มีใครหลงใหลโลกใต้น้ำ อยากจะออกไปผจญภัยใต้ทะเลดูสัตว์น้ำและเหล่าปลาน้อยใหญ่แต่ไม่ถนัดลงทะเลกันบ้าง? ลองไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดูเป็นไง? รับรองว่าจะสนุกสนานเพลิดเพลินจนลืมเวลากันไปเลย ความรู้สึกที่ได้ไปยืนอยู่ท่ามกลางกระจกสีฟ้า มองฉลามวาฬตัวใหญ่และเหล่าฝูงปลาว่ายผ่านไปผ่านมาช่างเป็นความรู้สึกที่ไม่ธรรมดาที่เอ็กซ์พีเดียอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองไปสัมผัส วันนี้เอ็กซ์พีเดียได้นำ10 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำรอบโลกมาให้เพื่อนๆ เลือกไปชมกัน แต่ละที่นั้นรับรองว่าเจ๋งสุดๆ ไปเลย

10 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดตื่นตาตื่นใจ


1

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ S.E.A.
(S.E.A. Aquarium)

1.S.E.A. Aquarium-1

1.S.E.A. Aquarium-2
1.S.E.A. Aquarium-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th , iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งแรกที่เอ็กซ์พีเดียจะพาไปนั้นก็อยู่ใกล้ประเทศไทยมาก มีชื่อว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ S.E.A ตั้งอยู่บนเกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ ภายในมีพื้นที่จัดแสดงว่า 10 โซน มีสัตว์น้ำให้เลือกชมมากถึง 800 สายพันธุ์และมากกว่า 100,000 ตัว นอกจากนั้น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย มีจอให้ความรู้ที่ช่วยแสดงตำแหน่งพร้อมระบบสัมผัสอยู่กว่า 20 จุด เรียกได้ว่าไฮเทคมาก แถมกิจกรรมที่มีให้ทำในพิพิธภัณฑ์ยังมีมากมาย ไฮไลท์คงหนีไม่พ้นกิจกรรม ซี เทรค แอดเวนเจอร์ (Sea Trek® Adventure) ที่เพื่อนๆ สามารถลงไปเดินอยู่ใต้น้ำใกล้ๆ กับปลากระเบนราหูได้ รับรองว่าได้ใกล้ชิดกับสัตว์น้ำทั้งหลายอย่างเต็มที่ และที่พิเศษสุดคือเพื่อนๆ สามารถเข้าพักในห้องพักโอเชี่ยน สวีท (Ocean Suite) ของรีสอร์ทเวิลด์ เซนโตซา – บีช วิลลาส์ ซึ่งเพื่อนๆ จะสามารถนอนชมสัตว์น้ำและปลาน้อยใหญ่ในท้องทะเลได้จากภายในห้องพัก ราวกับว่าเราอยู่ในเรือดำน้ำอย่างไรอย่างนั้นเลย


อ่านรายละเอียด : สิงคโปร์ 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซี่ยงไฮ้โอเชียน
(Shanghai Ocean Aquarium)

2.Shanghai-Ocean-Aquarium-1

2.Shanghai-Ocean-Aquarium-2
2.Shanghai-Ocean-Aquarium-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซี่ยงไฮ้โอเชียนตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีเนื้อที่กว่า 22,400 ตารางเมตร มีไฮไลท์อยู่ที่อุโมงค์ทางเดินที่ยาวถึง 155 เมตร ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นโซนต่างๆ ตามภูมิประเทศให้เพื่อนๆ ได้ชมปลาและสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ทั้งจากประเทศจีน ทวีปเอเชีย อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย แอฟริกา ไปจนถึงเหล่าสัตว์น้ำจากทวีปแอนตาร์กติกา ราวกับได้ไปเที่ยวทะเลรอบโลกเลย


อ่านรายละเอียด : เซี่ยงไฮ้  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ โอกินาว่า
(Okinawa Churaumi Aquarium)

3.Okinawa-Churaumi-Aquarium-1

3.Okinawa Churaumi Aquarium-2
3.Okinawa Churaumi Aquarium-3
ภาพจาก : iStockPhoto , www.expedia.co.th

มาดูพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในประเทศยอดฮิตที่หลายคนต่างก็ชอบไปเที่ยวกันอย่างญี่ปุ่นกันบ้าง หากพูดถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในญี่ปุ่นคงต้องไม่พลาดพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ โอกินาว่า ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ที่นี่เป็นที่ตั้งของแท็งก์น้ำคุโรชิโอะ หนึ่งในแท็งก์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีฉลามวาฬยักษ์ตัวยาวกว่า 8.4 เมตรและปลากระเบนราหูอาศัยอยู่ รับรองได้เลยว่ามาดูแค่แท็งก์น้ำนี้ก็คุ้มค่าแล้ว แต่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีแท็งก์น้ำอื่นๆ อีก 77 แท็งก์ให้เพื่อนๆ ได้ไปชมสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ กัน นอกจากนั้นยังมีส่วนจัดแสดงภายนอกให้เพื่อนๆ ได้ชมการแสดงของเหล่าปลาโลมาแสนฉลาดอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : โอกินาว่า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง โอซาก้า
(Osaka Aquarium Kaiyukan)

4.Osaka-Aquarium-Kaiyukan-1

4.Osaka-Aquarium-Kaiyukan-2
4.Osaka-Aquarium-Kaiyukan-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำญี่ปุ่นที่ควรไปเยือนนั้นตั้งอยู่ในเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่างโอซาก้า พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้โดดเด่นตั้งแต่ตัวตึกภายนอกที่มีหน้าตาเป็นทรงสี่เหลี่ยมสีสันสดใสแปลกตา ภายในพิพิธภัณฑ์นั้นเพื่อนๆ จะได้เดินจากด้านบนย้อนลงไปข้างล่างผ่านโซนต่างๆ มากมาย ทั้งโซนป่าญี่ปุ่น โซนอ่าวมอนเทอร์เรย์ โซนขั้วโลกใต้ เป็นต้น ภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เหล่าปลาและสัตว์น้ำเท่านั้น แต่ยังมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมน่ารักๆ เช่น นาก และหนูยักษ์คาปิบาร่าด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีแท็งก์น้ำขนาดใหญ่ซึ่งมีฉลามวาฬ ปลากระเบน และปลาน้อยใหญ่อื่นๆ แหวกว่ายไปมา ที่พิเศษสุดๆ คือมีมุมให้เพื่อนๆ ได้ทดลองสัมผัสกับผิวของปลากระเบนและปลาฉลามด้วยตัวเองอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : โอซาก้า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


4

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำดูไบ
(Dubai Aquarium & Underwater Zoo)

5.Dubai Aquarium & Underwater Zoo-1

5.Dubai Aquarium & Underwater Zoo-2
5.Dubai Aquarium & Underwater Zoo-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ถัดมาตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง ณ ห้างดูไบมอลล์ในเมืองดูไบ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการบันทึกกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดว่ามีแผงกระจกอะคริลิกขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อนๆ สามารถเดินลอดใต้อุโมงค์ชมเหล่าปลามากมายกว่า 220 สายพันธุ์แหวกว่ายอยู่ท่ามกลางปะการังจำลองขนาดใหญ่ ซึ่งขอบอกเลยว่าเหมือนจริงมากๆ นอกเหนือจากปลาแล้ว ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆ อีกมากมายทั้งจระเข้ นกเพนกวินและแมวน้ำให้เราได้ชมกัน


อ่านรายละเอียด : ดูไบ 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


6

เดอะ ดีป
(The Deep)

6.The Deep-1

6.The Deep-2
6.The Deep-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th

ข้ามมาโซนยุโรปกันบ้าง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งแรกที่อยากจะแนะนำก็คือ เดอะ ดีป หนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่และดีที่สุดในเกาะอังกฤษ ภายในมีสิ่งน่าตื่นตาตื่นใจมากมายให้เพื่อนๆ ได้ชม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นบ้านของฉลามกว่า 7 สายพันธุ์ แถมยังมีปลาฉนากเขียวปลากระดูกอ่อนซึ่งมีอยู่คู่เดียวในยุโรปอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโซนเรียนรู้ให้เพื่อนๆ ได้ลองไปชมสัตว์น้ำหายากอื่นๆ เช่น ปลาที่เรืองแสงในที่มืด เป็นต้น


อ่านรายละเอียด : อังกฤษ  

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


7

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอเชียโนกราฟิกบาเลนเซีย
(Oceanogràfic Valencia)

7.Oceanogràfic Valencia-1

7.Oceanogràfic Valencia-2
7.Oceanogràfic Valencia-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th

โอเชียโนกราฟิก บาเลนเซีย เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ทั้งเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในยุโรป ด้วยความเก่าแก่นี้เองทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จำลองระบบนิเวศต่างๆ ได้อย่างพิถีพิถันและสมจริง ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้เพื่อนๆ จะได้พบกับความสวยสะดุดตาตั้งแต่สถาปัตยกรรมอาคารรูปทรงดอกบัวไปจนถึงภายในที่มีการออกแบบแบ่งเป็นแต่ละโซนตามระบบนิเวศ ภายในมีสัตว์น้ำต่างๆ นำโดยวาฬเบลูกา ฉลาม วอลรัส และเพนกวิน แถมยังมีโชว์โลมาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นี่อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : สเปน 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


8

พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลลิสบอน
(Lisbon Oceanarium)

8.Lisbon-Oceanarium-1

8.Lisbon-Oceanarium-2
8.Lisbon-Oceanarium-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลลิสบอนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงด้านสัตว์น้ำทะเล ได้รับการโหวตให้เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ดีที่สุดติดอันดับโลกโดยนักท่องเที่ยวผ่านทางเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเลยทีเดียวหากมาเที่ยวลิสบอน ที่นี่มีสัตว์น้ำทะเลและพืชพรรณทางทะเลหลากหลายชนิด แต่ก็มีสัตว์ชนิดอื่น เช่น สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน เหล่าสัตว์ทะเลไฮไลท์ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดก็ได้แก่ นกเพนกวิน ปลาไหลหมาป่า แมงกะพรุนแถบม่วง มังกรทะเล และปลาหมึกยักษ์ เป็นต้น


อ่านรายละเอียด : โปรตุเกส 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


9

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจีย
(Georgia Aquarium)

9.Georgia Aquarium-1

9.Georgia Aquarium-2
9.Georgia Aquarium-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th , www.expedia.com

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจีย เมืองแอตแลนตา เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำติดอันดับโลก มีสัตว์น้ำกว่า 120,000 ตัวอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้รอคอยให้เพื่อนๆ ไปชมกัน แบ่งเป็นโซนจัดแสดงต่างๆ หลากหลายโซนทั้งโซนที่เพื่อนๆ สามารถจับสัตว์น้ำอย่าง แมงดาทะเลและปลาดาวได้ นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นคือโซนโอเชียนโวยาจเจอร์ (Ocean Voyager) ที่เพื่อนๆ สามารถเดินลอดอุโมงค์ชมโลกใต้ทะเลจากมุมล่างกันได้ ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้มีไฮไลท์เป็นฉลามวาฬ วาฬเบลูกา และปลากระเบนราหู ขอบอกอีกด้วยว่าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจียเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำภายนอกทวีปเอเชียเพียงแห่งเดียวที่มีฉลามวาฬให้เราได้ชม


อ่านรายละเอียด : สหรัฐอเมริกา 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


10

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์
(Monterey Bay Aquarium)

10.Monterey Bay Aquarium-1

10.Monterey Bay Aquarium-2
10.Monterey Bay Aquarium-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th

หากใครเคยดูภาพยนต์เรื่องผจญภัยดอรี่ขี้ลืม หรือ Finding Dory อาจจำภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอันสวยงามในภาพยนต์ได้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์นี่เองที่เป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมอนเทอเรย์เบย์ตั้งอยู่ติดมหาสมุทรแปซิฟิก มีการหมุนเวียนน้ำทะเลเข้ามาตามท่อเพื่อใช้ในพิพิธภัณฑ์ ทำให้ระบบนิเวศมีความสมจริงอย่างมาก จึงทำให้ทางพิพิธภัณฑ์สามารถเพาะเลี้ยงเคลป์ยักษ์ ซึ่งเป็นพืชที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอื่นๆ ไม่สามารถเพาะเลี้ยงได้ จัดแสดงในตู้ป่าเคลป์ซึ่งเป็นหนึ่งในตู้แสดงสัตว์น้ำที่สูงที่สุดในโลก ภายในนอกจากจะมีเคลป์ยักษ์ให้เพื่อนๆ ดูแล้ว ยังมีสัตว์น้ำน่าสนใจอย่างปลาหินและฉลามเสือดาวให้ชมกันอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : แคลิฟอร์เนีย 

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?