หลายคนได้ยินชื่อ “ประเทศจีน” แล้วอาจยังหวั่นใจกันอยู่บ้าง อาจจะกลัวความไม่เจริญ หรือห่วงเรื่องสุขอนามัย แต่รู้ไหมว่าประเทศจีนในปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปมากแล้ว โดยเฉพาะที่เซี่ยงไฮ้ เมืองที่เจริญที่สุดในประเทศจีน ซึ่งได้กลายมาเป็นมหานครที่เต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้าหน้าตาแปลกใหม่มากมาย หากจะพูดว่าเหมือนได้ไปเที่ยวโลกอนาคตก็คงไม่มากเกินไป แต่ในขณะเดียวกัน ถึงแม้ว่าในเซี่ยงไฮ้จะเจริญรุ่งเรืองทันสมัยแค่ไหน ภายในเมืองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมของประเทศจีน มีอาคารบ้านเรือน หมู่บ้าน และเมืองโบราณ ให้ผู้ที่ชอบสถาปัตยกรรมแบบเฉพาะของประเทศจีนได้ชมกันจนอิ่มใจ ในวันนี้เรามี 10 สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน

พาไปบุก 10 สถานที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้


1

เดอะบันด์ (The Bund)

1.The-Bund-1

1.The-Bund-2
1.The-Bund-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เดอะบันด์ (The Bund) หรือที่ผู้คนในประเทศจีนเรียกกันว่าว่ายทาน (Waitan) เป็นย่านทางเดินยาวกว่า 1,500 เมตรริมแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu River) ใจกลางเซี่ยงไฮ้ แม่น้ำแบ่งเมืองออกเป็นสองฝั่ง ฝั่งเมืองเก่าผู่ซี่ (Puxi) และฝั่งเมืองใหม่ผู่ตง (Pudong) ซึ่งเดอะบันด์นั้นอยู่ฝั่งเมืองเก่า ริมถนนฝั่งเมืองเก่ามีอาคารรูปทรงสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปมากมาย เพราะในอดีตเคยเป็นทั้งสถานทูตและธนาคาร รับรองว่าไปเดินแล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้เดินอยู่ในเอเชียแน่นอน ส่วนฝั่งตรงข้ามเป็นอาคารสูง ผู้คนจึงมักจะมาเดินเล่นเพื่อชมความสวยงามของความแตกต่างระหว่างอาคารสองฝั่งนั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

หอไข่มุก (Oriental Pearl Tower)

2.Oriental-Pearl-Tower-1

2.Oriental Pearl Tower-2
2.Oriental Pearl Tower-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หอไข่มุก (Oriental Pearl Tower) เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของเซี่ยงไฮ้และของประเทศจีน ตั้งอยู่ฝั่งผู่ตง (Pudong) ย่านเมืองใหม่ของเซี่ยงไฮ้ หอไข่มุกนั้นเป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ ที่เรียกว่าหอไข่มุกเพราะมีลักษณะเหมือนไข่มุก 3 เม็ด 3 ขนาดเรียงกันอยู่ ภายในนอกจากจะเป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์แล้วยังมีโรงแรม ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ และที่สำคัญคือมีจุดชมวิวเซี่ยงไฮ้จากความสูง 267 เมตร ทำให้เพื่อนๆ ได้เห็นวิวเซี่ยงไฮ้กันจากมุมสูง นอกจากนั้นยังมีจุดที่เป็นพื้นใส อย่าลืมท้าทายความกล้าด้วยการไปยืนถ่ายรูปมุมพื้นกระจกใสกันด้วยนะ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ถนนนานกิง (Nanjing Road)

3.Nanjing-Road-1

3.Nanjing-Road-2
3.Nanjing-Road-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถนนนานกิงเป็นถนนช้อปปิ้งหลักของเซี่ยงไฮ้ที่ยาวกว่า 5.5 กิโลเมตร และยังเป็นหนึ่งในถนนช้อปปิ้งที่คนเยอะที่สุดของโลกด้วย มีผู้คนทั่วโลกแวะเวียนมาถึงวันละ 1 ล้านคน ถนนนานกิงนั้นมีประวัติความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่หลังสงครามฝิ่น เป็นสถานที่แรกๆ ในประเทศจีนที่มีสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาขาย จนกลายมาเป็นถนนช้อปปิ้งหลักในปัจจุบัน ทุกวันนี้มีร้านค้ามากมายหลายร้อยร้านบนถนนเส้นนี้ ทั้งแบรนด์หรูอย่างกุชชี่ (Gucci) หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) และอีกมากมาย รวมไปถึงแบรนด์แฟชั่นอีกหลากหลายให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อกัน นอกจากนั้นใครที่อยากจะหาบาร์ดาดฟ้านั่งชิล ที่ถนนนานกิงนี้ก็มีเช่นกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

สวนอี้หยวน (Yuyuan Garden/Yu Garden)

4.Yuyuan-GardenYu-Garden-1

4.Yuyuan-GardenYu-Garden-2
4.Yuyuan-GardenYu-Garden-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สวนอี้หยวน (Yuyuan Garden/Yu Garden) สวนที่สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง เป็นสวนจีนขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยนั้น มีเนื้อที่กว่า 12 ไร่ด้วยกัน ภายในมีสิ่งปลูกสร้างสไตล์จีนโบราณกว่า 20 หลัง เชื่อมต่อกันด้วยสะพานข้ามน้ำท่ามกลางสวนที่มีต้นไม้ใหญ่ ดอกไม้ และหินสวยงามหายากมากมาย ที่ต้องไปดูให้ได้เลยคือภูเขาจำลองที่ทำขึ้นด้วยหินสีเหลืองสูงกว่า 14 เมตร นับเป็นสวนจีนที่มีความสวยงามและสมบูรณ์มากแห่งหนึ่ง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วัดจิ้งอัน (Jing’an Temple)

5.Jingan-Temple-1

5.Jingan-Temple-2
5.Jingan-Temple-3
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดจิ้งอัน (Jing’an Temple) เป็นวัดจีนชื่อดังของเซี่ยงไฮ้ที่มีอายุกว่า 800 ปี แต่ได้รับการบูรณะด้วยงบกว่าพันล้านหยวน ทำให้ดูใหม่และสวยงามอลังการมากๆ ด้วยการใช้สีทองเป็นสีหลักของวัด แถมภายในยังมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่แกะสลักจากหินอ่อนพม่าให้เพื่อนๆ ได้ไปชมความวิจิตรและไปกราบไหว้กันได้ นอกจากนั้นวัดจิ้งอันยังเป็นที่ตั้งของหยกแห่งความโชคดี (Lucky Jade Stone) เป็นหยกชิ้นใหญ่ที่ผู้คนเชื่อว่าหากได้แตะแล้วจะโชคดี หากเพื่อนๆ ได้แวะไปวัดจิ้งอันก็อย่าลืมแวะไปแตะหยกชิ้นนี้ด้วยนะ วัดแห่งนี้ตอนกลางวันสีทองก็จะสะท้อนกับแสงอาทิตย์เป็นประกาย ส่วนตอนกลางคืนก็จะมีการเปิดไฟเป็นสีทองสว่างไสวทั้งวัด สวยงามมากเช่นกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เมืองโบราณจูเจียเจี่ยว (Zhujiajiao)

6.Zhujiajiao-1

6.Zhujiajiao-2
6.Zhujiajiao-3
ภาพจาก : iStockPhoto

จูเจียเจี่ยว (Zhujiajiao) เมืองโบราณที่อยู่ไม่ไกลจากเซี่ยงไฮ้ ก่อสร้างขึ้นกว่า 1,700 ปีมาแล้ว ริมสองฝั่งแม่น้ำนั้นมีบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและร้านค้ามากมาย สองฝั่งเชื่อมต่อกันด้วยสะพานหินกว่า 36 สะพาน กิจกรรมยอดฮิตบริเวณนี้ได้แก่การใส่ชุดสไตล์จีนโบราณถ่ายภาพกับวิวแม่น้ำ และการล่องเรือชมสองฝั่ง นอกจากนั้นยังมีสถานที่สำคัญต่างๆ ให้เพื่อนๆ ไปแวะชม ทั้งแกลเลอรี่จัดแสดงงานศิลปะและพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าความเป็นมาของเมืองแห่งนี้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ (Shanghai Disneyland)

7.Shanghai Disneyland-1

7.Shanghai Disneyland-2
7.Shanghai Disneyland-3
ภาพจาก : www.trover.com

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับช้อปปิ้ง เดินชมตึก ชมสวนแล้ว เซี่ยงไฮ้ยังเป็นที่ตั้งของสวนสนุกชื่อดังระดับโลกอย่างดิสนีย์แลนด์อยู่ด้วย เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์เป็นสวนสนุกดิสนีย์แห่งที่สามภายในภูมิภาคเอเชีย มีปราสาทขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พื้นที่ก็กว้างขวาง แถมที่เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ยังมีเครื่องเล่นแปลกใหม่ไม่เหมือนดิสนีย์แลนด์อื่นๆ เช่น เครื่องเล่นตรอน (Tron) รถไฟฟ้าที่เพื่อนๆ ต้องนั่งในท่าเหมือนขับขี่รถจักรยานยนต์สุดล้ำอยู่ นับเป็นประสบการณ์แปลกใหม่สนุกสุดเหวี่ยงแน่นอน ส่วนเครื่องเล่นอื่นๆ ที่เพื่อนๆ อาจหลงรักมาจากดิสนีย์แลนด์ที่อื่นๆ ที่เซี่ยงไฮ้ก็มีเช่นเดียวกัน อย่างเครื่องเล่นไพเรท (Pirates of the Caribbean) ที่จัดเต็มในรูปแบบแสงสีเสียงอลังการยิ่งขึ้นไปอีก สำหรับใครที่ไม่ชอบเล่นเครื่องเล่น ที่นี่ก็มีการแสดงต่างๆ รวมถึงพาเหรดให้ได้ชมกันหลายรอบอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

เถียนจีฝาง (Tianzifang)

8.Tianzifang-1

8.Tianzifang-2
8.Tianzifang-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สายฮิปสเตอร์มาทางนี้ ใครคิดว่าเซี่ยงไฮ้ไม่มีถนนฮิปๆ ต้องขอบอกว่าคิดผิด เถียนจีฝาง (Tainzifang) ในเซี่ยงไฮ้เป็นย่านที่เต็มไปด้วยตรอกซอยเล็กๆ อาคารบ้านแถวนี้เป็นสไตล์ยุโรปผสมกับสไตล์จีน ภายในเป็นร้านค้าขายของแบรนด์ท้องถิ่น ทั้งของใช้และของที่ระลึกจากเซี่ยงไฮ้ นอกจากนั้นยังมีคาเฟ่และร้านอาหารให้เพื่อนๆ ได้เลือกไปนั่งกันอีกด้วย หากใครไปในช่วงกลางคืนก็มีร้านจิบเครื่องดื่มชิลๆ ให้ไปสังสรรค์กันได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

ซูโจว (Suzhou)

9.Suzhou-1

9.Suzhou-2
9.Suzhou-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ลองออกมาดูเมืองท่องเที่ยวใกล้ๆ เซี่ยงไฮ้กันบ้างดีกว่า เมืองแรกนั้นได้แก่ซูโจว (Suzhou) เมืองอนุรักษ์ที่สวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นเมืองสวรรค์บนโลกมนุษย์ (Heaven on Earth) เลยทีเดียว ในเมืองนั้นเป็นแบบจีนโบราณ มีคลองพาดผ่าน ไม่ได้เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวเยอะมากนัก ทำให้เพื่อนๆ ยังสามารถพบเห็นวิถีชีวิตของผู้คนในซูโจวได้ สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดที่ซูโจวนั้นก็มีหลายที่ เช่น ถนนผิงเจียง (Pingjiang) ซึ่งเป็นถนนสายประวัติศาสตร์ยาวกว่า 1,600 เมตร ลักษณะเป็นถนนหินเลียบคลองที่ชาวบ้านในพื้นที่ใช้เดินทางไปมา รวมถึงใช้เดินเล่นพักผ่อนอีกด้วย อีกที่ห้ามพลาดคือสวนจัวเจิ้ง (Zhouzheng Garden) สวนโบราณสุดปราณีตที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก ภายในสวนนั้นมีทั้งป่าไผ่ สระน้ำ และศาลาสไตล์จีนอันสวยงาม

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

นานกิง (Nanjing)

10.Nanjing-1

10.Nanjing-2
10.Nanjing-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวใกล้เซี่ยงไฮ้ได้แก่นานกิง (Nanjing) เมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแยงซี ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศจีน เพื่อนๆ จึงสามารถพบสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากมายในเมืองแห่งนี้ เช่น กำแพงเมืองนานกิง (Nanjing City Wall) กำแพงเมืองโบราณที่ยาวกว่า 30 กิโลเมตร นับว่ายาวที่สุดในโลกเลยทีเดียว อีกที่ห้ามพลาดคือวัดขงจื้อ (Confucius Temple) สิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในนานกิง ได้รับการยกย่องให้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของนานกิง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฉิงหวย (Qinhuai) แม่น้ำทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซีที่มีความสวยงามมาก ส่วนสุสานซุนยัดเซ็น (Sun Yat-sen Mausoleum) มหาบุรุษของคนในประเทศจีนผู้ซึ่งนับว่าเป็นบิดาแห่งจีนยุคใหม่ก็ตั้งอยู่บนเขาจิงซาน (Jing San) ในนานกิงนี่เอง

💰 ค่าบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?