กาญจนบุรีเป็นจังหวัดใกล้กรุงเทพมหานคร เพียบพร้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ถ้ำ ภูเขา น้ำตก ป่า แม่น้ำ อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ถึง 2 ช่วงด้วยกัน ได้แก่ สมัยอยุธยา กาญจนบุรีเป็นเมืองหน้าด่านที่กษัตริย์ยกทัพผ่านทางด่านเจดีย์สามองค์เพื่อทำสงครามกับพม่า และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารญี่ปุ่นสร้างรางรถไฟผ่านกาญจนบุรีเพื่อเข้าไปพม่าและเดินทางต่อไปยังอินเดีย แต่ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรได้รับชัยชนะเสียก่อนจะสร้างเสร็จ ทางรถไฟจึงมีถึงแค่พม่าเท่านั้น ปัจจุบันยังมีร่องรอยทางรถไฟเหลือให้ชมอยู่บ้าง อาทิ ทางรถไฟสายมรณะและช่องเขาขาด การมาเที่ยวกาญจนบุรีจึงเปรียบเหมือนโอกาสที่จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และตื่นตากับความสวยงามของธรรมชาติไปพร้อมกัน เนื่องจากมีระยะทางไม่ห่างจากกรุงเทพฯ มากนัก กาญจนบุรีจึงเหมาะสำหรับทริประยะสั้นหรือการพาครอบครัวกับกลุ่มเพื่อนมาท่องเที่ยวในวันพักผ่อนสุดสัปดาห์

 

สถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี

 • เขื่อนศรีนครินทร์
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  เวลาเปิด-ปิด
  09.00-18.00 น.
  “เขื่อนศรีนครินทร์” เป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานชื่อเขื่อนตามพระนามาภิไธยของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2516 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2523 รอบเขื่อนมีที่พักมากมายให้บริการและรายล้อมไปด้วยทั้งร้านอาหารและกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ให้เพลิดเพลิน
 • อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
  อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
  ค่าเข้าชม
  ผู้ใหญ่ 40 บาท
  เด็ก 20 บาท
  เวลาเปิด-ปิด
  09.00-18.00 น.
  แหล่งอุดมด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่านานาชนิด นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ บรรยากาศรายล้อมด้วยทิวเขาและแมกไม้ ช่วยให้การท่องเที่ยวเต็มไปด้วยความร่มรื่น ภายในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิแบ่งออกเป็นหลายโซนด้วยกัน ตั้งแต่โซนเขาช้างเผือก จุดชมทะเลหมอก น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ดอยต่องปะแล บึงน้ำทิพย์ เป็นต้น
 • น้ำตกเอราวัณ
  ค่าเข้าชม
  ผู้ใหญ่ 40 บาท
  เด็ก 20 บาท
  เวลาเปิด-ปิด
  06.00-18.00 น.
  “น้ำตกเอราวัณ” น้ำตกที่นี่มีน้ำตลอดแม้ในช่วงหน้าแล้ง ระยะทางของน้ำยาวประมาณ 1,500 เมตร มีถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นก็มีความงดงามแตกต่างกันไป บริเวณน้ำตกเป็นภูเขาหินปูนที่เกิดจากซากสัตว์ใต้ทะเลทับถมกัน จึงเกิดเป็นสารละลายแคลเซียมคาร์บอเนตตกตะกอนอยู่ใต้ผืนน้ำ เมื่อแสงส่องจึงเกิดประกายสะท้อนเป็นสีฟ้าอมเขียวดูสวยงาม
 • อุทยานแห่งชาติไทรโยค
  อุทยานแห่งชาติไทรโยค
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  เวลาเปิด-ปิด
  06.00-18.00 น.
  ได้รับประกาศเป็นอุทยานเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2523 ส่วนใหญ่ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง มีเนื้อที่ครอบคลุมถึง 598,750 ไร่ ปัจจุบันการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติไทรโยคนั้นแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ด้วยกัน คือ ส่วนถ้ำและส่วนน้ำตก ส่วนถ้ำมีทั้งหมด 3 แห่งด้วยกัน คือ ถ้ำแก้ว ถ้ำละว้า และถ้ำดาวดึงส์
 • ทางรถไฟสายมรณะ
  train 1
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  เวลาเปิด-ปิด
  08:00 – 16:00 น.
  บนหน้าผาสูงชันริมลำน้ำแควน้อยมีรางรถไฟทอดยาวเส้นหนึ่ง รู้จักในนาม “ทางรถไฟสายมรณะ” ได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันซีน ไทยแลนด์ เพราะทิวทัศน์อันสวยงาม นักท่องเที่ยวที่นั่งรถไฟผ่านเส้นทางสายนี้จะได้ชมวิวเลียบลำน้ำแควน้อย ห้อมล้อมด้วยภูเขาและต้นไม้สีเขียว นักท่องเที่ยวสามารถแวะลงที่สถานีรถไฟถ้ำกระแซที่อยู่ใกล้กันได้
 • สะพานข้ามแม่น้ำแคว
  Bridge 02
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  เวลาเปิด-ปิด
  08:00 – 18:30 น.
  เมื่อมาเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควที่ตำบลท่ามะขาม จังหวัดกาญจนบุรี คุณจะได้รู้จักกับรางรถไฟและเรื่องราวของเชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้างรางเหล็ก จนมีคำกล่าวว่า “1 ไม้หมอนเท่ากับ 1 ชีวิตของเชลยศึก” ในปัจจุบันสะพานข้ามแม่น้ำแควเปรียบเหมือนอนุสรณ์สถานสำคัญของประเทศไทย ชวนให้ระลึกถึงเหตุการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
 • ช่องเขาขาด
  ช่องเขาขาด
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  เวลาเปิด-ปิด
  09.00-16.00 น.
  “ช่องเขาขาด” หรือช่องไฟนรกอันเป็นช่วงที่แคบที่สุดของทางรถไฟ เพราะเป็นบริเวณที่เกิดจากการสกัดออกด้วยมือของเหล่าเชลยศึกสมัยนั้น ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวอยู่ในความดูแลของพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาดที่เกิดจากความร่วมมือของรัฐบาลไทยและออสเตรเลีย ภายในเก็บบันทึกหลักฐาน เช่น สิ่งของเครื่องใช้ นิทรรศการภาพถ่ายรวบรวมข้อมูลต่างๆ
 • สังขละบุรี
  สังขละบุรี
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  กิจกรรมน่าลอง
  สะพานมอญ
  ขอชวนมาสูดอากาศสดชื่นให้ช่ำปอดกันที่อำเภอเล็กๆ ที่เงียบสงบและโอบล้อมด้วยธรรมชาติ นอกจากธรรมชาติจะสวยงามแล้วยังมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของผู้คนถึง 3 เชื้อชาติด้วยกัน ได้แก่ ไทย มอญ และกะเหรี่ยง นักท่องเที่ยวสามารถใกล้ชิดกับวัฒนธรรมของชุมชนและเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ได้
 • สะพานมอญ
  เที่ยวกาญ-4
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  กิจกรรมน่าลอง
  วัดหลวงพ่ออุตตมะ (เก่า)
  มองเห็นสองฟากฝั่งของ “แม่น้ำซองกาเลีย” และจะได้พบเห็นวิถีชีวิตอันหลากหลายของชุมชนแห่งนี้ ชาวมอญนิยมประแป้งทานาคา ช่วงเช้าสามารถใส่บาตรร่วมกัน แล้วเดินแวะไปที่ตลาดมอญช่วงเช้าๆ ก็จะได้รู้จักความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่ได้ดียิ่งขึ้น ช่วงน้ำลดจะได้เห็นวัดวังก์วิเวการามหรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ (เก่า) ตั้งตระหง่านอยู่ริมฝั่งหมู่บ้านมอญด้วย
 • วัดหลวงพ่ออุตตมะ (เก่า)
  เที่ยวกาญ-2
  ค่าเข้าชม
  ฟรี
  ราคาเช่าเรือ
  ประมาณ 600 บาท
  หนึ่งใน Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาด หากมาในช่วงอื่นที่น้ำในเขื่อนมีระดับสูง ตัววัดจะจมอยู่ใต้น้ำ มีเพียงช่วงเดือนตุลาคม-มกราคมเท่านั้นที่จะเห็นบางส่วนของโบสถ์โผล่ขึ้นเหนือน้ำ หากน้ำสูงนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเช่าเรือใต้สะพานได้ โดยใช้เวลาไป-กลับราว 45 นาที

โรงแรมที่พักในกาญจนบุรี

ข้อดีอีกอย่างของกาญจนบุรีที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ ทำให้โรงแรมหรือที่พักในกาญจนบุรีมีความหลากหลายในเรื่องของราคา คุณสามารถหาที่พักให้ตรงตามความต้องการ และงบประมาณของคุณได้

ข้อกำหนดและเงื่อนไข :
* ราคาและข้อเสนอทั้งหมดอาจมีการเปลี่ยนแปลง ราคาเป็นราคา “เริ่มต้น” คิดจากค่าโดยสารราคาต่ำสุดที่มีให้บริการในวันเดินทางตามตัวอย่าง และจะได้รับการยืนยันก่อนมีการชำระเงิน

 

อาหารในกาญจนบุรี

อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
ถนนไชยชุมพล อำเภอเมือง
ก่อนถึงพิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
โซนบ้านพักรับรองของ กฟผ. อ.ศรีสวัสดิ์
สามประสบรีสอร์ท อ.สังขละบุรี

ข้อมูลอื่นๆ