สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นอำเภอเล็ก ๆ อำเภอหนึ่งที่มีขายแดนติดกับพม่า แต่เสน่ห์ของอำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้กลับมีมากอย่างล้นเหลือ เพราะที่นี่มีทั้งแม่น้ำ ภูเขา วัด ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกมากมายที่ใครหลายคนอาจคาดไม่ถึง นับเป็นความสมบูรณ์ทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมเพราะที่นี่มีทั้งชาวไทย พม่า มอญ และกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ร่วมกัน เป็นเมืองแห่งอากาศบริสุทธิ์ และวิถีการดำเนินชีวิตของคนในเมืองที่เป็นไปอย่างช้า ๆ และมีความพอเพียงแห่งหนึ่งที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิต

หนาวนี้หนีเที่ยวกาญฯ เยือนสังขละบุรี


1

เยือนสะพานมอญจุดสำคัญแห่งสังขละบุรี

เที่ยวกาญ-4

ภาพจาก : iStockPhoto

สะพานมอญ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวมากที่สุดในประเทศไทย ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญค่ะ สะพานมอญนับเป็นสะพานแห่งศรัทธา เพราะเกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชุมชนที่อาศัยอยู่ในสังขละบุรีสร้างขึ้นมาค่ะ หากคุณมาสังขละบุรีแล้วไม่ได้มาที่สะพานมอญถือว่ามาไม่ถึงนะคะ และเมื่อมาที่นี่แล้วคุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวไทยและชาวมอญที่กลมกลืนกันเป็นอย่างดี นับเป็นมนตร์เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้จริง ๆ ค่ะ และในช่วงหน้าหนาวตอนเช้า ๆ คุณจะได้พบกับสายหมอกที่ลอยเหนือผิวน้ำ เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่หาได้หากไปมีโอกาสไปสะพานมอญ

เวลาเปิดปิด
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ฤดูฝน

2

สัมผัสชีวิตในชุมชนด้วยการตักบาตรแบบชาวมอญ

เที่ยวกาญ-14

ภาพจาก : iStockPhoto

ในตอนเช้าช่วงประมาณ 6 – 7 โมงเช้า เป็นช่วงเวลาที่พระออกมาบิณฑบาต แนะนำว่าให้ตื่นเช้ามาใส่บาตรค่ะ เพราะคุณจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวมอญที่หาที่ไหนไม่ได้ในประเทศ หากคุณมาร่วมใส่บาตรก็จะมีชุดเสื้อผ้าแบบชาวมอญให้ได้สวมใส่ด้วยนะคะ โดยจะมีการนุ่งผ้าซิ่นหรือผ้าถุง พร้อมเสื้อแขนกระบอกสามส่วน มีผ้าแถบยาวเหมือนสไบพาดไว้ที่บ่า ส่วนคุณผู้ชายจะนุ่งโสร่ง และมีการทาแป้งทานาคาบนใบหน้าด้วยค่ะ คุณจะรู้สึกได้ถึงความกลมกลืนและความน่ารักของชาวมอญจากการมาร่วมใส่บาตรกับชาวบ้านที่นี่ ค่ะ ซึ่งสามารถร่วมใส่บาตรได้ที่บริเวณสะพานไม้มอญ และควรไปถึงบริเวณสะพานก่อน 6.00 น. การใส่บาตรจะอยู่ฝั่งหมู่บ้านมอญ มีร้านค้าจำหน่ายของใส่บาตรไว้เป็นชุด ๆ จำหน่ายชุดละ 99 บาท

3

สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดวังก์วิเวการาม

 เที่ยวกาญ-5

ภาพจาก : iStockPhoto

วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสังขละบุรี ทั้งชาวไทย ชาวกะเหรี่ยง ชาวมอญ ที่เปรียบหลวงพ่ออุตตมะเป็นเทพเจ้าแห่งชาวมอญ จุดเด่นของวัดวังก์วิเวการามนั้นมีหลายอย่าง ทั้งทำเลที่ตั้งของวัดตรงจุดที่เรียกกันว่า “สามประสบ” เป็นจุดบรรจบของลำน้ำ 3 สายรวมกัน ได้แก่ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำรันตี และแม่น้ำบีคลี่ ก่อนเข้าวัดคุณจะพบกับซุ้มทางเข้าที่ประดับประดาด้วยหลังคาเรือนยอดเป็นชั้น ๆ สีเขียวตัดขอบทอง ปลายยอดมีด้วยกัน 3 ยอด ตามลักษณะสถาปัตยกรรมของมอญ

เมื่อเข้าสู่ภายในวัดจะพบกับ “ปราสาทเก้ายอด” ซึ่งเป็นโลงบรรจุสังขารของหลวงพ่ออุตตมะ สร้างตามศิลปกรรมของชนชาติมอญ มีลวดลายที่ประณีตสวยงาม นอกจากนั้นยังมีพระพุทธรูปหินอ่อนหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อขาว” ตั้งอยู่ในวิหารพระหินอ่อนด้วย

4

แวะไหว้เจดีย์พุทธคยา

 เที่ยวกาญ-3

ภาพจาก : iStockPhoto

เจดีย์พุทธคยา เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่กับวัดวังก์วิเวการาม เป็นศูนย์กลางในการประกอบพิธีในวันสำคัญทางพุทธศาสนาของชาวสังขละบุรีค่ะ เจดีย์พุทธคยาเป็นเจดีย์องค์ใหญ่สีทองสวยอร่าม ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาใกล้ริมฝั่งแม่น้ำ โดยสามารถมองเห็นได้จากแม่น้ำซองกาเลีย ข้างในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ผู้คนนิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

4

นั่งเรือชมวัดใต้น้ำแห่งเมืองบาดาล

 เที่ยวกาญ-2

ภาพจาก : iStockPhoto

วัดใต้น้ำคือวัดวังก์วิเวการามเดิมค่ะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand เพราะมีซากโบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำ หากมาเที่ยวช่วงหน้าหนาว จะเป็นช่วงที่น้ำขึ้นค่ะ อาจจะได้เห็นแค่บางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำหรือเห็นแต่ยอดหอระฆังเดิมเท่านั้นที่สูงพ้นน้ำขึ้นมา หรือหากมีน้ำมากก็จะไม่เห็นอะไรเลยค่ะ แต่ถ้ามาช่วงฤดูร้อน จะเป็นช่วงน้ำลด ก็สามารถเดินเข้าไปชมโบสถ์ ได้เลยค่ะ

💰 ค่าบริการ
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เนื่องจากเป็นช่วงน้ำลด สามารถนั่งเรือไปจอดใกล้โบสถ์ แล้วเดินเข้าไปชมข้างในได้ ควรเที่ยวในช่วงเช้า เพราะถ้าเป็นช่วงสายมากๆ หรือเที่ยง แดดจะร้อนจัดไป

6

นั่งจิบกาแฟ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์

เที่ยวกาญ-12
เที่ยวกาญ-11
เที่ยวกาญ-13
เที่ยวกาญ-10
เที่ยวกาญ-6
เที่ยวกาญ-8
เที่ยวกาญ-9
เที่ยวกาญ-7
ภาพจาก : facebook.com/Sangkhlaburi

หากพูดถึงการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ กิจกรรมอย่างหนึ่งที่นึกถึงอันดับต้น ๆ คือการนั่งจิบกาแฟพร้อมอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม และที่นี่ก็มีร้านกาแฟที่น่าสนใจอยู่ อาทิ Graph Café ร้านชื่อดังแห่งสังขละบุรี, ร้าน Aree Coffee Baen ร้านเล็ก ๆ ที่มีดาดฟ้าให้คุณได้จิบกาแฟมองวิวธรรมชาติในสังขละบุรี ฯลฯ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี