ไม่ว่าจะวันไหนๆ ความรักของพ่อที่มีต่อลูกก็ไม่เคยเสื่อมคลาย ยิ่งใกล้วันพ่อแบบนี้เอ็กซ์พีเดียเชื่อว่าลูกๆ หลายคนคงกำลังคิดหาวิธีสร้างความสุขสุดพิเศษให้กับคุณพ่อเนื่องในวันพ่อกันอยู่แน่ๆ ดังนั้นเราขอแนะนำให้พาคุณพ่อไปเที่ยวเพื่อเป็นการสร้างความทรงจำให้กับชีวิตและได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างเต็มที่ด้วย ซึ่งจังหวัดที่เราจะแนะนำให้เพื่อนๆ พาคุณพ่อไปเที่ยวก็คือจังหวัดเพชรบุรี จังหวัดที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ทั้งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทะเล วัด โครงการในพระราชดำริ ฯลฯ รับรองว่าที่เที่ยวเพชรบุรีที่เราคัดมาให้นี้ คุณพ่อทุกวัยเที่ยวได้สนุกอย่างแน่นอน

5 ที่เที่ยวเพชรบุรี เมืองเก่าแก่อันน่าหลงใหล


1

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)

1.Phra-Nakhon-Khiri-1

1.Phra-Nakhon-Khiri-2
1.Phra-Nakhon-Khiri-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่าเขาวัง เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เขาวังเป็นโบราณสถานเก่าแก่ เป็นพระราชวังของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ใช้สำหรับเสด็จแปรพระราชฐาน สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของเขาวังเป็นสไตล์นีโอคลาสสิคผสมกับจีน ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูงกว่า 92 เมตร แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้

ยอดเขาทางทิศตะวันตก เป็นที่ตั้งของพระราชวัง ซึ่งมีพระที่นั่งมากมาย ได้แก่
◆ พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์
◆ พระที่นั่งปราโมทย์มไหศวรรย์
◆ พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท
◆ พระที่นั่งราชธรรมสภา
◆ หอชัชวาลเวียงชัย หรือหอตะเกียง
◆ พระตำหนักสันถาคารสถาน และโรงมหรสพ
◆ หอพิมานเพชรมเหศวร์

ยอดเขาทางทิศตะวันออก เป็นที่ตั้งของ
◆ วัดพระแก้วหรือวัดพระแก้วน้อย
◆ พระสุทธเสลเจดีย์
◆ พระปรางค์แดงและศาลาราย
◆ หอระฆัง

ยอดกลาง เป็นที่ตั้งของพระธาตุจอมเพชร เจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างทับเจดีย์เก่า และได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้พร้อมกับพระราชทานนามว่าพระธาตุจอมเพชร

นอกจากนี้ยังมีอาคารประกอบอื่นๆ มากมาย เช่น หอจตุเวทปริตพัจน์ โรงม้า ศาลาทัศนานักขัตฤกษ์ ครัวหลวง ฯลฯ เอ็กซ์พีเดียเชื่อว่าหากพาคุณพ่อไปชมความอลังการของพระราชวังในสมัยก่อน อาจจะทำให้คุณพ่อได้ย้อนรำลึกถึงตอนสมัยวัยรุ่นแล้วเล่าเรื่องราวน่ารักๆ ให้เราฟังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ดีๆ ในครอบครัวได้อีกด้วย และที่สำคัญคือไม่ต้องกลัวว่าขึ้นเขาแล้วคุณพ่อจะเดินไม่ไหว เพราะที่นี่มีรถรางไฟฟ้าให้ได้ใช้บริการกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

ถ้ำเขาหลวง

2.Khao-Luang-cave-1

2.Khao-Luang-cave-2
2.Khao-Luang-cave-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากใครอยากพาคุณพ่อไปไหว้พระ ถ้ำเขาหลวง ที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้เป็นสถานที่ที่น่าไปเป็นอย่างมาก ภายในถ้ำเขาหลวงเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปจำนวนมากให้เราได้ไปสักการะ ความพิเศษของถ้ำเขาหลวงคือเราจะได้เห็นแสงอาทิตย์สาดแสงส่องลงมาจากเพดานถ้ำกระทบกับพื้นเกิดเป็นภาพที่สวยงาม โดยแสงสวยที่สุดคือช่วง 9 โมงเช้า ถึง 10 โมงครึ่ง นอกจากจะได้ไปไหว้พระเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตแล้วเรายังจะได้ชมความสวยงามของหินงอก หินย้อยภายในถ้ำอีกด้วย ซึ่งถ้ำเขาหลวงนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเพชรบุรีที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดเลยก็ว่าได้

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

พระรามราชนิเวศน์

3.Phra-Ram-Ratchaniwet-1

3.Phra-Ram-Ratchaniwet-2
3.Phra-Ram-Ratchaniwet-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระรามราชนิเวศน์ หรือพระราชวังบ้านปืน เป็นที่เที่ยวเพชรบุรีที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ใช้เป็นที่สำหรับเสด็จแปรพระราชฐานในช่วงฤดูฝน หากใครอยากพาคุณพ่อไปชมความงามของสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปเต็มรูปแบบก็ต้องพามาที่แห่งนี้ ภายในเพื่อนๆ จะได้ชมความงดงามของพระตำหนักต่างๆ ตามแบบฉบับของศิลปะสไตล์บาโรกและอาร์ตนูโวที่ใหญ่โตและสวยงาม ซึ่งภายในพระรามราชนิเวศน์มีทั้งห้องเสวย ห้องเครื่อง ห้องรอเฝ้า ท้องพระโรงกลาง ห้องเทียบเครื่อง ห้องพระบรรทมใหญ่ ห้องพระบรรทมเจ้าฟ้า ห้องพระบรรทมพระราชินี ห้องทรงพระอักษร นอกจากนี้พระรามราชนิเวศน์ยังเคยถูกใช้เป็นโรงเรียนอีกด้วยในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ด้านในพระรามราชนิเวศน์ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ ดังนั้นหากได้พาคุณพ่อไปชมกับตาก็รับรองว่าวันพ่อปีนี้จะพิเศษสุดๆ ไปเลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

4.Chang-Hua-Man-1

4.Chang-Hua-Man-2
4.Chang-Hua-Man-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หากใครอยากพาคุณพ่อไปรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย แนะนำให้พาไปที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้ โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริเกิดจากความเอาพระทัยใส่ของพระองค์ที่ทรงมีต่อเกษตรกร ให้ได้มีอาชีพเลี้ยงดูตัวเองได้ ที่มาของโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริเกิดจากการที่พระองค์ได้เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวลแล้วมีชาวบ้านนำหัวมันเทศมาถวาย จากนั้นพระองค์ต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯ จึงทรงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศไปวางไว้บนตาชั่งห้องทรงงาน วันเวลาผ่านไปนับเดือน เมื่อพระองค์เสด็จกลับมายังพระราชวังไกลกังวล ทรงพบว่ามันเทศได้แตกใบออกไปมากมาย พระองค์ได้ตรัสว่า “มันอยู่ที่ไหนก็ขึ้น”

หลังจากนั้นจึงมีพระราชดำริให้จัดหาที่ดินเพื่อทำโครงการด้านการเกษตร ปี พ.ศ. 2551 ในพื้นที่แห่งนี้เพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์รวบรวมพืชเศรษฐกิจนานาชนิดและส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกร แต่เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้แห้งแล้ง พระองค์จึงพระราชทานมันเทศพันธุ์เดียวกับที่ทรงได้รับให้นำมาปลูกไว้ที่นี่ นอกจากเพื่อนๆ จะได้ชมความงดงามของพื้นที่เกษตรกรรมที่มีการปลูกมันเทศ สับปะรด มะนาว มะพร้าว แก้วมังกร กล้วย ฟักทอง ชมพู่เพชร ข้าว ฯลฯ โดยปลอดสารเคมีแล้ว เพื่อนๆ จะได้เห็นพระตำหนักทรงงานที่เป็นบ้านไม้สองชั้นและรถที่ทรงใช้ทรงงานบริเวณพระตำหนักด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

5.Marukhathaiyawan-Palace-1

5.Marukhathaiyawan-Palace-2
5.Marukhathaiyawan-Palace-3
ภาพจาก : iStockPhoto

พระราชนิเวศน์มฤคทายวันเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานช่วงฤดูร้อนของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ตัวอาคารเป็นพระราชวังไม้สักทองทั้งหลัง ออกแบบในสไตล์ยุโรป บรรยากาศโดยรอบของที่เที่ยวเพชรบุรีแห่งนี้ร่มรื่นเป็นอย่างมาก ภายในประกอบไปด้วย

◆ พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ : ในอดีตใช้สำหรับประชุม จัดงานสโมสร และแสดงละครต่างๆ ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวและสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมาของพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

◆ พระที่นั่งพิศาลสาคร : พระที่นั่งที่เคยเป็นที่ประทับของพระนางอินทรศักดิ์ศจี

◆ พระที่นั่งสมุทรพิมาน : พระที่นั่งที่เคยเป็นที่ประทับในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีห้องพระบรรทม ห้องสรง ห้องทรงพระอักษร และยังมีทางเดินไปยังชายหาดอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีสวนเวนิสวานิช สวนมัทนะพาธา สวนศกุนตลา ด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่ริมหาดชะอำ จึงทำให้พระราชวังแห่งนี้มีแต่ความน่ารื่นรมย์

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี