ทองผาภูมิเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีที่ได้ชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งประเทศไทย และเป็นหนึ่งในที่เที่ยวกาญจนบุรียอดนิยม ด้วยความสวยงามของธรรมชาติที่มีภูเขาจำนวนมาก หรือจะเรียกว่าเป็นทะเลภูเขาก็ว่าได้ พร้อมกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศหลั่งไหลกันมาเที่ยวตลอดทั้งปี เพราะแต่ละฤดูของทองผาภูมิก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ถ้าอย่างนั้นทองผาภูมินี้มีอะไรให้เราได้เที่ยวบ้าง ลองมาดูกัน

เที่ยวทองผาภูมิ สวิตเซอร์แลนด์แดนไทยในกาญจนบุรี


1

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-2.jpg

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-3.jpg
อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยเขย่งและป่าเขาช้างเผือก ในอำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ภายในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิมียอดเขาที่สำคัญหลายแห่ง เช่น เขาช้างเผือก เขาเลาะโล เขานิซา เขาด่าง เขาพุถ่อง เขาปากประตู เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก เช่น เลียงผา ช้างป่า เก้ง เสือโคร่ง หมีคน หมีควาย ฯลฯ ดังนั้นใครที่ชื่นชอบการเดินป่าศึกษาธรรมชาติไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เรียกได้ว่าหากมาเที่ยวกาญจนบุรีแล้วไม่มาที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิก็เหมือนมาไม่ถึง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

เขาช้างเผือก

เขาช้างเผือก-2.jpg

เขาช้างเผือก-1.jpg
เขาช้างเผือก-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เขาช้างเผือก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหนึ่งในสุดยอดเส้นทางของผู้ที่รักการผจญภัย เขาช้างเผือกตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือสูงประมาณ 1,249 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในแต่ละปีจะมีการเปิดให้ไปพิชิตยอดเขาเพียงปีละ 1 ครั้ง ครั้งละไม่กี่เดือน และต้องจองล่วงหน้าก่อนด้วย อีกทั้งจะมีช่วงระยะเวลาเปิดให้พิชิตยอดเขาแตกต่างกันไป ระหว่างเส้นทางพิชิตยอดเขาช้างเผือกเราจะได้พบกับป่าโปร่งสลับทุ่งหญ้า นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้วยังมีความหวาดเสียวแฝงอยู่ระหว่างเดินตลอดเวลา ซึ่งจุดที่หวาดเสียวที่สุดคือสันคมมีด สันเขาที่บางและแคบที่เราต้องเดินผ่านขึ้นไปเพื่อพิชิตยอดเขาให้ได้ เมื่อผ่านพ้นขึ้นมาถึงยอดเขาได้แล้วบอกเลยว่าจะหายเหนื่อย หายกลัวไปเลย เพราะเราจะได้มองเห็นวิวธรรมชาติแบบ 360 องศาที่สวยงามเป็นอย่างมาก สามารถมองเห็นเขื่อนวชิราลงกรณ์ ส่วนในวันที่ไม่มีหมอกก็สามารถมองเห็นประเทศพม่าและทะเลอันดามันได้ด้วย หากใครต้องการมาพิชิตยอดเขาช้างเผือก ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าต้องฟิตร่างกายให้พร้อม เพราะเส้นทางการเดินป่านั้นมีระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 6 ชั่วโมง และต้องค้างคืนด้านบนด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ปิล็อก

ปิล็อก-3.jpg

ปิล็อก-2.jpg
ปิล็อก-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปิล็อกเป็นตำบลหนึ่งในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้เที่ยวเป็นจำนวนมาก ในอดีตเคยรุ่งเรืองด้วยแร่ธาตุต่างๆ ในฐานะเหมืองปิล็อกที่ใครหลายคนคุ้ยเคยกัน แต่ด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจที่ทำให้ราคาแร่ตกต่ำลง จึงทำให้เหมืองปิล็อกปิดตัวลงคงไว้เพียงตำนาน และปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของทองผาภูมิที่มีสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยด้วยทะเลภูเขานั่นเอง ภายในปิล็อกมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น

หมู่บ้านอีต่อง : หมู่บ้านเล็กๆ ของชาวไทยเชื้อสายพม่าที่ยังคงวิถีชีวิตของชาวเหมืองแร่เอาไว้ ถือเป็นมนตร์เสน่ห์ที่ทำให้หลายคนต่างแวะเวียนกันไปเที่ยวอยู่เสมอ เพราะมีโฮมสเตย์ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ แฝงตัวอยู่ในหมู่บ้าน นอกจากนี้บริเวณหมู่บ้านอีต่องยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเขาช้างเผือกได้ด้วย
จุดชมทิวทัศน์เขาขาด : จุดชมทิวทัศน์บนยอดเขาสูงที่ลมพัดเย็นตลอดเวลา มีอากาศบริสุทธิ์เหมาะกับการไปฟอกปอด สามารถมองเห็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่น หมู่บ้านอีต่อง และเนินเสาธงได้ด้วย
เนินเสาธง : ยอดเขาที่กั้นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่าที่เราสามารถไปชมวิวสวยๆ ของทะเลภูเขา มองเห็นประเทศพม่าได้ บริเวณเนินเสาธงมีการติดธงชาติไทยขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์ของฝั่งพรมแดนไทย หากใครแวะไปก็จะเจอเหล่าทหารกองกำลังตำรวจตระเวนชายแดนของไทยคอยรักษาความปลอดภัยอยู่
น้ำตกจ๊อกกระดิ่น : น้ำตกที่มีชื่อเสียงมากในทองผาภูมิ เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียว ไหลผ่านหน้าผาสูง 30 เมตร สวยงามเป็นอย่างมาก มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีฟ้าครามเกิดเป็นภาพสวยงามเหมาะแก่การลงเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง คนไทยผู้ใหญ่ เสียค่าเข้า 40 บาท เด็ก 20 บาท ส่วนชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในปิล็อกอีกหลายแห่ง เช่น ฐานปฎิบัติการช้างศึก อุโมงค์เหมืองแร่ น้ำตกผาแป น้ำตกเจ็ดมิตร และอื่นๆ อีกมากมาย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

ลำคลองงู-2.jpg ลำคลองงู-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติลำคลองงูตั้งอยู่ในบริเวณเทือกเขาตะนาวศรี ติดกับเขตรักษาพันธุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อุทยานแห่งชาติเขาแหลม และอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใครที่ชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่า เดินเขา ศึกษาธรรมชาติ ชมสัตว์ป่าต่างๆ ที่แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอุทยานฯ ที่ไม่ควรพลาดมาเที่ยวกัน เพราะภายในอุทยานฯ มีความอุดสมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก มียอดเขาบ่องามที่เป็นต้นน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์ และมีสัตว์ป่ามากมายให้ได้ชม ทั้งช้างป่า กวางป่า หมูป่า เก้ง เลียงผา หมีควาย ฯลฯ นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติลำคลองงูยังมีถ้ำและน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น

ถ้ำเสาหิน: ภายในมีเสาหินปูนขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดในโลก เหมาะกับการมาเที่ยวในฤดูร้อน

ถ้ำนกนางแอ่น: ถ้ำสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการว่ายน้ำและปีนป่าย เพราะเราจะได้ปีนเชือกขึ้นไปชมความงามของถ้ำ ภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามแวววาวคล้ายม่านน้ำตก

ถ้ำน้ำตก: ถ้ำขนาดเล็ก ภายในมีน้ำตกให้เล่นน้ำได้

น้ำตกนางครวญ: น้ำตก 4 ชั้น ที่เหมาะกับการเล่นน้ำในอุทยานฯ

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เขื่อนเขาแหลม)

เขื่อนเขาแหลม-3.jpg

เขื่อนเขาแหลม-2.jpg
เขื่อนเขาแหลม-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เขื่อนวชิราลงกรณ์หรือเขื่อนเขาแหลม อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า และเป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 92 เมตร สันเขื่อนกว้าง 10 เมตร และยาว 1,019 เมตร นอกจากใช้ประโยชน์ในการผลิตกระแสไฟฟ้าแล้วยังมีประโยชน์ในการบรรเทาอุทกภัย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืด และเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวอีกด้วย เนื่องจากความสวยงามของทิวทัศน์เหนืออ่างเก็บน้ำที่เราสามารถไปนั่งชิลรับลมชมวิวเขื่อนและสวนมะพร้าวกันได้ บางฤดูเราสามารถตกปลาในทะเลสาบของเขื่อนกันได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในทองผาภูมิที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น น้ำตกผาตาด น้ำตกเกริงกระเวีย น้ำตกผาสวรรค์ น้ำพุร้อนหินดาด สวนป่าทองผาภูมิ และอื่นๆ อีกมากมาย หากจะกล่าวว่าทองผาภูมิเป็นอำเภอแห่งการท่องเที่ยวกาญจนบุรีก็คงไม่ผิด เพราะมีที่เที่ยวให้เราได้เที่ยวเป็นจำนวนมาก หากใครว่างๆ ในวันหยุด เราแนะนำให้ขับรถมาเที่ยวทองผาภูมิ รับรองว่าจะต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน