อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมืองแห่งขุนเขาและสายหมอกที่ใช้เวลาขับรถเพียงสองชั่วโมงจากกรุงเทพ เหมาะสำหรับคนที่มองหาสถานที่พักผ่อนพร้อมกิจกรรมหลากหลายที่จะเติมเต็มวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวชมธรรมชาติ ชมสวนเกตษร หรือสถานที่ไอเดียสร้างสรรค์ที่ทำให้คุณเพลิดเพลินได้ไม่รู้เบื่อ สิบอันดับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำที่สวนผึ้งได้แก่

10 ที่เที่ยวสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี


1

เดอะซีนเนอรี่ รีสอร์ท แอนด์ ฟาร์ม

ที่เที่ยวสวนผึ้ง

รูปจาก: เดอะ ซีนเนอรี่ รีสอร์ท

เที่ยวชมหมู่บ้านและฟาร์มสไตล์อังกฤษที่มีกิจกรรมสนุกๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น ป้อนอาหารแกะ ขี่ม้า ยิงธนู นั่งรถชมฟาร์ม ขี่ม้าแคระ นั่งชิงช้าสวรรค์โบราณ นอกจากนี้ทั่วบริเวณฟาร์มยังตกแต่งพื้นที่สวยๆ ไว้สำหรับคนรักการถ่ายรูปและเซลฟี่อีกด้วย

2

บ้านหอมเทียน

สถานที่ท่องเที่ยวสวนผึ้ง

รูปจาก: facebook.com/banhomtien

แหล่งรวบรวมเทียนหอมรูปแบบสร้างสรรค์ที่เจ้าของทำเองโดยมีสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใคร สามารถเดินเล่นชมการสาธิตการทำผลิตภัณฑ์เทียนหอม หรือถ้าอยากทดลองทำเทียนหอมและนำกลับไปเป็นของที่ระลึกก็สามารถทำได้เช่นกัน ภายในยังมีร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ และของฝากท้องถิ่นจากสวนผึ้งให้ได้ซื้อหากันอีกละลานตา

3

อัลปาก้า ฮิลล์

AlpacaHill

รูปจาก: อัลปาก้าฮิลล์

ฟาร์มเลี้ยงอัลปาก้าแห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทยพร้อมสัตว์หายากจากประเทศออสเตรเลีย อาทิ จิงโจ้แคระ กระต่ายยักษ์ หนูตะเภา บนเนื้อที่กว่า 250 ไร่มีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย เช่น การเยี่ยมชมหมู่บ้านคนแคระ The Hobbit Hill หรือใส่ชุดคอสเพลย์เป็นตัวละครในดินแดน The Hobbit และยังมีกิจกรรมยามค่ำคืน ไนท์ซาฟารี ที่มีบรรยากาศจำลองของเมืองมาชูปิกชูแห่งอินคาที่หายสาบสูญให้ได้ตื่นตาตื่นใจ

4

นิวแลนด์ สวนผึ้ง

เที่ยวสวนผึ้ง

รูปจาก: facebook.com/Newland-สวนผึ้ง-ราชบุรี

มีกิจกรรมหลากหลายสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถไฟเล็ก การเลี้ยงแกะ ยิงธนู ยิงหน้าไม้ ขับรถ ATV มีร้านอาหาร ร้านของฝากของที่ระลึก  ถ้าที่นี่ก็อย่าลืมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสับปะรดซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของสวนผึ้ง เช่น น้ำสับปะรด วุ้นสับปะรด และสับปะรดสด

5

สวนผึ้งออร์คิด

orchids2

รูปจาก: สวนผึ้งออร์คิด

ที่นี่มีกล้วยไม้สวยงามมากกว่า 10 สายพันธุ์ที่ออกดอกชูช่อสารพัดสีและทิ้งรากยาวเรียงรายให้ได้เดินดูอย่างเพลินตา และถ้าอยากได้กล้วยไม้ติดไม้ติดมือกลับบ้านก็ซื้อหากันได้เลยจากฟาร์ม

6

ไร่องุ่นปัญญาสวรรค์

ที่เที่ยวสวนผึ้ง

รูปจาก: facebook.com/gitsada.s/

ไร่องุ่นที่ปลูกทั้งองุ่นเขียวและองุ่นแดงไร้สารเคมี ที่นี่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเก็บกินสดๆ จากต้นได้ ในไร่ยังมีพื้นที่สำหรับกางเต๊นท์ให้ได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติกลางไร่องุ่นกันด้วย

7

ไร่กุหลาบอุษาวดี

Usawadee_Rose

รูปจาก: ไร่อุษาวดี

สวนกุหลาบริมเชิงเขาที่เต็มไปด้วยกุหลาบจากต่างประเทศกว่า 100 สายพันธุ์ที่แข่งกันเบ่งบานตลอดทั้งปี ภายในบริเวณไร่ยังมีที่ให้เปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวชมน้ำตกผาเตยให้เพลิดเพลินเจริญใจ ใครติดใจดอกกุหลาบสวยหวานก็สามารถซื้อกลับบ้านกันได้

8

ชมหมอกเช้าที่เขากระโจม

สถานที่ท่องเที่ยวราชบุรี

รูปจาก: facebook.com/KhaoKrajomeHomestay

มาสวนผึ้งทั้งที ต้องไปผจญภัยกันสักหน่อย ลองเช่ารถ 4WD ขับขึ้นเขากระโจมยามเช้า ที่นี่คือจุดสุดเขตประเทศไทยทางตะวันตกชายแดนไทยพม่าที่มีวิวขุนเขา ป่าไม้ สายหมอก พร้อมอากาศบริสุทธ์แสนสดชื่นรอให้คุณไปสัมผัส ถ้าได้จิบกาแฟยามเช้าท่ามกลางบรรยากาศแบบนี้ วันหยุดของคุณจะแฮปปี้แบบสุดๆ เลยทีเดียว

9

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง

สวนผึ้ง ราชบุรี

รูปจาก: facebook.com/jwboekluenghotspring/

บ่อน้ำแร่ธรรมชาติบริสุทธิ์ บริเวณต้นน้ำมีอุณหภูมิสูงสุด 56 องศาเซลเซียส แต่พอไหลลงมาที่สระธรรมชาติก็จะอุ่นกำลังดี สามารถนอนแช่อาบน้ำแร่ได้สบายๆ ที่นี่มีทั้งบ่อเปิดสำหรับคนที่ต้องการแช่เท้าแบบพออุ่นๆ ลดความเมื่อยล้า หรือถ้าอยากแช่ทั้งตัวก็มีบ่อน้ำแร่ในร่มให้ได้ไปฟินกัน

10

น้ำตกเก้าโจนหรือน้ำตกเก้าชั้น

ที่เที่ยวราชบุรี

รูปจาก: Google Map

น้ำตกที่สวยที่สุดในสวนผึ้ง อยู่ห่างจากธารน้ำร้อนบ่อคลึง 1 กิโลเมตร น้ำตกนี้มีทั้งหมด 9 ชั้น จากชั้น 1 ถึงชั้น 9 ใช้เวลาเดินราว 2 ชั่วโมง ระหว่างทางเดินไปน้ำตกจะได้สัมผัสความงดงามของผืนป่าเบญจพรรณและยังมีแอ่งให้สามารถลงเล่นน้ำได้ ในฤดูฝนจะมีน้ำมาก ส่วนหน้าหนาวจะมีน้ำน้อยหน่อย

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

รีสอร์ทสวนผึ้ง

สวนผึ้งรีสอร์ท

ห้องอาหาร บ้านต้นน้ำ รีสอร์ท

บ้านต้นน้ำ รีสอร์ท ตั้งอยู่ใจกลางสวนผึ้ง เดินทางสะดวก พร้อมห้องอาหาร และฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง ใกล้แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง สามารถเดินไปศาลเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ และวัดชัฏป่าหวาย ได้ใน 15 นาที ส่วนวัดหนองขาม อยู่ห่างจากโรงแรมไป 4.2 กม.

โกลเด้น เลค วิว บูติค รีสอร์ท

ห้องนอน โกลเด้น เลค วิว บูติค รีสอร์ท

ที่พักสวนผึ้ง

โกลเด้น เลค วิว บูติค รีสอร์ท บ้านพักสไตล์คันทรีและบ้านปีกไม้ รีสอร์ท 3 ดาว สงบเงียบ แต่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมห้องอาหาร และสระว่ายน้ำกลางแจ้ง รีสอร์ทนี้ตั้งอยู่ในท่าม่วง ห่างจากพิพิธภัณฑ์สงครามอักษะและเชลยศึก สะพานข้ามแม่น้ำแคว และสุสานทหารสัมพันธมิตรไม่เกิน 40 กม. ส่วนพิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า อยู่ห่างจากโรงแรมไป 35.5 กม.