เหตุการณ์แผ่นดินไหวเป็นเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหวเกิดจากแรงภายในเปลือกโลก (Tectonic Earthquake) แผ่นดินไหวเกิดจากภูเขาไฟระเบิด (Volcano Eruption) แผ่นดินไหวเกิดจากการยุบตัวหรือพังทลายของโพรงใต้ดิน (Implosion) ความสั่นสะเทือนจากคลื่นมหาสมุทร (Oceanic Microseism) เป็นต้น ดังนั้นเหตุการณ์แผ่นดินไหวจึงไม่สามารถแจ้งเตือนภัยได้ทันที

หลบยังไงให้ปลอดภัย ถ้าเจอแผ่นดินไหวตอนไปเที่ยว

info-earthquake-011.เจอแผ่นดินไหวตอนไปเที่ยว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เรามักได้ยินข่าวแผ่นดินไหวญี่ปุ่นและแผ่นดินไหวอินโดอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากมีสภาพเป็นเกาะ ซึ่งเป็นสองประเทศที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศเสียด้วย ดังนั้นหากเพื่อนๆ มีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศ ไปเที่ยวญี่ปุ่นหรืออินโดนีเซียก็ต้องเตรียมตัวรับมือเหตุการณ์แผ่นดินไหวญี่ปุ่นและแผ่นดินไหวอินโดให้พร้อมอยู่เสมอ แม้ว่าประเทศไทยจะไม่ค่อยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวบ่อยครั้งหรือเกิดเหตุรุนแรง แต่เราก็ควรศึกษาข้อมูลไว้เช่นกัน เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นระหว่างเราไปเที่ยวสถานที่ต่างๆในประเทศไทยหรือไปเที่ยวต่างประเทศ จะได้รับมืออย่างทันท่วงทีเพื่อความปลอดภัยของชีวิตด้วยวิธีการขั้นพื้นฐานต่างๆ ดังต่อไปนี้

2.เจอแผ่นดินไหวตอนไปเที่ยว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto
   1. เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวให้ตั้งสติให้ดี อย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
   2. รีบหาที่หลบภัยบริเวณจุดที่มีโครงสร้างแข็งแรง
    • กรณีอยู่ในอาคารให้หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้สิ่งของที่มีโอกาสหล่นลงมาตกใส่ร่างกาย ถ้าไม่มีโต๊ะให้ใช้แขนปิดหน้า ปิดศีรษะแล้วหมอบตรงมุมห้อง อยู่ให้ห่างจากประตู หน้าต่าง กระจก และหลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์รวมถึงบันไดหนีไฟด้วย เนื่องจากโครงสร้างของอาคารอาจได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว แต่ถ้าอยู่ในลิฟต์ให้กดทุกปุ่มและออกจากลิฟต์ทันที
    • กรณีอยู่นอกอาคารให้อยู่ห่างจากเสาไฟฟ้าหรือต้นไม้ใหญ่ เพื่อป้องกันการล้มทับ
    • กรณีอยู่ชายทะเลให้รีบอพยพขึ้นที่สูง โดยอยู่ให้ห่างกับชายฝั่งมากที่สุด
    • กรณีขับรถอยู่ให้จับพวงมาลัยรถให้แน่น ลดความเร็วลงอย่างช้า ๆ จนรถหยุด แต่ไม่ต้องดับเครื่อง จากนั้นให้นั่งอยู่ในรถ ปิดกระจก แล้วรอจนกระทั่งแผ่นดินไหวสงบลง ทั้งนี้ไม่ควรจอดรถใกล้อาคาร ไหล่ถนน สะพาน หรือเสาไฟฟ้า หรือไหล่ถนน เพราะอาจเกิดแผ่นดินถล่มได้
   3. ห้ามจุดเทียน ไม้ขีดไฟ ไฟแช็ค หรือสิ่งที่ทำให้เกิดประกายไฟ เพราะอาจมีแก๊สรั่วไหลอยู่บริเวณดังกล่าว ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ รอจนกว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวสงบลงจึงค่อยออกจากตึก
   4. รอจนเหตุการณ์แผ่นดินไหวสงบลงแล้วค่อยออกจากอาคาร
   5. หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวสงบลงให้ตรวจสอบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือไม่
   6. หากมีผู้ได้รับบาดเจ็บให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้น
   7. รีบออกจากอาคารหรือที่เกิดเหตุทันที เพราะอาจเกิดเหตุการณ์อาฟเตอร์ช็อค (After Shock) ได้
   8. สวมรองเท้าหุ้มส้นเพื่อป้องกันเศษวัสดุแหลมคม เช่น แก้ว เหล็ก เศษไม้ เป็นต้น
   9. ตรวจสอบสายไฟ ท่อน้ำ ปิดวาล์วถังแก๊ส และยกสะพานไฟ
   10. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้บริเวณที่มีสายไฟขาดเพื่อป้องกันไฟฟ้าดูด
   11. หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์โดยไม่จำเป็น
   12. ติดตามประกาศแจ้งเตือนภัยและข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่เท่านั้น

3.เจอแผ่นดินไหวตอนไปเที่ยว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากนี้หากเกิดแผ่นดินไหวญี่ปุ่นทางสถานทูตฯ ก็ได้แนะนำวิธีการเตรียมสิ่งของจำเป็นไว้ก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวไว้ด้วย โดยให้เพื่อนๆ แบ่งกระเป๋าฉุกเฉินออกเป็น 2 กระเป๋า ดังนี้

   1. กระเป๋าฉุกเฉิน ก. : กระเป๋าของใช้จำเป็นหากเกิดแผ่นดินไหว ได้แก่ ไฟฉาย ถ่าน แบตเตอรี่ วิทยุเคลื่อนที่ ไฟแช็ค หรือไม้ขีด เทียนไข อาหารกระป๋อง ถุงมือผ้าหนา ผ้าใบผืนใหญ่ที่สามารถกันน้ำได้ เสื้อผ้า ปากกา สมุดจดบันทึก กล่องปฐมพยาบาลและยาต่างๆ
   2. กระเป๋าฉุกเฉิน ข. กระเป๋าเอกสารส่วนตัวและของส่วนตัวที่สำคัญ ได้แก่ หนังสือเดินทาง บัตรประจำตัว สมุดบัญชีธนาคาร เงินสด ใบสำคัญทางการแพทย์ ยาประจำตัว น้ำดื่ม 2 – 3 ลิตรสำหรับ 1 คน ต่อ 1 วัน

ทั้งนี้ควรเตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ในกระเป๋าให้พร้อมสรรพ วางกระเป๋าไว้ในจุดที่สามารถหยิบได้ง่าย และบอกกับผู้ร่วมทริปด้วยว่ากระเป๋าวางไว้อยู่ที่ไหน เพื่อที่ทุกคนจะได้หยิบกระเป๋าได้อย่างทันท่วงทีกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน
4.เจอแผ่นดินไหวตอนไปเที่ยว.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เบอร์โทรฉุกเฉิน

   • หากเกิดเหตุแผ่นดินไหวในไทยสามารถแจ้งเหตุรู้สึกสั่นไหวได้ที่กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา
    1. Earthquake Hotline 1182 กด 3
    2. โทร : 02-366-9410
    3. โทร : 02-399-0969
    4. โทร : 02-399-4547
   • หากเกิดเหตุแผ่นดินไหวญี่ปุ่นให้โทรสายด่วน NTT (NTT Disaster Message Exchange) กด 171 โดยโทรศัพท์สาธารณะเครื่องสีเทาหรือเขียวจะสามารถโทรติดได้ง่ายกว่า
   • หากเกิดเหตุแผ่นดินไหวอินโด สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานเอกอัครราชทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพิ่มเติมที่นี่
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?