เวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ นอกจากการจัดกระเป๋าเดินทางด้วยการเตรียมเอกสารสำคัญที่ใช้ในการเดินทาง เสื้อผ้า กล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการเดินทางแล้ว วิธีจัดกระเป๋าเดินทางที่ดีคือการนำยาสามัญประจำบ้านติดตัวไปด้วยทุกครั้งเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ เพราะการซื้อยาในต่างประเทศค่อนข้างลำบาก บางประเทศต้องใช้ใบรับรองแพทย์ ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านไปให้พร้อมเลยจะดีกว่า เวลาเกิดป่วยฉุกเฉินหรือเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทางขึ้นมาจะได้รักษาทัน ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อยาด้วย สำหรับยาสามัญประจำบ้านที่ควรพกติดตัวเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ มีดังต่อไปนี้

ยาสามัญประจำบ้านที่ต้องพกไว้ไปเที่ยว


1

กลุ่มยาแก้ไข้ แก้ปวด

ยาสามัญประจำบ้านประเภทแก้ไข้ แก้ปวดถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเที่ยวต่างประเทศอาจทำให้สภาพร่างกายของเราปรับอุณหภูมิตามประเทศนั้นๆ ไม่ทัน รวมไปถึงการเดินเที่ยวเป็นเวลานานๆ เสี่ยงต่อการเป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน และปวดเมื่อยได้ ดังนั้นเราควรจัดกระเป๋าเดินทางด้วยการพกยาสามัญประจำบ้านในกลุ่มนี้ไปด้วย เช่น
● พาราเซตามอล (Paracetamol) เป็นยาแก้ไข้ รับประทานครั้งละ 1 – 2 เม็ดหลังอาหาร ทุก 4 – 6 ชั่วโมง
● นอร์จีสิก (Norgesic) เป็นยาแก้ปวดเมื่อย ช่วยคลายกล้ามเนื้อจากการเดินเป็นเวลานานได้ รับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร 3 เวลา
● โวลทาเรน (Voltaren) เป็นยาใช้ภายนอกใช้ทาบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
●พอนสแตน (Ponstan) เป็นยาแก้ปวดประจำเดือนที่สาวๆ ทุกคนรู้จักกันดี หากเพื่อนๆ คนไหนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศช่วงมีประจำเดือนแนะนำให้พกติดตัวไว้ด้วย โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ดเฉพาะช่วงที่เกิดอาการปวด

2

กลุ่มยาแก้ไอ

กลุ่มยาแก้ไอ

ยาแก้ไอเป็นยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นอีกเช่นกันยามร่างกายของเราปรับอุณภูมิตามประเทศที่เราไปไม่ทัน เช่น
● บรอมเฮกซีน (Bromhexine) เป็นยาแก้ไอสำหรับผู้ที่ไอแบบมีเสมหะ มีส่วนช่วยในการขับเสมหะได้ รับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร 3 เวลา
●เดกซ์โตรมีธอร์แฟน (Dextrometrophan) เป็นยาแก้ไอสำหรับผู้ที่ไอแบบไม่มีเสมหะ มีอาการหลอดลมอักเสบแบบเฉียบพลัน รับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร 3 เวลา ยาตัวนี้มีฤทธิ์ทำให้ง่วงได้ ดังนั้นต้องระมัดระวังในการรับประทานก่อนเดินทาง

3

กลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน ลดน้ำมูก

กลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน ลดน้ำมูก

อาการแพ้ คันภายในและภายนอก รวมถึงอาการหวัดเป็นสิ่งที่เราห้ามไม่ให้เกิดไม่ได้ ดังนั้นเราจึงควรพกยาสามัญประจำบ้านกลุ่มนี้ติดตัวไว้เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศด้วย เช่น
● เซทิริซีน (Cetirizine) เป็นยาบรรเทาอาการคันและลมพิษ รวมถึงช่วยลดน้ำมูกเมื่อเกิดอาการเป็นหวัด มีน้ำมูกได้ด้วย รับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร เมื่อมีอาการ ทุก 6 ชั่วโมง
● ฟีนิลเอฟรีน (Phenylephrine) เป็นยาแก้อาการคัดจมูก รับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร เมื่อมีอาการ ทุก 6 ชั่วโมง
●อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หากเพื่อนๆ รู้สึกเจ็บคอขึ้นมาสามารถรับประทานยาตัวนี้ได้ โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหารและก่อนนอน ทั้งนี้ควรรับประทานจนครบจำนวนเม็ดยาตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

4

กลุ่มยาแก้เมาเครื่องบิน เมารถ เมาเรือ

กลุ่มยาแก้เมาเครื่องบิน เมารถ เมาเรือ

แม้ว่าอาการเมาเครื่องบิน เมารถ หรือเมาเรือจะไม่ได้เกิดกับทุกคน แต่การพกยาสามัญประจำบ้านประเภทนี้ก็ควรมีติดไว้เวลาไปเที่ยวต่างประเทศเสมอๆ ซึ่งยาแก้เมาเครื่องบิน เมารถ เมาเรือ ได้แก่
● ยาดรามามีน (Dramamine) เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะจากการเมารถ เมาเรือได้ นับประทานครั้งละ 1 เม็ด ก่อนเดินทาง 30 – 60 นาที หรือรับประทาน 1 เม็ด ทุก 6 ชั่วโมงเมื่อเกิดอาการเมารถ เมาเรือ

4

กลุ่มยาระบบทางเดินอาหาร

กลุ่มยาระบบทางเดินอาหาร

เวลาเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ต่างบ้านต่างเมือง เวลารับประทานอาหารอะไรที่ผิดแปลกไปจากรสชาติปกติที่เราทานอยู่ทุกวันอาจทำให้ระบบอาหารของเรามีปัญหาได้ โดยยาสามัญประจำบ้านในกลุ่มระบบทางเดินอาหารที่ควรพกเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ได้แก่
● ไซเมทิโคน (Simethicone) หรือ แอร์-เอ็กซ์ (Air-X) เป็นยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุก เสียด แน่นท้อง รับประทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร 3 มื้อและก่อนนอน
● อัลตราคาร์บอน (Ultracarbon) เป็นยาแก้ท้องเสีย รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ควรรับประทานก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
● บิซาโคดิล (Bisacodyl) เป็นยาระบายชนิดอ่อน แก้ท้องผูก รับประทานวันละ 1 เม็ด ก่อนนอน
● ผงเกลือแร่โออาร์เอส (ORS) เป็นผงเกลือแร่ที่ใช้ผสมน้ำดื่มเพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่สำหรับผู้ที่เกิดอาการท้องเสียหรืออาเจียนมาก รับประทานวันละ 6 – 9 แก้วต่อวัน

6

กลุ่มยาใช้ภายนอกอื่นๆ

กลุ่มยาใช้ภายนอกอื่นๆ

พลาสเตอร์ปิดแผล ยาทากันยุงกันแมลง เบตาดีน แอลกฮอล์เช็ดแผล แอลกฮอลล์สำหรับล้างมือ ยาดม ก็ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศอีกเช่นกัน

ทั้งนี้เวลาเพื่อนๆ ไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนก็อย่าลืมศึกษาด้วยว่าประเทศที่เราไปอนุญาตให้เรานำยาชนิดนั้นๆ เข้าประเทศหรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นอาจเป็นการกระทำผิดกฎหมายได้ รวมไปถึงผู้ที่มีโรคประจำอยู่แล้วก็อย่าลืมจัดกระเป๋าเดินทางโดยการพกยาประจำตัวไปด้วย รวมถึงใบรับรองแพทย์เพื่อเป็นการยืนยันอาการป่วยของเราจริงๆ
 
สำหรับยาที่มีความสุ่มเสี่ยงในหลายๆ ประเทศที่เพื่อนๆ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนจัดกระเป๋าเดินทางไปด้วย เช่น Pseudoephedrine, Ephedrine, Diphenoxylate, Codeine, Diazepam, Lorazepam,Fluoxetine, TYLENOL Cold, NyQuil, NyQuil LiquiCaps, Actifed, Sudafed, Advil Cold & Sinus, Dristan Cold, Dristan Sinus, Drixoral Sinus, Vicks Inhaler, Lomotil เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?