อาการเจ็ทแลคเป็นอาการที่ใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ต้องนั่งเครื่องบินหลายชั่วโมงโดยเฉพาะการไปทัวร์ยุโรปที่ต้องบินข้ามทวีปจึงทำให้นาฬิกาชีวิตเกิดความผันผวน ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้อย่างทันที ซึ่งอาการเจ็ทแลคเหล่านี้อาจส่งผลกระทบทำให้การท่องเที่ยวต่างประเทศของเพื่อนๆ หมดสนุกได้ และคงจะดีถ้าเราได้นอนหลับพักผ่อนบนเครื่องบินอย่างเต็มที่เพื่อความพร้อมในการท่องเที่ยวต่างประเทศเมื่อถึงที่หมาย ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียจึงขอนำ 10 ทริคดีๆ เกี่ยวกับการนอนหลับบนเครื่องบินแบบง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆ กัน

รวมทริคการนอนหลับบนเครื่องบินแบบง่ายๆ

info-sleep-01


1

จองเที่ยวบินให้ตรงกับเวลานอนประจำของตนเอง

1.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ มีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศหรือไปทัวร์ยุโรปที่ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางหลายสิบชั่วโมง เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้เพื่อนๆ จองเที่ยวบินและเลือกเดินทางในช่วงเวลากลางคืนที่ตรงกับเวลานอนของตัวเอง เพื่อการนอนหลับบนเครื่องบินอย่างเต็มที่เหมือนตัวเองได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านนั่นเอง เมื่อเพื่อนๆ ได้รับการนอนหลับอย่างเพียงพอก็จะทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย การเที่ยวต่างประเทศก็จะเป็นไปอย่างราบรื่น

2

เลือกจองที่นั่งฝั่งที่ตัวเองถนัด

2.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบินก็ส่งผลต่อการนอนหลับเช่นกัน หากเพื่อนๆ ชอบนอนตะแคงขวาหรือหันศีรษะไปทางขวาก็ให้เลือกจองที่นั่งฝั่งขวา หรืออาจเลือกที่นั่งริมหน้าต่าง เวลาผู้โดยสารท่านอื่นลุกไปเข้าห้องน้ำจะได้ไม่รบกวนเรา หรือเลือกที่นั่งแถวหน้าเพื่อให้มีพื้นที่ยืดขามากขึ้นก็ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องขยับตัวบ่อยๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการนอนหลับไม่เต็มที่

3

ไม่นอนหลับก่อนขึ้นเครื่องบิน

3.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ เลือกจองเที่ยวบินที่ดึกมาก เช่น หลังเวลาเที่ยงคืนขึ้นไป แนะนำว่าให้ฝืนตัวเองไว้ไม่ให้นอนหลับช่วงหัวค่ำ ซึ่งการฝืนตัวเองนี้จะทำให้เราเกิดอาการง่วงและสามารถนอนหลับยาวบนเครื่องบินได้

4

ออกกำลังกายเบาๆ ก่อนขึ้นเครื่องบิน

4.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การออกกำลังกายเบาๆ ด้วยการยืดเส้นยืดสายก่อนขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเบาๆ เล่นโยคะ ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายแล้วยังส่งผลให้การนอนหลับของเพื่อนมีประสิทธิภาพดีขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียการนอนหลับก็จะยาวนานขึ้นนั่นเอง

4

สวมใส่เสื้อผ้าเนื้อสบาย

5.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าสบาย ระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะเราสามารถขยับร่างกายได้ง่าย แนะนำให้งดการใส่กางเกงยีนส์หรือเสื้อหนาๆ ในเที่ยวบินต่างประเทศที่ต้องใช้เวลาอยู่บนเครื่องบินนานๆ เพราะจะทำให้ระบบเลือดหมุนเวียนไม่ดี หากเพื่อนๆ กลัวว่าถึงที่หมายแล้วอากาศจะหนาวเย็นก็ให้พกเสื้อกันหนาวติดตัวขึ้นเครื่องบินไปด้วยได้

6

ปรับเก้าอี้เอนนอนขณะอยู่บนเครื่องบิน

6.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากที่เครื่องบินบินขึ้นสู่ท้องฟ้าจนได้ระดับแล้วให้เพื่อนๆ ปรับเก้าอี้ให้เอนนอนอยู่ในองศาที่สบายต่อท่านอนของเพื่อนๆ มากที่สุด โดยปกติแล้วองศาที่ดีที่สุดคือประมาณ 135 องศา เพราะการนั่งหลังตรงตลอดการเดินทาง จะทำให้เกิดการปวดหลังได้ส่งผลให้การนอนหลับของเพื่อนๆ ไม่เป็นไปอย่างเต็มที่

7

งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

7.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ ต้องการการนอนหลับบนเครื่องบินอย่างเต็มที่ในระหว่างการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศหรือไปทัวร์ยุโรป เพื่อนๆ ต้องงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ ช็อคโกแลต น้ำอัดลม ทั้งก่อนขึ้นเครื่องบินและเวลาอยู่บนเครื่องบิน ทั้งนี้เพื่อการนอนหลับอย่างเต็มที่ขณะเดินทาง เมื่อถึงจุดหมายปลายทางเพื่อนๆ ก็จะไม่เกิดอาการเจ็ทแลคอีกด้วย

8

ไม่รับประทานอาหารและน้ำดื่มมากจนเกินไป

8.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การรับประทานอาหารก่อนขึ้นเครื่องบินหรือขณะอยู่บนเครื่องบินมากเกินไปจะรบกวนการนอนหลับของเพื่อนๆ ได้ เพราะการที่ร่างกายอิ่มจนเกินไปหรือหากเพื่อนๆ ดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานอย่างหนัก เกิดความอึดอัดและต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ซึ่งเป็นการรบกวนการนอนหลับนั่นเอง

9

พกอุปกรณ์เสริมสำหรับการนอนหลับ

9.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

อุปกรณ์เสริมสำหรับการนอนหลับบนเครื่องบิน เช่น หมอนรองคอที่ช่วยหนุนคอเราไม่ให้ก้มมากเกินไป ผ้าปิดตาที่ช่วยกันแสงเข้าตา หูฟังที่ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างและทำให้เราได้ฟังเพลงผ่อนคลายสบายๆ หรือแม้กระทั่งผ้าห่มที่ช่วยให้เราอบอุ่นมากยิ่งขึ้นก็มีส่วนช่วยให้การนอนหลับของเราเป็นไปได้อย่างยาวนาน

10

แจ้งลูกเรือว่าต้องการนอนหลับ

10.ทริคการนอนหลับบนเครื่องบิน.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หากไม่ต้องการถูกปลุกบ่อยๆ ก็ให้แจ้งกับลูกเรือเสียก่อนว่าต้องการนอนหลับอย่างเต็มที่ เพราะมิเช่นนั้นอาจถูกปลุกขณะลูกเรือเสิร์ฟอาหารหรือกรณีอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นสำหรับเราได้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?