พาสปอร์ต (Passport) หรือหนังสือเดินทางนับว่าเป็นเอกสารสำคัญทางราชการและจำเป็นในการใช้ยืนยันตัวตนในกรณีเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งในพาสปอร์ตจะมีข้อมูลระบุตัวตนของผู้เดินทางอยู่ โดยการทำพาสปอร์ตแต่ละครั้งจะมีอายุใช้งาน 5 ปี และกรณีต้องการเดินทางไปยังต่างประเทศ พาสปอร์ตต้องมีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือนจึงจะเดินทางได้ และในวันนี้ Expedia ก็ได้รวบรวมสถานที่ที่เพื่อนๆ สามารถไปทำพาสปอร์ตได้รวมถึงวิธีการเตรียมตัวอย่างละเอียดมาฝาก จะมีขั้นตอนอะไรบ้างลองอ่านดูได้เลย

รวมสถานที่ทำพาสปอร์ตทั่วไทย


1-passport

ภาพจาก : iStockPhoto

ลงทะเบียนล่วงหน้า

อย่างที่ทราบกันดีว่าในสมัยก่อนการทำพาสปอร์ตต้องรอคิวนานหลายชั่วโมง แต่ปัจจุบันนี้เพื่อนๆ สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อจองคิวทำพาสปอร์ตได้แล้วที่ www.passport.in.th ซึ่งการลงทะเบียนนั้นก็ง่ายแสนง่ายดังนี้

1. เลือกสาขาที่ต้องการไปทำพาสปอร์ต

2. เลือกวันที่ต้องการเข้าไปทำพาสปอร์ต

3. เลือกวิธีการรับเล่มพาสปอร์ต มีให้เลือก 2 วิธี คือส่งทางไปรษณีย์และไปรับเล่มด้วยตนเอง หากต้องการรับเล่มทางไปรษณีย์จะต้องเสียค่าส่งไปรษณีย์ 40 บาท ใช้เวลา 5 – 7 วันทำการในการรอรับเล่มพาสปอร์ต แต่หากใครต้องการไปรับเล่มพาสปอร์ตด้วยตนเองจะต้องรอ 2 วันทำการ (ไม่นับวันที่ไปทำพาสปอร์ต) และสามารถรับเล่มเองได้เฉพาะสาขาในกรุงเทพฯ เท่านั้น

4. ยืนยันการจองคิวทำพาสปอร์ต จากนั้นเพื่อนๆ จะได้รับ QR Code ข้อมูลการจองคิว เมื่อถึงวันทำพาสปอร์ตเพื่อนๆ สามารถแสดง QR Code ให้กับเจ้าหน้าที่ได้เลย แนะนำว่าให้ไปก่อนเวลานัดอย่างน้อยครึ่งชม. ทีนี้เพื่อนๆ ก็จะไม่ต้องรอคิวทำพาสปอร์ตนานอีกต่อไป

2-passport

ภาพจาก : iStockPhoto

ค่าใช้จ่าย

ประเภทของพาสปอร์ต รับเล่มภายในกี่วัน ราคา (บาท)
พาสปอร์ตแบบธรรมดา 2 – 7 วันทำการ 1,000
พาสปอร์ตเล่มด่วน ในวันทำการถัดไป 2,000 *
พาสปอร์ตเล่มด่วน ภายในวันเดียวกัน 3,000 **

 

*สามารถทำได้ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะเท่านั้น สามารถรับเล่มพาสปอร์ตได้ในวันทำการถัดไป (24 ชั่วโมงนับจากการชำระเงิน)
**การทำพาสปอรต์แบบเล่มด่วนรับภายในวันเดียวกัน สามารถทำได้ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะเท่านั้น โดยยื่นคำร้องและชำระเงินภายในเวลา 12.00 น. และต้องรับบัตรคิวก่อนเวลา 11.30 น. โดยขอรับเล่มพาสปอร์ตได้ในวันเดียวกันที่ฝ่ายจ่ายเล่ม กรมการกงสุล ตั้งแต่เวลา 14.30 – 15.30 น.
หมายเหตุ: หนังสือพาสปอร์ตเล่มด่วนจำกัดจำนวนวันละไม่เกิน 400 เล่มเท่านั้น

3-passport

ภาพจาก : iStockPhoto

เอกสารที่ต้องเตรียม

สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 20 ปีขึ้นไป

สำหรับผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปแต่ยังไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ (ผู้เยาว์)

สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี (ผู้เยาว์)

การแต่งกาย

ควรแต่งกายสุภาพ สวมเสื้อที่มีปก เน้นเสื้อผ้าโทนสีสุภาพ เช่น ขาว ดำ ครีม กรมท่า เทา ผู้หญิงควรแต่งกายมิดชิด ไม่ควรแต่งหน้าจัดจนเกินไปและไม่ควรทำผมปิดหู ปิดคิ้ว ปิดใบหน้า เนื่องจากพาสปอร์ตเป็นเอกสารสำคัญทางราชการ การแต่งกายที่ดีจะส่งผลถึงความน่าเชื่อถือยามเดินทางไปต่างประเทศด้วย

4-passport

ภาพจาก : iStockPhoto

info-passport-02 ที่ทำพาสปอร์ต

สถานที่ทำพาสปอร์ตในกรุงเทพฯ

สถานที่ทำพาสปอร์ตในต่างจังหวัด

เมื่อทำพาสปอร์ตเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไปต่างประเทศ และหากต้องการเดินทางต่างประเทศให้ Expedia เป็นตัวช่วยในการเดินทางของเพื่อนๆ สำหรับการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักครั้งต่อไปนะ รับรองว่ามีโปรโมชั่นดีๆ รออยู่เพียบ!