การเที่ยวกับครอบครัวเป็นกิจกรรมที่สนุกไม่แพ้การไปเที่ยวกับเพื่อนหรือคนรักเลย เวลาได้ไปเที่ยวกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันก็ถือเป็นการสานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่บางครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอาจกังวลเรื่องวิธีการดูแลผู้สูงอายุขณะไปเที่ยว ดังนั้นเรามาเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางกันดีกว่า จะได้เที่ยวอย่างสนุกและสบายใจมากยิ่งขึ้น

เทคนิคเตรียมความพร้อมเมื่อพาผู้สูงอายุไปเที่ยว

info-older-02


1

วางแผนการเดินทาง

1.วางแผนการเดินทาง

ภาพจาก : iStockPhoto

การวางแผนการท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญในการเดินทางกับผู้สูงอายุ ทั้งในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก สภาพอากาศ เสื้อผ้า การคมนาคม กิจกรรมที่ต้องทำ อาหารการกิน และหากเดินทางไปต่างประเทศก็มีเรื่องภาษาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นควรวางแผนให้ดีและชี้แจงรายละเอียดการเดินทาง ที่สำคัญคือต้องถามความสมัครใจของผู้สูงอายุในครอบครัวว่ายินดีที่จะเดินทางไปด้วยหรือไม่ มีตรงไหนที่ติดขัดหรือเปล่า

2

จองที่พัก ตั๋วเครื่องบินและรถรับ – ส่งล่วงหน้า

2.จองที่พัก

ภาพจาก : iStockPhoto

แน่นอนว่าหากเป็นทริปต่างจังหวัดหรือทริปต่างประเทศที่ต้องอาศัยเครื่องบินในการเดินทาง เราต้องจองตั๋วเครื่องบิน ล่วงหน้าให้เรียบร้อย รวมถึงเตรียมเอกสารการเดินทางให้พร้อม หากผู้สูงอายุไม่สะดวกในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะก็ควรจองรถรับ – ส่งหรือรถนำเที่ยวให้พร้อมเพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง

อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการจองที่พักล่วงหน้า เราจำเป็นต้องจองที่พักไว้ก่อนให้เรียบร้อย เช็คดูให้ดีกว่าที่ที่เราเลือกนั้นสะดวกสบายต่อการเข้าพักของผู้สูงอายุหรือไม่ สะอาดแค่ไหน มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง หากจำเป็นต้องจองตั๋วเครื่องบินและที่พักพร้อมกันก็แนะนำให้จองแบบแพ็คเกจไปเลย เพราะจะได้ราคาที่ถูกกว่า

3

เผื่อเวลาในการเดินทาง

3.เผื่อเวลาในการเดินทาง

ภาพจาก : iStockPhoto

แน่นอนว่าการเดินทางกับผู้สูงอายุจะต้องใช้เวลามากกว่าปกติ แนะนำว่าให้เผื่อเวลาในการเดินทางล่วงหน้าไว้ เพื่อที่ผู้สูงอายุจะได้ไม่ต้องรีบเร่งและเหนื่อยกับการเดินทางมากเกินไป เป็นการลดความเสี่ยงเรื่องการพลัดหลงกันด้วย

4

เตรียมยาสามัญประจำบ้านและยาประจำตัวของผู้สูงอายุ

4.เตรียมยาสามัญประจำบ้าน

ภาพจาก : iStockPhoto

การเตรียมยาสามัญประจำบ้านไปสำหรับการเดินทางเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นยาแก้ไข้ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย พลาสเตอร์ปิดแผล ยาดม ฯลฯ แต่ในการไปเที่ยวกับผู้สูงอายุนั้นต้องใส่ใจเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ หากผู้สูงอายุบางท่านมีโรคประจำตัว เราก็ต้องเตรียมยาประจำตัวของท่านไปให้พร้อม และต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนออกเดินทางว่าเราได้นำยาใส่กระเป๋าไปแล้วจริงๆ หรือหากเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรเตรียมใบรับรองแพทย์ในการวินิจฉัยโรคไปด้วย หากเกิดอาการกำเริบขณะเดินทางจะได้แจ้งแพทย์หรือเภสัชกรได้อย่างถูกต้อง

4

ช่วยจัดกระเป๋าให้ผู้สูงอายุ

5.ช่วยจัดกระเป๋า

ภาพจาก : iStockPhoto

ผู้สูงอายุหลายท่านที่ไม่ได้เดินทางบ่อยอาจไม่ถนัดเรื่องการจัดกระเป๋า ดังนั้นคนในครอบครัวควรช่วยจัดกระเป๋าให้ ดูว่าสิ่งใดที่จำเป็นหรือไม่จำเป็นต้องนำไป และควรเลือกกระเป๋าแบบล้อลากเพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ทั้งนี้ควรพกขนมหรืออาหารว่างที่มีน้ำหนักเบาเล็กๆ น้อยๆ ไปด้วย เผื่อระหว่างการเดินทางผู้สูงอายุเกิดหิวขึ้นมาจะได้มีอะไรรองท้อง

6

ให้ผู้สูงอายุพกโทรศัพท์มือถือ

6.ให้ผู้สูงอายุพกโทรศัพท์มือถือ

ภาพจาก : iStockPhoto

หากผู้สูงอายุสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้เอง ควรให้ท่านพกโทรศัพท์ติดตัวไว้ รวมถึงบันทึกเบอร์บุคคลในครอบครัวและเบอร์ฉุกเฉินไว้ด้วย เช่น เบอร์สถานทูต เบอร์โรงแรม เบอร์ของบริษัททัวร์ เบอร์แพทย์ประจำตัว แต่หากท่านไม่สะดวกที่จะพกโทรศัพท์ ก็ควรจดเบอร์คนในครอบครัว เบอร์และที่อยู่โรงแรม รวมถึงที่อยู่บ้านติดตัวท่านไว้ด้วย

7

ตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนให้พร้อม

7.ตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนให้พร้อม

ภาพจาก : iStockPhoto

จำเป็นต้องพาผู้สูงอายุไปตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางไกลหลายวัน กรณีจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก่อนจะเข้าบางประเทศได้ก็ต้องฉีดวัคซีนให้พร้อมเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ด้วย เพราะผู้สูงอายุมีโอกาสในการป่วยมากกว่าวัยรุ่น นอกจากนี้ วัคซีนสำหรับป้องกันโรคในบางประเทศก็ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ จึงอาจหมดสิทธิ์เดินทาง ดังนั้นคุณควรศึกษาและวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น

8

ดูแลเรื่องอาหารให้กับผู้สูงอายุ

8.ดูแลเรื่องอาหารให้กับผู้สูงอายุ

ภาพจาก : iStockPhoto

ผู้สูงอายุบางท่านมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารประเภทต่างๆ ดังนั้นในการไปรับประทานอาหารแต่ละร้าน ควรตรวจสอบให้ดีว่าเมนูประเภทไหนที่ผู้สูงอายุทานได้หรือไม่ได้ อาจจะต้องระวังเรื่องอาหารที่หวานจัด เค็มจัด เผ็ดจัด หรือไขมันสูง

9

ตรวจสอบสิทธิ์ผู้สูงอายุ

9.ตรวจสอบสิทธิ์ผู้สูงอายุ

ภาพจาก : iStockPhoto

การไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ มักจะมีบัตรผ่านประตู บัตรค่าเข้าในราคาผู้สูงอายุ ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อบัตรเพื่อสิทธิประโยชน์ในการท่องเที่ยว

10

เตรียมแผนสำรองล่วงหน้า

10.เตรียมแผนสำรองล่วงหน้า

ภาพจาก : iStockPhoto

แน่นอนว่าการท่องเที่ยวแต่ละทริปอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ ดังนั้นเราควรมีแผนสำรองเอาไว้กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ที่สำคัญ การเที่ยวกับผู้สูอายุต้องใจเย็นเข้าไว้ เพราะท่านสุขภาพร่างกายไม่ได้แข็งแรงเหมือนกับเรา อย่าโมโหหากท่านทำอะไรช้า และขอให้เข้าใจในธรรมชาติของผู้สูงอายุ ถ่ายภาพความประทับใจต่างๆ ไว้ให้ท่านเป็นที่ระลึก รับรองเลยว่าทริปนั้นจะเป็นทริปที่สนุกไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน