4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการนำพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินปี 2017


1

ทำไมต้องพก Power Bank ไปเที่ยวต่างประเทศ?

 

 • ชาร์จโทรศัพท์
  แน่นอนว่าเหตุผลหลักๆ ของการพกพาวเวอร์แบงค์ก็คือเพื่อใช้ในการชาร์จโทรศัพท์ เพราะปัจจุบันโทรศัพท์เป็นเหมือนปัจจัยหลักอย่างหนึ่งของเราไปแล้ว ด้วยฟังก์ชั่นที่หลายหลาย ทั้งเล่นอินเตอร์เน็ต เปิดแผนที่ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ แชร์รูปภาพเวลาไปเที่ยวลงโซเชียลมีเดีย ซึ่งตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้สุดๆ

 

 • ชาร์จ Pocket Wifi
  Pocket Wifi ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสุดฮิตของเพื่อนๆ ที่ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากราคาไม่แพง สามารถใช้ได้หลายคน หารกันแล้วถูกสุดๆ แต่บางทีแบตฯ ของตัว Pocket Wifi อาจหมดเร็วไปหน่อย แต่หากมีพาวเวอร์แบงค์ละก็ หมดปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย

 

 • ชาร์จแท็บเล็ต
  เพื่อนๆ คนไหนที่ต้องเดินทางไปด้วย ทำงานไปด้วย การมีแท็บเล็ตอาจเป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่หากแท็บเล็ตแบตฯ หมดก็ควรจะมีพาวเวอร์แบงค์ไว้คอยเติมพลังงาน

 

 • ชาร์จกล้องถ่ายรูป
  นอกจากจะสามารถชาร์จโทรศัพท์ได้แล้ว พาวเวอร์แบงค์ยังสามารถชาร์จกล้องถ่ายรูปได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR หรือกล้อง Go-Pro ก็ชาร์จได้เช่นเดียวกัน เพื่อนๆ จะได้ไม่พลาดเก็บรูปภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ ระหว่างไปเที่ยว

 

 • ชาร์จเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดพกพา
  หากไปเที่ยวแนวผจญภัย ตอนกลางคืนนอนเต็นท์ ไม่มีไฟฟ้า ไฟฉายกับพัดลมถือเป็นเครื่องใช้ที่ควรมี ทั้งเพื่อความสะดวกและความปลอดภัย โดยพัดลมกับไฟฉายบางประเภทสามารถเสียบไฟจากพาวเวอร์แบงค์ได้ และพาวเวอร์แบงค์บางชนิดเองก็มีไฟฉายในตัวเช่นกัน

 

2

ทำไมถึงห้ามนำพาวเวอร์แบงค์บางประเภทโหลดใต้ท้องเครื่อง?

 

ที่ต้องห้ามไม่ให้นำพาวเวอร์แบงค์หรือที่ชาร์ตแบตสำรองใส่ไว้ในกระเป๋า แล้วโหลดลงใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาดก็เพราะอุณหภูมิของแบตเตอรี่อาจสูงขึ้นจนติดไฟแล้วระเบิดได้ และหากต้นเพลิงอยู่ใต้ท้องเครื่อง ลูกเรือจะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทันท่วงที อาจทำให้เกิดการลุกไหม้ในวงกว้าง สร้างความเสียหายและอันตรายต่อชีวิตทุกคนบนเครื่องบิน แต่ไม่ใช้พาวเวอร์แบงค์ทุกแบบหรอกนะที่ต้องห้าม

3

พาวเวอร์แบงก์แบบใดบ้างที่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่อง?

พาวเวอร์แบงก์ให้ขึ้นเครื่องบิน

 • พาวเวอร์แบงค์ที่มีความจุไฟมากกว่า 32,000 mAh ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องบินในทุกกรณี
 • พาวเวอร์แบงค์ขนาดตั้งแต่ 20,000 ถึง 32,000 mAh นำขึ้นเครื่องบินได้ไม่เกิน 2 ก้อน
 • พาวเวอร์แบงค์ขนาดตั้งแต่ 20,000 mAh ลงไปนำขึ้นเครื่องบินได้ไม่จำกัดจำนวน
 • พาวเวอร์แบงค์ลิเธียมที่ไม่ได้ระบุกระแสไฟฟ้าหรือขนาดบรรจุของลิเธียม หรือระบุไม่ชัดเจนไม่ได้รับอนุญาติให้นำขึ้นเครื่องบิน

4

พาวเวอร์แบงค์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องต้องทำอย่างไร?

ตู้ไปรษณีย์อัตโนมัติ

หากเพื่อนๆ นำพาวเวอร์แบงค์ไปผิดประเภทและไม่ต้องการทิ้ง สามารถส่งกลับได้โดยใช้ตู้ไปรษณีย์อัตโนมัติทั่วโลก ที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะตั้งอยู่ที่บริเวณชั้น 4 โซนผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับน้ำหนัก แต่ต้องไม่เกิน 500 กรัม หากเป็น EMS ต้องชำระเพิ่มอีก 50 บาท ขั้นตอนการส่งมีอยู่ 2 ขั้นตอนหลักๆ คือ

 • ชำระค่าบริการ
  – ใส่เลขบัตรประชาชน หรือ เลขหนังสือเดินทาง
  – เลือกประเทศที่ต้องการส่ง
  – ใส่รหัสไปรษณีย์
  – ชั่งน้ำหนัก (ห้ามเกิน 500 กรัม) เพื่อคำนวณค่าขนส่ง
  – ชำระเงิน (เหรียญที่ใช้ได้ ได้แก่ 1, 2, 5, 10 ธนบัตรที่ใช้ได้ 20, 50, 100, 500, 1000)
  – ซองจะหล่นลงมาจากตู้ ให้นำพาวเวอร์แบงค์ใส่ซอง
  – จ่าหน้าซอง (ต้องพกปากกาไปเอง)
  – พิมพ์แสตมป์กับใบสลิป ให้เก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป

 

 • ฝากส่ง
  – กดฝากส่ง
  – สแกนบาร์โค้ดบนสลิป
  – ชั่งน้ำหนักของอีกครั้งหนึ่ง
  – ใส่ซองพัสดุในช่องด้านล่าง
  – พิมพ์สลิปอีกใบไว้เป็นหลักฐาน

 

ข้อจำกัดต่างๆ เกี่ยวกับการนำพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินนั้น มาจากสาเหตุด้านความปลอดภัยเป็นหลัก อยากให้เพื่อนๆ ทุกคนปฏิบัติตามกฎ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของเพื่อนๆ และทุกคนที่อยู่บนเครื่องบิน นอกจากนี้หากเพื่อนๆ นำพาวเวอร์แบงค์ไปผิดประเภท ไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องบิน อาจทำให้ต้องเสียเวลาไปหาซื้อพาวเวอร์แบงค์ก้อนใหม่ หรืออาจทำให้การท่องเที่ยวติดขัดจนหมดสนุกได้ เพราะฉะนั้นควรซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่ถูกต้องไป ทริปท่องเที่ยวของเพื่อนๆ จะได้สะดวกไม่สะดุด (อ่านเคล็ดลับวางแผนเที่ยวทุกที่ทุกเวลาได้ที่นี่)

พูดถึงเรื่องความสะดวกสบายในการท่องเที่ยว นอกจากพาวเวอร์แบงค์แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นก็คือการจองโรงแรม ที่พัก และตั๋วเครื่องบินผ่าน Expedia โดยเพื่อนๆ สามารถจองแยกกันหรือจะจองเป็นแพ็กเกจร่วมกันก็ได้ โดยหากต้องการจอง

– สามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ผ่านลิ้งค์นี้ >> https://www.expedia.co.th/Flights

– และจองโรงแรมได้ผ่านลิ้งค์นี้ >> https://www.expedia.co.th/Hotels

ส่วนการจองรวมกันเป็นแพ็กเกจโรงแรมพร้อมตั๋วเครื่องบินนั้น จะช่วยให้เพื่อนๆ ประหยัดสูงสุดถึง 59% และยังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการจองแบบแพ็กเกจอีกด้วย ซึ่งสามารถติดตามผ่านช่องทางต่างๆ ของ Expedia ได้ทั้งในเว็บไซต์และเฟสบุ๊ก และหากใครต้องการจะจองตอนนี้สามารถจองได้เลยที่ลิ้งค์นี้เลย >> https://www.expedia.co.th/Holidays