ทวีปยุโรปจัดได้ว่าเป็น Top List ที่นักเดินทางทั่วโลกต่างอยากไปสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวและพักผ่อน เพราะนอกจากจะมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแล้ว ที่นี่ยังมีบรรยากาศความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองต่างๆ รอให้เราไปเยี่ยมชม แต่เนื่องจากการเยือนทวีปยุโรปแต่ละครั้งนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงวางแผนออกเดินทางไปในหลายๆ ประเทศภายในครั้งเดียว เพื่อให้คุ้มค่ากับราคาค่าตั๋วเครื่องบินที่ต้องจ่าย ซึ่งการเลือกเดินทางด้วยรถไฟข้ามประเทศที่สามารถเดินทางไปได้ทั่วถึง 28 ประเทศในยุโรปจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ได้เที่ยวหลายๆ ประเทศ แถมสะดวกและประหยัดเวลา Expedia เลยมีทริคเด็ดๆ สำหรับการเลือกซื้อตั๋วรถไฟท่องเที่ยวในยุโรปราคาถูกมาฝากเพื่อนๆ กัน รับรองว่านอกจากเที่ยวได้หลายประเทศแล้ว ยังเหลือเงินในกระเป๋าไว้ไปช้อปอีกด้วย

รวมทริคเจ๋งๆ หาตั๋วรถไฟแบบประหยัด


1

ตั๋วยูเรลพาส (Eurail Pass) มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ตั๋วยูเรลพาส ตั๋วรถไฟยุโรป

ภาพจาก : www.nonrevtravelnews.com

ตั๋วยูเรลพาสนับเป็นตัวเลือกแรกสำหรับนักเดินทางที่คิดจะท่องเที่ยวไปในหลายๆ ประเทศของยุโรป เพราะตั๋วยูเรลพาสเป็นตั๋วรถไฟแบบเหมาจ่าย สามารถเดินทางได้มากถึง 28 ประเทศในยุโรป โดยมีการแบ่งแยกประเภทการใช้งานดังนี้

ประเภทตั๋วรถไฟ
ตั๋ว Global Pass สามารถเดินทางได้ทั้ง 28 ประเทศในที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาส ไม่จำกัดรอบ มีอายุการใช้งานนับจากการใช้งานครั้งแรกถึง 2 เดือน ตั๋วรถไฟชนิดนี้สามารถโดยสารรถไฟได้ทุกชนิดทั้งแบบด่วนพิเศษ แบบทั่วไป และแบบรถไฟนอน
ตั๋ว Select Pass สามารถเลือกเดินทางได้ตั้งแต่ 2 – 4 ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน เลือกที่นั่งได้ทั้งชั้นเฟิร์สคลาสและชั้นปกติ มีอายุการใช้งานหลังจากที่เปิดใช้ครั้งแรกประมาณ 7 – 10 วัน  เดินทางได้ไม่จำกัดจำนวน ตั๋วรถไฟชนิดนี้สามารถโดยสารรถไฟได้ทั้งแบบทั่วไปและรถไฟนอน โดยประเทศที่อยู่ติดกันบางประเทศจะนับเป็นประเทศเดียวกัน เช่น สาธารณรัฐเบเนลักซ์ (Benelux) ได้แก่ เบลเยี่ยม (Belgium) เนเธอร์แลนด์ (Netherlands) และลักซ์เซมเบิร์ก (Luxembourg)
ตั๋ว Two Country Select Pass ตั๋วรถไฟสำหรับการเดินทางใน 2 ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน เช่น ฝรั่งเศส – อิตาลี หรือออสเตรีย – ฮังการี โดยใช้รถไฟทั่วไปได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง สามารถเลือกนั่งได้ทั้งชั้นเฟิร์สคลาสและชั้นปกติ มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 – 10 วัน นับตั้งแต่การใช้งานครั้งแรก ตั๋วรถไฟชนิดนี้สามารถโดยสารรถไฟได้ทั้งแบบทั่วไปและรถไฟนอน

 

ข้อควรระวัง : เนื่องจากการจองตั๋วรถไฟยูเรลพาสนั้นเป็นตั๋วแบบเหมาจ่าย จึงทำให้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี ข้อเสีย
สะดวก รวดเร็ว สามารถเดินทางระหว่างประเทศได้ตลอดเวลา ในกรณีที่มีเวลาท่องเที่ยวนานหลายเดือนจึงจะถือว่าคุ้ม ราคาค่อนข้างสูงและสำหรับรถไฟด่วนพิเศษบางสาย เช่น TGV ของฝรั่งเศสจะต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า โดยมีค่าใช้จ่ายในการสำรองที่นั่งตั้งแต่ 2 – 10 ยูโร ตามแต่ระยะทาง

 

ดังนั้นเราจำเป็นต้องวางแผนให้ดีว่าตั๋วรถไฟยูเรลพาสนั้นคุ้มค่า คุ้มราคากับทริปของเราหรือไม่ ตัวอย่างเช่น วางแผนเดินทางไปฝรั่งเศส (France) สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) และเยอรมนี (Germany) ตั๋วแบบ Select Pass 3 ประเทศจะคุ้มราคาที่สุด เพราะเราสามารถเดินทางข้ามไปมาระหว่าง 3 ประเทศนี้ได้แบบไม่จำกัดรอบ และสามารถเดินทางภายในประเทศตามสถานีที่กำหนดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

2

วางแผนการเดินทางก่อนซื้อตั๋วรถไฟ

2.-วางแผนการเดินทาง

ภาพจาก : iStockPhoto

นั่งดูแผนที่แต่ละจุดแล้วเริ่มปักหมุดดูว่าประเทศหรือเมืองที่เราอยากไปนั้นอยู่ห่างไกลกันมากแค่ไหน เพื่อวางแผนเปรียบเทียบราคาระหว่างตั๋วรถไฟยูเรลพาสกับการซื้อตั๋วแบบแต่ละจุดว่าแบบไหนราคาถูกกว่ากัน ยกตัวอย่างเช่นเดินทางไปฝรั่งเศส – อิตาลี และเบลเยี่ยม ทั้ง 3 ประเทศนั้นมีพรมแดนติดกัน หากซื้อตั๋วยูเรลพาสแบบ Select Pass ราคาถูกกว่าตั๋วแบบธรรมดาก็ให้เลือกซื้อยูเรลพาส

3

ชนิดของรถไฟ VS เงินในกระเป๋า

ตั๋วรถไฟยุโรป

ภาพจาก : iStockPhoto

ชนิดรถไฟในประเทศยุโรปนั้นมีมากมาย ตามแต่ที่เราอยากเลือกใช้บริการตั้งแต่

– รถไฟด่วนพิเศษ เช่น TGV หรือ “เตเฌเว” ของฝรั่งเศสที่เดินทางครอบคลุมไปถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์และเบลเยี่ยม หรือ “EURO STAR” ที่เดินทางครอบคลุมตั้งแต่อังกฤษไปถึงฝรั่งเศสและเบลเยี่ยม โดยรถไฟด่วนพิเศษทุกชนิดราคาอยู่ที่ 29 ยูโรขึ้นไป ตามแต่ระยะทางที่เราเดินทาง

เที่ยวยุโรปด้วยรถไฟ

ภาพจาก : iStockPhoto

– Regional Rail หรือรถไฟทั่วไป มีให้เลือกมากมายหลายสาย ทั้งแบบเดินทางในประเทศและเดินทางข้ามประเทศ โดยตั๋วรถไฟชนิดนี้จะมีราคาถูกกว่าตั๋วรถไฟด่วนพิเศษ เพราะเป็นรถไฟความเร็วทั่วไป ถ้าหากเราไม่มีแพลนที่เร่งรีบก็สามารถนั่งเล่นชมทิวทัศน์ระหว่างทางไปได้อย่างเพลิดเพลิน

เที่ยวยุโรปด้วยรถไฟ 2

ภาพจาก : iStockPhoto

– Night Train หรือรถไฟนอน ถือเป็นอีกทริคเด็ดที่ทำให้เราสามารถประหยัดเงินค่าที่พักไปได้มาก โดยการนอนบนรถไฟจะมีราคาตั้งแต่ 30 ยูโรขึ้นไป ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้โดยสารที่เราแชร์ห้องนอนด้วยกับสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ล็อกเกอร์เก็บสัมภาระ หรืออ่างล้างหน้าส่วนตัวตามความต้องการของเรา

4

ซื้อตั๋วรถไฟเดินทางภายในประเทศคุ้มค่ากว่า

เที่ยวยุโรปด้วยรถไฟ 3

การเดินทางภายในประเทศด้วยรถไฟเป็นการเดินทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดในยุโรป โดยแต่ละประเทศก็จะมีเว็บไซต์ให้จองตั๋วรถไฟในประเทศของตัวเองเช่น เราจะเดินทางจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต (Frankfurt) ข้ามไปเมืองมิวนิค (Munich) ประเทศเยอรมนี เราสามารถตรวจดูตารางเดินรถไฟและจองตั๋วรถไฟได้ที่เว็บไซต์ www.bahn.com เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

หมายเหตุ : สำหรับใครที่มาเรียนหรือมาอาศัยอยู่ในยุโรปเกินกว่า 6 เดือนขึ้นไป สามารถซื้อตั๋วประเภท Interail ได้ในราคาที่ถูกกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป โดยการแสดงบัตรหรือกรอกหมายเลขบัตรของตัวเองในการจองตั๋วรถไฟ

4

จองตั๋วล่วงหน้า 3 เดือน ใช่ว่าจะได้ตั๋วถูกเสมอ

5.-จองตั๋วล่วงหน้า

ภาพจาก : iStockPhoto

เรามักเจอทริคแนะนำจากหลายๆ ที่ว่าการจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าสามเดือนขึ้นไปจะทำให้ได้ราคาตั๋วที่ถูกลง แต่ในแง่ของความเป็นจริง ในแต่ละประเทศของยุโรปจัดแบ่งช่วงโปรโมชั่นตั๋วราคาถูกไม่เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสจะปล่อยตั๋วรถไฟราคาถูกในช่วง 1 – 2 เดือนก่อนเดินทาง หรือในประเทศสวีเดนที่มีตั๋วรถไฟ Last Minute เพราะฉะนั้นเราต้องวางแผนการเดินทางและติดตามข่าวสารตั๋วรถไฟของแต่ละประเทศให้ดี เพื่อให้ได้ตั๋วรถไฟราคาประหยัดและคุ้มค่า

6

ช่วงเวลาเดินทาง VS ค่าใช้จ่าย

ตั๋วรถไฟ 1

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเราเลือกเดินทางในช่วงเวลาเร่งด่วนคือตั้งแต่เวลา 07.30 – 09.00 น. และเวลา 17.00 – 19.20 น.ที่เหล่าพนักงานออฟฟิศแห่แหนกันออกมาทำงาน เราจะได้ตั๋วรถไฟในราคาที่สูงลิบลิ่วชนิดอ้าปากค้าง แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงไม่ขึ้นรถไฟในช่วงเวลาเร่งด่วน เราก็สามารถได้ตั๋วรถไฟในเรทราคาที่ถูกลงได้

7

ตกรถไฟ! ต้องทำอย่างไร

ตั๋วรถไฟ 2

ภาพจาก : iStockPhoto

นักท่องเที่ยวมือใหม่หลายคนอาจไม่ทราบว่าการเดินทางของเราอาจมีการเปลี่ยนขบวนหรือต้องลงสถานีไหน เป็นสาเหตุให้เราพลาดและตกรถไฟได้ ในกรณีที่ตกรถไฟเราสามารถเดินไปที่ตู้จำหน่ายตั๋ว เจรจาต่อรองกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอค่าส่วนต่างของการจองตั๋วรถไฟในรอบถัดไปได้ แต่ในกรณีที่รถไฟเกิดเหตุขัดข้อง ทำให้ล่าช้าเกิน 30 นาที เราสามารถเดินไปขอคืนค่าตั๋วรถไฟทั้งหมดได้เต็มจำนวน

และนี่ก็คือทริคเจ๋งๆ สำหรับการซื้อตั๋วรถไฟราคาถูกในยุโรปที่ Expedia นำมาฝาก รับรองว่าการท่องเที่ยวยุโรปของเพื่อนๆ นั้นนอกจากจะสนุกก็ยังมีเงินเหลือไว้สำหรับช้อปปิ้ง กิน เที่ยวได้อย่างมีความสุขสุดๆ อีกต่างหาก