ใครที่กำลังจะไปเที่ยวแต่กลัวว่าจะถ่ายภาพออกมาไม่สวยเพราะไม่มีกล้องใหญ่ก็ขอให้หมดกังวลไปได้เลย เพราะปัจจุบันกล้องโทรศัพท์สามารถถ่ายภาพได้คมชัดแถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย เอ็กซ์พีเดียคอนเฟิร์มว่าเพียงแค่ใช้กล้องโทรศัพท์มือถือของเพื่อนๆ ก็สามารถภ่ายภาพสวยๆ ออกมาได้เหมือนกัน แค่ต้องมีเทคนิคถ่ายภาพนิดหน่อยเท่านั้นเอง เอ็กซ์พีเดียได้รวบรวมเทคนิคถ่ายภาพสวยๆ เหล่านั้นมาไว้ที่นี่แล้ว รับรองว่าจะไปเที่ยวทริปไหนรูปก็ออกมาสวยเริดอย่างแน่นอน

เทคนิคถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้องโทรศัพท์


1

เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ

1.เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพ

ภาพจาก : iStockPhoto

เริ่มแรกเพื่อนๆ ต้องรู้พื้นฐานการถ่ายภาพให้ออกมาสวยคมชัดเสียก่อน พื้นฐานนั้นก็เป็นเพียงเรื่องง่ายๆ เช่น การถือโทรศัพท์ให้มั่นคง ควรจับด้วยสองมือและพยายามทำให้มือไม่สั่น ภาพจะได้ไม่เบลอ หลายคนแนะนำว่าก่อนกดถ่ายภาพให้กลั้นหายใจ 1 วินาทีจะทำให้ภาพคมชัดขึ้น หรือหากใครไม่ไหวจริงๆ ยิ่งถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วยแล้วอาจทำให้ภาพเบลอได้ง่ายเพราะแสงน้อยก็ควรจะใช้ตัวช่วย เช่น วางโทรศัพท์มือถือแนบกับสิ่งของไว้ให้เป็นฐานเพื่อความมั่นคง หรือจะใช้ขาตั้งโทรศัพท์ช่วยก็ได้

อีกเทคนิคถ่ายภาพพื้นฐานง่ายๆ ในการถ่ายภาพสวยๆ ที่ควรนำไปใช้เมื่อถ่ายภาพให้ผู้อื่นก็คือการนับ 1 2 3 ก่อนถ่ายภาพ เพราะบางทีหากไม่นับอาจได้ภาพที่ไม่สวย คนในภาพไม่ทันได้เตรียมตัว การนับ 1 2 3 ก่อนถ่ายภาพนั้นสามารถช่วยลดความผิดพลาดในรูปถ่ายได้มาก โดยเฉพาะในบางสถานที่ที่ผู้คนพลุกพล่านทำให้ไม่มีเวลาให้ถ่ายภาพมาก เรื่องพื้นฐานง่ายๆ เหล่านี้จะทำให้ได้ภาพสวยๆ ในเวลาอันน้อยนิดได้

2

รู้จักโทรศัพท์ของตัวเอง

2.รู้จักโทรศัพท์ของตัวเอง-1

ภาพจาก : iStockPhoto

การรู้จักโทรศัพท์ของตัวเองนั้นหมายถึงการเรียนรู้ว่ากล้องโทรศัพท์ของเพื่อนๆ สามารถทำอะไรได้บ้าง เช่น บางรุ่นอาจมีโหมด HDR หรือ High Dynamic Range ให้เพื่อนๆ เลือกใช้ การใช้โหมด HDR คือการถ่ายภาพสามภาพอย่างรวดเร็วจากการรับแสงที่ต่างกันแล้วนำมารวมเข้าด้วยกันโดยอัตโนมัติ ภาพแรกจะเป็นภาพที่สว่างที่สุด ภาพที่สองเป็นภาพที่เปิดรับค่าแสงปกติ ส่วนภาพสุดท้ายเป็นภาพที่มืดสุด จากนั้นทั้งสามภาพก็จะถูกนำมารวมกันโดยอัตโนมัติจนกลายเป็นรูปที่ดีที่สุดหนึ่งรูปนั่นเอง การถ่ายภาพ HDR นั้นจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ภาพสวยๆ มาได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ปัจจุบันกล้องโทรศัพท์หลายรุ่นยังมีโหมดโปร (PRO) ให้เพื่อนๆ เลือกปรับค่าต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ ค่าหลักๆ ที่สามารถปรับได้คือความไวของชัตเตอร์ (Shutter Speed) ค่า ISO และค่ารูรับแสง (ค่า F)

2.รู้จักโทรศัพท์ของตัวเอง-2

ภาพจาก : iStockPhoto

1. ความไวของชัตเตอร์ (Shutter Speed) : การที่เราปรับค่าความไวของชัตเตอร์ให้น้อย เช่น 1/4000 แปลว่าช่วงเวลาที่กล้องโทรศัพท์ถ่ายภาพคือ 1 ใน 4000 ส่วนของวินาที จะทำให้กล้องโทรศัพท์สามารถจับภาพที่เคลื่อนไหวได้ดีขึ้นเหมือนหยุดนิ่ง แต่ว่ายิ่งค่าความไวชัตเตอร์น้อยจะยิ่งทำให้ภาพมืดลงเพราะรับแสงได้น้อย หากอยากได้ภาพที่ทั้งสว่างและเหมือนหยุดนิ่งควรจะใช้ขาตั้งกล้องเพราะจะทำให้ถ่ายภาพได้นิ่งขึ้น

2. ค่า ISO : ค่า ISO มีไว้เป็นตัวช่วยสำหรับการถ่ายภาพในที่แสงไม่ปกติ เช่น มืดมาก หรือสว่างมาก การปรับนั้นก็ไม่ยาก ถ้าอยากให้ภาพสว่างให้ปรับ ISO สูงๆ ให้ภาพสว่างขึ้น แต่ว่ายิ่ง ISO สูงมากก็จะทำให้ภาพแตกมากเช่นกัน หากซูมเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นภาพหยาบเป็นเม็ดๆ ส่วนใครจะออกไปถ่ายภาพแสงที่สว่างมากๆ ก็สามารถปรับ ISO ให้ต่ำๆ เพื่อจะได้ภาพที่คุมความสว่างได้ดีขึ้น

2.รู้จักโทรศัพท์ของตัวเอง-4

ภาพจาก : iStockPhoto

3. รูรับแสง : การปรับรูรับแสงให้น้อยหมายถึงรับแสงมาก โดยใช้ได้ดีสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ แต่ถ้าหากว่ากล้องโทรศัพท์ของใครมีโหมดถ่ายภาพบุคคลหรือโหมดหน้าชัดหลังเบลอก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ สามารถกดเลือกหน้าชัดหลังเบลอหรือหน้าเบลอหลังชัดได้จากโหมดของกล้องโดยตรงเลย

3

จัดมุมดีๆ องค์ประกอบภาพเก๋ๆ สำหรับการถ่ายภาพ

3.จัดมุมดีๆ-1

3.จัดมุมดีๆ-2
3.จัดมุมดีๆ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

รู้วิธีการใช้กล้องโทรศัพท์ถ่ายภาพไปแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญมากในการถ่ายภาพสวยๆ ก็คือการหามุมดีๆ นั่นเอง เช่น ถ่ายภาพสะท้อนจากกระจก หรือถ่ายภาพจากมุมต่ำหรือมุมกด การถ่ายภาพมุมต่ำนั้นมักจะทำให้รูปดูน่าสนใจเสมอ เพราะทำให้มองเห็น Foreground หรือฉากหน้าเพิ่มขึ้น เราจึงสามารถเล่นลูกเล่นแปลกตากับสิ่งที่อยู่ด้านหน้าได้ เช่น เงาสะท้อนในน้ำ ชายหาด ก้อนหิน ทุ่งหญ้า หรือหากใครเจอมุมอื่นๆ ก็อาจจดจำไว้ใช้เป็นเทคนิคถ่ายภาพครั้งต่อไปก็ได้

นอกจากนั้นก็ยังมีการใช้เทคนิคถ่ายภาพพร้อมการหามุมอื่นๆ เข้ามาประกอบ เช่น การถ่ายภาพแบบซิลลูเอท (Silhouette) หรือการถ่ายภาพแบบย้อนแสงแล้วให้ตัวแบบมืดนั่นเอง ทำให้เห็นภาพวิวที่เป็นจุดกำเนิดแสงด้านหลังชัดเจน เป็นการถ่ายภาพอีกแบบที่น่าสนใจมาก การถ่ายภาพแนวนี้เหมาะมากในการถ่ายภาพช่วงเวลาเย็นๆ เมื่อพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า ไม่ว่าจะมุมไหนรับรองแนวแน่นอน

4

เซลฟี่ (Selfie) แบบเก๋ๆ

Selfie

ภาพจาก : iStockPhoto

กล้องโทรศัพท์เป็นกล้องที่สามารถใช้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ง่ายมาก การถ่ายภาพเซลฟี่นั้นสามารถถ่ายภาพออกมาให้เป๊ะปังได้ไม่แพ้กับการถ่ายรูปแบบอื่นๆ เลย แถมเพื่อนๆ ยังสามารถมองเห็นหน้าตัวเอง จัดท่าทาง จัดมุมภาพเองได้จนกว่าจะพอใจ แถมไม่ว่าจะไปกันกี่คนก็สามารถถ่ายภาพคู่ ภาพหมู่สวยๆ เองได้ เทคนิคง่ายๆ ของการถ่ายภาพเซลฟี่ เช่น อย่าลืมหันหน้าเข้าหาแสงตอนถ่ายรูป เพื่อจะได้เห็นหน้าและวิวด้านหลังชัดๆ หรือใครอยากจะหาอุปกรณ์ช่วยอื่นๆ เช่น อยากได้มุมกว้างๆ อาจลองหาเลนส์แบบหนีบสำหรับโทรศัพท์มาใส่เพื่อให้ได้มุมกว้างเหมือนใช้กล้องใหญ่ถ่าย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ตัวช่วยอื่นๆ มากมาย อย่างไม้เซลฟี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ยอดนิยมที่ทำให้ได้รูปเซลฟี่สวยๆ เช่นกัน

4

ใช้แอพลิเคชันในโทรศัพท์ช่วยในการตกแต่งภาพถ่าย

5.ใช้แอพลิเคชัน

ภาพจาก : iStockPhoto

ได้ภาพสวยๆ ถูกใจกันมาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะโพสต์ลงโซเชียลอวดสายตาชาวโลกกันก็คือต้องตกแต่งภาพสักนิดหน่อย เพราะบางภาพอาจมีแสงไม่พอ บางภาพอาจะสว่างเกินไป การแต่งภาพนอกจากจะช่วยให้เราปรับแสงเงา โทนสี ความคมชัดของภาพถ่ายแล้วยังช่วยเพิ่มให้กับอารมณ์ภาพอีกด้วย แอพพลิเคชันแนะนำก็มีมากมายให้ดาวน์โหลดกันได้ฟรีๆ เช่น VSCO หรือ PS Express หรือ Lightroom รับรองว่าภาพที่สวยอยู่แล้วจะยิ่งสวยขึ้นกว่าเดิม เรียกยอดไลค์ได้รัวๆ อย่างแน่นอน