สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวหรือทำงานและต้องพาลูกน้อยไปด้วย บางคู่เป็นมือใหม่อาจยังทำตัวไม่ถูก ไม่ทราบว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เอ็กซ์พีเดียจะมาบอกวิธีเตรียมตัวพาเด็กขึ้นเครื่องบินครั้งแรกกัน ซึ่งสิ่งที่เรานำมาบอกนี้เป็นข้อปฏิบัติสากล ไม่ได้เจาะจงสายการบินใดสายการบินหนึ่ง ดังนั้นนอกจากจะศึกษาข้อมูลที่เรานำมาบอกแล้ว ก่อนการเดินทางกับสายการบินใดๆ ต้องตรวจสอบข้อปฏิบัติของสายการบินนั้นอีกครั้งด้วยนะ

เด็กขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ข้อควรรู้และเตรียมตัวอย่างไร


1.Child-airplane

ภาพจาก : iStockPhoto

โดยทั่วไปแล้วทางสายการบินจะอนุญาตให้เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 14 วันขึ้นไปสามารถเดินทางได้ หากต่ำกว่านั้นจะไม่สามารถเดินทางได้ ทั้งนี้เราขอแบ่งข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางตามช่วงอายุของเด็กให้เข้าใจโดยง่าย ดังนี้

 

อายุ ข้อปฏิบัติ
เด็กอายุตั้งแต่ 14 วัน แต่ไม่ถึง 2 ปีบริบูรณ์ ค่าตั๋วเครื่องบิน : ขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน

การเดินทาง : ในวันเดินทางต้องมีผู้ใหญ่อายุ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเดินทางไปด้วย หากต้องการนั่งบนตักจะอนุญาตให้ผู้ใหญ่ 1 คนต่อเด็ก 1 คนเท่านั้น

เด็กอายุตั้งแต่ 2 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 12 ปีบริบูรณ์ ค่าตั๋วเครื่องบิน : ค่าโดยสารเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โดยต้องจองตั๋วเครื่องบินพร้อมกับผู้ใหญ่ที่เดินทางด้วยกันเท่านั้น

การเดินทาง : ในวันเดินทางต้องมีผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปีบริบูรณ์เดินทางไปด้วย

เด็กอายุตั้งแต่ 12 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 16 ปีบริบูรณ์ ค่าตั๋วเครื่องบิน : ค่าโดยสารเช่นเดียวกับผู้ใหญ่

การเดินทาง : ในวันเดินทางสามารถเดินทางคนเดียวได้ แต่ไม่อนุญาตให้พาเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเดินทางไปด้วยกันได้

 

2.Child-airplane

ภาพจาก : iStockPhoto

เอกสารที่ใช้ในการเช็คอิน

 

เอกสารที่ใช้ในการเช็คอิน อายุ
เด็กอายุตั้งแต่ 14 วัน แต่ไม่ถึง 7 ปีบริบูรณ์ – ใบสูติบัตรฉบับจริงหรือพาสปอร์ต
เด็กอายุตั้งแต่ 7 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 15 ปีบริบูรณ์ – ใบสูติบัตรฉบับจริง
– บัตรประชาชนเด็กหรือพาสปอร์ต
ผู้โดยสารอายุ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป – บัตรประชาชนหรือพาสปอร์ต

 

3.Child-airplane

ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากที่เราทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการจองตั๋วเครื่องบินในการพาเด็กแต่ละช่วงอายุขึ้นเครื่องบินกันแล้ว เรามาดูสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำในการพาเด็กขึ้นเครื่องบินครั้งแรกกัน

1) แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่จองตั๋วเครื่องบินในเที่ยวบินที่ตรงกับเวลานอนของเด็ก เพื่อป้องกันเด็กงอแงระหว่างอยู่บนเครื่อง และจะได้ลดภาระของคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย

2) เลือกที่นั่งที่ติดทางเดินและใกล้ห้องน้ำ เพื่อเวลาที่เด็กงอแง ร้องไห้ ขยับตัวบ่อย แล้วคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องลุกขึ้นเพื่ออุ้มและกล่อมลูกจะได้ไม่รบกวนผู้ที่นั่งข้างๆ และสามารถพาเด็กเข้าห้องน้ำได้ง่ายด้วย

3) อย่าให้เด็กดื่มนมอิ่มเกินไป เพื่อป้องกันการอาเจียนระหว่างอยู่บนเครื่องบิน

4) หากคุณแม่ยังอยู่ในช่วงให้นมลูกอยู่ แนะนำให้เตรียมผ้าคลุมให้นมไปด้วย หรือให้ลูกกินนมจากขวดนมแทน หรือหากต้องการชงนมสามารถขอน้ำร้อนบนเครื่องได้เลย

5) เตรียมของจำเป็นสำหรับเด็กไว้ในกระเป๋าเล็กๆ แล้วนำขึ้นเครื่องไปด้วย เช่น ขวดนม แพมเพิร์ส ทิชชู่เปียก ชุดสำรองของเด็ก ผ้าอ้อม

6) นำของเล่นชิ้นโปรดของเด็กติดขึ้นเครื่องไปด้วย เช่น ตุ๊กตา จุกหลอก ฯลฯ เพื่อเอาไว้เบี่ยงเบนความสนใจของเด็กระหว่างอยู่บนเครื่อง

7) ในช่วงที่เครื่องบินเปลี่ยนระดับจะมีเสียงดังและระดับความดันอากาศเปลี่ยน ส่งผลให้เด็กปวดหู คลื่นไส้ และงอแงได้ ดังนั้นควรเตรียมขวดน้ำหรือจุกหลอกให้เด็กดูดในช่วงที่เครื่องบินเปลี่ยนระดับด้วย

8) สำหรับรถเข็นเด็กให้คุณพ่อคุณแม่แจ้งกับเจ้าหน้าที่ของสายการบินตอนเช็คอินว่ามีรถเข็นเด็กมาด้วย ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่สามารถเข็นรถขึ้นไปถึงหน้าทางเข้าเครื่องได้เลย และเจ้าหน้าที่จะนำไปเก็บให้ เมื่อถึงตอนลงจากเครื่องเจ้าหน้าที่ก็จะเอารถเข็นมาให้เราที่หน้าเครื่อง

หากทำตามข้อมูลที่เราแนะนำพร้อมศึกษาข้อมูลของแต่ละสายการบินที่ต้องการเดินทาง บอกเลยว่าการพาเด็กขึ้นเครื่องบินครั้งแรกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และหากใครต้องการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักในราคาสุดคุ้ม เราแนะนำให้ จองแพ็คเก็จตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักกับเอ็กซ์พีเดียเลย เพราะจะได้ราคาลดสูงสุดถึง 59% แน่ะ!