หนึ่งในสิ่งของที่ทุกคนต้องเตรียมเวลาจะไปเที่ยวต่างประเทศก็คือปลั๊กไฟ เพราะแต่ละประเทศก็มีปลั๊กไฟที่แตกต่างกันออกไปทั้งรูปร่างหน้าตาและกระแสไฟฟ้า ทำให้บางทีเราเตรียมสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ สายชาร์จกล้อง หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ไปแต่ไม่สามารถใช้ได้ Expedia จึงอยากแนะนำปลั๊กไฟและกระแสไฟฟ้าในแต่ละประเทศปลายทางยอดฮิตของนักเดินทาง เพื่อที่ทุกคนจะได้เตรียมตัวซื้อหัวแปลงปลั๊กไฟหรืออะแดปเตอร์ (Adapter) และอุปกรณ์ช่วยอื่นๆ ที่เหมาะสมกับปลั๊กและกระแสไฟของประเทศนั้นๆ จะได้ท่องเที่ยวให้สบายใจ มีแบตเตอรี่โทรศัพท์, กล้องถ่ายรูปเต็มตลอดการเดินทาง

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น1

Expedia ขออนุญาติใช้ภาพข้างล่างเพื่อแสดงถึงกระแสไฟฟ้า เนื่องจากในแต่ละประเทศจะมีกระแสไฟฟ้าที่ไม่เท่ากัน

ปลั๊กไฟ

ไม่อยาก Unplug เลยต้องเตรียมตัว มาดูหัวปลั๊กไฟญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ กันเถอะ!


1

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของญี่ปุ่น (110 V)

1-ปลั๊กไฟญี่ปุ่น

ภาพจาก : iStockPhoto

เริ่มกันที่ปลั๊กไฟญี่ปุ่น เป็นแบบขาคู่หัวแบน หากใครนำอุปกรณ์ที่หัวปลั๊กไฟเป็นแบบขาคู่หัวแบนไปก็ต้องตรวจสอบกระแสไฟที่รองรับก่อน เพราะกระแสไฟฟ้าของญี่ปุ่นนั้นอยู่ที่ 110 V น้อยกว่าของประเทศไทยที่ใช้ 220 V เช่น ที่ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถืออาจรองรับได้ตั้งแต่ 100 V – 220 V ก็แปลว่าใช้ได้เลย ใครจะไปญี่ปุ่นควรนำหัวแปลงปลั๊กไฟและหม้อแปลงไฟฟ้า 110 V เป็น 220 V ไปด้วย ซึ่งซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป หากใครลืมพกไปก็ไม่ต้องห่วง เพราะที่พักบางที่มีบริการให้ยืมหัวแปลงปลั๊กไฟ แต่เพื่อความชัวร์แนะนำให้เตรียมหัวแปลงกับหม้อแปลงไปเองจะดีที่สุด


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

ที่เที่ยวน่าสนใจในญี่ปุ่น
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ปลั๊กไฟสิงคโปร์

ปลั๊กไฟสิงคโปร์-2

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของสิงคโปร์ (230 V 50 Hz)

2-ปลั๊กไฟสิงคโปร์

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟสิงคโปร์จะเป็นแบบเดียวกันทั้งประเทศคือปลั๊กไฟ 3 ขารูเหลี่ยมคล้ายกับของอังกฤษ ปลั๊กปกติที่นำไปจากไทยจึงเสียบไม่ได้ เพราะที่ประเทศสิงคโปร์นั้นใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ 230 V 50 Hz จึงจำเป็นต้องซื้อหม้อแปลงกับหัวแปลงปลั๊กไฟไปด้วย ปลั๊กไฟแบบนี้นอกจากจะใช้ในประเทศสิงคโปร์แล้วยังใช้ในประเทศอื่นๆ เช่น มาเลเซีย บรูไนด้วย


อ่านรายละเอียด : สิงคโปร์ 

ที่เที่ยวน่าสนใจในสิงคโปร์
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ปลั๊กไฟฮ่องกง

3-ปลั๊กไฟฮ่องกง-2

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของฮ่องกง (220 V 50 Hz)

3-ปลั๊กไฟฮ่องกง

ภาพจาก : iStockPhoto

ฮ่องกงคืออีกหนึ่งประเทศสุดฮิตของนักท่องเที่ยวไทย ปลั๊กไฟฮ่องกงมีลักษณะเหมือนปลั๊กไฟที่ใช้กันในประเทศสิงคโปร์ คือเป็นปลั๊กไฟแบบ 3 ขารูเหลี่ยม มาตรฐานไฟฮ่องกงเหมือนกับประเทศไทยคือ 220 V 50 Hz ควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไฟไปด้วย แต่ถ้าใครเคยไปเที่ยวสิงคโปร์ มาเลเซียแล้วก็สามารถนำหัวแปลงปลั๊กที่ใช้ที่สิงคโปร์มาใช้กับปลั๊กไฟฮ่องกงได้เลย


อ่านรายละเอียด : ฮ่องกง 

ที่เที่ยวน่าสนใจในฮ่องกง
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ปลั๊กไฟจีน

3-ปลั๊กไฟจีน-2

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของจีน (220 V)

4-ปลั๊กไฟจีน

4-ปลั๊กไฟจีน-2

4-ปลั๊กไฟจีน-3

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟจีนนั้นมีหลายแบบ แตกต่างกันไปตามแต่ละเมืองและแต่ละอาคาร มีทั้งแบบขาแบน 2 รูเหมือนปลั๊กไฟญี่ปุ่น แบบ 3 รูขาเหลี่ยมเหมือนปลั๊กไฟสิงคโปร์ ปลั๊กไฟฮ่องกง และแบบที่ 3 รูขาเหลี่ยม แต่หัวด้านบนเอียง

ในปักกิ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบขาแบน 2 รู เซี่ยงไฮ้เป็นแบบ 3 รูขาเหลี่ยมเอียง อย่างไรก็ตาม Expedia ขอแนะนำให้ซื้อหัวแปลงปลั๊กไฟไปเผื่อไว้ดีกว่า ส่วนเรื่องกระแสไฟฟ้านั้นไม่ต้องห่วงเพราะใช้กระแสไฟฟ้ามาตรฐาน 220 V เหมือนกับประเทศไทย


อ่านรายละเอียด : จีน 

ที่เที่ยวน่าสนใจในจีน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ปลั๊กไฟไต้หวัน

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของไต้หวัน (110 V)

5-ปลั๊กไฟไต้หวัน

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟไต้หวันนั้นจะคล้ายกับปลั๊กไฟที่ไทย คือเป็นแบบ 3 ขา หัวแบน 2 ขา และขาสายดินอีก 1 ขา (เพื่อความปลอดภัย) ซึ่งปลั๊กหัวแบน 2 ขาก็สามารถเสียบกับเต้าแบบนี้ได้เหมือนกัน แต่อาจต้องใช้หัวแปลงปลั๊กไฟ เพราะที่ไต้หวันกระแสไฟคือ 110 V ต่างกับที่ไทย หากเป็นที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ เช่น ไอโฟน สามารถเสียบใช้ได้เลยเพราะรองรับไฟตั้งแต่ 110 V – 220 V เพราะฉะนั้นควรเช็คอุปกรณ์ก่อน ซึ่งปลั๊กไฟแบบนี้นอกจากใช้ที่ไต้หวันแล้วก็ยังใช้ที่ฟิลิปปินส์และลาวด้วย


อ่านรายละเอียด : ไต้หวัน 

ที่เที่ยวน่าสนใจในไต้หวัน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

ปลั๊กไฟอิตาลี

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของอิตาลี (220 V)

6-ปลั๊กไฟอิตาลี
6-ปลั๊กไฟอิตาลี
ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟที่ใช้กันในประเทศอิตาลี เป็นปลั๊กไฟแบบหัวกลมเรียงกัน 3 ขา โดยมีขาตรงกลางเป็นขาสายดิน ซึ่งสามารถเสียบหัวปลั๊กที่เป็นขากลมสองขาได้โดยไม่ต้องใช้ตัวแปลง ส่วนกระแสไฟฟ้านั้นเท่ากับที่ประเทศไทยคือ 220 V


อ่านรายละเอียด : อิตาลี 

ที่เที่ยวน่าสนใจในอิตาลี
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ปลั๊กไฟฝรั่งเศส

3-ปลั๊กไฟฝรั่งเศส

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของฝรั่งเศส (220 V)

7-ปลั๊กไฟฝรั่งเศส

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟฝรั่งเศสจะเป็นแบบปลั๊กหัวกลม 2 ขา มีรู 1 รูเพื่อเสียบเชื่อมกับขาปลั๊กของเต้ารับ โดยประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ เช่น เบลเยี่ยม เดนมาร์ก โปแลนด์จะใช้ปลั๊กแบบนี้ ส่วนประเทศเพื่อนบ้านของเราก็มีประเทศลาวที่ใช้ปลั๊กประเภทนี้อยู่ สำหรับกระแสไฟฟ้าของฝรั่งเศสจะอยู่ที่ 220 V


อ่านรายละเอียด : ฝรั่งเศส 

ที่เที่ยวน่าสนใจในฝรั่งเศส
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

ปลั๊กไฟมัลดีฟส์

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของมัลดีฟส์ (220 V)

8-ปลั๊กไฟมัลดีฟส์

ภาพจาก : iStockPhoto

มัลดีฟส์คืออีกหนึ่งปลายทางยอดฮิตที่เหมาะแก่การไปฮันนีมูนเป็นอย่างยิ่ง ปลั๊กไฟมัลดีฟส์นั้นมีลักษณะแปลกกว่าที่อื่น คือเป็นหัวกลม 3 ขาเรียงอยู่ใกล้ๆ กัน ส่วนกระแสไฟนั้นใช้มาตรฐานเดียวกับไทย คือ 220-240 V ปลั๊กไฟประเภทนี้ยังใช้ในจอร์แดนและสวิสเซอร์แลนด์อีกด้วย


อ่านรายละเอียด : มัลดีฟส์ 

ที่เที่ยวน่าสนใจในมัลดีฟส์
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

ปลั๊กไฟเวียดนาม

3-ปลั๊กไฟเวียดนาม

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของเวียดนาม (220 V)

9-ปลั๊กไฟเวียดนาม

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟที่เวียดนามเป็นประเภทหัวกลม 2 ขา ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับประเภทอื่น แต่พิเศษตรงที่มีคลิปกราวด์ซึ่งทำหน้าที่เหมือนขากราวด์อยู่ข้างๆ 2 อัน ปลั๊กประเภทนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ส่วนกระแสไฟฟ้านั้นเวียดนามใช้แบบมาตรฐาน 220 V เหมือนกับประเทศไทย


อ่านรายละเอียด : เวียดนาม 

ที่เที่ยวน่าสนใจในเวียดนาม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

ปลั๊กไฟฟิลิปปินส์

ปลั๊กและกระแสไฟฟ้าของฟิลิปปินส์ (220 V)

10-ปลั๊กไฟฟิลิปปินส์

ภาพจาก : iStockPhoto

ปลั๊กไฟหัวกลม 2 ขา ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในฟิลิปปินส์และในยุโรป นอกเหนือจากปลั๊กแบบนี้ ที่ฟิลิปปินส์ก็ยังมีปลั๊กแบบญี่ปุ่นและแบบไทยอีกด้วย อย่างไรก็ตามควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไปเผื่อไว้เพื่อความสะดวก


อ่านรายละเอียด : ฟิลิปปินส์ 

ที่เที่ยวน่าสนใจในฟิลิปปินส์
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?