เวลาเราจะไปเที่ยวที่ไหนการเตรียมกระเป๋าไปให้เหมาะกับการเดินทางนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรจะศึกษาให้ดี เพราะกระเป๋าแต่ละแบบก็เหมาะกับการใช้งานและสถานที่ที่ต่างกันออกไป วันนี้ Expedia จะพาคุณไปดูว่ากระเป๋าแบบไหนที่เหมาะกับทริปในฝันของคุณกันบ้าง จะได้เลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง

วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางให้เหมาะกับทริปของคุณ

วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง info-luggage-03


1

กระเป๋าเดินทางล้อลาก

วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง 1.กระเป๋าเดินทางล้อลาก

ภาพจาก : iStockPhoto
ข้อดี ข้อเสีย ทิปส์ดีๆ
สะดวกสบาย ไม่ต้องแบกให้หนัก บรรจุของได้มาก เหมาะสำหรับเมื่อต้องเก็บสิ่งของจำนวนมาก เช่น ทริปช้อปปิ้ง หรือทริประยะสั้นใกล้ๆ ลำบากสำหรับคนที่ต้องเดินทางแบบบุกตะลุย เพราะในบางพื้นที่ถนนอาจไม่เอื้ออำนวยให้ลากกระเป๋า และยากต่อการพกติดตัวไว้ตลอด ด้วยค่อนข้างเกะกะ แน่นอนว่าทุกคนต้องอยากป้องกันของภายในกระเป๋า อย่างไรก็ตามหากจะใช้ตัวล็อคขอแนะนำให้ใช้ตัวล็อคระบบ TSA (Transportation Security Agency) เพราะเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินแต่ละที่นั้นมีเครื่องมือปลดล็อคเฉพาะ และหากใครจะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องของแต่ละสายการบินก็อย่าลืมเช็คข้อมูลขนาดกระเป๋าด้วย เช่น AirAsia และ Nok Air นั้นให้นำสัมภาระขึ้นเครื่องขนาดไม่เกิน 56 x 36 x 23 เซนติเมตร Thai Smiles ขนาดไม่เกิน 56 x 45 x 25 เซนติเมตร และ Thai Lion Air ขนาดไม่เกิน 40 x 30 x 20 เซนติเมตร โดยวัดตั้งแต่ล้อขึ้นไปจนถึงหูจับ

 

กระเป๋าชนิดล้อลากเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมมากจากนักเดินทาง โดยมีวัสดุ 2 แบบ คือ แบบซอฟต์เคสหรือแบบผ้า และแบบฮาร์ดเคส แต่ละแบบนั้นก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แบบซอฟต์เคสจะมีความยืดหยุ่นมาก ไม่เป็นรอย น้ำหนักเบา อายุใช้งานนานเพราะไม่แตกง่าย แต่เนื่องจากเป็นผ้า หากฝนหรือหิมะตกก็อาจทำให้ของภายในเปียกได้ และกระเป๋าแบบผ้านั้นเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมมากว่า เพราะสามารถกรีดได้ ส่วนกระเป๋าแบบฮาร์ดเคสส่วนใหญ่จะผลิตจากโพลีพลาสติก ปกป้องของภายในได้ดีกว่า กันน้ำ แต่อาจเกิดรอยขีดข่วนหรือรอยเปื้อนได้ง่าย ทว่าก็ทำความสะอาดได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน กระเป๋าล้อลากทั้งซอฟต์เคสและฮาร์ดเคสนั้นมีทั้งแบบ 2 ล้อและ 4 ล้อ ซึ่ง Expedia ขอแนะนำให้ใช้แบบ 4 ล้อเพราะลากได้ง่ายกว่า หมุนได้ 360 องศา จะเข็นจากมุมไหนของกระเป๋าก็ได้ สะดวกต่อการเดินทาง ส่วนขนาดก็มีตั้งแต่ 16 นิ้วจนถึง 28 นิ้วให้เลือกสรรตามความชอบและความสะดวกของแต่ละบุคคล

ทริปเดินทางที่เหมาะกับการใช้กระเป๋าล้อลาก

  • ทริปช้อปปิ้งต่างแดน

วิธีเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง

1.4ทริปช้อปปิ้งต่างแดน-1
1.4ทริปช้อปปิ้งต่างแดน-2
ภาพจาก : iStockPhoto
คุณสมบัติ รายละเอียด
ระยะเวลาท่องเที่ยว 5 – 7 วัน
ขนาด 24 – 28 นิ้ว
วัสดุ แบบฮาร์ดเคส เพราะปกป้องสิ่งของภายในกระเป๋าได้ดี
ล้อ ใช้แบบ 4 ล้อ หลังจากช้อปปิ้งเยอะๆ แล้วกระเป๋าจะหนักมาก กระเป๋าเดินทางล้อลาก 4 ล้อนั้นช่วยผ่อนแรงในการเคลื่อนย้ายกระเป๋าได้เยอะเลยทีเดียว
ราคา ค่อนข้างสูง ตั้งแต่ 3,000 – 15,000 บาท

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบช้อปปิ้งนั้น กระเป๋าเดินทางที่ Expedia อยากจะแนะนำก็คือกระเป๋าเดินทางล้อลาก โดยเฉพาะเมื่อตั้งใจไปช้อปปิ้งแล้ว ยิ่งควรใช้กระเป๋าไซส์ใหญ่ แนะนำว่าให้ลงทุนกับการซื้อกระเป๋าเดินทางไปเลยทีเดียว เพราะคุ้มค่าและทนทาน พร้อมลุยได้อีกหลายทริป ที่สำคัญคือหากเราเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางราคาถูกอาจได้ของไม่มีคุณภาพ และอาจเกิดปัญหาระหว่างทริปท่องเที่ยวของคุณได้ เช่น กระเป๋าบุบ ของภายในเสียหาย ล้อหัก ซึ่งจะทำให้ทริปสะดุด สิ้นเปลือง และยุ่งยาก

ส่วนประเทศสวรรค์นักช้อปที่เราอยากแนะนำนั้นก็มีอยู่หลายประเทศด้วยกัน เช่น

1) สาธารณรัฐฝรั่งเศส

2) สหรัฐอเมริกา

3) สาธารณรัฐเกาหลี

คลิกเพื่ออ่าน 3 แหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำเพิ่มเติม

  • ทริประยะสั้นในประเทศหรือประเทศเพื่อนบ้าน
1.5ทริประยะสั้นในประเทศหรือประเทศเพื่อนบ้าน
1.5ทริประยะสั้นในประเทศหรือประเทศเพื่อนบ้าน-1
ภาพจาก : iStockPhoto
คุณสมบัติ รายละเอียด
ระยะเวลาท่องเที่ยว 2-3 วัน
ขนาด 16-18 นิ้ว
วัสดุ แบบนฮาร์ดเคสโพลีพลาสติกน้ำหนักเบา
ล้อ ใช้แบบ 2-4 ล้อ
ราคา ตั้งแต่ 500 – 3,000 บาท

 

ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินเพื่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ หากเลือกใช้สายการบินต้นทุนต่ำ อาจไม่จำเป็นต้องโหลดกระเป๋าหรือซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มเลยก็ได้ แต่ต้องเช็ครายละเอียดของแต่ละสายการบินก่อนด้วยว่าอนุญาตให้นำกระเป๋าหนักไม่เกินกี่กิโลกรัมขึ้นเครื่องได้ และกำหนดขนาดไว้เท่าไหร่ บางสายการบินให้อนุญาตให้นำกระเป๋าน้ำหนักไม่เกิน 7 หรือ 10 กิโลกรัมขึ้นเครื่อง ถ้ากระเป๋ายิ่งเบาเราก็จะยิ่งบรรจุของได้มากขึ้น กระเป๋าล้อลากยังสะดวกสบายมากกว่ากระเป๋าแบบเป้ เพราะบางทีการเดินทางจากท่าอากาศยานไปขึ้นรถไฟต่างๆ นั้นค่อนข้างทางไกล หากใช้กระเป๋าเป้อาจต้องแบกของหนักจนเมื่อยล้าได้

ส่วนทริปสั้นๆ ประเทศใกล้ๆ ที่ไปได้ใน 2-3 วันแบบไปตะลุยกิน ไปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือจัดทริปถ่ายรูปที่ Expedia จะมาแนะนำนั้น ได้แก่

1) สาธารณรัฐสิงคโปร์

2) สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

3) เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

คลิกเพื่ออ่าน 3 แหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำเพิ่มเติม

2

กระเป๋าผ้า

2.-กระเป๋าผ้า
2.-กระเป๋าผ้า-1
ภาพจาก : iStockPhoto
ข้อดี ข้อเสีย ทิปส์ดีๆ
มีราคาถูก พกพาได้ง่าย เหมาะกับการไปเที่ยวทะเล ลงเรือ ไปชายหาด ทั้งยังใช้เป็นพร็อบถ่ายรูปเก๋ๆ ได้ด้วย อาจใส่ของได้ไม่มากเหมือนกระเป๋าชนิดอื่นและผ้าบางชนิดอาจไม่กันน้ำ ควรเลือกใช้กระเป๋าผ้าที่มีพลาสติกด้านในเพราะจะช่วยป้องกันน้ำซึม และควรเลือกแบบที่มีซิป เพราะช่วยให้กระเป๋าปิดสนิท สัมภาระไม่ร่วงหล่น

 

กระเป๋าผ้านั้นจะมีหลากหลายลักษณะแตกต่างกันไป มีทั้งแบบสะพายข้างและแบบเป้ แบบสะพายข้างนั้นมีทั้งแบบหูหิ้วสั้นหูหิ้วยาว มีสีสันและลวดลายเหมาะกับแต่ละบุคคล

ทริปเดินทางที่เหมาะกับการใช้กระเป๋าผ้า

  • ทริปทะเลในไทย
2.1ทริปทะเลในไทย
2.2ทริปทะเลในไทย
ภาพจาก : iStockPhoto

หากไปเที่ยวทะเลในประเทศแบบไปค้าง 1 – 2 คืน กระเป๋าที่เหมาะสมก็หนีไม่พ้น กระเป๋าเป้หรือกระเป๋าสะพายผ้าแคนวาส และควรเป็นกระเป๋าที่กันน้ำหรือแห้งง่าย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก แถมไปทะเลถ้าใช้กระเป๋าลากคงจะโดนทราย แบกขึ้นเรือลำบาก เพราะฉะนั้นกระเป๋าผ้าจึงสะดวกกว่า โดยจังหวัดติดทะเลในไทยที่ไปได้ง่ายๆ มีอยู่หลายที่ ดังนี้

1) จังหวัดภูเก็ต

2) จังหวัดกระบี่

3) เกาะสมุย

คลิกเพื่ออ่าน 3 แหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำเพิ่มเติม

3

กระเป๋าเป้เดินป่า

กระเป๋าเดินทาง 3.กระเป๋าเป้เดินป่า

ภาพจาก : iStockPhoto
ข้อดี ข้อเสีย ทิปส์ดีๆ
พกพาง่าย สะดวก สามารถใส่ของทุกอย่างได้ เหมาะแก่การเดินขึ้นเขา เดินป่า หรือไปทริปสมบุกสมบัน อาจไม่มีสีสันให้เลือกมากนักเพราะส่วนใหญ่จะเป็นโทนเข้ม มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และกระเป๋ายี่ห้อดีๆ มักราคาแพง ควรจะเลือกที่มีช่องใส่ของเยอะ เพื่อที่จะได้จัดของตามหมวดหมู่ได้สะดวกและง่ายต่อการหยิบของขึ้นมาใช้ และควรเลือกที่มีน้ำหนักเบาเพราะต้องแบกไว้ตลอดเวลา และควรเลือกซื้อกระเป๋าที่ใช้วัสดุดี กันน้ำหรือมีที่คลุมกระเป๋ากันน้ำมาให้ ทนต่อแรงดึง มีโครงช่วยรับน้ำหนัก มีส่วนแนบแผ่นหลังที่ระบายความร้อนดี มีช่องลมระบาย

 

กระเป๋าเป้เดินป่ามีอยู่หลายแบบ เหมาะสำหรับแต่ละโอกาสแตกต่างกันไป เช่น หากจะไปเที่ยว 2 – 5 วัน ก็ควรใช้กระเป๋าขนาด 25 – 32 ลิตร หรือหากไปมากกว่า 1 สัปดาห์ก็ควรใช้กระเป๋าขนาด 40 – 70 ลิตร เพราะต้องแบกของใช้จำเป็น เช่น สบู่ แชมพู ถุงนอน และอุปกรณ์เดินป่าไปด้วย

ทริปเดินทางที่เหมาะกับการใช้กระเป๋าเป้

  • ทริปแอ่วดอยภาคเหนือ
3.1ทริปแอ่วดอยภาคเหนือ
3.1ทริปแอ่วดอยภาคเหนือ-1
ภาพจาก : iStockPhoto

ช่วงฤดูฝนกับฤดูหนาวถือป็นฤดูที่เหมาะแก่การเที่ยวป่าเที่ยวดอยเป็นอย่างมาก เพราะป่าหน้าฝนนั้นเรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์ เขียวชอุ่ม สวยงาม และคนไม่เยอะอีกด้วย กระเป๋าเดินทางที่เหมาะสมกับการไปเที่ยวป่าเที่ยวเขาที่สุดก็ต้องเป็นกระเป๋าเป้ใบใหญ่ จะได้แบกอุปกรณ์สำหรับการดำรงชีวิตในป่าไปได้ครบถ้วน โดยขนาดนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งของที่จะพกไปด้วยและระยะเวลาที่จะพักแรม หากจำเป็นต้องแบกถุงนอนหรือเต็นท์ไปเองก็ควรเลือกกระเป๋าใบใหญ่ที่จุได้ 40 ลิตรขึ้นไป ส่วนจังหวัดที่มีดอยน่าเที่ยวในประเทศไทยนั้น ได้แก่

1) จังหวัดเชียงใหม่

2) จังหวัดเชียงราย

3) จังหวัดน่าน

คลิกเพื่ออ่าน 3 แหล่งท่องเที่ยวที่แนะนำเพิ่มเติม