ใครกำลังมีแพลนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องฟังทางนี้ Expedia จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับรถไฟ JR รถไฟญี่ปุ่นคุณสมบัติสุดเพียบพร้อมในราคาประหยัดและคุ้มค่าที่จะทำให้เพื่อนๆ เดินทางท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่นได้แบบสบายๆ

JR Pass เป็นตั๋วรถไฟแบบเหมาจ่ายสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นแบบ Temporary Visit ได้วีซ่า 15 หรือ 90 วัน ทั้งยังครอบคลุมการโดยสารรถบัสและเรือเฟอร์รี่ที่อยู่ในเครือ JR อีกด้วย แถมราคาไม่แพงจึงถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับนักท่องเที่ยว

ประเภทของ JR Pass

1) JR Pass แบบเดินทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

2) JR Pass แบบเดินทางเฉพาะภูมิภาค

การซื้อ JR Pass

1) ซื้อที่สถานี JR (สามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานีหลักๆ ของแต่ละเส้นทาง และต้องแสดงพาสปอร์ตกับตั๋วเครื่องบินขากลับด้วย)

2) ซื้อออนไลน์

3) ซื้อกับตัวแทนจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น ต้องติดต่อซื้อ Exchange Ticket จากบริษัทตัวแทนจัดจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น (ดูรายชื่อบริษัทตัวแทนในประเทศไทยได้ที่นี่) แล้วไปแลกเป็นบัตรโดยสารที่ JR Ticket Office ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในการแลกบัตรโดยสารได้ที่นี่) และหลังจากซื้อ Exchange Ticket แล้ว ต้องไปใช้บริการภายใน 3 เดือนโดยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชื่อผู้โดยสาร อายุการใช้งาน หรือเปลี่ยน JR Pass เป็น Pass ประเภทอื่น

ทำความรู้จักกับข้อมูลของการซื้อ JR Pass เบื้องต้นไปแล้ว Expedia เองก็มี 3 เส้นทางยอดฮิตของ JR Pass มาแนะนำที่จะทำให้เพื่อนๆ เที่ยวกันง่ายๆ ครอบคลุมตั้งแต่นาโกย่า โอซาก้า เกียวโต นารา โกเบ และโฮคุริคุมาฝาก ตามไปดูกันเลย!

โดยเราจะเริ่มกันตั้งแต่นั่งเครื่องบินไปลงที่ ท่าอากาศยาน Chubu Centrair International Airport  ในเมืองนาโกย่าแล้วก็ท่องเที่ยวในเส้นทางแถบทาคายาม่าและโฮคุริคุ เจาะลึกภูมิภาคโฮคุริคุแล้วไปต่อกันที่ฝั่งคันไซ จากนั้นก็ขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ ที่ ท่าอากาศยาน Kansai International Airport

info-JR_pass_final

JR Pass เที่ยวได้ตามใจกับรถไฟญี่ปุ่น


1

Takayama – Hokuriku Area Tourist Pass
ตั๋วรถไฟแถบทาคายาม่าและโฮคุริคุ

info-JR_pass_final-1 (1)

ตั๋วรถไฟแถบทาคายาม่าและโฮคุริคุเป็นตั๋วรถไฟที่ครอบคลุมการโดยสารรถไฟ JR แบบไม่จำกัดตลอดเส้นทางระหว่างนาโกย่ากับทาคายาม่าและโอซาก้ากับคานาซาว่า

นอกจากนี้ยังใช้โดยสารรถบัสจากทาคายาม่าถึงคานาซาว่าที่ผ่านหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้อีกด้วย

การใช้งาน

1) โดยสาร JR Limited Express และ Local Train ระหว่างนาโกย่ากับทาคายาม่า และโอซาก้ากับคานาซาว่าไม่จำกัดจำนวนเที่ยว สามารถจองที่นั่งบนรถไฟ JR Limited Express ได้ฟรี 4 ครั้ง

2) โดยสารรถบัส Nohi และ Hokutetsu ระหว่างทาคายาม่ากับคานาซาว่าไม่จำกัดจำนวนเที่ยว (จองล่วงหน้า)

3) โดยสารรถบัส Sarubobo ในทาคายาม่าไม่จำกัดจำนวนเที่ยว

วิธีการซื้อและจองตั๋วรถไฟ

ตั๋วรถไฟแบบทายาคาม่าและโฮคุริคุต้องติดต่อซื้อ Exchange Ticket จากบริษัทตัวแทนจัดจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

ราคา

ประเภทตั๋ว (มีเฉพาะแบบ 5 วัน) ราคา (เยน)
ผู้ใหญ่ 14,000
เด็ก 6 – 11 ปี 7,000

 

สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในแถบทาคายาม่าและโฮคุริคุ

1. Takayama เมืองทาคายาม่า

1-Takayama-1

1-Takayama-2

ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองทาคายาม่าเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมผสมผสานระหว่างเกียวโตและยุคเอโดะ ตัวเมืองตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขา มีแม่น้ำตัดผ่าน มีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในตัวเมืองคือเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town) ศาลเจ้าทาคายาม่าจินยะ (Takayama Jinya) ตลาดเช้ามิยากาว่า (Miyagawa Asaichi) และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น (Hida Takayama Machi No Hakubutsukan)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

2. Shirakawa – go หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

1-Shirakawa-go-3

1-Shirakawa-go-4

ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านชิราคาวาโกะเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโก อาคารบ้านเรือนภายในหมู่บ้านเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ตัวหลังคามุงฟางเป็นรูปสามเหลี่ยมสูงลักษณะคล้ายการพนมมือ ล้อมรอบด้วยภูเขา ทุ่งนา ต้นไม้เขียวจี และมีแม่น้ำโชงาวะไหลผ่าน ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามและการทำไร่แบบอนุรักษ์ ในช่วงฤดูหนาวประมาณปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีการจัดงานประดับไฟฤดูหนาว (Shikarawa – go Illumination หรือ Shirakawa – go Winter Light – Up) โดยบ้านแต่ละหลังจะตกแต่งด้วยหลอดไฟสีเหลืองนวลตัดกับสีขาวโพลนของหิมะ เป็นเทศกาลที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

JR Hokuriku Are Pass ตั๋วรถไฟแถบโฮคุริคุ

info-JR_pass_final-2 (1)

ตั๋วรถไฟแถบโฮคุริคุ เป็นตั๋วที่ครอบคลุมการโดยสารรถไฟ JR ในพื้นที่ภูมิภาคโฮคุริคุ มีจุดเชื่อมต่อกับ JR pass แถบทาคายาม่าและโฮคุริคุที่สถานีคานาซาว่า เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเมืองโทยาม่า คานาซาว่า คากะออนเซ็น และฟูกุอิ

การใช้งาน

1) โดยสารไฟ JR Trains และ Limited Express Train ในภูมิภาคโฮคุริคุแบบไม่สำรองที่นั่งและไม่จำกัดจำนวนเที่ยว

2) โดยสารรถไฟ JR Ishikawa Railway ระหว่างคานาซาว่าและซึบาตะเพื่อไปต่อ JR Nanao Line และรถไฟ Ainokaze Toyama Railway ระหว่างโทยาม่าและทากาโอกะเพื่อไปต่อ JR Himi และ Johana Lines แต่ไม่สามารถลงสถานีระหว่างทางได้

วิธีการซื้อและจองตั๋วรถไฟ

1) ติดต่อซื้อ JR Pass แบบ Exchange Ticket จากบริษัทตัวแทนจัดจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น

2) ซื้อ JR Pass ออนไลน์ที่นี่

3) ซื้อ JR Pass ในประเทศญี่ปุ่นได้ที่สถานี Kansai Airport, Osaka, Shin – Osaka, Toyama, Kanazawa และ Kyoto

ราคา

จอง JR Pass ออนไลน์หรือจองล่วงหน้ากับเอเจนซี่ (มีเฉพาะแบบ 4 วัน) ราคา (เยน)
ผู้ใหญ่ 5,000
เด็ก 6 – 11 ปี 2,500

 

ซื้อ JR Pass ในประเทศญี่ปุ่น (มีเฉพาะแบบ 4 วัน) ราคา (เยน)
ผู้ใหญ่ 5,500
เด็ก 6 – 11 ปี 2,750

 

สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในแถบโฮคุริคุและเมืองโทยาม่า

 

1. Toyama เมืองโทยาม่า

2-Toyama-1

2-Toyama-2

ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองโทยาม่าเป็นเมืองเลียบชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นและครอบคลุมพื้นที่ทางทิศเหนือของภูเขาแอลป์ญี่ปุ่น มีภูมิประเทศที่สวยงามและหลากหลาย และมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น หุบเขาคุโรเบะ หนึ่งในหุบเขาที่ลึกที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและมีแม่น้ำคุโรเบะไหลผ่าน กำแพงหิมะบนเส้นทางแอลป์ทาเทยาม่าคุโรเบะ กำแพงหิมะขนาดยักษ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และโกคายาม่า หมู่บ้านที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2. Ishikawa เมืองอิชิคาว่า

2-Ishikawa-2

2-Ishikawa-3

ภาพจาก : iStockphoto

เมืองอิชิคาว่าเป็นอีกเมืองเลียบชายฝั่งทะเลญี่ปุ่นที่มีภูมิประเทศสวยงามตั้งแต่ทะเล ป่าเขียวขจี บ่อน้ำร้อน ไปจนถึงน้ำตก และมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น ปราสาทคานาซาวะ (Kanazawa Castle) สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden) หมู่บ้านโรงน้ำชาฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya District) ยามาชิโระออนเซ็น (Yamashiro Onsen) นาขั้นบันได และน้ำตกอุบากาทากิ (Ubagataki Falls)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

JR Kansai Wide Area Pass
ตั๋วรถไฟเจอาร์คันไซไวด์

info-JR_pass_final-3 (1)

ตั๋วรถไฟเจอาร์คันไซไวด์ เป็นตั๋วที่ครอบคลุมการโดยสารรถไฟ JR แบบไม่จำกัด รวมถึงรถไฟชินคันเซ็น และ Limited Express Train แบบไม่สำรองที่นั่งในพื้นที่ภูมิภาคคันไซ มีจุดเชื่อมต่อกับ JR Pass แถบทาคายาม่าและโฮคุริคุที่สถานี Shin – Osaka เพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะไปเที่ยวโอซาก้า เกียวโต นารา โกเบ และโอคายาม่าก็ต้องซื้อ JR Pass นี้เลย

การใช้งาน

โดยสาร JR แบบ Local Train และ Rapid Train รถไฟ Sanyo Shinkansen ระหว่างชินโอซาก้าและโอคายาม่า รถไฟ Express Train (Haruka, Kuroshio, Thunderbird, Kounotori, Super Hukuto) แบบไม่สำรองที่นั่งและไม่จำกัดจำนวนเที่ยว แต่ไม่สามารถใช้ขึ้นรถไฟชินคันเซ็นระหว่างชินโอซาก้าและโตเกียว (Tokaido Shinkansen) ระหว่างโอคายาม่าและฮากาตะ (Sanyo Shinkansen) และระหว่างฮากาตะและคาโกชิม่าชูโอะ (Kyushu Shinkansen) ได้

วิธีการซื้อและจองตั๋วรถไฟ

1) ซื้อ JR Pass แบบ Exchange Ticket จากบริษัทตัวแทนจัดจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่น

2) ซื้อ JR Pass ออนไลน์ที่นี่

2) ซื้อ JR Pass ในประเทศญี่ปุ่นได้ที่สถานี Kansai Airport, Osaka, Shin-Osaka, Kyoto, Kobe, Shin – Kobe, Nara และ Okayama

ราคา

จอง JR Pass ออนไลน์หรือซื้อล่วงหน้าจากเอเจนซี่ (มีเฉพาะแบบ 5 วัน) ราคา (เยน)
ผู้ใหญ่ 9,000
เด็ก 6 – 11 ปี 4,500

 

ซื้อ JR Pass ในประเทศญี่ปุ่น (มีเฉพาะแบบ 5 วัน) ราคา (เยน)
ผู้ใหญ่ 9,500
เด็ก 6 – 11 ปี 4,750

 

สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในแถบคันไซ

 

1. Kyoto เมืองเกียวโต

3-JR-Kansai-Wide-Area-Pass

picture perfect street

ภาพจาก : iStockPhoto

เกียวโตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นถึง 1,000 กว่าปี ภายในตัวเมืองจึงเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ วัดคิโยมิซุหรือวัดน้ำใส (Kiyomizu – dera) วัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของเมืองเกียวโต ย่านฮิกาชิยาม่า (Higashiyama) ย่านถนนโบราณสำหรับเดินเล่นและซื้อของ เขตชนบทอาราชิยาม่า (Arashiyama) ศาลเจ้าเฮอัน (Heian Shrine) และวัดคินคะคุจิ (Kinkakuji Temple)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

2. Osaka เมืองโอซาก้า

3-Osaka-3

3-Osaka-4

ภาพจาก : iStockPhoto

โอซาก้าเป็นเมืองเศรษฐกิจที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งในภูมิภาคคันไซ เป็นเมืองที่ผสมผสานความทันสมัยและความสวยงามแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกันได้เป็นอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) แลนด์มาร์คของเมืองโอซาก้า มีสวนซากุระอยู่รอบปราสาท หรือจะไปเยี่ยมชมวัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple) หนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ (Universal Studio Osaka) และย่านโดทงโบริ (Dotonbori) ย่านช้อปปิ้งและแหล่งบันเทิงขนาดใหญ่กลางเมือง ที่ตั้งของป้ายไฟกูลิโกะที่มีชื่อเสียงนั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?