ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศหรือในประเทศ สิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆ ควรให้ความใส่ใจก็คือ “กระเป๋าเดินทาง” ไม่ว่าจะเป็นการนำกระเป๋าขึ้นเครื่องหรือการโหลดกระเป๋าใต้ท้องเครื่องก็จำเป็นต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎของสายการบินที่เพื่อนๆ เลือกใช้บริการ ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียมีข้อควรรู้เกี่ยวกับการนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินมาฝากเพื่อนๆ กัน

จะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องรู้อะไรบ้าง

info-luggage-01


1

ต้องทราบน้ำหนักกระเป๋าขึ้นเครื่องที่สายการบินกำหนด

จะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องรู้อะไรบ้าง-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินนั้นเพื่อนๆ จำเป็นต้องทราบน้ำหนักกระเป๋าขึ้นเครื่องที่สายการบินอนุญาตให้นำขึ้นไปได้เสียก่อน ส่วนใหญ่แล้วสามารถนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินได้โดยน้ำหนักห้ามเกิน 7 กิโลกรัม ซึ่งเพื่อนๆ สามารถตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋าขึ้นเครื่อง ค่าน้ำหนักกระเป๋ากรณีที่ต้องการโหลดกระเป๋าของ 10 สายการบิน Low Cost ได้ที่นี่

2

เลือกกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสม

จะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องรู้อะไรบ้าง-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ไม่ว่าเพื่อนๆ จะจัดทริปไปเที่ยวต่างประเทศหรือในประเทศ รูปแบบของกระเป๋าขึ้นเครื่องและโหลดใต้ท้องเครื่องก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • ขนาดกระเป๋าขึ้นเครื่อง : หากเป็นกระเป๋าขึ้นเครื่องควรมีขนาดกะทัดรัดเพื่อให้สะดวกต่อการขนย้ายกรณีต้องต่อเครื่องในการเที่ยวต่างประเทศ
  • วัสดุกระเป๋า : วัสดุกระเป๋าเดินทางส่งผลต่อน้ำหนักกระเป๋าเป็นอย่างมาก หากกระเป๋าเดินทางผลิตจากวัสดุน้ำหนักเบา เราก็สามารถบรรจุสัมภาระลงกระเป๋าได้มากยิ่งขึ้น
  • ความแข็งแรงของวัสดุกระเป๋า : เราควรเลือกกระเป๋าที่ผลิตจากวัสดุแข็งแรง ทนทาน และกันน้ำ เพื่อป้องกันการชำรุดและสิ่งของภายในเสียหายระหว่างทริปเดินทาง
  • ความแข็งแรงของล้อกระเป๋า : ล้อกระเป๋าควรเป็นล้อยางทั้งลูกและมีตลับลูกปืนฝังติดกับตัวกระเป๋าเพื่อความแข็งแรงทนทาน และควรมี 4 ล้อ เพื่อช่วยผ่อนแรงเวลาลากกระเป๋าได้
  • ความแข็งแรงของหูกระเป๋า : โดยหูกระเป๋าต้องแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักกระเป๋าจำนวนมากได้ และต้องจับได้อย่างถนัดมือ

ทั้งนี้ก็เพื่อให้กระเป๋าเดินทางเหมาะสมกับรูปแบบในการเดินทาง ลักษณะการใช้งาน และจำนวนวันที่ไปนั่นเอง เพราะหากเราเลือกกระเป๋าใบใหญ่เกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาด้านความสะดวกสบายในการเดินทางและการขนย้ายไปยังที่ต่างๆ โดยเพื่อนๆ สามารถดูวิธีเลือกกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสมกับทริปของเพื่อนๆ ได้ที่นี่

3

จัดกระเป๋าเดินทางให้ถูกวิธี

จะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องรู้อะไรบ้าง-3.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

การจัดกระเป๋าเดินทางนอกจากจะส่งผลต่อน้ำหนักกระเป๋าแล้วยังช่วยให้เพื่อนๆ ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นด้วย โดยเพื่อนๆ ควรทำเช็คลิสต์สิ่งของจำเป็นเพื่อไม่ให้ขาดตกบกพร่อง รวมไปถึงศึกษาเทคนิคการจัดกระเป๋าเดินทางเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกระเป๋าเดินทางด้วยการม้วนเสื้อผ้าแทนการพับเพื่อให้ประหยัดพื้นที่ การใช้ผ้าเช็ดตัวหรือเสื้อม้วนสิ่งของเล็กๆ รวมกันไว้ เป็นต้น

4

ศึกษาข้อมูลสิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

จะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องรู้อะไรบ้าง-4.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เพื่อนๆ จำเป็นจะต้องจัดกระเป๋าเดินทางให้ถูกต้องตามกฎระเบียบของสายการบินที่เพื่อนๆ เลือกใช้บริการ อีกทั้งจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลสิ่งของต้องห้ามในการนำขึ้นเครื่อง รวมไปถึงสิ่งของต้องห้ามในการนำเข้าประเทศที่เพื่อนๆ กำลังจะเดินทางไป โดยเพื่อนๆ สามารถตรวจสอบ 7 สิ่งของที่ห้ามนำขึ้นเครื่องบินได้ที่นี่ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ต้องทิ้งสิ่งของก่อนการเดินทาง รวมไปถึงไม่ต้องเสียเวลาหากถูกตรวจค้นกระเป๋านั่นเอง

4

ศึกษาข้อกำหนดของการนำสัมภาระอื่นๆ ขึ้นเครื่องบิน

จะนำกระเป๋าขึ้นเครื่องบินต้องรู้อะไรบ้าง-5.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากสัมภาระพื้นฐานในการจัดกระเป๋าขึ้นเครื่อง เช่น เสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์อาบน้ำ และอื่นๆ อีกมากมายแล้ว เพื่อนๆ ต้องศึกษาข้อกำหนดของการนำสัมภาระอื่นๆ เฉพาะบุคคลที่เพื่อนๆ ต้องการนำขึ้นเครื่องไปด้วยให้ดี เช่น รถเข็นเด็ก เครื่องดนตรี อุปกรณ์ทางการแพทย์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพา ไม้เท้า เก้าอี้รถเข็น ยาประจำตัว หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงก็ควรศึกษาข้อกำหนดให้ดี เพราะแต่ละสายการบินก็มีข้อกำหนดแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?