เอ็กซ์พีเดียเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงเคยประสบปัญหาเจ็ทแลคเมื่อเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะคนที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศไกลๆ อย่างไปทัวร์ยุโรปหรือทัวร์อเมริกาที่ต้องใช้เวลาอยู่บนเครื่องบินนานนับสิบชั่วโมง เมื่อเดินทางไปถึงประเทศนั้นเวลาช่วงกลางวัน กลางคืน กลับตรงข้ามกับประเทศไทย ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน หรือปวดศีรษะได้ ดังนั้นเอ็กซ์พีเดียจึงมาแนะนำ 5 วิธีแก้อาการเจ็ทแลคให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ไปทัวร์ยุโรปหรือไปทัวร์อเมริกาจะได้เที่ยวได้เลยแบบไม่ต้องเสียเวลานอนพักในโรงแรม

5 วิธีแก้เจ็ทแลค

info-jetlag-01


1

ปรับเวลาการใช้ชีวิตก่อนการเดินทางจริง

วิธีแก้เจ็ทแลค-1.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

วิธีง่ายๆ อย่างแรกเลยก็คือลองปรับเวลาการใช้ชีวิตให้ตรงกับประเทศที่เราจะไปก่อนการเดินทาง เช่น นอนและตื่นให้ตรงเวลากับประเทศนั้นๆ อาจจะปรับนาฬิกาของเราให้ตรงกับประเทศที่เราจะไปด้วยเลยก็ได้ โดยปรับเวลาก่อนการเดินทางจริงสัก 2 – 3 วันเพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับสภาพ เมื่อเดินทางไปถึงต่างประเทศจะได้ไม่เพลียและเกิดอาการเจ็ทแลคมากนัก

2

ดื่มน้ำเปล่าให้มากและงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

วิธีแก้เจ็ทแลค-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หากเพื่อนๆ จะไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะการเดินทางไปทัวร์ยุโรปหรือทัวร์อเมริกา เอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งก่อนขึ้นเครื่องบินและเวลาอยู่บนเครื่องบินเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ขณะเดินทาง เมื่อถึงจุดหมายปลายทางจะได้ไม่เกิดอาการเจ็ทแลค มีแรงท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำเปล่าให้มาก เนื่องจากบนเครื่องบินมีอากาศแห้ง หากเพื่อนๆ เกิดภาวะขาดน้ำจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อาจหมดแรงก่อนไปเที่ยวเลยก็ได้

3

งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีแก้เจ็ทแลค-3.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

หลายคนมีความเชื่อว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยให้หลับสบาย แต่สำหรับใครที่ไม่เคยดื่มหรือไม่ชินกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบินอาจเกิดผลเสียมากกว่าได้ เพราะว่ากันว่าการดื่มแอลกอฮอล์บนเครื่องบิน 1 แก้ว เท่ากับการดื่ม 3 แก้วขณะอยู่บนพื้นดิน บางคนอาจเกิดอาการเมาหรือแฮงค์ ทำให้ไม่มีแรงเที่ยวเมื่อถึงจุดหมายปลายทางเลยก็ได้ ดังนั้นงดการดื่มไว้จะดีกว่า

4

สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายขณะอยู่บนเครื่องบิน

วิธีแก้เจ็ทแลค-4.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เนื่องจากบนเครื่องบินมีความกดอากาศสูง ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ขณะอยู่บนเครื่องบิน ควรเลือกใส่เสื้อยืดและกางเกงวอร์ม หรือชุดที่ใส่สบายเพื่อความคล่องตัว ไม่ควรเลือกใส่กางเกงยีนส์ที่รัดแน่นจนเกินไปเพราะทำให้ระบบเลือดหมุนเวียนไม่ดี หากประเทศที่เพื่อนๆ ไปมีอากาศหนาวเย็นก็ให้หยิบเสื้อกันหนาวติดตัวขึ้นไปบนเครื่องบินด้วย เวลาถึงจุดหมายปลายทางจะได้สวมใส่ได้เลย หรือหากบนเครื่องบินแอร์เย็นจะได้หยิบมาห่มได้ด้วย

4

อาบน้ำเมื่อถึงที่หมายแล้ว

วิธีแก้เจ็ทแลค-5.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเดินทางถึงต่างประเทศแล้ว หากเป็นช่วงที่ฟ้าสว่างอยู่ เอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าให้เพื่อนๆ เก็บกระเป๋าเข้าที่พักและอาบน้ำทันทีเพื่อให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วก็ออกมารับแสงแดด ใช้ชีวิตให้ตรงเวลาประเทศนั้นๆ ทันที เพื่อป้องกันการเกิดอาการเจ็ทแลค

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?