ประกันการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับท่องเที่ยวมีอยู่ 2 แบบหลักๆ คือประกันการเดินทางรายปี กับประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียว หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าประกันเดินทางต่างประเทศสองแบบนี้ต่างกันยังไง คำตอบคือคุ้มครองแทบไม่ต่างกันเลย ต่างกันแค่ระยะเวลากับเบี้ยประกัน

ประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวและแบบรายปีต่างกันที่การเดินทาง

เราจะดูได้จากอะไรว่าเราควรซื้อประกันการเดินทางแบบรายเที่ยว หรือควรเลือกประกันการเดินทางแบบรายปีไปเลยถ้าเราเดินทางไปหลายๆ ในคราวเดียว ตรงนี้หลายคนยังสับสนอยู่ คำตอบคือ ให้ดูว่าเราเดินทางกลับมาไทยกี่ครั้ง ถ้าในกำหนดการเราเดินทางกลายประเทศก็จริง แต่ออกจากไทยแล้วกลับมาแค่ครั้งเดียว แบบนี้ถือเป็น 1 เที่ยว การซื้อประกันเดินทางแบบรายเที่ยวคือคำตอบที่ถูกต้อง แต่ถ้าดูแล้ว มีแพลนว่าจะเดินทางกลับมาไทย พัก 1 สัปดาห์แล้วไปต่ออีกประเทศหนึ่ง แล้วกลับมาอีก ซื้อประกันการเดินทางแบบรายปีก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีนะครับ

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวต่างกันที่ระยะเวลาคุ้มครอง

ประกันการเดินทางแบบรายเที่ยว จะให้ความคุ้มครองสำหรับการเดินทางไป – กลับในครั้งเดียว โดยมีระยะเวลาคุ้มครองสูงสุด 180 วัน การเดินทางไปหลายๆ ประเทศเช่นการเดินทางในกลุ่มประเทศเช็งเก้น ถ้ากลับมาไทยในวันสิ้นสุดความคุ้มครองครั้งเดียว จะถือเป็นการเดินทางแบบเที่ยวเดียวครับ

ประกันการเดินทางรายปี จะคุ้มครองการเดินทางไป – กลับต่างประเทศ กี่ประเทศ กี่ครั้งก็ได้ในระยะเวลา 1 ปีครับ โดยต้องเป็นประเทศที่กรมธรรม์ประกันการเดินทางต่างประเทศให้ความคุ้มครองระยะเวลาคุ้มครองการเดินทางแต่ละครั้ง จะไม่เกิน 90 วัน

ประกันการเดินทางรายปี

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวต่างกันที่ราคาและวงเงินคุ้มครอง

ประกันการเดินทางรายปีจะมีราคาแพงกว่าแบบรายเที่ยวถ้าเดินทางไม่บ่อยครับ แต่ถ้าเดินทางบ่อยๆ คิดราคาเฉลี่ยแล้ว ประกันการเดินทางรายปีจะคุ้มค่ากว่า และในขณะเดียวกันวงเงินคุ้มครองตามกรมธรรม์ก็จะมากกว่าตามไปด้วยครับ

ประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวเหมาะกับใคร

ประกันการเดินทางรายปี เหมาะกับกลุ่มที่มีการเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ หรือมีการเดินทางแบบไม่ทันได้ตั้งตัว Frank แยกไว้เป็น 3 กลุ่มแบบนี้นะครับ

1. นักเดินทางขาประจำ คนที่ทำงานกับบริษัทระหว่างประเทศ หรือชอบท่องเที่ยวต่างประเทศหลายๆ ครั้งใน 1 ปี มันจะสะดวกในแง่ที่ไม่ต้องมาคอยซื้อทุกครั้งที่เดินทางครับ

2. นักเดินทางแบบปุบปับทัวร์ คนที่เที่ยวบ่อย มีแผนเที่ยวในหัวตลอดเวลา แต่ค่อยได้วางแผนแบบชัดเจน จริงๆ แล้วคนเที่ยวประเภทนี้ซื้อประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวได้นะครับ เพราะอย่างที่ Frank เอง ประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียวก็ซื้อก่อนขึ้นเครื่องแค่ 2 ชั่วโมงได้ แต่ถ้าไม่ชอบต้องมากังวล แบบรายปีโลดครับ ช่วยได้เยอะ

3. นักเดินทางแบบใกล้เคียงไปใช้ชีวิตอยู่ เช่นอยู่ซักเดือนสองเดือน ก็ซื้อแบบรายปีไปเลยจะประหยัดกว่าซื้อแบบรายเที่ยว 30 – 60 วันครับ ส่วนประกันการเดินทางแบบเที่ยวเดียว ก็เหมาะกับการท่องเที่ยวที่มีระยะเวลาสั้นๆ ครับ

ความแตกต่างระหว่างประกันการเดินทางรายปีกับแบบเที่ยวเดียวหลักๆ ก็จะมีประมาณนี้ครับ แต่ถ้าอยากรู้ว่า เอ๊ะ แล้วถ้าเราจะเดินทางประมาณนี้ เราควรเลือกประกันการเดินทางรายปีหรือรายเที่ยวดี ลองปรึกา Frank ดูก่อนก็ได้นะครับ

เช็คเบี้ยประกันการเดินทาง

ขอบคุณข้อมูลจาก

frank_new_logo

Frank.co.th

Frank ประกันภัยรถยนต์ที่รวดเร็ว เรียบง่าย และจริงใจกับคุณ ประกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ คุ้มครองอุบัติเหตุแบบรถชนรถ ภัยจากการโจรกรรม ภัยธรรมชาติ/น้ำท่วม และคุ้มครองที่ครอบคุมอีกมากมาย