การเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศ แน่นอนว่า คงไม่ได้มีแค่เรื่องการจองโรงแรม การจองตั๋วเครื่องบิน หรือการวางแผนไปเที่ยวเท่านั้น เพราะยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศ นั่นก็คือการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ และถึงแม้ว่าการรูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศจะให้ความสะดวกสบายในการใช้จ่ายมากเพียงใด แต่ก็ยังมีข้อควรระวังที่คุณควรคำนึงถึงอยู่ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น rabbit finance ได้รวบรวมเช็คลิสต์ทั้ง 6 ข้อมาให้คุณแล้ว ลองเลื่อนลงไปอ่านดูค่ะ

เช็คก่อนใช้กับ 6 ข้อควรทำก่อนรูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ


ใช้บัตรเครดิตต่างประเทศ-1
ใช้บัตรเครดิตต่างประเทศ-2

“เช็ค” ความปลอดภัยในการใช้บัตรเครดิต

แน่นอนว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะบริษัทบัตรเครดิตส่วนใหญ่มักจะติดตามการใช้จ่ายของคุณว่าใช้จ่ายที่ไหนและใช้จ่ายอย่างไร ซึ่งหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในการใช้จ่ายอาทิการรูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ นั่นอาจเป็นการส่งสัญญาณเตือนให้บริษัทบัตรเครดิตเข้าใจผิดว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีนำบัตรเครดิตของคุณไปใช้ และอาจพักการใช้งานหรือยกเลิกบัตรเครดิตของคุณกระทันหัน ฉะนั้น ก่อนออกเดินทางทุกครั้งคุณควรโทรหาบริษัทบัตรเครดิตพร้อมแจ้งรายละเอียดการเดินทางให้บริษัททราบ เพื่อป้องกันการยกเลิกการใช้บัตรโดยไม่มีเหตุจำเป็นนั่นเอง

“เช็ค” การรับบัตรเครดิตในต่างประเทศ

หัวข้อนี้นับเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่สำคัญไม่แพ้กัน บัตรเครดิตบางประเภทอาจไม่ได้เป็นที่ยอมรับมากเท่าบัตรเครดิตประเภทอื่นๆ ฉะนั้น การใช้บัตรเครดิตประเภทที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในสากล เช่น Visa หรือ Master card ก็จะสะดวกและอุ่นใจกว่า หรือในบางประเทศก็ไม่ได้รับบัตรเครดิตของคุณเสมอไป คุณจึงควรศึกษาว่าในประเทศนั้นๆ ใช้จ่ายกันด้วยวิธีการใด หากประเทศดังกล่าวไม่ค่อยรับบัตรเครดิตคุณก็ต้องเตรียมเงินสดไปให้พอ

“เช็ค” อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

อย่างที่ทราบกันดีว่า หากคุณรูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศ คุณก็มักจะได้เรทเงินตราต่างประเทศที่ดีกว่าการแลกเงินที่ธนาคารหรือที่ร้านแลกเงิน คนส่วนใหญ่จึงนิยมพกบัตรเครดิตติดตัวไว้เวลาไปเที่ยวต่างประเทศนั่นเอง อย่างไรก็ตาม เวลาคุณไปจับจ่ายซื้อของหากพนักงานเสนอจะคิดราคาให้คุณเป็นเงินบาท คุณควรปฏิเสธทันที เนื่องจากผู้ค้าเหล่านี้ไม่ได้ให้เรตเงินแลกเปลี่ยนที่ดีเท่ากับเรทที่บัตรเครดิตให้คุณ

“เช็ค” ค่าธรรมเนียมให้ดีก่อนรูด

คุณควรเช็คค่าธรรมเนียมให้ดีก่อนรูดบัตรเครดิตทุกครั้ง เพราะบัตรเครดิตหลายๆ เจ้ามักเก็บค่าธรรมเนียมเมื่อคุณไปรูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศในสกุลเงินที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้น คุณควรลองติดต่อสอบถามทางบริษัทบัตรเครดิตดูว่าเรทค่าธรรมเนียมที่คุณต้องจ่ายคือเท่าไหร่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วบัตรเครดิตจะชาร์จค่าธรรมเนียมประมาณ 2 – 3% ของยอดการใช้จ่าย และถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะให้อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่คุ้มค่า แต่คุณก็อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมมากขึ้นนั่นเอง

“เช็ค” อัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต

เชื่อเลยว่าเวลาที่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศหลายคนต้องช้อปกันเพลินจนขาดสติเป็นแน่ เป็นเหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าช้อปปิ้งและค่าเที่ยวคืนได้ในงวดเดียวจนเกิดเป็นหนี้บัตรเครดิตขึ้นมา ฉะนั้น หากคุณเลือกใช้บริการบัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดระหว่างไปเที่ยวต่างประเทศก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากเลยละค่ะ

“ใช้” บัตรเครดิตแบบ Pre – paid

หากคุณกำลังกังวลเรื่องความปลอดภัยในการรูดบัตรเครดิตต่างประเทศหรือกลัวว่าจะใช้เงินเกินตัว บัตรเครดิตแบบ Pre – paid ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคุณสามารถใช้บัตรเครดิตนี้ได้ตามปกติ เพียงแต่คุณจะมีวงเงินจำกัด ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใส่เงินลงไปในบัตรเท่าไหร่ โดยที่คุณยังคงได้เรทแลกเงินที่ดีและมีการดูแลความปลอดภัยในกรณีบัตรหายเหมือนเดิมด้วยค่ะ

เห็นไหมล่ะว่าการทำความเข้าใจและทำเช็คลิสต์ก่อนมีผลดีขนาดไหน ดังนั้น ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศทุกครั้งอย่าลืมนำเช็คลิสต์ทั้ง 6 ข้อนี้ไปใช้กันด้วยนะคะ แล้วการไปเที่ยวต่างประเทศของคุณจะง่าย ไม่สิ้นเปลือง และปลอดภัยมากขึ้นเยอะเลยค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

rabbit finance-magazine

Rabbit Finance Magazine

Rabbit Finance Magazine เว็บไซต์ที่รวมรวบข่าวการเงิน และบทความที่น่าสนใจ ทั้งข่าวสารด้านการเงิน และความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมประกันภัย เกร็ดความรู้ต่างๆ รวมถึงบทความไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่จะทำให้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป เลือกอ่านบทความดีๆ เลือก Rabbit Finance Magazine