เวลาขึ้นเครื่องบิน นั่งตรงไหนสบายที่สุดกันนะ? แล้วถ้าอยากยืดขายาวๆ ควรนั่งตรงไหนดี? วันนี้เอ็กซ์พีเดียจะมาคลายทุกข้อสงสัยในการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ที่จะทำให้คุณได้ที่นั่งที่ถูกใจ นั่งสบายตลอดการเดินทาง ห้ามพลาดเลย!


13_Nov_Trick_PerfectSeat-750px

นั่งตรงไหนยืดขาได้มากที่สุด?

ปกติแล้วที่นั่งบนเครื่องบินแต่ละลำนั้นจะไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดทุกที่นั่ง อย่างเช่น บางที่นั่งสามารถปรับเอนได้มากกว่าที่อื่นๆ หรือที่นั่งริมหน้าต่างบางที่ก็ไม่ได้อยู่ติดกับหน้าต่าง รวมถึงความกว้างของเบาะนั่งและพื้นที่พักขาก็ต่างกันเช่นกัน ซึ่งความกว้างของเบาะนั่งก็มีตั้งแต่ 16.5, 17, 18 และ 18.5 นิ้ว ส่วนที่นั่งที่มีพื้นที่พักขามากที่สุดก็คือ ที่นั่งในแถว 1, 12 และ 14 รู้อย่างนี้แล้ว ทริปหน้าก็อย่าพลาด เลือกที่นั่งบนเครื่องบินให้ถูกใจ จะได้บินสบายๆ ไม่อึดอัด เพราะสายการบินหลายๆ สาย สามารถให้ผู้โดยสารเลือกที่นั่งบนเครื่องบินได้ฟรี หรือบางสายก็มีเงื่อนไขอย่างเช่น ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ใครไม่อยากเสียสิทธิ์ ทริปหน้าอย่าลืมเช็กก่อนจองนะจ๊ะ

เคล็ดลับ 3-4-3

บนเครื่องบินลำใหญ่ที่มีการจัดวางเบาะแบบ 3-4-3 เป็นแถว A-B-C, D-E-F-G และ H-J-K ที่นั่งที่เราไม่แนะนำก็คือ ที่นั่งแถว B, E, F และ J เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า ผู้โดยสารที่จะมานั่งข้างๆ จะตัวใหญ่ และเบียดเรามากแค่ไหน อีกทั้งยังลุกไปเข้าห้องน้ำยากอีกด้วย

ทางเดิน vs ริมหน้าต่าง

การตัดสินใจในข้อนี้ขึ้นอยู่กับ passion ส่วนหนึ่ง และสุขภาพร่างกายของแต่ละคนส่วนหนึ่งด้วย ใครที่ชอบนอนยาวๆ ไม่ค่อยลุกไปไหน และไม่อยากถูกรบกวนจากผู้โดยสารท่านอื่น มักจะเลือกที่นั่งบนเครื่องบินส่วนริมหน้าต่าง ส่วนคนที่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ หรืออยากได้พื้นที่ยืดขาได้อีกสักนิด ก็แนะนำให้เลือกที่นั่งริมทางเดิน เพราะจะได้ลุกไปห้องน้ำอย่างสะดวก โดยไม่ต้องปลุกคนข้างๆ

ความลับของที่นั่งตรงปีก

สำหรับคนที่ไม่ชอบเครื่องสั่น ที่นั่งตรงปีกถือว่าตอบโจทย์เลย เพราะตรงปีกคือตำแหน่งที่สมดุลมากที่สุดในเครื่อง มีแรงสั่นสะเทือนน้อย มีความนุ่มนวล และเงียบกว่าที่นั่งบริเวณท้ายเครื่องอย่างชัดเจน