การทำของหายอาจจะถือเป็นเรื่องปกติของใครหลายคน แต่ถ้าของสำคัญอย่างบัตรเครดิตหายแล้วละก็ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่เลยทีเดียว และเรื่องที่ใหญ่ไปกว่านั้นคือ เราดันทำบัตรเครดิตหายตอนที่กำลังเที่ยวต่างประเทศอย่างสนุกสนาน หากเป็นการทำบัตรเครดิตหายภายในประเทศ ทุกอย่างจะง่ายขึ้น เพราะธนาคารสามารถออกบัตรใหม่ให้เราโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่หากบัตรเครดิตหายที่ต่างประเทศ เรื่องใหญ่กว่านั้นค่ะ เพราะเราอยู่ต่างประเทศ ไม่สามารถกลับมาแจ้งความหรือรับบัตรเครดิตใบใหม่จากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เราใช้บริการได้ ดังนั้น แรบบิท ไฟแนนซ์จึงมองว่านี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ไว้ เพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุฉุกเฉินในต่างแดนค่ะ

จัดการอย่างไรหากทำบัตรเครดิตหายในต่างประเทศ


1

คำนวณและประมาณค่าใช้จ่ายในต่างประเทศ

001 บัตรเครดิตหายในต่างประเทศ

คุณควรคำนวณค่าใช้จ่ายก่อนการเดินทาง เพื่อที่คุณจะได้แจ้งธนาคารหรือสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเพื่อปรับวงเงินตามความเหมาะสมและความต้องการใช้งานได้ แต่หากคุณกังวลใจว่าระหว่างอยู่ต่างประเทศอาจจะมีค่าใช้จ่ายฉุกเฉินหรือใช้จ่ายเกินวงเงินในตอนแรกก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะคุณสามารถแจ้งขอเพิ่มวงเงินภายหลังได้ แน่นอนว่าธนาคารและสถาบันการเงินเจ้าของบัตรย่อมมีบริการนี้ไว้รองรับความต้องการของลูกค้าอยู่แล้วค่ะ

2

อย่าลืมแจ้งธนาคารว่าจะเดินทางไปต่างประเทศ

002 บัตรเครดิตหายในต่างประเทศ

เราเชื่อว่าหลายคนรู้กันอยู่แล้วว่า หากต้องการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศจะต้องแจ้งธนาคารหรือสถาบันการเงินเจ้าของบัตรก่อน เพื่อป้องกันการโดนอายัดบัตรเครดิตเมื่อมีการใช้ต่างจากเดิม และนอกจากแจ้งกำหนดการเดินทางให้ธนาคารทราบแล้ว คุณควรบอกประเทศที่จะเดินทางแก่ธนาคารหรือสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตด้วยเพื่อความปลอดภัยค่ะ เพราะหากคุณเดินทางไปในประเทศที่มีความเสี่ยงในการใช้บัตรเครดิตสูง ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ หรือเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงที่บัตรเครดิตของคุณจะถูกคัดลอกข้อมูลได้ง่าย ธนาคารจะช่วยดูแลและตรวจสอบการใช้จ่ายบัตรเครดิตของคุณเป็นพิเศษ และหากธนาคารพบว่ายอดบัตรเครดิตของคุณสูงผิดปกติ ธนาคารจะโทรตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นทันที ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมเปิดโรมมิ่งไว้ด้วยนะคะ

3

อย่าลืมเบอร์ติดต่อฉุกเฉินของธนาคารหรือสถาบันการเงินเด็ดขาด

003 บัตรเครดิตหายในต่างประเทศ

เพราะเรื่องฉุกเฉินเกิดได้ไม่เลือกเวลา คุณจึงต้องเตรียมพร้อมรับมือไว้ด้วย และไม่ว่าอย่างไร คุณต้องโทรติดต่อกับธนาคารเพื่อแจ้งกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศอยู่แล้ว เราแนะนำให้คุณถามเบอร์โทรศัพท์ที่คุณสามารถติดต่อได้หากเกิดกรณีฉุกเฉินในต่างแดนไว้ด้วย และเมื่อคุณได้เบอร์โทรฉุกเฉินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินแล้ว เราแนะนำให้เก็บเบอร์ฉุกเฉินแยกกับบัตรเครดิต จะเก็บไว้ในกระเป๋าใบเล็กอีกใบหรือเมมฯ ใส่โทรศัพท์ไว้ก็ได้ (ห้ามเขียนไว้ข้างหลังบัตรเครดิตนะคะ เพราะหากบัตรเครดิตของคุณหายไปจริงๆ คุณจะไม่สามารถติดต่อธนาคารได้) และเมื่อคุณติดต่อกับธนาคารเจ้าของบัตรได้แล้วก็ให้แจ้งอายัดบัตรเครดิตให้เร็วที่สุดค่ะ

4

แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

004 บัตรเครดิตหายในต่างประเทศ

สำหรับการแจ้งความว่าบัตรเครดิตหายอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากสักหน่อย แต่ทำเถอะค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น เราแนะนำให้คุณหาข้อมูลเกี่ยวกับการแจ้งความเป็นภาษาอังกฤษในประเทศนั้นๆ เผื่อไว้ด้วย และควรเช็กให้แน่ใจว่าประเทศที่จะเดินทางไปนั้นสามารถแจ้งความเป็นภาษาอังกฤษได้หรือไม่ เพราะในบางประเทศตำรวจจะไม่รับแจ้งความเป็นภาษาอังกฤษค่ะ อย่างไรก็ตามหากคุณเดินทางเป็นคณะทัวร์ ไกด์ท้องถิ่นหรือไกด์ที่เดินทางไปด้วยอาจให้ความช่วยเหลือคุณได้ แต่หากคุณเดินทางคนเดียวหรือไปกับเพื่อนไม่กี่คนอาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ หรือขอความช่วยเหลือจากกลุ่มคนไทยที่อาศัยในประเทศนั้น และแน่นอนว่าคุณควรเตรียมข้อมูลในส่วนนี้ติดไปด้วยค่ะ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเพราะเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นได้ไม่เลือกเวลา สิ่งที่เราทำได้ก็คือการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดนั่นเองค่ะ และหากคุณมีแพลนจะท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ ก็สามารถนำสิ่งที่เรานำมาแบ่งปันไปปรับใช้ได้ เพราะไม่ว่ายังไงกันไว้ก็ดีกว่าแก้แน่นอนค่ะ และอย่าลืมว่าการใช้บัตรเครดิตต่างประเทศจะมีรายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียม อัตราการแลกเปลี่ยนเข้ามาด้วย ก่อนรูดบัตรในต่างแดนก็อย่าลืมเช็คข้อมูลในส่วนนี้ดีๆ นะคะ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องมาตกใจกับยอดบัตรเครดิตย้อนหลังนั่นเองค่ะ rabbit finance เป็นห่วงนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

rabbit finance-magazine

Rabbit Finance Magazine

Rabbit Finance Magazine เว็บไซต์ที่รวมรวบข่าวการเงิน และบทความที่น่าสนใจ ทั้งข่าวสารด้านการเงิน และความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมประกันภัย เกร็ดความรู้ต่างๆ รวมถึงบทความไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่จะทำให้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป เลือกอ่านบทความดีๆ เลือก Rabbit Finance Magazine