อะไรๆ ก็บัตรเครดิต ใช่สิ อะไรจะให้ความสะดวกสบายกับคุณได้เท่าบัตรเครดิตล่ะจริงไหม หลายคนถึงกับยอมถวายตัวเป็นทาสรับใช้บัตรเครดิตกันเลยทีเดียว ก็เล่นสมัครเอาๆ สมัครไว้ก่อน ไม่ได้ดูเลยว่าบัตรนั้นเป็นอย่างไร สักแต่คิดว่ารูดได้ ผ่อนได้ จบ

เราขอบอกเลยว่านี่เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ค่ะ เพราะบัตรเครดิตบางประเภทอาจไม่ตรงกับความต้องการของคุณ และอาจทำให้เกิดการใช้งานอย่างไม่คุ้มค่าอีกด้วย ฉะนั้น ในการเลือกบัตรเครดิตให้กับตัวเองสักใบ คุณควรเลือกถือบัตรที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณจะดีที่สุดนะคะ

6 ข้อควรรู้ เพื่อให้คุณมีบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์มากที่สุด


วันนี้ rabbit finance มี 6 ข้อควรรู้ก่อนเลือกสมัครบัตรเครดิตมาฝากกัน ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างมากเลยทีเดียว

1. Rabbit Finance - credit card1

ภาพจาก: Shutterstock

1. เช็คตัวเองกันหน่อย ว่าอะไรคือกิจกรรมที่คุณชอบทำ

ก่อนอื่นเราต้องมาเช็คตัวเองกันก่อนว่า คุณชอบทำกิจกรรมใดมากที่สุดและบ่อยที่สุด ผู้หญิงอย่างเราๆ ก็คงไม่พ้นเรื่องช้อปปิ้งเสื้อผ้าหน้าผม หรือหากเป็นคุณผู้ชายสายลุย ก็คงไม่พ้นเรื่องการเดินทาง ฉะนั้น ก่อนที่คุณจะสมัครบัตรเครดิต คุณควรเช็คก่อนว่าคุณชอบอะไร และบัตรเครดิตนั้นตอบสนองต่อสิ่งที่คุณชอบหรือไม่

อาทิ บัตรเครดิต XXX มีโปรโมชั่นแลกรับส่วนลดเมื่อซื้อเครื่องสำอางที่ร่วมรายการ หรือบัตรเครดิต ZZZ สามารถสะสมไมล์เมื่อบินไปท่องเที่ยว เป็นต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะมีบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้งานมากที่สุดแล้วล่ะค่ะ

2. เช็คบัตรเครดิตกันหน่อย ว่าบัตรไหนที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปี

อย่างที่ทราบกันดีว่า บัตรเครดิตมีทั้งที่เก็บค่าธรรมเนียมรายปี และไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปี ฉะนั้น คุณก็ควรเลือกที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปีนะคะ เพราะอย่างน้อยๆ การไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีนั้นก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว ยิ่งหากเป็นแบบฟรีตลอดชีพด้วยแล้ว ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

3. เช็คบัตรเครดิตกันหน่อย ว่าวงเงินของบัตรเพียงพอกับความต้องการของคุณหรือไม่

ข้อนี้คุณต้องคิดวิเคราะห์แยกแยะให้ดี เพราะเราไม่ได้บอกว่าคุณต้องมีวงเงินที่เยอะมากๆ แต่เราจะบอกว่าคุณควรมีวงเงินที่เหมาะสมกับการใช้จ่ายของคุณต่างหาก

คุณอาจคำนวณโดยการลิสต์ค่าใช้จ่ายต่อเดือน หรือลิสต์สิ่งของที่จำเป็นที่จะต้องรูดบัตรซื้อ แล้วลองคำนวณออกมาคร่าวๆ หากมันไม่เกินกำลังจนเกินไปคุณก็ไม่ต้องโทรไปขอให้ธนาคารเพิ่มวงเงินหรอกค่ะ เพราะยิ่งคุณมีวงเงินเยอะ คุณก็จะใช้จ่ายเยอะโดยไม่รู้ตัว สุดท้ายหนี้ก็จะถามหานะคะ

2. Rabbit Finance - credit card2

ภาพจาก: Shutterstock

4. เช็คบัตรเครดิตกันหน่อย ว่าการชำระเงินนั้นมีกี่ช่องทาง

จำไว้นะคะเพื่อนๆ ว่าบัตรเครดิตที่ดีควรมีช่องทางการชำระเงินให้คุณได้เลือกหลากหลายช่องทาง ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการชำระเงินของตัวคุณเอง คุณสามารถเช็คช่องทางการชำระเงินได้จากเงื่อนไขในการทำบัตรเครดิตก่อนตัดสินใจ แต่หากไม่มีระบุไว้ คุณก็สามารถถามพนักงานได้เลยค่ะ

5. เช็คบัตรเครดิตกันหน่อย ว่าบัตรเครดิตที่คุณต้องการนั้นมีบริการ SMS Alert หรือเปล่า

บัตรเครดิตที่มีบริการ SMS Alert หรือบริการแจ้งเตือนทุกการเคลื่อนไหว จะทำให้คุณรู้รายละเอียดการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตอยู่ตลอดเวลา และสามารถตรวจเช็คยอดชำระทั้งหมดได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ หากบัตรเครดิตหายหรือถูกขโมยไปใช้ คุณก็จะรู้ได้ทันทีว่าบัตรของคุณถูกนำไปใช้ซื้อสินค้าอะไรอย่างไรบ้าง และคุณจะสามารถโทรไประงับบัตรได้ทันเวลา เรียกได้ว่าปลอดภัยสุดๆ

6. เช็คบัตรเครดิตกันหน่อย ว่าบัตรเครดิตที่คุณต้องการนั้นดอกเบี้ยต่ำสุดหรือยัง

รู้หรือไม่ว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นไม่เท่ากัน ฉะนั้นจะดีกว่าหากคุณเลือกธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ให้ดอกเบี้ยต่ำสุด เพราะมันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณลงไปได้มากเลยทีเดียวล่ะ

แต่หากคุณลองเปรียบเทียบดูแล้วพบว่าดอกเบี้ยเท่ากันหมด ก็ให้ดูที่เงื่อนไขและสิทธิพิเศษต่างๆ แทน โดยให้เลือกบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษที่คุ้มค่า คุ้มราคา และเหมาะกับการใช้งานของตัวคุณเองที่สุดค่ะ

เห็นไหมล่ะคะว่าการจะมีบัตรเครดิตสักใบที่ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของคุณนั้นไม่ยากเลย แค่คุณเช็คตัวเองและเช็คบัตรเครดิตที่ต้องตาต้องใจคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีบัตรเครดิตที่คุ้มค่ากับการรอคอยแล้วล่ะค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

rabbit finance-magazine

Rabbit Finance Magazine

Rabbit Finance Magazine เว็บไซต์ที่รวมรวบข่าวการเงิน และบทความที่น่าสนใจ ทั้งข่าวสารด้านการเงิน และความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมประกันภัย เกร็ดความรู้ต่างๆ รวมถึงบทความไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่จะทำให้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป เลือกอ่านบทความดีๆ เลือก Rabbit Finance Magazine