วางแผนการเงินสวัสดีครับเพื่อนๆ เดี๋ยวนี้เวลาใครๆ จะไปเที่ยวต่างประเทศก็มักจองตั๋วเครื่องบินกับเที่ยวบินราคาประหยัดกันใช่มั้ยครับ เพราะหลายๆ คนคิดว่าเที่ยวบินประเภทนี้ทำให้ประหยัดเงินในการเดินทางไปได้โข แต่จริงๆ แล้วถ้าหากเพื่อนๆ ไม่ระวังให้ดีการจองเที่ยวบินชั้นประหยัดเหล่านี้อาจทำให้เพื่อนๆ เสียเงินมากกว่าที่คิดไว้โดยไม่รู้ตัวได้นะครับ เพราะส่วนใหญ่ราคาค่าตั๋วเครื่องบินที่เพื่อนๆ เห็นมักเป็นแค่ราคาตั๋วอย่างเดียว ยังไม่รวมค่าน้ำมัน ค่าภาษีสนามบิน หรือถ้าหากเพื่อนๆ นำเอากระเป๋าเดินทางใบใหญ่ติดตัวไปด้วยก็จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกต่างหาก ไปดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้เที่ยวบินราคาประหยัดไม่ได้ประหยัดอย่างที่คิด

6 สาเหตุที่ทำให้เที่ยวบิน Low Cost ไม่ได้ถูกอย่างที่คิด


เที่ยวบิน Low Cost ไม่ได้ถูกอย่างที่คิด-dec

1. ต้องเสียค่าโหลดกระเป๋าเพิ่มเติม

เที่ยวบินราคาประหยัดส่วนใหญ่มักไม่รวมค่าโหลดกระเป๋าเข้าไปในค่าตั๋วเครื่องบินนะครับ ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่ได้จ่ายค่าน้ำหนักกระเป๋าไว้ล่วงหน้าแล้วมาเช็คอินที่เคาน์เตอร์ทีหลังก็จะเสียเงินเพิ่มอีกโขเลยละครับ ตัวอย่างเช่นถ้าเป็นสายการบิน Jetstar คิดค่าโหลดกระเป๋าราวๆ 700 บาทสำหรับกระเป๋าน้ำหนัก 15 กิโลกรัม และ 2,000 กว่าบาทสำหรับกระเป๋าน้ำหนัก 40 กิโลกรัม ในขณะที่ AirAsia จะเรียกเก็บค่าโหลดกระเป๋าเพิ่มในราคา 2,000 กว่าบาทสำหรับกระเป๋าน้ำหนัก 20 กิโลกรัมและประมาณ 4,800 บาทสำหรับกระเป๋าน้ำหนัก 40 กิโลกรัม และยิ่งถ้าเพื่อนๆ มาเช็คอินเอาหน้าเคาน์เตอร์ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีกกว่า 45 เปอร์เซ็นต์ และถ้าเพื่อนๆ แบกของชิ้นใหญ่มาสายการบิน Jetstar ก็จะชาร์จเพิ่มอีก 820 บาทต่อของ 1 อย่าง หรือถ้าหากเป็นอุปกรณ์กีฬา AirAsia ก็จะชาร์จเพิ่มถึง 7,000 บาทเลยละครับ

2. ไม่มีอาหารบริการให้ฟรี

เดี๋ยวนี้หลายๆ เที่ยวบินก็เปิดเส้นทางระยะไกลให้เราได้เลือกกันแล้วนะครับเช่นยุโรปหรืออเมริกา แต่แน่นอนว่าสำหรับสายการบินราคาประหยัดเหล่านี้เวลาเพื่อนๆ จองตั๋วเครื่องบินราคาที่ต้องจ่ายมักจะไม่รวมค่าอาหาร แล้วถ้าหากเพื่อนๆ ต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลากว่า 10 ชั่วโมงโดยไม่มีอะไรกินเลยคงจะทรมานน่าดู ในบางเที่ยวบินอาจไม่มีบริการน้ำดื่มฟรีด้วย การจองมื้ออาหารล่วงหน้าจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายย่อมเพิ่มขึ้นตามมาด้วยครับ

3. เลือกที่นั่งไม่ได้

โดยปกติถ้าเพื่อนๆ จองตั๋วเครื่องบินกับเพื่อนก็มักจะจองเที่ยวบินพร้อมกันทีเดียวเลยถูกต้องไหมครับ แต่ก็จะมีบางกรณีที่ต้องแยกกันจองแล้วทำให้เพื่อนๆไม่ได้นั่งใกล้กัน และถ้าหากเพื่อนๆ อยากจะนั่งติดกันบนเที่ยวบินก็ต้องจ่ายค่าเลือกที่นั่งเพิ่มเติม ซึ่งอาจมีราคาตั้งแต่ 100 บาทไปจนถึง 230 บาทและที่นั่งเหล่านี้ยังไม่รวมที่นั่ง hot seat ที่มีพื้นที่มากกว่าด้วยนะครับ

4. อยากได้ที่นั่งดีๆ ก็ต้องจ่ายเพิ่ม

ถ้าหากเพื่อนๆ บางคนขายาวหรือเป็นโรคปวดหลังหรือปวดขาแล้วต้องนั่งเครื่องบินเป็นระยะเวลานานๆ อาจต้องการที่นั่งที่เอื้อต่อสรีระและสุขภาพ ซึ่งก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกนั่นละครับ อย่างสายการบิน Jetstar เพื่อนๆ ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อให้ได้ที่นั่งดีๆ มากถึง 900 กว่าบาทเลยละครับ

5. ต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตเพิ่มเติม

เพื่อนๆ ส่วนใหญ่คงจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินผ่านบัตรเครดิตกันใช่ไหมล่ะครับ เพราะสะดวก รวดเร็ว แถมเรายังได้เก็บแต้มไมล์สะสมอีกด้วย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ จองเที่ยวบินราคาประหยัดแล้วละก็ เพื่อนๆ กลับต้องเสียค่าธรรมเนียมการจองตั๋วผ่านบัตรอีก ตัวอย่างเช่นในการจองตั๋วกับ Jetstar เพื่อนๆ ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นเงินราวๆ 300 บาท ในขณะที่ AirAsia ให้เพื่อนๆ จ่ายเพิ่มอีกกว่า 1,300 บาท แถมบางสายการบินยังไม่ได้แต้มไมล์อีกด้วยครับ

6. ไม่มีการคืนเงินในกรณีจำเป็น

เนื่องจากว่าเที่ยวบินของเพื่อนๆ มีราคาถูกแสนถูกอยู่แล้ว สายการบินจึงจะไม่รับผิดชอบในกรณีที่เพื่อนๆ ต้องการทำเรื่องขอเงินคืนไม่ว่าในกรณีใดๆ ก็ตาม แถมเพื่อนๆ ยังเปลี่ยนเส้นทางหรือเที่ยวบินไม่ได้อีกด้วย แม้ว่าเพื่อนๆ จะสามารถขอเปลี่ยนเวลาเดินทางและชื่อผู้โดยสารได้ แต่นั่นก็มาพร้อมกับค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมครับ

พี่หมีว่าสุดท้ายแล้วการจะเลือกจองตั๋วเครื่องบินกับเที่ยวบิน low cost หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ เองว่าอยากได้ความสะดวกสบายมากน้อยแค่ไหน รวมถึงพร้อมรับความเสี่ยงจากการไม่มีเงินชดเชยแค่ไหนนั่นเองครับ ถ้าเพื่อนๆ มองว่าเราจัดการได้อยู่แล้ว ยอมเสียความสบายแลกกับเที่ยวบินราคาถูกที่ใช้เวลาเดินทางไม่กี่ชั่วโมงก็ไม่ใช่เรื่องผิดครับ และไม่ว่าเพื่อนๆ อยากจะวางแผนการเงินในเรื่องใดๆ ก็ตาม สามารถพูดคุยกับพี่หมีได้ทุกเมื่อเลยนะครับ เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูเคล็ดลับการวางแผนการเงินอื่นๆ ได้ที่เว็บไซต์โกแบร์เลยนะครับ


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ