หลายคนคงดีใจกับการจะได้บินไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการไปเรียนต่อต่างประเทศ ไปเรียนภาษาต่างประเทศ ไปเรียนซัมเมอร์ หรือแค่จะไปเที่ยวเป็นเวลาระยะเวลานาน หลังจากที่เราได้ทำการจองตั๋วและเลือกที่นั่งแล้ว ขั้นตอนต่อไปคงหนีไม่พ้นการจัดกระเป๋าเดินทาง ด้วยความที่สายการบินมักจะจำกัดน้ำหนักกระเป๋าเดินทางของแต่ละคน เราจึงต้องเลือกเพียงสิ่งของที่จำเป็นในการเดินทางเท่านั้น สถาบันสอนภาษา EF Education First ใจดีจะมาบอก 10 อย่างที่ต้องเอาใส่กระเป๋าก่อนจะเดินทางไปต่างประเทศ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย!

ของต้องมี 10 อย่างก่อนเดินทางไปต่างประเทศ


1

หัวปลั๊กประจำประเทศนั้นๆ

หัวแปลงปลั๊กไฟ

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกประเทศจะใช้หัวปลั๊กแบบบ้านเรา เมื่อเราไปเรียนต่อต่างประเทศ ทางที่ดีควรจะนำหัวปลั๊ก universal ที่ใช้ได้กับทุกประเทศไปด้วย หรือทำการบ้านว่าประเทศที่เราจะไปนั้นใช้หัวปลั๊กแบบไหนแล้วเตรียมไปให้ถูกต้อง เมื่อเวลาไปถึงจะไม่ได้ประสบปัญหายามแบตหมด

2

เงินสด

2

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะใช้บัตรเดบิตหรือเครดิตกันทั่วไปจนในหลายๆ ประเทศอาจจะเลิกพกเงินสดไปแล้ว แต่ทางที่ดีเราควรพกเงินสดติดตัวไว้บ้างเผื่อยามฉุกเฉิน ในกรณีในร้านค้านั้นไม่รับเงินสด หรือเวลาจะซื้อตั๋วรถโดยสารไปต่างเมืองหรือตั๋วรถไฟ เป็นต้น

3

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน

3 ต้องมีก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

เมื่อไปอยู่ต่างประเทศเราอาจจะรู้สึกไม่อุ่นใจเท่ากับตอนอยู่ประเทศตัวเอง การที่เราพกรายการเบอร์โทรศัพท์สถานที่สำคัญในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างสถานีตำรวจ สถานทูตไทยหรือกงสุลประจำเมืองนั้นๆ จะเป็นประโยชน์เป็นอย่างมาก

4

ยาประจำตัว

4 ต้องมีก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

หลายคนอาจจะทราบดีว่าการซื้อยาในต่างประเทศโดยเฉพาะยุโรปไม่ได้เป็นเรื่องง่ายเหมือนบ้านเรา ดังนั้นถ้าใครรู้ดีว่าตัวเองมีโรคประจำตัวอะไรอย่าลืมพกยาประจำตัวไปต่างประเทศด้วย เพราะถ้าคุณไปอยู่ต่างประเทศคุณอาจจะต้องดำเนินเรื่องพบแพทย์เพื่อซื้อยาตัวนั้นๆ ซึ่งเสียเวลาและอาจเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่เมืองไทย

5

ครีม แชมพู และสบู่อาบน้ำขนาดพกพา

5 ต้องมีก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

เมื่อไปต่างประเทศในเบื้องต้นเราขอแนะนำให้พกแค่ครีม แชมพู และสบู่ขนาดพกพาที่สามารถใช้ได้ในช่วงอาทิตย์แรกก็เพียงพอแล้ว เพราะสิ่งเหล่านี้มักจะพบได้ทั่วไปตามร้านค้าและราคาไม่แพง ทำให้เราประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าได้มากขึ้นแถมไม่หนักกระเป๋าด้วย

6

ของใช้ส่วนตัว

6

สิ่งสำคัญเมื่อไปต่างประเทศคืออย่าลืมนำของใช้ส่วนตัวอย่างคอนแทคเลนส์ น้ำตาเทียม น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ และผ้าอนามัยไปใช้ในเบื้องต้น ทั้งนี้เพื่อสุขภาพและความอนามัยของตัวเอง

7

รองเท้าแตะ

5

เมื่อเราอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะเมื่อคุณไปเรียนต่อต่างประเทศและต้องอาศัยอยู่ในหอพักนักเรียน บ่อยครั้งที่คุณอาจจะต้องใช้ห้องน้ำรวมกับนักเรียนคนอื่น ดังนั้นการพกรองเท้าแตะไว้ในกระเป๋าเดินทางก็เป็นสิ่งจำเป็น

8

เสื้อกันหนาว

8

สิ่งนี้สำคัญมากโดยเฉพาะเมื่อคุณเดินทางไปในประเทศที่มีอากาศหนาวอย่างยุโรปหรืออเมริกาเหนือ เครื่องกันหนาวไม่ว่าจะเป็นเสื้อกันหนาว รองเท้าบู๊ท ถุงมือ หรือผ้าพันคออุ่นๆ จะช่วยปกป้องร่างกายของคุณให้ปลอดภัยจากอากาศและการเป็นหวัด

9

เครื่องแต่งกายทางการ

9

ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อเราไปต่างประเทศ เราอาจจะต้องไปงานปาร์ตี้พรอม ปาร์ตี้ขึ้นบ้านใหม่ หรือปาร์ตี้ทางการที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน โดยเฉพาะนักเรียนที่อยู่ในวัยไฮสคูลที่จะไปเรียนต่อหรือแลกเปลี่ยนต่างประเทศ การที่เราเตรียมชุดทางการอย่างสูทหรือชุดราตรีสุภาพก็จำเป็นและยังช่วยให้ไม่สิ้นเปลืองอีกด้วย

10

ร่มหรือเสื้อกันฝน

10 ต้องมีก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

สิ่งสุดท้ายนี้มีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องไปอยู่ในประเทศที่ฝนตกบ่อยอย่างเกาะอังกฤษหรือยุโรปเหนือ การพกร่มหรือเสื้อกันฝนเอาไว้ในกระเป๋าตลอดเวลาจะช่วยเหลือให้เราตัวไม่เปียก หวัดไม่ถามหา ไม่มีอุปสรรคในการเดินทาง

ส่วนใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปต่างประเทศทั้งเพื่อการท่องเที่ยวและศึกษาต่อ สามารถจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมกับ Expedia ได้เลย!


ขอบคุณข้อมูลจาก

EF Logo

EF Education First

EF Education First สถาบันการศึกษาชั้นนำที่เปิดสอนสอนภาษาต่างประเทศทั้งหมด 9 ภาษา มีโรงเรียนเปิดสอนอยู่มากกว่า 50 จุดหมายปลายทางทั่วโลก
EF ได้จัดเตรียมการศึกษาที่จะเปลี่ยนชีวิตคนบนโลกนี้ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 50 ปี EF เสริมสร้างความมั่นใจให้แก่คนทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ทุกภูมิหลังผ่านการศึกษาที่มีคุณภาพ