เมื่อถึงคราวที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม คุณจำเป็นต้องแลกเปลี่ยนเงินเพื่อนำไปจับจ่ายใช้สอยในประเทศนั้นๆ แต่การจะแลกเปลี่ยนเงินก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยใช่ไหมล่ะ เพราะต้องนึกถึงปัจจัยอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนเงิน หรือแม้แต่เรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆ แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าต้องแลกเงินแบบไหนให้คุ้มค่าที่สุด?

วิธีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินอย่างคุ้มค่า


Currency exchange

เราเชื่อว่าทุกคนมีความเป็นนักลงทุนที่แสวงหา “ความคุ้มค่า” กับเรื่องต่างๆ แม้แต่เรื่องของ “อัตราแลกเปลี่ยนเงิน” คุณก็ย่อมต้องการความคุ้มค่ามากที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการพลาดผลประโยชน์ดีๆ เรามาทำความรู้จักกับเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณแลกเงินได้อย่างคุ้มค่าสุดๆ กันสักหน่อยดีกว่า

1. เช็กอัตราแลกเปลี่ยนเงินอย่างรอบคอบ

สิ่งที่คุณควรทำเป็นลำดับแรกเมื่อต้องการแลกเปลี่ยนเงินคือตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินไทยกับเงินสกุลนั้นๆ เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้าอย่างแม่นยำ ช่วยให้คุณสามารถจัดเตรียมงบประมาณต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม หากจะให้ดีที่สุดควรตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินแต่เนิ่นๆ เพื่อเฝ้าดูแนวโน้มของค่าเงินสกุลนั้นๆ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน อาจช่วยให้เราเลือกเวลาในการแลกเปลี่ยนเงินได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่ามากที่สุด โดยสามารถตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินง่ายๆ ได้ที่เว็บไซต์ร้านแลกเงิน เว็บไซต์ของธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หรือในแอพพลิเคชั่นก็มีผู้ให้บริการอยู่มากมาย

2. เปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนเงินจากแหล่งอื่นๆ

สถานที่แลกเปลี่ยนเงินมีให้บริการอยู่ไม่น้อย ซึ่งนอกเหนือไปจากธนาคารชื่อดังต่างๆ ยังมีผู้ให้บริการรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Super rich, Siam Exchange รวมถึงบริษัทที่ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินและโอนเงินระหว่างประเทศอีกมากมาย ซึ่งคุณสามารถนำเรทการแลกเปลี่ยนของแต่ละที่มาเปรียบเทียบเพื่อหาสิ่งที่คุ้มค่ามากที่สุดสำหรับคุณได้ และพยายามอย่าแลกเปลี่ยนเงินกับทางโรงแรมหรือสนามบินหากไม่จำเป็นจริงๆ เนื่องจากมีค่าบริการที่ค่อนข้างสูง ทางที่ดีควรแลกเปลี่ยนเงินให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางจะคุ้มค่ามากที่สุด

3. ใช้บัตรเครดิตรูดบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ถือบัตรเครดิตมักจะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่า หากเทียบกับการนำเงินสดไปแลกเปลี่ยนสกุลเงินโดยตรง แถมยังมีสิทธิพิเศษจากโปรโมชั่นต่างๆ ที่พ่วงมากับการใช้งานบัตรเครดิตอีกด้วย แต่การจะนำบัตรเครดิตไปใช่จ่ายในต่างประเทศควรแจ้งทางธนาคารล่วงหน้าเสมอ เพราะบางครั้งระบบรักษาความปลอดภัยอาจเข้าใจผิด คิดว่าบัตรเครดิตมีการใช้งานที่ผิดแปลกไปจนเป็นเหตุให้ถูกระงับบัตรเครดิตได้ในที่สุด

4. การใช้บัตร ATM ในต่างประเทศ

ข้อดีคือมีความสะดวก รวดเร็ว ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่น่าพึงพอใจ เหมาะกับการใช้เป็นเงินฉุกเฉินเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศ แต่การกดเงินสดในต่างประเทศมีข้อควรระวังดังนี้

● จำเป็นต้องใช้บัตรที่มีสัญลักษณ์ Plus หรือ Cirrus ให้ตรงกับตู้ ATM
● ค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดแต่ละประเทศอาจแตกต่างกันออกไปและส่วนใหญ่มักมีราคาสูง
● มีการจำกัดวงเงินสูงสุดที่สามารถถอนได้ต่อครั้ง ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
● เงินจะถูกแปลงเป็นดอลลาร์สหรัฐก่อนเปลี่ยนเป็นสกุลเงินสดในท้องที่นั้นๆ อีกครั้งหนึ่ง

5. วิเคราะห์แนวโน้มจากปัจจัยต่างๆ

มูลค่าของเงินสกุลต่างๆ ไม่ได้คงที่เสมอไป ซึ่งเราจะรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงได้ก็ต่อเมื่อนำเงินสกุลนั้นๆ ไปเปรียบเทียบกับเงินสกุลอื่น หากพบว่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินแตกต่างไปจากเดิมก็หมายความว่าสกุลเงินของเราหรือสกุลเงินที่ถูกนำมาเปรียบเทียบได้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแล้วอย่างแน่นอน การจะแลกเปลี่ยนสกุลเงินให้คุ้มค่ามากที่สุดคุณจำเป็นต้องวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินอย่างรอบคอบ เพื่อช่วยในการเลือกช่วงเวลาและวิธีการแลกเงินได้อย่างเหมาะสม ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าเงินของแต่ละประเทศก็มีอยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจ ความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เหตุการณ์ความไม่สงบ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเงินและความมั่นคงของประเทศเจ้าของสกุลเงินนั้นๆ

6. ควรให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนเงินอย่างจริงจัง

ถึงแม้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินอาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตสักเท่าไหร่ แต่การแลกเงินทุกครั้งย่อมแฝงไปด้วยคำว่า “กำไร” หรือ “ขาดทุน” อยู่เสมอ การเรียนรู้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้แนะนำในวันนี้อาจช่วยให้คุณมีเงินเหลือเที่ยวเหลือใช้ได้ไม่น้อยเลยละ เพราะผลประโยชน์เพียงไม่กี่สตางค์จากการแลกเงินหนึ่งบาท อาจหมายถึงผลประโยชน์มหาศาลเมื่อคุณแลกเงินก้อนโต

ถึงจะได้รู้เคล็ดลับการแลกเงินดีๆ แบบนี้แล้ว แต่การจะเดินทางไปต่างประเทศหรือใช้ชีวิตประจำวันยังคงมีเทคนิคเกี่ยวกับการใช้เงินดีๆ อีกมากมายที่คุณจำเป็นต้องรู้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคในการจับจ่ายใช้สอยทั่วไป วิธีวางแผนการเงินในระยะยาว รวมถึงเทคนิคการขอสินเชื่อ การใช้บัตรเครดิต หรือการทำธุรกรรมทางการเงินรูปแบบต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียผลประโยชน์ที่ควรจะได้รับ คุณจึงต้องหมั่นติดตามข่าวสารและเรียนรู้เทคนิคการใช้เงินจากผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอ


ขอบคุณข้อมูลจาก

rabbit finance-magazine

Rabbit Finance Magazine

Rabbit Finance Magazine เว็บไซต์ที่รวมรวบข่าวการเงิน และบทความที่น่าสนใจ ทั้งข่าวสารด้านการเงิน และความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมประกันภัย เกร็ดความรู้ต่างๆ
รวมถึงบทความไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่จะทำให้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป เลือกอ่านบทความดีๆ เลือก Rabbit Finance Magazine