คงจะเป็นจริงดั่งคำกล่าวว่า “ไม่มีช่วงเวลาใดสุขใจเท่ากับการเริ่มต้นออกเดินทาง” ก่อนเก็บสัมภาระใส่เป้ออกท่องโลก นอกจากเราจะต้องเตรียมความพร้อม เริ่มตั้งแต่การตีตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก จัดกิจกรรมเด็ด หาแลนด์มาร์กสุดเก๋ เพื่อสานต่อภารกิจเช็คอินถ่ายภาพอวดชาวโซเชียลแล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือแลกเงินสกุลของประเทศนั้นพกติดตัวไปด้วย แต่ถ้าให้พกเงินสดไปใช้จำนวนมากตามสไตล์นักเที่ยวสายคลาสสิก คุณอาจต้องคอยกังวลกลัวเงินหาย ทว่าหากแลกเงินไปน้อยก็กลัวไม่พอใช้อีก หรือแอบหวั่นใจเล็กๆ ว่าแลกเงินไปแล้วจะไม่คุ้ม เพราะอัตราแลกเปลี่ยนขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา

แล้วการท่องเที่ยวแบบรูดบัตรเครดิต พกเดบิต หรือใช้เงินสดแบบไหนเวิร์คกว่ากันล่ะ ?

วันนี้เรามาเติมเต็มให้การท่องเที่ยวอุ่นใจยิ่งขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า นอกจากพกเงินสดไปสำรองการใช้จ่ายในการท่องเที่ยวแล้ว มาทำความเข้าใจการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตในต่างประเทศกันเถอะ ว่ามีข้อดีและข้อควรระวังอย่างไร

รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ

เรามักได้ยินบ่อยครั้งว่า “เที่ยวก่อน ผ่อนทีหลัง” นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของโปรโมชั่นบัตรเครดิตกระตุ้นการใช้จ่าย เชื้อเชิญเหล่านักเดินทางให้หันมารูดบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายในการท่องเที่ยว สำหรับนักเที่ยวสายชิลสไตล์รูดปริ๊ดแบบนี้แน่นอนว่ามีสิทธิพิเศษอื่นๆ มากมาย เช่น ทุกยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะได้รับสิทธิพิเศษ ส่วนลด แต้มสะสม รับเงินคืน สะสมไมล์ และผ่อนจ่ายได้เป็นงวด รวมทั้งยอดการใช้จ่ายยังคิดตามอัตราการแลกเปลี่ยนจริงในวันนั้นๆ ทว่าการรูดบัตรเครดิตต่างประเทศจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่เรียกว่า ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน โดยรายละเอียดค่าธรรมเนียมแต่ละธนาคารจะมีเรตชาร์จไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้ง

วิธีคิดค่าธรรมเนียม รูดบัตรต่างประเทศ

shopping aboard and credit card

– เปลี่ยนยอดใช้จ่ายรูดบัตรเครดิตเป็นสกุลเงินดอลลาร์ (USD) โดยคิดเทียบจากอัตราแลกเปลี่ยนตามวันที่ทำรายการ อ้างอิงตามประเภทบัตรเครดิต เช่น Mastercard, VISA card, Union Pay, AMEX หรือ JCB

– เปลี่ยนสกุลเงินดอลลาร์ให้เป็นเงินไทย (บาท)

– เมื่อได้ยอดใช้จ่ายสกุลเงินบาท ให้ยกตัวเลขนั้นมาคูณกับ ‘ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน’ ตามเรตธนาคารกำหนดไว้ เราก็จะได้ค่าธรรมเนียมความเสี่ยง

– นำยอดใช้จ่ายสกุลเงินบาท + ค่าธรรมเนียมความเสี่ยง จะได้ยอดเงินที่ต้องชำระกับธนาคารทั้งหมด

และเพื่อให้การรูดปริ๊ดราบรื่น ไม่มีสะดุด ก่อนใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศต้องแจ้งบริษัทผู้ออกบัตรก่อนว่าจะเดินทางไปไหน หากรูดใช้จ่ายสุ่มสี่สุ่มห้าแบบไม่บอกไม่กล่าวใคร บัตรของคุณอาจถูกระงับการใช้งาน เพราะธนาคารเข้าใจว่าบัตรของคุณถูกขโมยไปใช้ ทั้งนี้ คุณต้องพกบัตรสำรองและดูแลบัตรเครดิตให้ดี ห้ามปล่อยบัตรเครดิตคลาดสายตาเด็ดขาด ทางที่ดีควรถ่ายสำเนาบัตรเครดิตไว้ จดเบอร์ติดต่อธนาคาร และขอแนะนำว่ารูดบัตรเครดิตใบเดียวจะคุ้มค่าที่สุด อย่าช้อปเพลินเกินห้ามใจ ต้องมีวินัย รู้ลิมิตการใช้จ่ายด้วยล่ะ จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลัง

บัตรเดบิต เที่ยวเมืองนอก

Shopping Debit card

อย่างที่เรารู้กันว่า บัตรเดบิตมีการใช้งานคล้ายกับบัตรเอทีเอ็ม ต่างกันที่สามารถใช้รูดชำระค่าสินค้า ค่าบริการต่างๆ ได้ทันที ซึ่งมีข้อดีกว่าบัตรเครดิตตรงที่จ่ายจบครบเลย ไม่ต้องเคลียร์บิลทีหลัง เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือนต่างแดน หลายคนคงมีคำถามว่า “กดเงินในบัตรเดบิตในต่างประเทศได้ไหม ?” คำตอบคือ “ได้” แต่อยู่ในเงื่อนไขที่ว่ากดเงินจากตู้ได้ไม่เกิน 10 ครั้ง/วัน และเบิกเงินสดได้สูงสุดบัตรละ 100,000 บาท/ต่อวัน

กรณีนักเที่ยวสายเปย์เตรียมเงินสดไปไม่พอ การใช้บัตรเดบิตรูดใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศก็ถูกคิดค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินเช่นเดียวกับกับเครดิต ขณะที่ค่าธรรมเนียมแต่ละบัตรขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารเจ้าของบัตร ทั้งนี้ คุณควรถ่ายสำเนาบัตรเดบิตพร้อมกับจดช่องทางติดต่อธนาคารพกติดตัวเอาไว้ด้วย เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต้องขอความช่วยเหลือจากธนาคารนั่นเอง

คุณเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ‘สายไหน’

มาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าให้ฟันธงตรงๆ ว่า ระหว่างการรูดบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือพกเงินไปเที่ยวแบบไหนดีกว่ากัน คำตอบนั้นอยู่ที่คุณแล้ว ว่าคุณคือนักท่องเที่ยวที่มีสไตล์การใช้เงินแบบไหน สายคลาสสิก (พกเงินสด) สายชิล (รูดบัตรเครดิต) หรือสายเปย์ (กด/รูดบัตรเดบิต) และไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวสายไหน การเลือกใช้จ่ายเงินให้เหมาะสมกับช่องทางน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยละ ส่วนใครที่มีแพลนกำลังจะไปท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตาก็อย่าลืม ตรวจสอบโปรโมชั่นบัตรเครดิต รวมทั้งการใช้งานกับธนาคารก่อนออกเดินทางนะ เพราะบางบัตรไม่รองรับการใช้งานในต่างประเทศ สำหรับคนที่พร้อมแล้ว ก็ Let’s go!! ไปเที่ยวกันเลย

สำหรับคนไหนที่อยากมีบัตรเครดิตไว้ใช้สักใบ สมัครบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณได้ที่ Rabbit Finance สมัครง่ายอนุมัติทันใจ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินกับเอ็กซ์พีเดีย


ขอบคุณข้อมูลจาก

rabbit finance-magazine

Rabbit Finance Magazine

Rabbit Finance Magazine เว็บไซต์ที่รวมรวบข่าวการเงิน และบทความที่น่าสนใจ ทั้งข่าวสารด้านการเงิน และความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมประกันภัย เกร็ดความรู้ต่างๆ
รวมถึงบทความไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่จะทำให้เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอีกต่อไป เลือกอ่านบทความดีๆ เลือก Rabbit Finance Magazine