เพราะเวลาคือต้นทุนที่ประเมินค่าไม่ได้ เทคโนโลยีต่างๆ จึงเกิดขึ้นเพื่อย่นระยะเวลาและให้ความสะดวกรวดเร็วแก่ผู้บริโภค ไม่เว้นแม้แต่การท่องเที่ยว ยิ่งคุณเตรียมการได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งแปลว่าคุณจะเหลือเวลาเที่ยวเพิ่มขึ้นเท่านั้น ลองทำตามขั้นตอนที่ Expedia นำมาแบ่งปันดูสิ แล้วการวางแผนเที่ยวของคุณจะสะดวกสบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

5 เคล็ดลับวางแผนเที่ยวทุกที่ทุกเวลา


1. จองทุกอย่างในเว็บเดียว

Expedia.co.th

 

ลองเปลี่ยนมาใช้ Expedia ที่มีช่องทางการจองแสนสะดวกดูสิ เรารวบรวมตั้งแต่โรงแรม เที่ยวบิน รถเช่า ดีลนาทีสุดท้าย การสะสมคะแนนการเดินทาง และคำแนะนำการท่องเที่ยวมาไว้ในที่เดียว คุณจึงไม่ต้องเสียเวลาไปกับการติดต่อจองทุกอย่างด้วยตัวเอง เพื่อให้เรื่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

เคล็ดลับพิเศษ: รับดีลสุดเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะมือถือเพียงจองผ่านแอพเอ็กซ์พีเดียคุณจะได้ส่วนลดโรงแรมที่ร่วมรายการสูงสุด

2. ใช้ Google Maps และ Google Translate ให้เป็นประโยชน์

Google Map

ภาพจาก: Shutterstock

บางครั้งภาษาก็กลายเป็นอุปสรรคขัดขวางการสื่อสารเสียเอง เพราะไม่ใช่ทุกคนที่สื่อสารภาษาที่ 2 ที่ 3 ได้ แต่ปัญหาด้านการสื่อสารจะหมดไปถ้าเราให้ Google Translate ช่วยแปลภาษาให้ คุณจะได้ไม่ต้องลำบากพยายามสื่อสารด้วยท่าทาง และถ้าคุณชอบสำรวจ ลองดาวน์โหลด Google Maps แบบออฟไลน์มาใช้ดูสิ แผนที่จะช่วยให้คุณค้นหาเส้นทางได้ทุกซอกทุกมุมโดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวหลงทางแถมยังได้ไปในที่แปลกๆ อีกด้วย

3. ไม่พลาดทุกการติดต่อ

Pocket Wi-Fi

ภาพจาก: Shutterstock

เมื่อไปเที่ยว หลายครั้งที่เราต้องหาข้อมูลหรือสนทนาผ่านอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ไม่พลาดทุกการติดต่อ Expedia ขอแนะนำให้คุณซื้อซิมการ์ดสำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะที่ประเทศปลายทาง ซึ่งหาซื้อได้ที่สนามบิน สำหรับผู้ที่ต้องการเช่า Wi-Fi แบบพกพาควรจองให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง แต่ Expedia แนะนำให้คุณซื้อซิมการ์ดจะดีกว่า เพราะ Wi-Fi แบบพกพาปล่อยสัญญาณได้ในระยะจำกัด นอกจากนี้ ถ้าซื้อซิมการ์ดท้องถิ่น คุณจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าโทรศัพท์บานปลายหรืออินเทอร์เน็ตหมดด้วย

4. จัดกระเป๋าแบบมือโปร

packing luggage

ภาพจาก: Shutterstock

ก่อนจะออกเดินทางคุณควรเช็คให้ดีว่าไม่ลืมแพ็คอะไรไป เพราะถ้าไปถึงสนามบินแล้วนึกได้ว่าลืมพาสปอร์ตหรือแว่นกันแดดอันโปรดคงรู้สึกแย่น่าดู ดังนั้น Expedia แนะนำให้คุณทำเช็คลิสต์สิ่งที่จำเป็นและเริ่มจัดกระเป๋าก่อนวันเดินทางล่วงหน้า 1 สัปดาห์ คุณจะได้มีเวลาเช็คของให้ครบและแพ็คใส่กระเป๋าได้ทัน เคล็ดลับดีๆ อีกอย่างในการแพ็คกระเป๋าคือให้ม้วนเสื้อผ้าแทนการพับ จะได้ประหยัดพื้นที่มากกว่า และสำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย เช่น แชมพู สบู่ โฟมล้างหน้า อย่าลืมใส่ถุงซิปล็อคป้องกันไม่ให้หกเลอะเทอะ

5. อย่าลืมพาวเวอร์แบงก์

 

power bank พาวเวอร์แบงก์

ภาพจาก: Shutterstock

เพราะยุคนี้เป็นยุคดิจิตอล และอุปกรณ์เหล่านั้นล้วนใช้ไฟฟ้า พาวเวอร์แบงก์จึงเปรียบเสมือนเพื่อนตายที่ช่วยเหลือคุณในยามที่ปลั๊กไฟหายากกว่าโอเอซิสในทะเลทราย โดยเฉพาะยามหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นสมาร์ทโฟนแบตหมดตอนหลงทาง หรือแบตอ่อนขณะทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ซึ่งพาวเวอร์แบงก์ก็มีหลายขนาดให้เลือก แต่ทางที่ดีควรตรวจสอบสายการบินที่คุณใช้บริการด้วยว่าอนุญาตให้นำพาวเวอร์แบงก์ขึ้นเครื่องหรือไม่ จะได้ไม่โดนยึดตอนตรวจกระเป๋า (อ่านข้อควรรู้เกี่ยวกับการนำพาวเวอร์แบงค์ขึ้นเครื่องบินได้ที่นี่)

เราหวังว่าคุณจะนำเคล็ดลับดีๆ 5 ข้อนี้ไปใช้ รับรองว่าคุณจะพร้อมสำหรับทริปพักผ่อนทุกที่ทุกเวลา รู้แล้วก็แพลนทริปต่อไปง่ายๆ ได้เลย!

อ่านรายงานการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับทัศนคติและพฤติกรรมนักเดินทางกลุ่มมิลเลนเนียลปี 2017 ฉบับเต็มได้ที่นี่