สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกับพี่หมีโกแบร์อีกครั้งกับสาระน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวนะครับ หลายๆ คนในวัยพี่หมีเริ่มก้าวเข้าสู่การมีครอบครัวกันแล้ว แต่ก็ยังไม่วายติดนิสัยชอบท่องเที่ยวต่างประเทศเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์กันอยู่ ก็ทำยังไงได้ล่ะครับ โตเป็นผู้ใหญ่แต่หัวใจยังเด็กสดชื่นตลอดเวลาแบบนี้ แต่ก็นั่นแหละครับ เมื่อต้องไปเที่ยวกับครอบครัวยังไงก็ต้องพาลูกไปด้วย จึงมีปัจจัยหลายๆ อย่างเลยนะครับที่เราต้องคำนึง เพราะไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่จะไปเที่ยวอีกต่อไป ในวันนี้พี่หมีก็จะมาแนะนำวิธีการไปเที่ยวญี่ปุ่นกับลูกยังไงให้ยังฟิน เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไปเที่ยวง่าย มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ หลากหลาย เหมาะแก่ผู้ที่มีครอบครัวแล้วและอยากพาลูกไปเที่ยวด้วย เพราะจะได้ไม่ลำบากมากเกินไปครับ งั้นไปดูกันเลยครับว่ามีวิธีใดบ้างที่จะทำให้เพื่อนๆ พาลูกไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยได้ แต่ก็ยังไปเที่ยวแบบชิคๆ ได้อยู่เหมือนกัน!

พาลูกเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

1) การให้นมลูก

หลายๆ คนคงสงสัยว่าถ้าหากเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วแต่ยังสามารถให้นมลูกในที่สาธารณะได้หรือไม่ คำตอบก็คือได้แน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหารหรือบนรถไฟ ใครๆ ก็คงไม่ตกใจกันเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับในบางประเทศที่มีข้อห้ามชัดเจนเลยละครับ

2) การเปลี่ยนผ้าอ้อม

เพื่อนๆ สามารถหาห้องน้ำที่มีฟังก์ชันและโต๊ะสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมโดยเฉพาะได้ไม่ยากเลยครับเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น ดังเช่นในห้างใหญ่ๆ ในสถานีรถไฟหรือในสนามบิน อย่างไรก็ดีเพื่อนๆ อย่าลืมทิ้งผ้าอ้อมที่ใช้แล้วลงไปในถังขยะด้วยนะครับ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่สามารถหาถังขยะได้ให้ซื้อถุงสำหรับแยกขยะแล้วหิ้วออกมาแทนครับ หรือหากเพื่อนๆ อยู่ในสถานที่ที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ให้เตรียมผ้าปูสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมติดตัวไว้ตลอดเวลาแทนนะครับ รวมถึงให้นำสบู่หรืออุปกรณ์ฆ่าเชื้อต่างๆ ไว้ใกล้ตัว เพื่อที่ว่าเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมจะได้ไม่ดูอุจาดตามากนะครับ

3) ระวังเรื่องการซื้อผ้าอ้อม

เนื่องจากว่าผ้าอ้อมที่มีวางขายในญี่ปุ่นมีหลากหลายชนิด ก็ให้ระวังการซื้อผ้าอ้อมว่าอาจจะไปสับสนกับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ได้ ให้ลองดูไอเทมที่มีรูปเด็กแปะอยู่ก็จะช่วยได้ครับ นอกจากนี้พี่หมียังแนะนำว่าถ้าหากจะหายี่ห้อผ้าอ้อมที่ดี ยี่ห้อที่ค่อนข้างดังที่นู่นก็จะเป็นยี่ห้อ Merries (メリーズ) และ GOO.N (グン) ครับ

4) การหาซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

ถ้าหากพาลูกไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วละก็ ไม่ต้องเป็นห่วงเลยละครับว่าจะหาผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กเหล่านี้ได้ยากเช่นในประเทศอื่นๆ เพราะว่าที่ญี่ปุ่นนี้มีผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กวางขายอยู่มากมายและหลากหลายชนิด เพื่อนๆ แค่จะต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นในบางคำและอ่านให้ออก ถึงจะทราบว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นใช้ทำอะไรได้บ้าง อย่างเช่น ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาอาหารสำหรับเด็ก เพื่อนๆ อาจจะถามโดยใช้ศัพท์คำว่า “rinyushoku (離乳食)” กับทางพนักงาน และถ้าหากเพื่อนๆ ไม่สามารถหาผ้าอ้อมได้ด้วยตัวเองก็ให้ถามพนักงานไปว่ามี “omutsu (おむつ)” หรือไม่ และถ้าหากเพื่อนๆอยากจะหาร้านค้าที่ขายผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ก็ให้ไปที่ร้านขายของสำหรับเด็กที่เรียกว่า “Yodobashi (ヨドバシ)” ที่แทบจะมีสินค้าทุกประเภทสำหรับเด็กเลยละครับ

5) การเข็นรถเข็น

เวลาเพื่อนๆ กระเตงลูกไปเที่ยวญี่ปุ่นและจำเป็นต้องเดินทางเยอะ ไปหลายสถานที่ มีการก้าวขึ้นลงบันไดในสถานีรถไฟ ยังไงก็ให้ระวังด้วยนะครับ แต่ทางที่ดีเพื่อนๆ ซื้อสายผ้าช่วยอุ้มลูกหรือที่เรียกว่า baby carrier แทนการใช้รถเข็นก็จะสะดวกในการไปไหนมาไหนและไม่เกะกะคนอื่นมากขึ้นครับ

6) ธรรมเนียมปฏิบัติอื่นๆ

ให้เพื่อนๆ เตรียมอาหารเด็กหรือผ้าอ้อมสำรองไว้ในกระเป๋าเสมอเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นนะครับ เพราะในบางสถานที่อาจจะหาของเหล่านี้ได้ยาก พี่หมีขอแนะนำอีกข้อว่าถ้าจำเป็นต้องนำรถเข็นเด็กไปด้วย ควรเลือกใช้รถเข็นเด็กที่พับเก็บได้ง่ายและมีขนาดเล็ก เนื่องจากหลายๆ ที่ในญี่ปุ่นคนค่อนข้างเบียดเสียด หากสัมภาระของเราเยอะก็อาจเกะกะคนอื่นและทำให้เดินทางไม่สะดวกครับ

เห็นไหมล่ะครับว่าการไปเที่ยวญี่ปุ่นพร้อมกับลูกไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เพื่อนๆ ต้องเตรียมตัวให้ดีและหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กต่างๆ ที่มีขายที่ญี่ปุ่นว่ามีขายที่ใดบ้าง แต่ละตัวหน้าตาเป็นอย่างไร เพียงเท่านี้ก็สามารถพาลูกไปเที่ยวได้โดยที่เพื่อนๆ ก็ยังสนุกกับการท่องเที่ยวเช่นตอนเด็กๆ ได้เหมือนเดิมครับ นอกจากนี้วิธีเตรียมตัวที่ดีที่สุดเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นก็คือการทำประกันเดินทางติดไว้ จะได้อุ่นใจไร้กังวลครับ เพื่อนๆ สามารถเปรียบเทียบประกันการเดินทางได้ที่เว็บไซต์โกแบร์นะครับ และสามารถจองที่พักในญี่ปุ่นและตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นได้ที่นี่เลยครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

โรงแรมทั้งหมดในญี่ปุ่น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ