สวัสดีครับเพื่อน ๆ เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน จนเป็นเรื่องปกติของคนไทยส่วนใหญ่แล้วนะครับ หลาย ๆ คนคงทราบและคุ้นเคยกับมารยาทของคนญี่ปุ่นมาบ้าง เพราะที่นี่มีความแตกต่างจากสังคมอื่น ๆ และเป็นสังคมที่มีระเบียบม๊าก วันนี้พี่หมีจะนำข้อควรระวัง 4 อย่างที่เพื่อน ๆ ห้ามทำเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น รู้ไว้ก่อนจะได้ไม่ไปทำตัวเองขายขี้หน้าเอานะคร้าบบบ

4 ข้อควรระวังสำหรับคนไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก


เที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรก

1. อย่าจ้องตาหรือมองหน้าคนที่ไม่รู้จัก

เข้าใจว่าทุกคนล้วนมีความสุขเวลาได้ไปเที่ยวต่างประเทศนะครับ เวลาเพื่อน ๆ เดินเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกก็คงมีความสุขไม่น้อย เวลาที่กำลังเดินผ่านผู้คนจำนวนมากตามถนนคนเดิน จนบางครั้งก็อยากจะคุยเล่น ทักทายคนทั่วไปดูบ้าง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นห้ามทำเด็ดขาดนะครับ โดยเฉพาะการมองหน้าจ้องตาคนอื่นที่ไม่รู้จักครับ การทักทายคนแปลกหน้าถือเป็นเรื่องแปลกสำหรับสังคมญี่ปุ่น แน่นอนว่าเวลาไปตามร้านขายของหรือร้านอาหาร ก็จะมีการทักทายกันบ้างเป็นปกติสากลอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเวลาอื่น ก็อย่าทำเลยครับ

2. ห้ามหาวในที่สาธารณะ

เพื่อน ๆ หลายคนคงงงกับข้อนี้กันไปเลย เพราะถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ที่เราทำกันอยู่ประจำ โดยเฉพาะเวลาง่วงหรือเบื่อ ๆ ใช่มั้ยล่ะครับ แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น การหาวในที่สาธารณะถือเป็นการเสียมารยาทมาก ๆ ครับ พี่หมีเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วหาวท่ามกลางฝูงชนอยู่ครั้งหนึ่ง พี่หมีสามารถเห็นสีหน้าและสายตาของคนรอบ ๆ ที่แสดงถึงความรังเกียจเลยล่ะครับ ดังนั้น เวลาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าเผลอลืมละกันนะครับ แล้วจะหาว่าพี่หมีไม่เตือนนะ

3. ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

เพื่อน ๆ ที่ไม่สูบบุหรี่คงบอกว่าประเด็นนี้ไม่ใช่ปัญหาในการเที่ยวญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่ช้าก่อนครับ กฎข้อนี้กระทบกับคนที่ไม่สูบบุหรี่ด้วยนะ เรื่องนี้อาจทำให้หลายคน โดยเฉพาะคนที่เคยอยู่ในประเทศตะวันตกรู้สึกแปลกกับกฎหมายเรื่องสูบบุหรี่ที่นี่ครับ ประเทศญี่ปุ่นเขามีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ยกเว้นในพื้นที่ที่เขาอนุญาต แต่การสูบบุหรี่ในบ้านหรือตึกนั้นสามารถทำได้ครับ แปลกใช่ไหมล่ะครับ ด้วยเหตุนี้เอง คนญี่ปุ่นจึงสูบบุหรี่ในบ้าน ในโรงแรม หรือในร้านค้าต่าง ๆ แทน กลายเป็นว่าร้านค้า ร้านกาแฟ โรงแรม หรือร้านอาหารในญี่ปุ่นหลายที่ มีกลิ่นบุหรี่อันไม่พึงประสงค์ทั่วไปหมด สำหรับคนที่ไม่ใช่นักสูบคงจะไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่นะครับ พี่หมีขอแนะนำเพื่อน ๆ ว่าเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกให้เลือกสถานที่ที่เป็นที่ท่องเที่ยวหน่อย เพราะเขาจะแยกพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่ไว้อย่างเป็นสัดส่วนครับ

4. อย่าทิ้งขยะเรี่ยราด

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความสะอาดและการมีระเบียบเรียบร้อยเป็นที่หนึ่ง โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะครับ หากเพื่อน ๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกและเผลอทำขยะตกพื้น ก็รีบเก็บไปทิ้งให้ถูกที่ถูกทางจะดีกว่านะครับ ไม่อย่างนั้น คนอื่น ๆ จะมองด้วยความโกรธและดีไม่ดีอาจเดินมาด่าและสั่งให้เราเอาไปทิ้งอีกด้วย แถมที่ประเทศญี่ปุ่นเนี่ย เขามีกฎหมายปรับคนที่ทิ้งขยะในที่สาธารณะด้วย เพราะฉะนั้นเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ทำตัวให้ดีนะครับ อย่าขี้เกียจเลย ถ้าเรามีขยะก็ให้ทิ้งตามถังที่เขามีให้ตามจุดต่าง ๆ ดีกว่า และจะยิ่งดีขึ้นไปอีก ถ้าเพื่อน ๆ ทำให้เป็นนิสัยติดตัวไว้ กลับมาไทยก็ไม่ทิ้งเรี่ยราดนะครับ บ้านเราจะได้สะอาดเหมือนญี่ปุ่นยังไงล่ะครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ ที่นี่เพื่อน ๆ ก็พอจะรู้แล้วว่าเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอะไรบ้าง จะได้ไม่ไปเป็นตัวตลกหรือไปทำอะไรที่เป็นที่รังเกียจของสังคมญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ต้องเครียดมากจะเที่ยวญี่ปุ่นไม่สนุกนะครับ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ใจดีและเข้าใจว่าคนต่างชาติคงไม่ทราบมารยาทบางอย่างของสังคมเขา แต่ถ้าเรารู้แล้ว สามารถปฏิบัติตามคนญี่ปุ่นได้ก็จะถือว่าเป็นเรื่องดีทีเดียวเลยล่ะครับ และแน่นอน ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้งก็อย่าลืมทำประกันการเดินทางต่างประเทศด้วยนะครับ เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เจ็บป่วย อุบัติเหตุ ประกันจะได้คุ้มครองเพื่อนๆ นะครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

โรงแรมทั้งหมดในญี่ปุ่น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น


บทความดีๆ จาก

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ