สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้พี่หมีมีเคล็ดลับดีดีมาฝากสำหรับเพื่อน ๆ สายสตรองที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว เดี๋ยวนี้พี่หมีเห็นหลาย ๆ คนเริ่มออกเที่ยวคนเดียวกันมากขึ้น เพราะไปไหนก็สบายตัว ทำอะไรก็ได้ตามใจเรา ไม่ต้องเป็นห่วงใคร แถมยังได้ฝึกตัวเองให้เก่งกล้าขึ้นอีกเยอะเลย แค่เพื่อน ๆ จะต้องรอบคอบมากขึ้นหน่อยเพราะไม่ได้มีคนช่วยเราอยู่ แต่พี่หมีเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของเพื่อน ๆ หรอกครับ

หลาย ๆ คนก็คงเคยชินกับการแพลนทริปล่วงหน้า แล้วก็ส่งโปรแกรมให้คนที่บ้านรู้ว่าวันไหนเราไปไหน ทำสำเนาพาสปอร์ตไว้ 2-3 ชุดแล้วเก็บแยกกระเป๋าไว้เรียบร้อย รวมทั้งทำประกันการเดินทางเพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉิน แต่เมื่อออกเดินทางแล้ว เพื่อน ๆ ก็ต้องระวังตัวไว้นะครับ

แม้ว่าจะมีคนมีน้ำใจอยากช่วยเราอยู่ทั่วไป แต่ทุกประเทศก็มีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันไป นักท่องเที่ยวคนเดียวก็ดูจะเป็นเป้าที่เหล่ามิจฉาชีพเล็งไว้เป็นพิเศษ วันนี้พี่หมีมีทิปส์ 8 ข้อที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ เที่ยวคนเดียวได้อย่างรอบคอบและเดินทางปลอดภัยกลับมาพร้อมความทรงจำดี ๆ ครับ

8 ข้อ “เที่ยวคนเดียว”

1. หาข้อมูลกลโกงของมิจฉาชีพก่อนเดินทาง

พี่หมีแนะนำให้เพื่อน ๆ กูเกิ้ลคำว่า ‘scam’ และชื่อเมืองที่กำลังจะไป จะได้รู้ล่วงหน้าว่าเมืองนั้นมีกลโกงอะไรมาหลอกนักท่องเที่ยวบ้าง เราจะได้เตรียมรับมือเวลามีคนเข้ามาคุยกับเรา เช่น หลอกแลกแบงค์ปลอม หลอกว่าสถานที่ท่องเที่ยวปิด เป็นต้น เราเดินเที่ยวคนเดียวจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อไงครับ

2. ทำตัวกลมกลืนกับท้องถิ่น

การเป็นคนต่างถิ่นนี่มันเด่นพอสมควร พี่หมีเข้าใจนะครับว่าจะให้ไปกลมกลืนอะไรคงยากหน่อย แต่อย่างน้อย เวลาไปเที่ยวคนเดียวในเมืองที่ไม่คุ้นก็พยายามอย่าตื่นตูม ทำเนียน ๆ เหมือนเรารู้จักที่นี่มานาน จะได้ไม่มีใครมายุ่งกับเรานะครับ

3. อย่าอวดรวย

พี่หมีเข้าใจนะครับว่าเพื่อน ๆ บางคนมีแต่ของหรู ๆ แบรนด์เนมราคาแพงที่ใส่ประจำ แต่อย่าลืมว่าทุกประเทศในโลกมีทั้งคนรวยจนปะปนกันไป และหัวขโมยก็มักจะเล็งคนรวยจากของที่ใส่ เพราะฉะนั้น พี่หมีแนะนำเพื่อน ๆ ที่เที่ยวคนเดียวให้ทิ้งของแพงไว้ที่บ้านดีกว่านะครับ นอกจากจะไม่เป็นเป้าของมิจฉาชีพแล้วยังไม่เสี่ยงต่อการไปลืมทิ้งไว้ หรือเกิดความเสียหายโดยไม่ตั้งใจอีก

4. ลองใช้กระเป๋าสตางค์ปลอม

ปัญหาพวกล้วงกระเป๋ามีทุกที่ โดยเฉพาะในที่คนพลุกพล่านอย่างบนรถเมล์หรือรถไฟใต้ดิน แต่ถ้าเป็นการจี้ปล้นเนี่ย พี่หมีแนะนำให้ใช้กระเป๋าสตางค์ปลอมครับ เพื่อน ๆ ลองหากระเป๋าสตางค์เปล่า ๆ มาใส่เงินสดเล็ก ๆ น้อย ๆ กับบัตรเครดิตหมดอายุแล้ว หรือบัตรอื่น ๆ ถ้ามีคนมาจี้เอาเงิน เราก็ให้อันปลอมไป ส่วนใหญ่พวกโจรไม่มานั่งเช็ควันหมดอายุบัตรอยู่แล้วครับ ทำแบบนี้ เพื่อน ๆ อาจจะเสียเงินนิดหน่อย แต่ก็เก็บบัตรสำคัญไว้ได้นะครับ

5. คนโสดลองใส่แหวนแต่งงาน

ในบางประเทศ คนจะสนใจสถานะการแต่งงานเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้หญิง เพื่อน ๆ อาจจะชอบการอยู่เป็นโสด เที่ยวคนเดียวไม่มีใครมากวนใจ แต่ต้องยอมรับว่าวัฒนธรรมบางที่ก็ไม่เข้าใจจุดนี้ และอาจตีความไปผิดว่าเรามาเที่ยวคนเดียวทำไม กลายเป็นมีผู้หวังดีไปหาผู้ชายมาให้รู้จัก หรือที่แย่ไปกว่านั้น ก็มาฉวยโอกาสจากความโสดของเราครับ หาแหวนมาใส่กันพวกนี้ไว้ก็ดีครับ ถ้าเจอถูกใจค่อยถอดแหวนละกัน 555555

6. อย่าหลงตะลึงจนไร้สติ

เพื่อน ๆ คงเคยเจอนักท่องเที่ยวที่มัวแต่ตื่นเต้นกับสถานที่ท่องเที่ยวตรงหน้าจนไม่สนใจอะไรใช่มั้ยครับ เวลาคนเราเจออะไรเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าเราต้องหลงละเมอ จ้องมองจนไม่ละสายตา แต่พี่หมีขอเตือนว่า เพื่อน ๆ เที่ยวคนเดียวก็อย่ามัวแต่ตะลึงดูหอไอเฟลเป็นครั้งแรกในชีวิตจนไม่ได้ดูว่ามีใครล้วงกระเป๋าเอาทุกอย่างไปแล้วนะครับ ลองหันมองรอบ ๆ ด้วยว่ามีใครจ้องเราอยู่หรือเปล่า หรือมีใครเดินตามมามั้ย

7. เดินเหมือนคนรู้ทาง

ท่าเดินของเราจะเป็นตัวบอกว่าเรากำลังหลงหรือไม่สบายใจเวลาเที่ยวคนเดียวในเมืองที่เราไม่รู้จัก ซึ่งพวกมิจฉาชีพจะเห็นได้ง่ายมากเลยล่ะครับ และก็จะเข้ามาหาเพื่อน ๆ ทันที พี่หมีแนะนำให้เพื่อน ๆ เดินอย่างมั่นใจ อกผายไหล่ผึ่ง มองข้างหน้าเหมือนรู้ว่าจะไปที่ไหน (ทั้งที่หลงอยู่) เพื่อกันคนแปลกหน้าออกไปนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สงสัยว่าไอ้การเดินสง่างามเนี่ยมันไม่ได้ช่วยให้รู้ทางอยู่ดี ไปเที่ยวคนเดียวจะต้องทำไง พี่หมีมีเคล็ดลับว่า ถ้าเดินไม่เจอ tourist center ให้เดินเข้าซุปเปอร์มาร์เกตหรือห้างครับ ถามทางในนั้นจะปลอดภัยกว่า แล้วส่วนมากพนักงานจะช่วยเหลืออย่างดี

8. อย่าบอกข้อมูลที่พักไปทั่ว

เมื่อจองที่พักกับเอ็กซ์พีเดียแล้ว ก็เก็บที่อยู่โรงแรมและชื่อโรงแรมติดตัวไว้ตลอดนะครับ เวลาคนท้องถิ่นถามว่าพักที่ไหน ให้บอกชื่อย่านหรือถนนแถบนั้นดีกว่าให้ชื่อโรงแรมไปตรง ๆ ครับ หลาย ๆ ครั้งคนเค้าก็แค่ถามเพื่อจะแนะนำร้านอาหารให้เรา หรือแนะนำวิธีเดินทางเพราะเห็นเรามาเที่ยวคนเดียว แต่เลี่ยง ๆ ตอบก็ดีกว่าครับ หรือว่าถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าคนขับแท็กซี่ตอนนั่งกลับที่พักมีอาการแปลก ๆ ก็ให้ลงก่อนถึงที่พักสักหน่อย แล้วให้เค้าขับออกไปก่อนค่อยเดินกลับที่พักเอานะครับ

เป็นไงครับ เคล็ดลับ 8 ข้อของพี่หมีที่หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่ออกเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวจะได้ระวังมากขึ้นนะครับ เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่อ่านโกแบร์แก่งกันอยู่แล้ว อ่านแล้วก็ออกไปท่องโลกกว้างกันต่อได้เลย อย่าลืมว่าอีกเรื่องที่ต้องรอบคอบเสมอก็คือ การทำประกันเดินทางก่อนเริ่มทริปทุกครั้งนะครับ เกิดอะไรขึ้นจะได้ไม่ต้องเป็นกังวล เพื่อน ๆ ลองเข้าไปเปรียบเทียบประกันเดินทางหลาย ๆ แบบจากเว็บไซต์โกแบร์ได้เลยครับ


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ