สวัสดีครับเพื่อน ๆ พี่หมีโกแบร์รู้นะครับว่าหลาย ๆ คนเล็งทริปเที่ยวญี่ปุ่นกันไว้ แหมก็ประเทศฮอตฮิตขนาดนี้เนอะ วันนี้พี่หมีเลยจะมาแนะนำของที่ห้ามพลาดแพ็คจัดกระเป๋าไปญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างโตเกียว จะได้เตรียมพร้อมเที่ยวญี่ปุ่นอย่างสนุกสนาน มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

10 อย่างจำเป็น จัดกระเป๋าไปญี่ปุ่น

10 อย่างจำเป็น จัดกระเป๋าไปญี่ปุ่น

1. อะแดปเตอร์แปลงไฟ

เพราะปลั๊กไฟที่ญี่ปุ่นไม่เหมือนบ้านเรา จงแพ็คใส่กระเป๋าไปญี่ปุ่นด้วยทุกครั้ง! เพื่อน ๆ ลองดูนะครับว่าจำเป็นต้องใช้กี่อัน สมัยนี้มี gadget ต้องชาร์ตแบตมากมาย ทั้งโทรศัพท์ กล้อง อะไรต่อมิอะไร ยิ่งถ้าไปนานควรมีสำรองอย่างน้อยสองอันครับ

2. ของกินเล่น

พี่หมีรู้น่าว่าญี่ปุ่นเป็นสวรรค์ของกินและมีร้านสะดวกซื้อแทบจะทุกมุมถนน แต่ขอแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกไปด้วย น้อง ๆ อาจจะทานไม่ได้ทุกอย่าง หรือไม่ถูกปาก พกของขบเคี้ยวอย่างบิสกิต หรือคอร์นเฟลคให้ทานเล่นระหว่างเที่ยวญี่ปุ่นก็เพลิน ๆ อย่างน้อยก็เซฟกว่าไปหาซื้อในซุปเปอร์ที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นทั้งนั้นนะครับ

3. เสื้อผ้าที่เหมาะกับอากาศ

อากาศในโตเกียวค่อนข้างแปรปรวนนะครับ พี่หมีแนะนำให้เช็คพยากรณ์อากาศก่อนออกไปเที่ยวทุกครั้ง และเตรียมเสื้อผ้าไปหลาย ๆ แบบ เพราะมีทั้งแดดออกสลับกับฝนตก อย่างน้อยติดแจ็คเก็ตไปด้วยก็ดีนะครับ เที่ยวญี่ปุ่นห้ามพลาดเช็คอากาศก่อนเดินทางเด็ดขาด ฤดูหนาวของญี่ปุ่นจะเริ่มในเดือนธันวาคม และหนาวพีคช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ แล้วค่อย ๆ อุ่นขึ้นจนเดือนเมษายน เวลาที่เหมาะแก่การเที่ยวญี่ปุ่นคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน- พฤษภาคม) หรือตอนเริ่มเข้าหน้าร้อน (มิถุนายน) ครับ

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว พกร่มติดไปด้วยก็ดีนะครับ เพราะฝนตกได้เรื่อย ๆ ตลอดวันเลย

4. ยาที่จำเป็น

แน่นอนว่านักเดินทางอย่างเราไม่อยากป่วยกลางทางใช่มั้ยครับ พี่หมีขอให้เพื่อน ๆ แพ็คยาที่จำเป็น เช่นพวกยาแก้แพ้ ยาลดไข้ ติดกระเป๋าไปด้วย ที่นั้นมีให้ซื้อก็จริง แต่ฉลากทุกอย่างเป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลย คงลำบากอยู่นะครับ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ควรมียาประจำตัวพกไปเสมอ

5. รองเท้าใส่เดินสบาย

ถึงโตเกียวจะมีรถไฟใต้ดิน รถบัสมากมาย แท็กซี่ก็มีแต่แพงอย่างโหดนะครับ คนญี่ปุ่นเองก็มักจะเดินหรือปั่นจักรยานตลอด และพี่หมีว่าการเดินเที่ยวญี่ปุ่นก็เป็นการชมเมืองที่ได้เห็นอะไรเยอะดีนะครับ เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ พกรองเท้าที่ใส่เดินสบายไปด้วย จะได้เดินทนได้ทั้งวันไงล่ะครับ

6. ของขวัญ

ถ้าไปเยี่ยมบ้านคนรู้จัก พี่หมีว่าเพื่อน ๆ ก็ควรติดของฝากจากเมืองไทยไปด้วยนะครับ คนญี่ปุ่นจะประทับใจมากทีเดียว โดยเฉพาะถ้าเป็นของใช้ได้จริงนี่ยิ่งดีเลยครับ

7. เงินเยน

อันนี้แทบไม่ต้องบอกกัน เพื่อน ๆ ก็น่าจะเตรียมกันไปอยู่แล้ว แต่พี่หมีแค่จะบอกเพิ่มว่าแบงก์เล็กสุดของเงินเยนคือ 1,000 เยน เงินน้อยกว่านั้นจะเป็นเหรียญหมดนะครับ เพื่อน ๆ อาจจะเตรียมกระเป๋าใส่เหรียญเล็ก ๆ ไว้เก็บพวกนี้ด้วย ส่วนจะเตรียมเงินไปมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่แพลนและกำลังทรัพย์ ข้าวมื้อนึงอาจจะประมาณ 1,000 เยน แต่พี่หมีว่าเพื่อน ๆ คงต้องเผื่อเงินไปช้อปปิ้งกันมากหน่อย เพราะเที่ยวญี่ปุ่นนี่มีแต่ของน่าซื้อทั้งนั้น

8. ช้อนส้อม

ร้านอาหารส่วนมากจะมีแต่ตะเกียบให้ใช้ทานอาหาร จะมีบางที่สามารถขอช้อนกับส้อมได้ ถ้าเพื่อน ๆ สั่งเป็น พี่หมีขอแนะนำให้เพื่อน ๆ หนีบชุดช้อนส้อมพกพาอันเล็ก หรือพวกช้อนส้อมพลาสติกใช้แล้วทิ้ง โดยเฉพาะคนที่ไม่ถนัดใช้ตะเกียบ นอกจากนี้ ถ้าเพื่อน ๆ ไปทานข้าวในฟู้ดคอร์ท อย่าลืมเก็บภาชนะให้เรียบร้อยหลังกินเสร็จแล้ว และแยกขยะพลาสติก ขยะกระดาษด้วยครับ ระหว่างเที่ยวญี่ปุ่น พี่หมีว่าเพื่อน ๆ น่าจะได้เห็นระบบแยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพที่ชาวญี่ปุ่นทำจนเป็นนิสัยกันเลย

9. โทรศัพท์มีอินเตอร์เน็ต

ถ้ามีอินเตอร์เน็ตติดตัวไปด้วย ทริปเที่ยวญี่ปุ่นจะสบายขึ้นมากเลยครับ เพราะระบบขนส่งมวลชนของโตเกียวนี่ซับซ้อน ทำเอานักท่องเที่ยวงงไปตาม ๆ กัน เพื่อน ๆ จะได้หาข้อมูลสายรถไฟ รถบัส และใช้แอพช่วยแปลภาษาเวลาทานข้าวหรือซื้อของได้ด้วย

10. เครื่องปรุงรส

อันนี้สำหรับเพื่อน ๆ ที่จะไปอยู่ญี่ปุ่นนาน ๆ นะครับ เพราะว่าจะต้องมีคิดถึงรสชาติอาหารไทยกันบ้างล่ะ ลองติดผงปรุงรส ซอสปรุงรสไปบ้าง เพราะบางทีกว่าจะหาแหล่งซื้อพวกนี้เจอต้องใช้เวลานาน เอาไปแก้ขัดในช่วงแรก ๆ ก่อนก็ดีนะครับ อีกอย่างไปซื้อที่นู่นก็อาจจะแพงกว่าบ้านเราหลายเท่า จนพาลไม่อยากกินไปเลย

10 ข้อนี้ก็เป็นไอเดียเริ่มต้นที่พี่หมีคิดว่าน่าจะมีประโยชน์เวลาเพื่อน ๆ แพคกระเป๋าเตรียมเที่ยวญี่ปุ่นนะครับ พี่หมีหวังว่าเพื่อน ๆ จะสนุกกับการเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัย ที่เต็มไปด้วยสีสัน เทคโนโลยีใหม่ ๆ และผู้คนมีน้ำใจงามมาก ๆ ยังไงตอนวางแผนเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นครั้งหน้า อย่าลืมทำประกันการเดินทางไปก่อนนะครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

ตั๋วเครื่องบินไปโตเกียว
โรงแรมทั้งหมดในโตเกียว


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ