คุณเคยหงุดหงิดกับการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักไปเที่ยว แล้วอาทิตย์ต่อมาราคาถูกลงกว่าที่คุณซื้อมาเยอะเลยมั้ย? ซึ่งส่วนต่างส่วนนั้นคุณสามารถนำไปจ่ายเป็นค่าโรงแรมได้อีกคืน หรือไปทานอาหารร้านดังที่ใครๆ ก็อยากไปได้ การจัดสรรงบท่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีหลายปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ตั้งแต่ราคาน้ำมันไปจนถึงสภาวะเศรษฐกิจ แต่อย่ากังวลไป เพราะมีหลายอย่างที่เราควบคุมได้ไม่ยาก ที่แน่ๆ เลยคือไลฟ์สไตล์ เราได้รวบรวม 4 พฤติกรรมที่จะทำให้คุณได้ไปเที่ยวไวๆ มาไว้ที่นี่แล้ว!

1. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

หลังจากทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน หลายคนคงอยากจะอยู่เฉยๆ แล้วคิดว่าขอพักก่อน มีอะไรค่อยว่ากันวันต่อไปแล้วกัน ถ้าจะกองเสื้อผ้าที่ต้องซักค้างไว้อีกวันคงไม่เป็นอะไร แต่ถ้าจะผัดวันวางแผนเที่ยวไปเรื่อยๆ คงไม่ดีนัก เพราะคุณกำลังละเลยที่จะให้ความสำคัญกับการพักผ่อนของตัวเอง

ว่ากันจริงๆ แล้ว เวลาที่ดีที่สุดที่คุณควรจะเริ่มวางแผนทริปต่อไปของคุณก็คือตอนนี้เลย เพราะปัจจุบัน ราคาตั๋วเครื่องบินเฉลี่ย (ATPs) ทั่วโลกลดลงทุกวัน ราคาเฉลี่ยของตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดตอนนี้ถูกที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 นอกจากนี้ สายการบินต่างๆ ก็ขยายการให้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวจึงมีตัวเลือกในการบินไปยังจุดหมายปลายทางที่หลากหลายมากขึ้นในราคาที่ถูกกว่าเดิม และราคาเฉลี่ยของตั๋วเครื่องบินไปกลับชั้นประหยัดทุกรูปแบบก็ถูกลง 5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แล้วคุณรออะไรอยู่?

ราคาเฉลี่ยของตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดตอนนี้ถูกที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013

2. ใช้เวลาเสาร์อาทิตย์ให้มีประโยชน์

พฤติกรรม ใช้เวลาเสาร์อาทิตย์ให้มีประโยชน์

ถ้างานที่ต้องทำเยอะซะจนคุณคิดจะใช้วันหยุดเสาร์อาทิตย์ไปกับการนอนอย่างเดียวให้หายเครียดละก็ เปลี่ยนความคิดดีกว่าเพราะเป็นไปได้ว่าคุณจะไม่ได้รู้สึกดีขึ้นเท่าไหร่ และกว่าคุณจะรู้ตัว วันหยุดก็จะหมดไปโดยที่ไม่ได้ทำอะไรเลย เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกแบบนี้ มีวิธีแก้สองอย่าง นั่นคือ ไปเที่ยว ไม่ก็จองไปเที่ยว

วันหยุดเสาร์อาทิตย์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการจองไปเที่ยวมากที่สุด เพราะราคาตั๋วเครื่องบินมักจะถูกที่สุด ตัวอย่างเช่น ราคาตั๋วเครื่องบินไปอเมริกาโดยเฉลี่ยจะถูกกว่าในวันหยุด โดยถ้าจองวันอาทิตย์จะถูกกว่าจองวันศุกร์ถึง 50% ถ้ามองเรื่องวันเดินทาง โดยเฉลี่ยแล้ว ถ้าเดินทางวันอาทิตย์ (รวมถึงการเข้าพักคืนวันอาทิตย์ด้วย) ราคาโรงแรมก็จะถูกกว่าการเริ่มเดินทางวันอื่นๆ

ราคาตั๋วเครื่องบินไปอเมริกาโดยเฉลี่ยจะถูกกว่าในวันหยุด โดยถ้าจองวันอาทิตย์จะถูกกว่าจองวันศุกร์ถึง 50%

3. เลิกลังเล

พฤติกรรม เลิกลังเล

จะไปเที่ยวหรือไม่ไปดี? ถ้าเศรษฐกิจแย่ลงล่ะ? จะไปไหนดี? แน่นอนว่าเมื่อมีที่เที่ยวน่าไปนับไม่ถ้วน แต่งบประมาณมีจำกัด ย่อมทำให้เราเลือกไม่ถูก แต่แทนที่จะมานั่งลังเลไปมา และมัวคิดว่าถ้าเป็นอย่างนั้นล่ะ อย่างนี้ล่ะ คุณควรมาเริ่มตัดสินใจโดยการเลือกทวีปสักทวีปก่อนแล้วถามตัวเองว่า อยากเที่ยวแค่ในภูมิภาคหรือไกลกว่านั้น อยากจะไปเมืองเดียวหรือหลายเมือง

ข่าวดีก็คือ ไม่ว่าคำตอบของคุณจะเป็นแบบไหน คุณก็สามารถวางแผนและจองทริปที่อยากไปได้โดยไม่ต้องใช้เงินเกินตัว เคล็ดลับก็คือ ให้คุณมองหาตัวเลือกที่ประหยัดและคุ้มค่า เช่น จองดีลแพ็คเกจ และจองหลายอย่างพร้อมกัน อย่างถ้าคุณจองหลายอย่างพร้อมกันที่เอ็กซ์พีเดีย เช่น จองเที่ยวบินพร้อมโรงแรม คุณอาจประหยัดได้ถึง $600 หรือมากกว่าต่อทริป อย่าลืมสมัครสมาชิกโปรแกรมสะสมคะแนนที่จะให้สิทธิประโยชน์คืนอย่างคุ้มค่าด้วย

TIP: สมาชิก Expedia+ จองผ่านแอพจะได้รับคะแนนสะสมเป็นสองเท่า ซึ่งสามารถนำไปแลกเป็นส่วนลดในการจองครั้งต่อๆ ไปได้

4. เดินทางแบบคนยุค Millennial

พฤติกรรม เดินทางแบบคนยุค Millennial

หลายคนมองว่าคำว่า ‘Millennial’ เป็นเรื่องของสภาวะจิตใจมากกว่าจะเป็นเรื่องของการแบ่งหมวดหมู่ประชากร หากพูดถึงเรื่องการท่องเที่ยว คนยุค Millennial จะเลือกท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์จริงในท้องถิ่น มากกว่าจะเที่ยวแบบเดิมที่จำเจและไม่มีอะไรเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ก็จะออกแบบทริปให้เป็นตัวเองมากที่สุด โดยเลือกพักในที่ที่แปลกใหม่ รวมถึงตัดสินใจจองอะไรโดยหาข้อมูลประกอบให้ครบทุกด้านก่อน

การเที่ยวแบบนี้น่าสนใจ และคุณก็ทำได้ง่ายๆ เช่น เวลาหาข้อมูลโรงแรม คุณต้องพยายามทำความเข้าใจตลาดเป้าหมาย และหาว่าควรไปที่ไหน เมื่อไหร่ และคุณยังมีตัวช่วยเป็นรีวิวจากนักเดินทางคนอื่นๆ บนเว็บไซต์อย่างเอ็กซ์พีเดีย ที่จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และช่วยคุณกรองที่พักเป็นพันๆ บนเว็บไซต์ให้ตรงตามที่คุณต้องการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กูรูตลาดยังยืนยันด้วยว่า การเลือกพักในย่านที่ไม่ใช่ย่านหลัก เช่น พักย่านชอร์ดิทช์ แทนที่จะพักใจกลางลอนดอน นอกจากจะประหยัดกว่าแล้วยังจะทำให้คุณได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างใกล้ชิดมากกว่าอีกด้วย

การเลือกพักในย่านที่ไม่ใช่ย่านหลัก ประหยัดกว่าแล้วยังจะทำให้คุณได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างใกล้ชิดมากกว่าอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์เพียงเล็กน้อยมักจะให้ผลลัพธ์มากกว่าที่คิด มาสร้างพฤติกรรมที่ใช่กันตั้งแต่วันนี้ แล้วคุณจะได้เที่ยวมากกว่าเดิมแต่ใช้เงินน้อยกว่าเดิม!

อ่านทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรจองเที่ยวบินและเทรนด์การจองโรงแรม!