หลายๆ คนคงคิดว่าชีวิตคนเราสั้นมาเที่ยวให้คุ้มกันดีกว่า ถ้าเราทำได้อย่างที่ว่าก็ดีน่ะสิ! ปัญหาที่เรามักจะเจอก็คือเรามีที่ที่อยากไปเยอะแยะไปหมด แต่ไม่มีเวลาและไม่มีเงินจะไปตามนั้นได้ทั้งหมด จริงๆ แล้วถึงเราจะมีข้อจำกัดที่ว่ามาก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปเที่ยวไม่ได้นะคะ เราแค่ต้องรู้จักเลือกช่วงเวลาที่จะไปเที่ยวและช่วงเวลาจองให้ดีๆ เท่านั้นเอง

หากคุณกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการไปท่องเที่ยว และต้องการความช่วยเหลือในการค้นหาข้อมูลเพื่อวางแผนทริปในฝัน เรามี 4 เหตุผลว่าทำไมคุณควรออกไปท่องโลกกว้าง และข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ได้จริงจากผู้เชี่ยวชาญของเอ็กซ์พีเดียมาบอก โดยมีตั้งแต่รายงานคาดการณ์โรงแรมล่าสุด ไปจนถึงงานวิจัยเทรนด์การเดินทางโดยเครื่องบินทั่วโลกที่ทำร่วมกับ Airlines Reporting Corporation (ARC) มาดูกันเลยดีกว่า!

4 เหตุผลที่คุณควรออกไปท่องเที่ยวยังโลกกว้าง


เหตุผลที่ 1 ปีใหม่ปีนี้สร้างเป้าหมายใหม่ๆ อย่าง “ฉันจะไปเที่ยว”

Sunset-Airplane-1024x684

เทรนด์จัดระเบียบบ้านและชีวิตกำลังมาแรง คุณก็สามารถเริ่มต้นปีใหม่ให้ไม่ล้าสมัยได้ด้วยการตั้งใจว่าจะหาประสบการณ์ท่องเที่ยวยังสถานที่ใหม่ๆ แทนที่จะใช้เงินไปกับการซื้อของเข้าบ้าน ข่าวดีก็คือโรงแรมมักมีราคาห้องพักเฉลี่ยต่อวันต่ำสุดในเดือนมกราคมและพฤศจิกายน ดังนั้นถ้าคุณอยากไปเที่ยวราคาถูกก็ควรจองล่วงหน้านานๆ รีบจองได้เลย!

ข้อได้เปรียบอีกอย่างของการวางแผนทริปตั้งแต่ต้นปี ก็คือ เมื่อดูราคาตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยของเที่ยวบินไปกลับชั้นประหยัดในช่วงสองเดือนแรกของปี 2560 ก็จะพบว่ามีราคาถูกลงมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2559

การตั้งปณิธานปีใหม่ยังเป็นการเตือนให้คุณเลิกผัดวันที่จะทำตามเป้าหมายอีกด้วย ไม่เท่านั้นหากคุณจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมล่วงหน้าอย่างน้อย 21 วัน ก็มักจะได้ราคาที่ดีที่สุด สำหรับตั๋วเครื่องบิน โดยเฉพาะเที่ยวบินอเมริกาและยุโรป คุณอาจจะประหยัดได้ถึง 30% เลยทีเดียว!

ทิปจากผู้เชี่ยวชาญ: จองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมล่วงหน้ามากกว่า 21 วัน เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด – ลดสูงสุดถึง 30%

เหตุผลที่ 2 ฉลองวันหยุดสุดสัปดาห์ที่แท้จริง

เหตุผล ที่ควรออกไปเที่ยว

เชื่อว่ากว่าหลายคนจะได้มีวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ได้พักผ่อนจริงๆ โดยไม่ต้องคอยเช็คอีเมลหรือเร่งทำงานให้ทันส่งวันจันทร์ก็นานๆ ทีใช่มั้ย โอกาสดีๆ ที่หายากอย่างนี้ต้องฉลองกันสักหน่อย คุณอาจจะวางแผนไปทานอาหารหรูๆ ช่วงสายวันอาทิตย์ หรือจะให้ดีกว่านั้น ทำไมไม่จองทริปไปเที่ยวซะเลยล่ะ!

ชาวเอเชียอย่างเราโชคดี เพราะเที่ยวบินที่ลดวันเสาร์อาทิตย์เป็นเที่ยวบินแถบที่เราอยู่ทั้งสิ้น ถ้าจองวันอาทิตย์ ราคาตั๋วเครื่องบินภายในทวีปจะถูกลง 38% ส่วนตั๋วไปยุโรปจะถูกลง 29% และตั๋วไปอเมริกาจะถูกลง 25%

ถ้าคุณกำลังต้องทำงานอย่างหนัก แรงกระตุ้นที่ดีที่สุดคือการคิดว่าจะให้รางวัลตัวเองยังไงเมื่อผ่านช่วงเวลาที่แสนยุ่งนี้ไปได้ อย่างการไปเที่ยวสุดสัปดาห์เป็นความคิดที่ดีมาก เพราะส่วนใหญ่ถ้าเดินทางครอบคลุมวันเสาร์ ตั๋วเครื่องบินจะราคาถูกกว่า แต่โดยทั่วไปราคาโรงแรมจะถูกที่สุดสำหรับการเข้าพักวันอาทิตย์ และจะแพงที่สุดในคืนวันเสาร์ รู้อย่างนี้แล้ว เราไปเที่ยววันอาทิตย์แล้วกลับวันจันทร์แทนดีกว่า!

ทิปจากผู้เชี่ยวชาญ: เที่ยวบินภายในเอเชียจะถูกลงสูงสุด 38% ถ้าคุณจองในวันอาทิตย์

เหตุผลที่ 3 ใช้เวลาอย่างมีค่ากับคนที่มีความหมาย

เหตุผล ที่ควรไปเที่ยว

ทุกวันนี้เครื่องมือสื่อสารต่างๆ ทำให้เราสามารถอยู่กับงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เราเคยหยุดคิดหรือไม่ว่าเรามีเวลาให้คนสำคัญในชีวิตของเราแค่ไหน? เรามีวันลาพักร้อนกันปีหนึ่งไม่กี่วัน ดังนั้น เราจึงควรวางโทรศัพท์มือถือลงบ้าง แล้วใช้เวลาไปเที่ยวพักผ่อนให้คุ้มค่าที่สุด ถ้าคุณไม่อยากไปเที่ยวทริปสั้นๆ ครั้งละไม่กี่วัน ลองไปเที่ยวนานๆ แบบไปทีเดียวหลายๆ เมืองดูสิ

ตัวอย่างสถานที่น่าไปและช่วงเวลาที่น่าจอง เช่น เดือนมกราคมเป็นเดือนที่ดีที่สุดที่จะซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับอเมริกาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนเดือนมีนาคมเป็นเดือนที่ดีที่สุดในการซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับออสเตรเลีย ไม่ว่าคุณจะวางแผนเที่ยวช่วงปิดเทอม หรือไปเที่ยวกับคนรู้ใจโลกนี้ก็มีอะไรให้คุณไปค้นหาอีกมากมาย

ทิปจากผู้เชี่ยวชาญ: เดือนมกราคมเป็นเดือนที่ดีที่สุดในการซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับอเมริกา เดือนมีนาคมเป็นเดือนที่ดีที่สุดในการซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับออสเตรเลีย

เหตุผลที่ 4 ท้าทายตัวเองให้ก้าวออกมาจาก Comfort Zone

เหตุผล ที่ควรไปท่องเที่ยว

ชีวิตจะสนุกอะไรถ้าไม่ได้ออกไปผจญภัยสักหน่อย การไปเที่ยวที่ใหม่ๆ โดยเฉพาะที่ที่ไม่เคยคิดจะไปมาก่อน จะช่วยสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี และเป็นโอกาสที่เราจะได้ทบทวนตัวเอง และกลับมาพร้อมแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยมอีกครั้ง

ปัจจุบันสายการบินต่างๆ ให้บริการเที่ยวบินไปยังเมืองแปลกใหม่ที่น่าสนใจไว้มากมาย อย่างเช่น ฮาวานา ดานัง จูไห่ ซันติอาโก ถึงเวลาที่คุณจะไปเยือนสถานที่แปลกใหม่มากขึ้นบ้างแล้ว แต่หากคุณจะอยากไปเที่ยวยังเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมมากกว่า คุณก็สามารถเลือกพักในย่านที่ไม่ใช่ย่านที่พักหลักหรือย่านที่คนนิยม คุณก็สามารถได้รับประสบการณ์แปลกใหม่แล้วยังประหยัดงบได้อีกด้วย ย่านที่เราอยากลองแนะนำให้คุณไปค้นหาประสบการณ์กันดู อย่างเช่น นาปา (Napa) หรือ โซโนมา (Sonoma) ในซานฟรานซิสโก การ์เดน ดิสทริค (Garden District) ในนิวออร์ลีนส์ และ แอดเลอร์โชฟ (Adlershof) ในเบอร์ลิน เป็นต้น

แม้เศรษฐกิจโลกทุกวันนี้จะไม่แน่นอน ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องกังวลจนอดไปเที่ยว ถ้าคุณวางแผนดีๆ และหาข้อมูลมาให้พร้อม ก็ไม่ต้องรออะไร แพ็คกระเป๋าแล้วไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เลย!

อยากไปเที่ยวแล้วใช่มั้ย? คุณสามารถอ่านทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองโรงแรมในรายงานโดยละเอียดฉบับนี้และจากรายงาน Expedia – ARC report ซึ่งรวบรวมทิปที่เป็นประโยชน์สำหรับจองทริปต่อไปของคุณไว้มากมาย