สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเอ็กซ์พีเดีย (Expedia) กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับกับบทความดีๆ มีสาระจากพี่หมีโกแบร์ ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศทุกรอบของเพื่อนๆ มีแต่ความราบรื่นและสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน หลายๆ คนที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นก็มักมีความฝันใช่ไหมล่ะครับที่จะได้ขับรถเที่ยวชมเมืองและทิวทัศน์ที่สวยงามของญี่ปุ่นได้อย่างอิสระ คิดจะไปที่ไหนก็ขับรถไปได้ทันที แต่รู้ไหมว่า มารยาทการขับรถของคนญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างละเอียดอ่อนและเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่สุดเลยละครับ หากไปทำอะไรประดักประเดิด ก็อาจจะโดนเขม่นให้เขินกันได้นะครับ วันนี้พี่หมีเลยอยากบอกต่อมารยาท 3 ข้อในการขับรถเที่ยวในญี่ปุ่นมาฝากกันครับ ไปดูกันเลย

3 มารยาทขับรถในญี่ปุ่น

มารยาทขับรถในญี่ปุ่น

  1. การใช้ไฟฉุกเฉิน

สำหรับคนทั่วไป ไฟฉุกเฉินมีไว้เพื่อส่งสัญญาณฉุกเฉินเมื่อมีเหตุจำเป็น เช่นเมื่อรถเกิดยางแบนหรือต้องจอดฉุกเฉิน แต่หากเพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่นจะเห็นได้ว่า เขาเอาไว้ใช้ในเหตุการณ์ที่หลากหลายกว่านั้นครับ หากเพื่อนๆต้องการถอยรถเข้าจอดในที่จอดรถ ให้กดเปิดไฟฉุกเฉินก่อนที่จะทำการถอยรถ เพื่อเป็นการให้สัญญาณรถคันอื่นๆว่าเรากำลังจะจอดรถนั่นเอง อีกประโยชน์หนึ่งของไฟฉุกเฉินที่เพื่อนๆสามารถจำไปใช้ตอนขับรถเที่ยวเวลาเที่ยวญี่ปุ่นได้ก็คือ ให้เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อบอกขอบคุณเมื่อมีคนให้ทางตอนที่จะเลี้ยว หรือตอนที่กำลังจะเปลี่ยนเลนนั่นเองครับ

  1. การบีบแตรรถ

ไม่ต้องตกใจไปนะครับหากไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยู่ดีๆเมื่อเพื่อนๆให้ทางรถคันอื่นได้แซงข้างหน้า คนญี่ปุ่นอาจจะบีบแตรเบาๆหนึ่งถึงสองครั้งใส่ ซึ่งไม่ได้แปลว่าเขาไม่พอใจ แต่เป็นการแสดงความขอบคุณเล็กๆถึงความมีน้ำใจบนท้องถนน แต่ถ้าบีบแตรลากยาวๆ ก็แปลว่าให้หลบไปให้พ้นทางเหมือนที่อื่นๆนั่นแหละครับ เวลาขับรถเที่ยวก็อย่าลืมแสดงความขอบคุณกับความมีน้ำใจของคนญี่ปุ่นด้วยวิธีเล็กๆน้อยๆแบบนี้ดูครับ

  1. การจอดรถ

แม้จะไม่ได้กำหนดเป็นกฎชัดเจน แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า หากไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วต้องทำการจอดรถเข้าซอง ให้ถอยรถเข้า ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการชนกับคนที่เดินอยู่หากเราจะออกจากที่จอดนั่นเอง แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้างในกรณีที่ที่จอดใช้ต้นไม้หรือพุ่มไม้เป็นฉากกั้น ก็สามารถหันหัวรถเข้าจอดได้ทันที เพราะคนญี่ปุ่นมองว่าการหันท่อไอเสียเข้าหาต้นไม้จะส่งผลเสียต่อธรรมชาตินั่นเองครับ

เพื่อนๆคิดยังไงกันบ้างกับมารยาทการขับรถแบบฉบับคนญี่ปุ่น ทั้งสุภาพและละเอียดลออสุดๆไปเลยใช่ไหมละครับ หวังว่าเมื่อเพื่อนๆได้ลองขับรถเที่ยวในญี่ปุ่นก็อย่าลืมจำไปใช้กันนะครับ หากอยากมีความใส่ใจแบบญี่ปุ่นแท้ๆในทุกสเต็ปการเดินทาง ก็อย่าลืมเลือกประกันเดินทางติดตัวไว้ จะได้อุ่นใจในทุกๆ กิโลเมตรที่เพื่อนๆ ขับรถเที่ยวเลยล่ะครับ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ