หากพูดถึงประเทศรูปทรงคล้ายรองเท้าบูท อย่างประเทศอิตาลีนั้น สิ่งแรกๆ ที่เพื่อนๆ อาจจะนึกถึงคงหนีไม่พ้น ศิลปวัฒนธรรมของยุโรปอันเก่าแก่สวยงาม อาหารอิตาลีอันแสนอร่อย ไวน์อันแสนจะนุ่มลิ้น แต่จริงๆ แล้ว อิตาลียังมีหลายสิ่งหลายอย่างอีกมากมายครับ ที่รอคอยเพื่อนๆ ให้ไปค้นพบอยู่ และวันนี้พี่หมีก็ขอเอาเรื่องราวดีๆ น่าทึ่งๆ เหล่านั้นเกี่ยวกับดินแดนแห่งพิซซ่าและเรือกอนโดล่ามาฝากกันครับ เรามาอ่านไปพร้อมๆ กันเลย

ข้อห้ามใน อิตาลี

1. รถสุดหรูของตำรวจจราจรอิตาลี

เพื่อนๆ คงพอจะทราบนะครับว่า แบรนด์รถยนต์สปอร์ตหรูชื่อดังอย่าง Lamborghini ที่หลายๆ คนใฝ่ฝันถึงนั้น เป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติอิตาลี ซึ่งความจริงข้อแรกที่เราเอามาฝากก็คือว่า ที่ประเทศอิตาลีนั้น ตำรวจจราจรของอิตาลี ที่ขับไปมาเพื่อตรวจตรานั้น ใช้รถ Lamborghini Gallardos เป็นพาหนะนะครับ เรียกได้ว่า อาจทำให้ใครหลายๆ คนอยากไปเป็นตำรวจจราจรที่อิตาลีเลยทีเดียว

2. ทำไมเรือ “กอนโดล่า” ถึงมีแต่สีดำ?

ในสมัยก่อน เรือกอนโดล่า ที่เป็นเอกลักษณ์ของเวนิสนั้น ก็มีหลากสีสันสวยงามแหละครับ จนกระทั่งในศตวรรษที่ 16 มีกฎหมายสั่งให้เรือกอนโดล่าต้องทาสีดำเท่านั้น สาเหตุเพราะป้องกันการแข่งขันกันในหมู่ขุนนาง ที่อวดร่ำ อวดรวยในการทาสี ประดับประดาตกแต่งเรือกอนโดล่ามากจนเกินไป ทำให้จนถึงปัจจุบันนี้ เรือกอนโดล่ามีแค่สีดำเท่านั้น

3. ห้าม “ให้อาหารนก” ในเวนิส

ยังต่อกันที่เวนิสกันนะครับ ที่นี่นอกจากคลอง เรือกอนโดล่า และอาหารที่แสนจะอร่อยแล้ว ตามลำคลองยังมีนกมากมาย ที่หลายๆ ครั้งคุณก็มีจิตใจบุญที่อยากจะแบ่งปันอาหาร หรือขนมขบเคี้ยวของคุณให้นกทานนะครับ แต่ “ห้าม” นะครับ เพราะกฎหมายที่นี่สั่งห้ามให้ใครก็ตามให้อาหารนก และถ้าถูกจับได้ จะถูกปรับสูงถึง 700 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 25,000 บาทเลยทีเดียวครับ

โรงแรมทั้งหมดในเวนิส
ตั๋วเครื่องบินจากกรุงเทพไปยังเวนิส(BKK-VCE)
คู่มือท่องเที่ยวเวนิส

4. กฎหมายให้คุณ “ยิ้ม” ในมิลาน

แปลกแต่จริงนะครับ และถือเป็นหนึ่งในกฎหมายที่แปลกที่สุดในโลกข้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะหากคุณไปที่มิลาน ประเทศอิตาลีนั้น กฎหมายระบุครับว่า คุณจะต้อง “ยิ้ม” ตลอดเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ยกเว้นเพียงกรณีที่คุณเดินทางไปงานศพ หรือเดินทางไปที่โรงพยาบาลเท่านั้น ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่กฎหมายระบุเท่านั้นนะครับ แต่ถ้าไปจริง ตำรวจจะกวดขันจริงๆ หรือไม่ อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องนึงครับ

โรงแรมทั้งหมดในมิลาน
ตั๋วเครื่องบินจากกรุงเทพไปยังมิลาน(BKK-MXP)
คู่มือท่องเที่ยวมิลาน

5. Pepperoni หรือ เปปเปอโรนี ไม่ใช่ไส้กรอกอิตาลีแต่อย่างใด

ความจริงข้อนี้อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนถึงกับทึ่ง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบพิซซ่าหน้าเปปเปอโรนีครับ เพราะในประเทศอิตาลีนั้น คำว่า “เปปเปอโรนี” รู้จักกันในหมู่คนอิตาลีว่าเป็น “Bell Peppers” หรือในประเทศไทยเรียกว่าพริกหวานครับ ที่อิตาลี ไม่มีไส้กรอกที่ชื่อว่าเปปเปอโรนีนะครับ อย่าสั่งผิดกันล่ะครับเพื่อนๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับ 5 ข้อสุดน่าทึ่งเกี่ยวกับประเทศอิตาลี และหากเพื่อนๆ ชาวเอ็กซ์พีเดีย (Expedia) สนใจเดินทางไปเที่ยวอิตาลี ก็อย่าลืมศึกษาเอาไว้นะครับ แล้วอย่าลืมเลือกประกันเดินทางติดตัวไปด้วย เที่ยวสนุกกว่า อุ่นใจกว่า เกิดอะไรขึ้นประกันจ่ายให้นะครับ

โรงแรมทั้งหมดในอิตาลี
คู่มือท่องเที่ยวอิตาลี


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

GOBEAR CW

พี่หมี Gobear

โกแบร์ คือเว็บไซต์เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์การเงิน ช่วยคุณค้นหาข้อเสนอที่เหมาะสมกับตัวคุณด้วยความจริงใจและไม่ซับซ้อน

ถ้าเพื่อนๆ สนใจ เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประกันการเดินทาง เข้าไปดูได้ในเว็บไซต์พี่หมีโกแบร์นะครับ