ต้องยอมรับว่าอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญในโลกยุคปัจจุบันไปเสียแล้ว โดยเฉพาะการเชื่อมต่อประเทศต่าง ๆ และโลกต่าง ๆ เข้าหากัน มีประโยชน์ทั้งการคิดค้นและค้นคว้าข้อมูลทางการวิชาการ ด้านการแพทย์ ด้านบันเทิง ฯลฯ ทำให้การสื่อสารข้อมูลง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเดินทางไปยังต่างประเทศก็ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งปัจจุบันอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศก็มีการเปิด Wi-Fi Free ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ใช้ฟรี ๆ ด้วยนะคะ ทำให้การเดินทางของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น เป็นประโยชน์ต่อการหาข้อมูลเวลาเดินทางเพื่อกันหลง นอกจากนั้นคุณยังสามารถแบ่งปันรูปภาพและข้อมูลลงใน Social Media ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

อย่างที่เราทราบกันดีว่าการใช้ Wi-Fi Free ในต่างประเทศนั้นก็จะมีตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ รวมไปถึงโรงแรมที่เราพัก นอกจากนั้นยังสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น เช่น  WiFi Finder และ Wifi Map เพื่อค้นหา Wi-Fi Free ในบริเวณใกล้เคียงกับที่คุณอยู่ได้ด้วย สำหรับประเทศที่มีบริการ Wi-Fi Free ให้กับนักท่องเที่ยวได้ใช้อย่างสบาย ๆ เลย เช่น ญี่ปุ่นและฮ่องกงค่ะ

การใช้ Wi-Fi Free ในประเทศญี่ปุ่น

การใช้ Wi-Fi Free ในประเทศญี่ปุ่น เป็นการให้บริการ Wi-Fi Free ในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นค่ะ โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้ Wi-Fi Free ของ NTT Broadband Platform ภาคตะวันออกได้จำนวน 14 วัน หรือ 336 ชั่วโมง แบบไม่เสียค่าบริการใด ๆ เพียงลงทะเบียนด้วยพาสปอร์ตของคุณ ซึ่งสามารถตรวจสอบจุดที่ให้บริการได้ที่ คลิก และทำตามขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้

1.ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Japan Connected-free Wi-Fi เตรียมไว้ก่อนการเดินทาง และลงทะเบียนรับพาสเวิร์ด

wifi-3

ภาพจาก:www.ntt-bp.net

2.กดที่ Tap “Search” เพื่อค้นหาจุดที่ให้บริการ Wi-Fi Free ซึ่งจะแสดงจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่อยู่ใกล้กับตำแหน่งปัจจุบันของคุณ จากนั้นกด Connect เพื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้เลยค่ะ

wifi-4

ภาพจาก:www.ntt-bp.net

ซึ่งยืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่เสียค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น สามารถใช้ได้ทั้ง iOS และ Android รองรับทั้งหมด 13 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน (ตัวย่อ), ภาษาจีน (ตัวเต็ม), ภาษาเกาหลี, ภาษาไทย, ภาษามลายู, ภาษาอินโดนีเซีย, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาสเปน, ภาษาเยอรมัน, ภาษาอิตาลี, ภาษารัสเซีย, ภาษาญี่ปุ่น

อีกหนึ่งวิธีการใช้ Free Wi-Fi ในประเทศญี่ปุ่นก็คือ ตามร้านสะดวกซื้อค่ะ อย่างล่าสุดเช่นร้าน Lawson ก็มีบริการ Wi-Fi Free เพียงเปิด Wi-Fi ของเครื่องให้ และเลือก SSID: LAWSON_Free_Wi-Fi หลังจากเชื่อมต่อ Wi-Fi แล้วให้เปิดเบราว์เซอร์ จากนั้นทำตามคำแนะนำที่ปรากฎบนหน้าจอก็จะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้แล้วค่ะ

wifi-1

ภาพจาก:www.lawson.co.jp

หรือจะเป็นร้าน 7-Eleven ก็มีให้บริการค่ะ เพียงแค่มองหาร้าน 7-Eleven ที่มีสัญลักษณ์ 7 Spot ภายในร้าน ก็สามารถใช้ Wi-Fi Free ในร้าน 7-Eleven ได้เลย ซึ่งสามารถใช้ได้ครั้งละ 1 ชั่วโมง วันละ 3 ครั้งค่ะ

wifi-2

ภาพจาก:www.sej.co.jp

การใช้ Wi-Fi Free ในฮ่องกง

wifi-5

ภาพจาก:www.discoverhongkong.com

ที่ฮ่องกงมีบริการ Free Wi-Fi ให้บริการอย่างครอบคลุม มีจุดให้บริการ Wi-Fi.HK ฮอตสปอต ซึ่งมีทั้งที่สามารถใช้ได้ฟรีและแบบใช้ได้ฟรีแต่จำกัดเวลาค่ะ เพียงแค่มองหาสัญลักษณ์ Wi-Fi.HK ตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองและเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณเข้ากับ Wi-Fi.HK SSID โดยจุดที่คุณสามารถพบบริการ Wi-Fi Free ได้แก่

1) สนามบินนานาชาติฮ่องกง : สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ฟรี โดยเลือก Wi-Fi ที่มีชื่อว่า “#HKAirport Free WiFi

2) สถานีรถไฟ MTR : สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือได้ที่จุดบริการฟรีฮอตสปอต MTR Wi-Fi ที่มีชื่อว่า “MTR Free Wi-Fi” ในทุกสถานี MTR โดยคุณสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ฟรี 15 นาทีต่อครั้ง และสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้สูงสุด 5 ครั้งต่อวัน

3) GovWiFi : บริการฟรี Wi-Fi ของรัฐบาล GovWiFi สามารถพบได้ตามสถานที่ต่าง ๆ ของเมือง เช่น สวนสาธารณะหลัก ๆ ของเมือง, ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว, ห้องสมุดประชาชน, สนามกีฬา, ศูนย์วัฒนธรรมและสันทนาการ, ท่าเรือเฟอรี่, ตลาดและศูนย์อาหาร, สำนักงานจัดหางาน, ศูนย์ประชุม และอาคารของรัฐบาล สามารถตรวจสอบพื้นที่ให้บริการได้ที่ คลิก

4) HKBN and Y5ZONE Wi-Fi Hotspots : HKBN และ Y5ZONE จัดบริการ Wi-Fi Free ในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆเช่น บนตึก Sky 100 ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟเช่น แมคโดนัลด์ และสตาร์บัคส์ รวมถึงบนเรือ นิวเวิรล์ เฟอร์ส เฟอรรี่ เพียงแต่ท่านเลือก Wi-Fi network ‘-Free HKBN Wi-Fi-‘ หรือ ‘Y5ZONE’ เลือก Browser และ URL Address ที่ต้องการ คุณก็จะสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ฟรี (จำกัดการใช้ต่อวัน)

5) ซีเอสแอล ไวไฟ ฮ็อตสปอต : พบจุดให้บริการได้ตามชานชาลาและภายในสถานีรถไฟใต้ดิน, สตาร์บัคส์ บางสาขา, แปซิฟิค คอฟฟี่, เซเว่น อีเลฟเว่น, เค เซอร์เคิล เอาท์เล็ท และที่บูทขายโทรศัพท์มือถือในบางสาขา

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คลิก

สรุปได้ว่าการใช้บริการ Wi-Fi Free ในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ หากคุณศึกษาข้อมูล ทำตามขั้นตอนและกฎระเบียนการให้บริการของประเทศหรือเมืองนั้น ๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย จะอัพรูป เล่าเรื่องราวระหว่างการเดินทาง หรือค้นหาข้อมูลระหว่างการเดินทางก็ทำได้อย่างสบาย ๆ และหากคุณกำลังมองหาโรงแรมและที่พักพร้อมตั๋วเครื่องบินอยู่ คุณสามารถค้นหาเที่ยวบินที่ตรงใจที่สุดและจองกับ Expedia ได้นะคะ  คลิก https://www.expedia.co.th