ทำไงดีอยากฝากกระเป๋าที่ล็อกเกอร์ที่ประเทศญี่ปุ่น? ทิปดีๆวันนี้ คือสอนใช้ล็อคเกอร์ฝากกระเป๋าที่ประเทศญี่ปุ่น โดยตัวล็อคเกอร์ที่ญี่ปุ่นมีลักษณะที่แตกต่างกันไปแต่ก็ใช้งานง่ายเหมือนกัน หากคุณโชคดีเจอตู้แบบใช้กุญแจก็ง่าย แต่หากเจอตู้ที่เป็นแบบใช้ QR code แล้วก็ยุ่งยากขึ้นมาหน่อยแต่ไม่ยาก ไปดูวิธีกันเลย

แหล่งที่พบเจอตู้ล็อคเกอร์ฝากกระเป๋า ญี่ปุ่น

ล็อคเกอร์ฝากกระเป๋าที่โอซาก้า

ภาพซ้าย: ล็อคเกอร์ที่อยู่อาคารตรงข้ามกับสนามบินคันไซที่โอซาก้า ที่เห็นสีส้มอยู่บางช่องในรูปคือกุญแจล็อคเกอร์ สถานะของตู้นั้นคือฉันว่างอยู่นะ

ขวาบน: อยู่ที่สถานีรถไฟโอซาก้า มีตู้เยอะมากแต่สังเกตุดูว่าไม่มีกุญแจเสียบคาไว้แสดงว่าไม่ว่างสักตู้เดียว โหดมาก

ขวาล่าง: อยู่ที่สถานีรถไฟโอซาก้าเช่นกัน แยกออกมาหลบอยู่ตามมุมต่างๆ จำนวนน้อยต้องลุ้นเอาว่างหรือไม่ว่าง

จากที่เห็นนะคะ ว่าเราสามารถพบเจอล็อคเกอร์ได้ง่ายมาก พบเจอได้ตามสถานที่คนพลุพล่านและเป็นทางผ่านของคนสันจรเช่น สถานีรถไฟประจำเมือง อาคารที่คนสันจรผ่าน(อาคารพวกนี้มักจะติดกับพวกสถานีรถไฟ สนามบินและย่านช้อปปิ้ง)

สามารถหาข้อมูลได้ว่าตู้ล็อคเกอร์ประจำสถานนีรถไฟนั้น อยู่ที่ไหนบ้าง จากตัวอย่าง floor plan ข้างล่างนี้ ให้สังเกตุดูสัญลักษณ์ลูกกุญแจที่มีรูปกล่องสี่เหลี่ยมที่มีกระเป๋าอยู่ในกล่องอยู่ด้านล่างของลูกกุญแจ

coin-locker-sign

JR floor plan for locker 01

ล็อคเกอร์ (ที่ได้พบเจอมากับตัวเอง) มี 2 แบบ

japan locker

1) เครื่องที่ใช้บาร์โค้ชเป็นกุญแจเปิดตู้ล็อคเกอร์

2) เครื่องที่ใช้ลูกกุญแจเปิดล็อคเกอร์

การใช้งานตู้ล็อคเกอร์

เครื่องที่ใช้ QR code เป็นกุญแจเปิดตู้ล็อคเกอร์

เป็นไปได้ที่จะเจอคือตู้ที่ไม่มีกุญแจแต่ใช้ QR code แทนลูกกุญแจนะคะ แบบนี้จะสลับซับซ้อนหน่อยมาดูวิธีการฝากกระเป๋ากันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร

ฝากกระเป๋า ญี่ปุ่น 01

นี่คือตู้ที่ต้องใช้ QR code เป็นกุญแจ ตรงกลางจะมีหน้าจอแสดงการทำงานของบรรดาตู้ล็อคเกอร์ทั้งหมด ตู้ไหนว่างนะ? เพราะไม่มีกุญแจเสียบคาไว้แบบตู้ที่ใช้กุญแจ ให้สังเกตุว่ามันจะมีสีเขียวโดดเด่นกว่าเพื่อน จากรูปข้างบนด้านขวา ตำแหน่งที่อยู่ด้านขวาจะมีแสงสีเขียวติดอยู่ ลองดึงประตูตู้ออกมาก็จะสามารถเปิดได้ และยัดกระเป๋าทุกใบที่มีเข้าไปได้เลย (ตามรูปยัดจนเต็ม)

locker in japan 02

1) การขำระเงินเพื่อเป็นค่าบริการการฝากกระเป๋าในตู้ล็อกเกอร์ ก่อนอื่นแลือกเปลี่ยนภาษาก่อน (ก็ยังคงไม่มีภาษาไทย) กดเลือกภาษาอังกฤษเลยจ้า

2) ให้กดไอคอนด้านซ้ายมือ(หมายเลข2) เพื่อยื่นความประสงค์ว่าอยากฝากกระเป๋า (ไอคอนด้านขวามือคือต้องการเอาสัมภาระออกจากล็อกเกอร์)

3) ที่หน้าจอจะบอกว่าตู้ไหนว่างอยู่ นั่นก็คือ ตู้ที่มีสีเขียว (โชคดีมากเหลือเพียงตู้เดียวที่ยังคงว่าง) ให้เรากดที่ตู้สีเขียวที่เราต้องการฝากกระเป๋า

locker in japan 03

4) รายละเอียดถัดมาจะเป็นหมายเลขตู้( No. 1693) และค่าธรรมเนียม (700 เยน)

5) ก็จ่ายเงินเยนไปที่เครื่องเลย (จ่ายได้ทั้งเหรีญและธนบัตร)

locker in japan 04

6) เมื่อเครื่องกินเงินเข้าไป ที่หน้าจอจะปรากฏจำนวนเงินที่เราใส่ไปเมื่อครู่ (1,000 เยน)

7) รอสักครู่ เครื่องกำลังทำการปริ๊น QR Code ออกมา และเมื่อมันออกมา มันจะออกมาจากช่องทางด้านซ้ายมือ

locker in japan 05

8) กุญแจเป็นแบบ QR Code หน้าตาจะเป็นแบบนี้ มีข้อมูลเด่นๆ คือค่าธรรมเนีม(700 เยน) และหมายเลขตู้ (1693) เก็บไว้ให้ดี เพราะเราต้องใช้ตอนมาเอากระเป๋าออกจากล็อคเกอร์ แค่นี้เป็นอันเรียบร้อย ไปเที่ยวได้เลย

9) วิธีการรับกระเป๋าคืน – ตอนมารับกระเป๋าคืนกลับไปวิธีการง่ายๆ ไปที่หน้าจอสั่งการ เพียงแค่รูปทางด้านขวา (กดหมายเลข 9) ซึ่งจะเป็นรูปหยิบกระเป๋าออกไปจากล็อคเกอร์นั่นเอง

10) ต่อมาหน้าจอจะบอกว่าให้เรายิง QR code เข้าไปที่ช่องหมายเลข 10 (แนะนำว่าเผื่อกลัวว่ากระดาษใบนี้จะหายไปก็ให้เอามือถือมาถ่าย QR code เก็บไว้ แล้วตอนมาเอากระเป๋าออกก็โชว์ QR code ในหน้าจอมือถือที่ช่องหมยเลข 10 สำคัญอย่าทำมือถือหายนะ)

 

เครื่องที่ใช้ลูกกุญแจเปิดล็อคเกอร์

ถ้าเป็นตู้ล็อคโดยใช้ลูกกุญแจก็ให้สังเกตุหาตู้ว่าง ก็คือตู้ที่มีกุญแจติดที่ตัวตู้อยู่

ฝากกระเป๋า ญี่ปุ่น

1) ตู้ไหนที่มีลูกกุญแจเสียบคาอยู่ก็เปิดประตูแล้วยัดข้าวของเข้าไปเลย เอาให้เต็มที่

2) เหนือกุญแจจะเห็นราคาค่าบริการอยุ่ที่ 600 เยน (ตู้แบบนี้รับเฉพาะเหรียญ 100 เยนเท่านั้น) ด้านบนยอดเงินนั้น จะเป็นหมายเลขตู้ที่ป้ายสีฟ้า (ในที่นี้คือ ตู้หมายเลข 6834)

key locker 02

3) ปิดประตูตู้ให้เรียบร้อยแล้วก็หยอดเหรีญ 100 เยน 6 เหรียญ

4) จากนั้นบิดลูกกุญแจเพื่อล็อคตู้ (บิดไปแล้วอย่าบิดกลับนะ บิดกลับก็เท่ากับว่าเรามารับกระเป๋ากลับ เสียเงิน 600 เยนฟรีๆ นะจะบอกให้) ที่ลูกกุญแจจะมีแท็กหมายเลขตู้ไว้ด้วย (ตู้หมายเลข 6834) เท่านี้ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย วิธีการมารับกระเป๋าคือก็บิดเพียงครั้งเดียวก็เสร็จ

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

โรงแรมทั้งหมดในญี่ปุ่น

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ทิปดีๆ ต้องรู้ก่อนเที่ยวญี่ปุ่น

1. วิธีซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นผ่านเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ
2. วิธีการซื้อตั๋วพิพิธภัณฑ์โดราเอม่อนที่ Lawson