ไปเที่ยวทั้งทีกิจกรรมหลักอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือการช้อปปิ้ง เราควรเตรียมตัวให้พร้อมในเรื่องการเงินนะคะ ควรศึกษาและทำความเข้าใจอัตราแลกเปลี่ยนและการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ของประเทศที่จะเดินทางไปก่อน เพื่อที่จะได้ใช้จ่ายอย่างสบายใจและไม่มีปัญหาใด ๆ ค่ะ

ขาช้อปควรรู้ วิธีการใช้เงินใน 5 ประเทศแหล่งช้อป


1

ญี่ปุ่น

เงินตราต่างประเทศ

ภาพจาก:iStockphoto

สกุลเงิน : เยน (JPY) มีหน่วยหย่อยเป็น cen
อัตราแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ 100 เยน = 32.92 บาท (จำเป็นต้องเช็คอัตราแลกเปลี่ยนรายวัน)

ในประเทศญี่ปุ่นแนะนำว่าการแลกเงินสดไปใช้นั้นถือว่าสะดวกที่สุดเพราะเวลาที่จะต้องใช้ยานพาหนะของขนส่งมวลชนเกือบทุกประเภท จำเป็นต้องใช้เงินสดในการจ่ายค่าบริการค่ะ รวมถึงห้างร้าน ร้านค้าต่าง ๆ และภัตตาคาร สำหรับธนบัตรที่ใช้จะมีราคา 1,000 / 5,000 และ 10,000 เยน เงินเหรียญจะมีราคา 1 / 5 / 10 / 15 / 100 และ 500 เยน เงินสกุลอื่น ๆ ปิดประกาศอัตราแลกเปลี่ยนประจำวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 15.00 น. และแนะนำให้แลกเงินให้เรียบร้อยก่อนจะเข้าในตัวเมืองเพราะธนาคารบางแห่งจะไม่คุ้นเคยกับเงินต่างประเทศและอาจทำให้ล่าช้าได้ค่ะ

เงินเยนที่เหลือใช้เป็นธนบัตรเท่านั้นที่สามารถแลกคืนเป็นเงินต่างประเทศได้ที่ท่าอากาศยานก่อนเดินทางออกจากญี่ปุ่น สำหรับบัตรเครดิตนั้นในเมืองใหญ่ ๆ มักจะใช้บัตรเครดิตกัน เช่น ในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าต่าง ๆ จะมีป้ายแจ้งไว้ที่หน้าร้านว่าสามารถใช้บัตรจากสังกัดไหนได้บ้างค่ะ

สำหรับค่าครองชีพที่ประเทศญี่ปุ่น ค่าอาหารในแต่ละมื้อนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของร้านอาหารแตกต่างกันโดยเฉลี่ยประมาณ 350 – 1,000 เยน ต่อชามหรือต่อชุดค่ะ และญี่ปุ่นยังรณรงค์น้ำประปาดื่มได้ เรียกได้ว่าน้ำดื่มที่นั่นสามารถดื่มน้ำจากก๊อกได้เลยค่ะ หรือถ้าจะซื้อน้ำขวดราคาอยู่ที่ประมาณ 120 เยน สำหรับที่พักแบบมีห้องน้ำในตัวเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 บาท/คืน


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

พักที่ไหนดี?
U Community Hotel_1
U Community Hotel_3
U Community Hotel_2

U Community Hotel โรงแรม 3 ดาว ในโอซาก้าใต้, ฮิกาชิ-โอซาก้า พร้อมห้องอาหาร โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณโอซาก้าใต้ ห่างจากพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์ Shiba Ryotaro 1 กม. และอยู่ภายในระยะ 5 กม. จากสวน Kyuhoji Ryokuchi และสนามรักบี้ Kintetsu Hanazono ส่วนวัดโจโคจิ อยู่ห่างจากโรงแรมไป 4.8 กม.สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมนี้มีห้องอาหาร, ฟิตเนส และศูนย์ธุรกิจ มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ บริการซักแห้ง

HOTEL LiVEMAX Otemae_1
HOTEL LiVEMAX Otemae_2
HOTEL LiVEMAX Otemae_3

HOTEL LiVEMAX Otemae โรงแรมในปราสาทโอซาก้า ใกล้ปราสาทโอซาก้า โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณปราสาทโอซาก้า สามารถเดินไปพิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณ์ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โอซาก้า ได้ใน 15 นาที ส่วนปราสาทโอซาก้า และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์โอซาก้า อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 3 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรม นอกจากพื้นที่จัดการประชุมแล้ว โรงแรมนี้ยังมีอุปกรณ์ซักรีด และทีวีในส่วนกลาง มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี
หรือที่ Shin-Osaka Esaka Tokyu REI HOTEL

โรงแรมในญี่ปุ่น

ตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น

2

เกาหลีใต้

อัตรา แลกเปลี่ยน

ภาพจาก:iStockphoto

สกุลเงิน : วอน (KRW)
อัตราแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ 1,000 วอน = 30.25 บาท (จำเป็นต้องเช็คอัตราแลกเปลี่ยนรายวัน)

ธนบัตรของเกาหลีใต้มีตั้งแต่ 1,000 / 5,000 / 10,000 และ 50,000 วอน และเงินเหรียญเริ่มที่ 1 / 5 / 10 / 50 / 100และ 500 วอนค่ะ การแลกเปลี่ยนเงินไทยเป็นเงินวอนนั้นแนะนำให้แลกในธนาคารในประเทศไทยจะสะดวกที่สุดค่ะและจะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่าที่จะแลกในสนามบิน

ที่เกาหลีใต้สามารถใช้บัตรเครดิตได้ตามโรงแรม ภัตตาคารห้างสรรพสินค้าในเมืองใหญ่และร้านค้าขนาดใหญ่ต่าง ๆ โดยค่าธรรมเนียมนั้นขึ้นอยู่กับต้นสังกัดของบัตรเครดิตและที่สำคัญควรเตรียมการขออนุมัติวงเงินจากธนาคารไว้ก่อนให้เพียงพอ และสามารถใช้บริการตู้ ATM เสียค่าบริการกดเงินสดครั้งละ100 บาท เมื่อต้องการแลกเงินกลับเป็นเงินไทยนั้นแนะนำให้แลกที่สนามบินที่เกาหลีใต้ค่ะจะได้อัตราที่ดีกว่านำเงินกลับมาแลกคืนที่ไทย

สำหรับค่าครองชีพที่ประเทศเกาหลีใต้ ค่าอาหารแต่ละมื้อที่เกาหลีนั้นประเภทอาหารจานเดียวอยู่ที่ประมาณ 5,000 วอน/จาน สำหรับน้ำดื่มขวดละประมาณ 700 – 1,000 วอน สำหรับราคาเริ่มต้นที่พักแบบมีห้องน้ำในตัวเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 บาท/คืน


อ่านรายละเอียด : เกาหลีใต้  

พักที่ไหนดี?
Kyo's House_1
Kyo's House_2
Kyo's House_3

Kyo’s House โรงแรมบนทางเดินริมทะเล พร้อมอาหารเช้าฟรี และห้องอาหาร โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง, สวนเซียโซมุน (0.3 กม.) ,ซุ้มประตู Sungnyemun (0.6 กม.) ,พระราชวังถ็อกซูกุง (1 กม.) ,พระราชวังเคียงบกกุง (2.4 กม.) ,สวนนัมซาน (1.6 กม.) สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมแห่งนี้มีห้องอาหาร, ร้านกาแฟ/คาเฟ่ และดาดฟ้า มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีบริการรับจอดรถ (คิดค่าบริการ), ศูนย์ธุรกิจ และพื้นที่จัดการประชุม

Hotel Familia INN_1
Hotel Familia INN_2
Hotel Familia INN_3

Hotel Familia INN โรงแรมใน Jongno, โซล ใกล้ตลาดทงแดมุน โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณ Jongno ของโซล ประตูทงแดมุน (0.4 กม.) , ตลาดทงแดมุน (0.6 กม.) , พระราชวังชางเคียงกุง (1.7 กม.) ,พระราชวังชางต๊อก (2.1 กม.) ,มหาวิทยาลัยเกาหลี (2.5 กม.) สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมแห่งนี้มีบริการจองทัวร์/ตั๋ว และWiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ

โรงแรมในเกาหลีใต้

ตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีใต้

คู่มือท่องเที่ยวเกาหลีใต้

3

ฮ่องกง

แลก เงิน

ภาพจาก:iStockphoto

สกุลเงิน : ดอลลาร์ฮ่องกง (HKD)
อัตราแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ 10 HKD = 45.37 บาท (จำเป็นต้องเช็คอัตราแลกเปลี่ยนรายวัน)

ธนบัตรเงินสกุลดอลลาร์ฮ่องกงมีตั้งแต่ 10 / 20 / 50 / 100 / 500 และ 1,000 ส่วนเงินเหรียญจะเริ่มต้นที่ 10c / 20c / 50c
/ 1 / 2 / 5 / 10ดอลลาร์ฮ่องกง นอกจากจะแลกเงินไปจากประเทศไทยแล้วเราสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้ที่เค้าท์เตอร์ธนาคารต่าง ๆ ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงค่ะ ซึ่งจะเปิดตั้งแต่ในช่วงเช้าตรู่จนถึงในช่วงกลางคืน แต่สำหรับเค้าท์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินในเมืองนั้นเปิดบริการถึงแค่เพียงตอนเย็น

คำแนะนำสำหรับการแลกเปลี่ยนเงินไทยบาทเป็นดอลลาร์ฮ่องกงนั้นให้ระบุจำนวนเงินดอลลาร์ฮ่องกงที่ต้องการจะคุ้มค่ากว่าค่ะ และสามารถกดเงินสดได้จากตู้ ATM ตลอด 24 ชั่วโมง ธนาคารของที่นี่จะรับเช็คเดินทางได้ บัตรเครดิตที่ใช้ระหว่างประเทศได้จะใช้ได้กับโรงแรม ร้านค้าปลีก ร้านอาหารต่าง ๆ ห้างสรรพสินค้าซึ่งจะมีป้ายบอกถึงสัญลักษณ์ของบัตรเครดิตค่ายต่าง ๆ ค่ะ

สำหรับค่าครองชีพที่ฮ่องกง ค่าอาหารในแต่ละมื้อที่ฮ่องกงอยู่ที่ประมาณ 30 – 50 เหรียญ/จาน ราคาน้ำดื่มจะเริ่มตั้งแต่ 5 – 10 เหรียญค่ะ โรงแรมที่พักแบบมีห้องน้ำในตัวเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 บาท/คืน


อ่านรายละเอียด : ฮ่องกง 

พักที่ไหนดี?
Bohol Hotel_2
Bohol Hotel_3
Bohol Hotel_1

Bohol Hotel โรงแรมในจิมซาจุ่ย, เกาลูน สามารถเดินไปเขตชอปปิ้งถนนนาธานได้ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในจิมซาจุ่ย ห่างจาก iSQUARE, เขตชอปปิ้งถนนนาธาน และห้างสรรพสินค้า K11 เพียงไม่กี่ก้าว ในขณะที่ มัสยิดและศูนย์วัฒนธรรมเกาลูน และ พิพิธภัณฑ์อวกาศฮ่องกง อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้มีฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง, บริการจองทัวร์/ตั๋ว และกล่องนิรภัยที่ฝ่ายต้อนรับ มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี

Canada Hotel_1
Canada Hotel_2
Canada Hotel_3

Canada Hotel โรงแรมในจิมซาจุ่ย, เกาลูน สามารถเดินไปเขตชอปปิ้งถนนนาธานได้ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในจิมซาจุ่ย ห่างจาก iSQUARE, เขตชอปปิ้งถนนนาธาน และพิพิธภัณฑ์อวกาศฮ่องกง เพียงไม่กี่ก้าว ในขณะที่ มัสยิดและศูนย์วัฒนธรรมเกาลูน และ ห้างสรรพสินค้า K11 อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมปลอดบุหรี่แห่งนี้ มีรูมเซอร์วิส 24 ชั่วโมง, บริการคอนเซียร์จ และบริการเช็คอินด่วน มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีบริการจองทัวร์/ตั๋ว, พนักงานที่พูดได้หลายภาษา และกล่องนิรภัยที่ฝ่ายต้อนรับ

โรงแรมในฮ่องกง

ตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกง

คู่มือท่องเที่ยวฮ่องกง

4

สิงคโปร์

ค่า เงิน

ภาพจาก:iStockphoto

สกุลเงิน : ดอลลาร์สิงคโปร์ (SGD)
อัตราแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ 1 SGD = 26.00 บาท (จำเป็นต้องเช็คอัตราแลกเปลี่ยนรายวัน)

ดอลลาร์สิงคโปร์แบ่งออกเป็น 100 cents. (เซนต์) มีธนบัตรที่มีมูลค่าตั้งแต่ 2 / 5 / 10 / 20 / 50 / 100 / 500 / 1,000 และ10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับเหรียญตามอัตราดังนี้คือ 1 / 5 / 10 / 20 และ 50 เซนต์ แนะนำว่าในการแลกเปลี่ยนเงินตราควรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มีแบงค์ย่อยด้วยเพื่อสะดวกในการใช้จ่าย

ถ้าต้องการแลกเงินที่ประเทศสิงคโปร์ในวันเสาร์บางแห่งไม่เปิดบริการรับแลกเงินในวันนี้ค่ะ ธนาคารส่วนใหญ่จะสามารถรับเช็คเดินทางได้ นอกจากสกุลเงินของประเทศสิงคโปร์แล้วสามารถใช้จ่ายด้วยดอลลาร์สหรัฐ ออสเตรเลียและบรูไนในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ สำหรับบัตรเครดิตตามห้างร้านใหญ่ ๆ มักจะรับชำระด้วยบัตรเครดิตได้ แต่ควรระวังบางร้านค้าที่จะเก็บค่าธรรมเนียมเกิน แนะนำให้ติดต่อไปยังบริษัทของบัตรเครดิตนั้น ๆ ค่ะ

ค่าครองชีพที่สิงคโปร์ นั้นเริ่มจากค่าอาหารต่อมื้ออยู่ประมาณ 5 – 10 SGD ส่วนน้ำดื่มจะค่อนข้างแพง อยู่ที่ประมาณขวดละ 2 SGD ค่ะ สำหรับราคาเริ่มต้นโรงแรมที่พักแบบมีห้องน้ำในตัวอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท/คืน


อ่านรายละเอียด : สิงคโปร์ 

พักที่ไหนดี?
Lai Ming Hotel Cosmoland_1
Lai Ming Hotel Cosmoland_2
Lai Ming Hotel Cosmoland_3

Lai Ming Hotel Cosmoland โรงแรม 3 ดาว ในเกลัง, สิงคโปร์ พร้อมที่จอดรถฟรี โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณเกลัง ห่างจากวัด Sri Sivan 1 กม. และอยู่ภายในระยะ 5 กม. จากสิงคโปร์ฟลายเยอร์ และแรฟเฟิลซิตี ส่วนโรงละครเอสพลานาด, สิงคโปร์ และ Peranakan Museum อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 5 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น อุปกรณ์ซักรีด, ฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง และหนังสือพิมพ์ฟรี พร้อมให้บริการ ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีสวน, พนักงานเปิดประตู/ยกกระเป๋า และกล่องนิรภัยที่ฝ่ายต้อนรับ

Le Peranakan Hotel_1
Le Peranakan Hotel_2
Le Peranakan Hotel_3

Le Peranakan Hotel โรงแรมในอีสต์โคสต์, สิงคโปร์ พร้อมฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณอีสต์โคสต์ สามารถเดินไปบ้านโบราณ Katong, โบสถ์ Holy Family และ The Necessary Stage ได้ใน 10 นาที ในขณะที่ ศูนย์การค้า 112 Katong และ วัด Sri Senpaga Vinayagar อยู่ห่างไปโดยใช้เวลาเดินไม่เกิน 15 นาที สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง, บริการเช็คอินด่วน และบริการเช็คเอาท์ด่วน พร้อมให้บริการ มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี

โรงแรมในสิงคโปร์

ตั๋วเครื่องบินไปสิงคโปร์

คู่มือท่องเที่ยวสิงคโปร์

4

จีน

สกุล เงิน

ภาพจาก:iStockphoto

สกุลเงิน : หยวน, Renminbi (CNY)
อัตราแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ 1 CNY = 5.5 (จำเป็นต้องเช็คอัตราแลกเปลี่ยนรายวัน)

เงินหยวนมีธนบัตรมูลค่าตั้งแต่ 1 / 2 / 5 / 10 / 20 / 50 และ100 หยวน สกุลเงินย่อยคือ “เจียว” หรือ “เหมา” ซึ่ง10เจียว (เหมา) เท่ากับ 1 หยวน สามารถแลกเช็คเดินทางได้ตามธนาคารทั่วไปค่ะ แนะนำให้แลกเงินพอกับที่ต้องการใช้หรืออาจนำเงินสกุลดอลลาร์ไปด้วยเพราะถ้าเหลือแล้วต้องการแลกคืนเป็นเงินสกุลเดิมอาจจะขาดทุนได้ สำหรับบัตรเครดิตในประเทศจีนจะสามารถใช้ได้เฉพาะห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ และโรงแรมเท่านั้น การกดเงินสดจากตู้ ATM จะเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ100บาท และที่สำคัญควรกดเงินสดก่อนหน้าเทศกาลวันสำคัญของจีนเนื่องจากจะมีคนใช้บริการเป็นจำนวนมากอาจทำให้ระบบขัดข้องค่ะ

ค่าครองชีพที่จีน ขึ้นอยู่กับเมืองที่ไปท่องเที่ยวด้วยค่ะ เพราะค่าครองชีพค่อนข้างต่างกันมาก อย่างเช่นเซี่ยงไฮ้ ค่าอาหารแต่ละมื้อจะอยู่ที่เฉลี่ย 15 – 40 หยวน/คน สำหรับเมืองจีนจะดื่มน้ำชาเป็นหลัก ซึ่งในแต่ละร้านอาหารจะการเสิร์ฟน้ำชา ส่วนน้ำดื่มขวดลิตรอยู่ที่ประมาณ 3 – 4 หยวน/ขวด ราคาโรงแรมที่พักเริ่มต้นแบบมีห้องน้ำในตัวของเมืองแหล่งช้อปปิ้งอย่างเซี่ยงไฮ้ จะอยู่ที่ประมาณ 700บาท/คืน


อ่านรายละเอียด : จีน 

พักที่ไหนดี?
GreenTree Inn Shanghai Jiuting Street Express Hotel_1
GreenTree Inn Shanghai Jiuting Street Express Hotel_3
GreenTree Inn Shanghai Jiuting Street Express Hotel_2

GreenTree Inn Shanghai Jiuting Street Express Hotel โรงแรมใน Songjiang พร้อมห้องอาหาร และศูนย์ธุรกิจ โรงแรมนี้ตั้งอยู่ใน Songjiang ห่างจากสวนน้ำ Tropical Storm 3.8 กม. และหาด Dino 4 กม. ส่วน Jinjiang Action Park และศูนย์นิทรรศการและการประชุมแห่งชาติ อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 15 กม.สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมนี้มีห้องอาหาร, ศูนย์ธุรกิจ และพื้นที่จัดการประชุม มี อินเทอร์เน็ตแบบเชื่อมต่อสายในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีบริการซักแห้ง, ฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง และบริการเช็คอินด่วน

Lian Bang Hotel_1
Lian Bang Hotel_2
Lian Bang Hotel_3

Lian Bang Hotel โรงแรม 3 ดาว ใน Puxi, เซี่ยงไฮ้ ใกล้ Xintiandi โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในบริเวณ Puxi ภายในระยะ 2 กม. จากถนน Taikang และ Xintiandi ส่วนThe Bund และพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 5 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมนี้มี 3 ห้องอาหาร, ท่าจอดเรือ และไนท์คลับ ทางที่พักยังให้บริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์ฟรี, WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และบริการรับจอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ สแน็คบาร์/เดลี่, ศูนย์ธุรกิจ และห้องประชุม

โรงแรมในจีน

ตั๋วเครื่องบินไปจีน

คู่มือท่องเที่ยวจีน