ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสาน เป็นภูมิภาคที่มีความโดดเด่น มีความหลากหลายในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิต นอกจากนี้ยังอุดมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งรวมอารยธรรมโบราณนับพันปีที่เปี่ยมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ รวมกับวิถีชีวิต และความมีน้ำใจของคนอีสาน จึงทำให้ภาคอีสานกลายเป็นเสน่ห์ที่มัดใจนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนไว้ได้อย่างเหนียวแน่น วันนี้เรามี 5 คำนิยาม 5 จังหวัดท่องเที่ยวในภาคอีสานมานำเสนอกัน

5 สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน


1

กาฬสินธุ์ ถิ่นไดโนเสาร์ล้านปี

กาฬสินธุ์_1

ภาพจาก: https://www.facebook.com/sirindhorn.museum

กาฬสินธุ์_2

ภาพจาก:istockphoto

ประวัติศาสตร์ของอีสานเริ่มขึ้นตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะมีการค้นพบซากกระดูกของไดโนเสาร์หลากพันธุ์หลายตระกูล ทั้งชนิดกินเนื้อและกินพืช ในภูมิภาคอีสานมากมายหลายแห่งโดยเฉพาะในเขตภาคอีสานตอนกลางแถบเทือกเขาภูพาน ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดกาฬสินธุ์ คือ พิพิธภัณฑ์สิรินธร หรือ อุทยานโลกไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูกุ้มข้าว วัดป่าสักกะวัน อ.สหัสขันธ์ ซึ่งเป็นแหล่งค้นพบซากโครงกระดูกของไดโนเสาร์ ที่มีอายุกว่า 150 ล้านปี และมีความสมบูรณ์มากที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีแหล่งรอยเท้าไดโนเสาร์ บริเวณกลางลานหินร่องน้ำห้วยวังเครือจาน เชิงเขาภูแฝก เทือกเขาภูพาน บ้านน้ำคำ ตำบลภูแล่นช้างอำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นรอยเท้าไดโนเสาร์ประเภทเทอร์โรฟอส จัดอยู่ในกลุ่มคาร์โนซอร์ ชนิดกินเนื้อ อายุประมาณ 140 ล้านปีเลยทีเดียว ซึ่งลักษณะรอยเท้ามีความชัดเจนถึง 7 รอย ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดกาฬสินธุ์ค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
De Complex Apartment_1
De Complex Apartment_2
De Complex Apartment_3

De Complex Apartment เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ในกาฬสินธุ์ ตั้งอยู่ในกาฬสินธุ์ มีบริการซักแห้ง ฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง และที่จอดรถฟรี มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี อำนวยความสะดวกครบครันทั้งพื้นที่นั่งเล่น, ตู้เย็น, และทีวีจอแบนพร้อมช่องเคเบิล นอกจากนี้ ยังมีน้ำดื่มบรรจุขวดฟรี, ฝักบัว และโต๊ะทำงาน ห่างจากสวนสาธารณะกุดน้ำกิน เพียง 17.9 กม.

2

บุรีรัมย์ อารยธรรมปราสาทหิน

บุรีรัมย์

ภาพจาก:istockphoto

ปราสาทหินเป็นอีกสิ่งที่แทบจะไม่พบในภาคอื่นเลยนอกจากภาคอีสาน และปราสาทหินที่เป็นสุดยอดปราสาทหินในประเทศไทยก็คือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินทรายสีชมพูปากปล่องภูเขาไฟแห่งเมืองบุรีรัมย์ ความงดงามและยิ่งใหญ่ของปราสาทแห่งนี้ปรากฎให้เห็นได้ในรูปของงานสถาปัตยกรรม และงานจำหลักลวดลายต่าง ๆ เมืองบุรีรัมย์จึงมีคำนิยามว่า บุรีรัมย์ อารยธรรมปราสาทหิน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
Amari Buriram United_3
Amari Buriram United_2
Amari Buriram United_1

Amari Buriram United โรงแรมสำหรับครอบครัวแห่งตั้งอยู่ในใจกลางเมือง มีห้องอาหาร พร้อมด้วยสระว่ายน้ำกลางแจ้ง และฟิตเนส มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีบาร์/เลานจ์, บาร์ริมสระว่ายน้ำ และสนามเทนนิสกลางแจ้ง อยู่ไม่ห่างจาก วนอุทยานเขากระโดง และสนามแข่งรถช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

Phanomrung Puri_1
Phanomrung Puri_2
Phanomrung Puri_3

หรือที่ Phanomrung Puri Boutique Hotels and Resorts โรงแรมแห่งตั้งอยู่ในใจกลางเมือง มีห้องอาหาร, สระว่ายน้ำกลางแจ้ง และพื้นที่จัดการประชุม มี WiFi ในพื้นที่สาธารณะฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีสระว่ายน้ำสำหรับเด็ก, ฝ่ายต้อนรับบริการ มินิบาร์ และรูมเซอร์วิส 24 ชั่วโมง พร้อมบริการจองทัวร์/ตั๋ว

3

เลย เมืองแห่งทะเลภูเขา

เลย

ภาพจาก:istockphoto

จังหวัดเลย ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคอีสานที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าอยู่อย่างเต็มพื้นที่ โดยจังหวัดเลย เป็นจังหวัดที่มีอุทยานแห่งชาติอยู่หลากหลายที่ เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการชมธรรมชาติ เดินป่า กางเต็นท์นอนบนภูเขา และตื่นมาชอบสายหมอกยามเช้า โดยแหล่งท่องเที่ยวในการชมทะเลหมอกสำคัญในจังหวัดเลยคือ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ และอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
Loei Palace Hotel_1
Loei Palace Hotel_2
Loei Palace Hotel_3

Loei Palace Hotel โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองห่างจากโรงพยาบาลเลย 1.4 กม. มีห้องอาหาร, สระว่ายน้ำในร่ม และสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างอื่น ได้แก่ บาร์/เลานจ์, ศูนย์จัดการประชุม , รูมเซอร์วิสและบริการรับจอดรถ (คิดค่าบริการ)

Phurua Sanctuary_1
Phurua Sanctuary_2
Phurua Sanctuary_3

หรือที่ Phurua Sanctuary Resort and Spa โรงแรม 3.5 ดาว พร้อมห้องอาหาร และสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ตั้งอยู่ในภูเรือ ห่างจากอุทยานแห่งชาติภูเรือ 5.4 กม. มีห้องประชุม บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก, จักรยานฟรี และฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง

4

อุบลราชธานี แกรนด์แคนยอนเมืองไทย

อุบลราชธานี

ภาพจาก:istockphoto

จังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดทางภาคอีสาน ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองไทย เนื่องจากมีภูมิประเทศบางส่วนของจังหวัดที่เป็นแก่งหินน้อยใหญ่และมีธารน้ำไหลผ่านคล้ายแกรนด์แคนยอนที่ประเทศอเมริกา โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแก่งหิน หลัก ๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี ได้แก่ หาดชมดาว อำเภอนาตาล และสามพันโบกอำเภอโพธิ์ไทร

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
Rapeepan Ville_1
Rapeepan Ville_2
Rapeepan Ville_3

Rapeepan Ville โรงแรม 3.5 ดาว พร้อมห้องอาหาร และฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ในอุบลราชธานี ห่างจากวัดพระธาตุหนองบัว 2.2 มีห้องอาหาร พร้อมด้วยบริการซักแห้ง ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ สวน และ มินิบาร์

V Hotel Ubon Ratchathani_1
V Hotel Ubon Ratchathani_2
V Hotel Ubon Ratchathani_3

หรือที่ V Hotel Ubon Ratchathani โรงแรม 3 ดาว พร้อมศูนย์ธุรกิจ และฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ในอุบลราชธานีภายในระยะ 5 กม. จากวัดพระธาตุหนองบัว มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ศูนย์ธุรกิจ, ห้องประชุม และบริการซักแห้ง พร้อมให้บริการ ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี
และที่อื่นๆ เช่นThe Bliss Ubon

5

สุรินทร์ ถิ่นช้างใหญ่

สุรินทร์_1

สุรินทร์_2

ภาพจาก:istockphoto

จังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษด้านการเลี้ยงช้าง จนได้รับการขนานนามว่า สุรินทร์ ถิ่นช้างใหญ่ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือ หมู่บ้านช้าง ซึ่งเป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ความผูกพัน ของคนและชุมชนในหมู่บ้านช้าง รวมถึงประเพณีและวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับช้าง เช่น ประเพณีบวชช้าง และเทศกาลงานช้างประจำปี เป็นต้น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
One Fu Hotel_1
One Fu Hotel_2
One Fu Hotel_3

One Fu Hotel โรงแรม 3 ดาว พร้อมอาหารเช้าฟรี และฝ่ายต้อนรับ 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ในสุรินทร์ ห่างจากโรงเรียนสุรวิทยาคาร 3.8 กม. สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรม นอกจากชา/กาแฟในส่วนกลางแล้ว โรงแรมนี้ยังมีบริการซักแห้ง และบริการอาหารเช้าฟรี, WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี นอกจากนี้ ภายในบริเวณโรงแรมยังมีร้านสะดวกซื้อ, สวน และทีวีในส่วนกลาง

Thong Tarin Hotel_1
Thong Tarin Hotel_2
Thong Tarin Hotel_3

หรือที่ Thong Tarin Hotel โรงแรม 3.5 ดาว ตั้งอยู่ในสุรินทร์ นี้มี 3 ห้องอาหาร, สระว่ายน้ำกลางแจ้ง และบาร์/เลานจ์ ทางที่พักยังให้บริการ WiFi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ และที่จอดรถฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ได้แก่ ห้องประชุม, บริการคอนเซียร์จ และบริการซักแห้ง อยู่ใกล้วัดบุราผาราม สามารถเดินไปโรงพยาบาลสุรินทร์รวมแพทย์ ได้ใน 15 นาที ส่วนสุรินทร์พลาซ่า อยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่เกิน 2 กม.