เผลอแป๊ปเดียวก็เข้าหน้าหนาว และแน่นอนว่าก็เป็นช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเหมือนกัน หลายคนอาจจะวางแผนไว้เรียบร้อยแล้วว่าจะนอนที่ไหน แต่สำหรับคนที่มองไกลไปถึงว่าจะไปเที่ยวไหนในปีปฏิทินท่องเที่ยว 2559 เรามีแผนการท่องเที่ยวของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละวันหยุดและฤดูกาลมาแนะนำให้ถึงที่

ปฏิทินท่องเที่ยว 2559


ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

วันที่ 31 ธ.ค. – 3 ม.ค.

ปีใหม่เที่ยวไหนดี ใกล้กรุงเทพ

รูปภาพ : Getty Images

  • รับอรุณแรกที่ผาชนะได อุบลราชธานี
   เอาฤกษ์เอาชัยให้ชีวิตในปีใหม่ด้วยการเข้าร่วมพิธีต่อแสงตะวันที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่นอกจากจะได้ชมแสงอาทิตย์แรกแห่งปีแห่งแรกในสยามแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามทางมากมาย เช่น ผาแต้มและน้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกลงรู) แนะนำให้พักที่ระพีพรรณ วิลล์
  • ตักบาตรสะพานไม้ไผ่ ซูตองเป้
   แน่นอนว่าหน้าหนาวทีไร เชียงใหม่ต้องติดโผทุกปี แต่ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ลองไปฉลองปีใหม่แบบเนิบๆ กันที่สะพานไม้ซูตองเป้ในแม่ฮ่องสอนซึ่งมีไฮไลท์ที่การตักบาตรกับพระสงฆ์บนสะพานไม้ไผ่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสะพานไม้ไผ่สานยาวที่สุดในเมืองไทย แนะนำให้พักที่เฟิร์น รีสอร์ท
  • นับถอยหลังสุดเหวี่ยงริมหาดพัทยา ชลบุรี
   อยากจะเคาท์ดาวน์แบบสนุกสุดเหวี่ยงก็มุ่งหน้าไปนับถอยหลังปีใหม่กันที่พัทยาได้เลย เพราะที่นั่นจัดเต็มทั้งแสงสีเสียงคอนเสิร์ตศิลปินดังมากมาย ปิดท้ายด้วยพลุไฟริมทะเลสุดตระการตา แถมที่นี่ยังมีร้านน่านั่งเปิดใหม่เพียบ ทั้งร้านกาแฟสุดเก๋อย่าง Spa Cafe หรือร้านอาหารสุดชิลริมหาดอย่าง Silver Lining แนะนำให้พักที่สยาม เบย์ ชอร์ อยู่ใกล้แหลมบาลี ฮาย และ แนะนำให้พักที่ฮาร์ด ร็อก คาเฟ่ ที่สามารถปาร์ตี้ต่อได้เลย

วันมาฆบูชา

วันที่ 20-22 ก.พ.

ดำน้ำ เกาะบอน

รูปภาพ : Expedia View Finder

  • ฟ้าจรดทรายที่ทะเลอันดามัน
   ไม่มีช่วงไหนที่ทะเลอันดามันจะสวยเท่าหน้าร้อน แถมปีนี้ยังมีเกาะน่าเที่ยวมากมาย ทั้งเกาะไม้ท่อน เกาะตาชัย หรือเกาะห้า ซึ่งเป็นของบริวารของเกาะสิมิลันแสนสวย หากมีเวลา 3 วันอึดๆ จริงๆ แนะให้ไปหมู่เกาะสุรินทร์ ที่แค่ก้มหน้าดำน้ำสนอร์เกิลก็เห็นปะการังสวยๆ ใกล้ๆ เลยทีเดียว หากเลือกพักที่ภูเก็ต แนะนำให้พักที่คาลิมา รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต
  • ชมทะเลบัวแดง จิบกาแฟ กินจานเด็ดที่อุดรธานี
   ตื่นตากับความสวยของทะเลบัวแดงในบึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี ที่ทุกปีดอกบัวสีชมพูเข้มจนถึงแดงจะชูช่อออกดอกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม ดอกบัวจะบานแต่ช่วงเช้า ฉะนั้นก็ใช้เวลาเที่ยวต่อที่ตัวเมืองอุดรธานี แวะเช็คอินร้านกาแฟสุดฮิปอย่างร้านกาแฟโดส เอสเปรสโซ หรือจะเลือกกินร้านอาหารอร่อยอย่างซาหมวย แอนด์ ซันส์ ก็เยี่ยมเช่นกัน แนะนำให้พักที่ประจักษ์ตรา ดีไซน์ โฮเท็ล

มหาสงกรานต์

วันที่ 13-17 เม.ย. (แนะให้ลาเพิ่ม 2 วัน 11-12 เม.ย. จะได้เที่ยวเต็มอิ่ม)

สงกรานต์

รูปภาพ : Shutterstock

  • สงกรานต์ชุ่มฉ่ำสังขละบุรี กาญจนบุรี
   ช่วงนี้หน้าร้อน ใครๆ ก็ไปทะเล แต่ความสวยของวัดใต้น้ำและสะพานมอญดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาที่นี่เพิ่มขึ้น เทศกาลที่น่าดูที่สุดของที่นี่คือเทศกาลสงกรานต์ ที่ชาวมอญท้องถิ่นจะจัดงานฉลองไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะการสรงน้ำพระสงฆ์ที่จะต่อท่อไม้ไผ่ยาวมาเป็นรางน้ำ ก่อนที่ผู้ชายจะอุ้มพระสงฆ์มานั่งที่ปลายท่อเพื่อรับน้ำที่ชาวบ้านสรงผ่านท่อ อย่าลืมทัวร์ล่องแพและขี่ช้างในป่าที่สนุกไปอีกแบบด้วยนะ เที่ยวที่สังขละเสร็จแล้ว ก็แวะนอนต่อที่หินตกริเวอร์แคมป์ อยู่ริมน้ำสดชื่น
  • ท่องโขดหินสามพันโบก อุบลราชธานี
   ฤดูที่เหมาะที่สุดในการชมความอลังการของธรรมชาติที่สามพันโบกคือฤดูแล้ง และเดือนนี้ก็เป็นช่วงที่น้ำลดลงน้อยที่สุด แนะนำให้ไปช่วงเช้า หรือช่วงเย็น เพราะแดดจะไม่ร้อนมาก นอนชมความงามแม่น้ำโขง ที่ทอแสง โขงเจียม รีสอร์ท
  • ชมหนังใหญ่วัดขนอน ราชบุรี
   การแสดงหนังใหญ่ของวัดขนอนจะคึกคักที่สุดช่วงสงกรานต์ เพราะเป็นช่วงที่วัดจัดเทศกาลหนังใหญ่พอดี โดยในวัดมีจัดงานวัดแบบดั้งเดิมและมีการละเล่นของศิลปะพื้นบ้านต่างๆ มากมาย รวมทั้งอาหารโบราณหาทานยากด้วย วัดขนอนอยู่ใกล้นครปฐมจึงแนะนำให้พักที่ซันเลิฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา – แกรนด์วิว
  • สโลว์ไลฟ์ที่เกาะพยาม ระนอง
   แน่นอนว่าเกาะท่องเที่ยวใหญ่ๆ อย่างภูเก็ต กระบี่ ต้องเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว เกาะเล็กๆ อย่างเกาะพยามในจังหวัดระนองจึงเป็นทางเลือกที่ดีถ้าอยากหลีกเลี่ยงนักเที่ยวจำนวนมหาศาลจากที่อื่นๆ แถมที่นี่ยังตั้งอยู่บนฝั่งทะเลอันดามันอันสวยงามด้วย นอนชิลริมหาดที่ บัฟฟาโล เบย์ วาเคชั่น คลับ

วันแรงงาน

วันที่ 30 เม.ย. – 2 พ.ค.

ปฏิทิน 2559

รูปภาพ : Expedia View Finder

  • ดำน้ำใกล้กรุงที่เกาะขาม ชลบุรี
   ใครยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวดำน้ำไกลๆ มุ่งหน้าไปสัตหีบช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์สั้นๆ เพื่อดำน้ำดูปะการังสวยใกล้กรุงเทพที่นี่ได้เลย แล้วยังสามารถแวะเที่ยวต่อที่หาดนางรำ หาดนางรอง ต่อด้วยเที่ยวสวนน้ำอเมโซน การ์ตูนเน็ตเวิร์คให้เต็มอิ่มได้เลย แนะนำให้พักที่ ยู พัทยา

วันวิสาขบูชา

วันที่ 20-22 พ.ค.

ท่องเที่ยว 2559

รูปภาพ : Shutterstock

  • เวียนเทียนเมืองเก่าอยุธยา
   เปลี่ยนเส้นทางไปเวียนเทียนที่วัดในอยุธยาเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศกันดีกว่า แนะนำให้ไปที่วัดมเหยงค์ เพราะที่นี่เป็นวัดเก่าแก่มีการจุดเทียนสวยๆ ไว้รอบวัด และเปิดให้เวียนเทียนตอนช่วงพลบค่ำ เป็นภาพที่สวยงามมาก แนะนำให้พักที่ ศาลาอยุธยา
  • กิน-ชิม-ช็อปผลไม้ภาคตะวันออกา
   เปิดฤดูกาลกินผลไม้ไปเรียบร้อยสำหรับจังหวัดปลูกผลไม้ชื่อดังในภาคตะวันออกอย่างจันทบุรี ระยอง และตราด มีสวนมากมายที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปกินผลไม้แบบบุฟเฟต์ในราคาสุดคุ้ม แถมยังได้กินผลไม้สดๆ จากต้นเลยทีเดียว แนะนำให้พักที่ แซนด์ ดูนส์ เจ้าหลาว บีช รีสอร์ท

วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

วันที่ 19-20 ก.ค. (แนะนำให้ลาเพิ่ม 1 วัน ในวันที่ 18 ก.ค. จะได้เที่ยวเต็มอิ่ม 5 วัน 16-20 ก.ค.)

 

ดอกกระเจียวบาน

  • ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ
   เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเต็มตัวกับทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูสวยที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งจะบานเต็มที่ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม โดยสถานที่ชมจะเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม​ และทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติไทรทองที่มีชะง่อนผาชื่อเสียวให้ถ่ายรูปอย่าง ผาหำหด สามารถพักที่อุทยานแห่งชาติได้เลย
  • เทศกาลแห่เทียนพรรษา อุบลราชธานี
   สุดยอดเทศกาลแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ที่สุดของไทยต้องที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่แต่ละปีหมู่บ้านช่างสลักเทียนกว่า 10 แห่งจะทุ่มเทสลักเทียนพรรษาออกมาอย่างงดงามเพื่อเข้าร่วมขบวนแห่สุดตระการตา แนะนำให้เดินทางไปเที่ยวริมแม่น้ำโขง เพื่อชมน้ำตกฤดูฝนอย่างน้ำตกแสงจันทร์ และวัดสิรินธรวรารามภูพร้าวที่มีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังเรืองแสงในตอนกลางคืนด้วย แนะนำให้พักที่ วี โฮเทล อุบลราชธานี
  • อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อุตรดิตถ์
   อีกหนึ่งสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนสำหรับอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ที่ได้ชื่อว่าเป็นป่าฝนสวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ที่นี่เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบยาวๆ เพราะต้องใช้เวลาเดินขึ้นเดินลงเป็นวัน ควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทาง ลงจากดอยแล้ว นอนพักที่ ภัทธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา
  • น้ำตกทีลอซู ตาก
   อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวหลายคน ด้วยความอลังการของน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาใหญ่ ส่วนใหญ่นิยมล่องแพไปเที่ยวและพักค้างคืนไปด้วย แวะนอนที่แม่สอดก่อนที่ เซ็นทารา แม่สอด ฮิลล์ รีสอร์ท

วันแม่แห่งชาติ

วันที่ 12-14 ส.ค.

ปฏิทินวันหยุด 2559

รูปภาพ : Corbis

  • ชมมรดกโลก ชิมผลไม้ ดูโลมาสีชมพู นครศรีธรรมราช
   สิงหาพาแม่เที่ยวกับนครเก่าแก่ของภาคใต้อย่างจังหวัดนครศรีธรรมราชที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งวัดพระมหาธาตุที่เตรียมขึ้นทะเบียนมรดกโลก ดูโลมาสีชมพู เยี่ยมหมู่บ้านคีรีวงทำกิจกรรมวิถีชาวบ้าน รวมทั้งชิมผลไม้ที่กำลังเป็นฤดูกาลผลไม้อย่างมังคุด เงาะ และทุเรียนพอดี แนะนำให้พักที่ ดิ ออริจินัล ออเรนจ์ รูม
  • เที่ยวทะเลหน้าฝนเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี
   เห็นว่าเป็นหน้าฝนอย่างนี้ก็เถอะ แต่ทะเลฝั่งตะวันออกอย่างเกาะสมุย ถือเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวเลยทีเดียว เพราะสภาพอากาศที่นี่จะสดใส ไร้ฝน สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดคือเที่ยวชมทะเลใน และหมู่เกาะอ่างทอง แนะนำให้พักที่ เดอะ ไลบรารี่

วันปิยมหาราช

วันที่ 22-24 ต.ค.

ล่องแก่ง รูปภาพ : Jupiterimages

  • ล่องแก่งหน้าฝนสุดมันส์
   กิจกรรมเร้าใจที่ทำได้เฉพาะช่วงหน้าฝนและน้ำเยอะคือกิจกรรมล่องแก่ง จุดที่แนะนำก็คือแหล่งล่องแก่งชื่อดังอย่างแก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี และลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก เพราะทั้งสองแห่งนี้มีเกาะแก่งต่างๆ ที่ไล่เรียงความยากตั้งแต่ระดับ 1 ถึง 5 เลยทีเดียว ที่ปราจีนบุรี แนะนำให้พักที่ โรงแรม แคนทารี กบินทร์บุรี และ ที่พิษณุโลก แนะนำให้พักที่ ทามัน สปา รีสอร์ท
  • ตื่นตาดูวาฬบรูดาใกล้ชิดที่เพชรบุรี
   เข้าสู่โหมดชมรายการสารคดีแบบสดๆ กับการชมความน่ารักของวาฬบรูด้า วาฬยักษ์ใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณปากอ่าวไทยในจังหวัดเพชรบุรี แนะนำให้จองเรือในเขตอำเภอบางตะบูน ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูวาฬ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนวาฬจนเกินไป แนะนำให้พักที่ สวิสพาลาสโซ ให้ความรู้สึกเหมือนไปนอนกระท่อมบนหุบเขา

วันพ่อแห่งชาติ

วันที่ 3-5 ธ.ค.

ทุ่งบัวตอง

รูปภาพ : facebook.com/maehongsonloveyou/

  • ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน
   ปกติแล้วดอกบัวตองจะบานตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ดังนั้นช่วงวันหยุดวันพ่อจึงถือว่ายังเป็นช่วงที่ดีที่จะไปชมความงามของดอกไม้ที่เหลืองอร่ามบานทั่วดอยแม่อูคอ แนะนำให้พักที่ คาเรน ฮิลล์ไทรบ์ ลอดจ์ แบบกระท่อมกลางป่า
  • งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว
   คนอื่นมุ่งหน้าขึ้นเหนือ แต่ขอให้ลองไปเที่ยวสุดสัปดาห์ที่กาญจนบุรีกับงานแสงสีเสียงสะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่นอกจากจะได้ประวัติศาสตร์แล้ว ยังสามารถไปแวะเที่ยวธรรมชาติอย่างนอนแพ เที่ยวน้ำตกไทรโยคน้อย กับทางรถไฟสายมรณะที่ถ้ำกระแซได้เลย แนะนำให้พักแพริมน้ำ ที่จะมีหมอกลอยอ้อยอิ่งอยู่บนน้ำ เหมือนอยู่ในฝันเลยทีเดียว แนะนำให้พักที่ เดอะ โฟลท์เฮาส์ ริเวอร์แคว สุดโรแมนติก

วันรัฐธรรมนูญ

วันที่ 10-12 ธ.ค

Bangkok Street Show

รูปภาพ : facebook.com/bangkokstreetshow/

  • เทศกาลกินปลาทู เยือนตลาดบางน้อย สมุทรสงคราม
   เทศกาลโปรดสำหรับคออาหารการกินที่จังหวัดสมุทรสงคราม โดยเฉพาะปลาทูที่ถือว่าเป็นช่วงที่มีเมนูปลาทูให้ลิ้มลองมากมายที่อำเภอแม่กลอง หากไม่ชอบคนแน่นที่อัมพวา แนะนำให้ขับรถเลยไปอีกนิดที่ตลาดบางน้อยที่คนพลุกพล่านน้อยกว่า แต่ของกินอร่อยไม่แพ้กัน แนะนำให้พักที่ เดอะ เลจเจนด์ แม่กลอง
  • Bangkok Street Show กรุงเทพฯ
   คนอื่นมุ่งหน้าเที่ยวต่างจังหวัด คนไหนอยากมาเที่ยวกรุงเทพ ช่วงนี้เหมาะสุด เพราะนอกจากจะอากาศดีไม่ร้อนแล้ว ยังมีเทศกาล Bangkok Street Show ที่เต็มไปด้วยนักแสดง และนักเต้นเก่งๆ มากมายที่พร้อมมาให้ความบันเทิงกับทุกคนในสวนสวยอย่างลุมพินี แนะนำให้พักที่ โซฟิเทล โซ และ โรงแรมเก่าแก่อย่าง ดุสิต ธานี

ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

31 ธ.ค. – 3 ม.ค.

พญาเสือโคร่ง

รูปภาพ : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

  • ปีใหม่ชนเผ่า ดอยแม่สลอง
   ปีนี้เปลี่ยนแนวเคาท์ดาวน์กันด้วยประเพณีตามแบบฉบับชนเผ่า ที่เชิญให้นักท่องเที่ยวมาชมการแสดงทางวัฒนธรรม พร้อมฉลองปีใหม่ตามแบบฉบับท้องถิ่น แถมยังได้ชิมชา และชมซากุระบานไปพร้อมๆ กันด้วย แนะนำให้พักที่ ภูใจใส เมาน์เทน รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่มีวิวและบรรยากาศแห่งขุนเขา