ไปญี่ปุ่นได้เองโดยไม่ต้องง้อทัวร์ประหยัดกว่ามากมาย และก็ยังสามารถไปที่ไหนๆก็ได้ตามใจฉันง่ายๆ เราสามารถไปที่ต่างๆที่ญี่ปุ่นได้โดยการเดินทางผ่านการขนส่งสาธารณะค่ะ ญี่ปุ่นมีการขนส่งสาธารณะที่ครอบคลุมทั่วทุกเส้นทางเลย วันนี้เราจะมาสอน วิธีซื้อตั๋วรถไฟ ญี่ปุ่น ผ่านเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติกัน

วิธีซื้อตั๋วรถไฟ ญี่ปุ่น

ซื้อตั๋วรถไฟที่ญี่ปุ่น

ซ้าย : หน้าตาเครื่องขายตั๋วของญี่ปุ่นจะคล้ายๆกันค่ะ ระบบการทำงานก็คล้ายกัน วิธีการซื้อตั๋วรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่นผ่านเครื่องขายอัตโนมัติหลักๆ มีเพียง 6 ขั้นตอนเท่านั้นเอง ลองไปดูวิธีกันค่ะ

1) เลือกภาษา : สำหรับคนที่อ่านญี่ปุ่นไม่ออกต้องเลือกภาษาอังกฤษก่อนนะคะ

2) หน้าจอ : เมื่อเลือกภาษาแล้วหน้าจอแสดงผลจะเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษทันทีค่ะ ต่อมาเราก็กดที่หน้าจอว่าเราอยากได้ตั๋วในราคากี่เยน (รูปด้านขวา: เราเลือก 160 เยน)

3) เลือกประเภทผู้โดยสาร : เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ จำนวนผู้โดยสารเด็กกี่คน ผู้ใหญ่กี่คน กดเอาให้ถูกจำนวนและถูกประเภทเลย เมื่อกดไปแล้ว ย้อนกลับไปมองที่หน้าจออีกครั้ง ใต้เลข 160 เยน จะมียอดรวมสำหรับผู้ใหญ่ 2 ท่านเป็น 320 เยน

ซื้อตั๋วรถไฟที่ญี่ปุ่นผ่านเครื่อง

4) ชำระเงิน : ถ้ามีเหรียญให้หยอดเหรียญลงไป ถ้ามีแบ้งค์ให้สอดใส่ช่องสีดำที่อยู่ใกล้เลข 4 ในรูป (ช่องสอดแบ้งค์ตำแหน่งจะอยู่ใต้ที่แสดงสถานะยอดเงินที่เราหยอดไป ในรูปคือ 200)

5) รับบัตร : เมื่อชำระจนครบบัตรจะเด้งออกมาที่ช่องใต้หมายเลข 5 ในรูป (กรณีที่ซื้อสำหรับ 2 คน ตั๋วจะออกมา 2 ใบซ้อนทับกันอยู่)

6) เงินทอน : กรณีที่จ่ายเงินไปเกินเงินทอนจะไหลออกมาจากช่องหมายเลข 6 ตามรูป

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ วิธีการแบบนี้ใช้ได้ทั้งรถไฟ และ Subway ที่ญี่ปุ่นค่ะ หน้าจอแสดงผลที่มอนิเตอร์อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่เราสำหรับนักท่องเที่ยวกดไม่กี่ปุ่มตามนี้เลย เที่ยวญี่ปุ่นให้สนุกค่า…ଘ(◍ö◍)ଓ…

อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  


โรงแรมทั้งหมดในญี่ปุ่น
ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น
คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น


ทิปดีๆ ต้องรู้ก่อนเที่ยวญี่ปุ่น

1. วิธีฝากกระเป๋าตามล็อคเกอร์ในญี่ปุ่น
2. วิธีการซื้อตั๋วพิพิธภัณฑ์โดราเอม่อนที่ Lawson