เคยคิดอยากเที่ยวคนเดียวบ้างไหม? หากคุณเริ่มเบื่อกับการไปเที่ยวไหนมาไหนเป็นกลุ่ม เบื่อกับการต้องรอคนอื่น คุณอยากไปในที่ๆอยากไปโดยไม่ต้องรอถามใคร อยากมีอิสระ ทำอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ การเที่ยวคนเดียวอาจจะเป็นอะไรที่เหมาะกับคุณ

หลายคนอยากไปเที่ยวคนเดียว แต่ก็ติดที่คำว่า “กลัว” กลัวอันตรายบ้าง กลัวเหงาบ้าง กลัวหลงบ้าง กลัวเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันบ้าง ดังนั้นสำหรับผู้ที่เริ่มท่องเที่ยวคนเดียว จึงควรเริ่มขจัดความกลัวเหล่านี้ด้วยการไปเที่ยวในที่ที่ปลอดภัย และเกาหลีใต้ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือก เพราะนอกจากจะเป็นประเทศที่ปลอดภัยมาก และไม่ไกลจากประเทศไทยแล้ว ยังมีระบบการคมนาคมที่สะดวก และไม่ซับซ้อน เหมาะกับการที่จะทดลองเที่ยวคนเดียวเป็นอย่างยิ่ง

เตรียมตัว เที่ยวเกาหลีคนเดียว

สำหรับการเตรียมตัวไปเที่ยวคนเดียวคุณอาจจะต้องเตรียมตัวหนักสักหน่อย เพราะจะไม่มีใครช่วยคุณคิดระหว่างเดินทาง แต่ก็มีข้อดีคือ คุณก็ไม่จำเป็นต้องแคร์ใครเหมือนกัน นอกจากสิ่งที่คุณต้องเตรียมเหมือนทริปทั่วๆไป เช่น หาข้อมูลที่เที่ยว แผนที่ จองโรงแรม จองไฟล์ท และจัดตารางการเที่ยวคร่าวๆ แล้ว คุณควร

วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง

– เตรียมสัมภาระ จัดกระเป๋าเดินทางแบบไม่ตกหล่น ให้เหมาะสมกับการไปเที่ยวคนเดียว เลือกกระเป๋าที่คุณสามารถยกได้ด้วยตัวคนเดียว และสะดวกต่อการเดินทาง เช่น เป้ กระเป๋าลาก สิ่งสำคัญคือ ไม่ควรเอากระเป๋าไปจำนวนมากชิ้น เพราะนอกจากพะรุงพะรังแล้ว ยังเสี่ยงต่อการลืม และถูกขโมยด้วย

– เตรียมระวังตัว แน่นอนว่าการเดินทางคนเดียวนั้นเสี่ยงกว่าการไปเป็นกลุ่ม ถึงแม้เกาหลีจะเป็นประเทศที่ปลอดภัย คุณก็ควรระวังตัว และทรัพย์สินโดยเฉพาะเงิน เครดิตการ์ด และพาสปอร์ต ควรเก็บไว้กับตัวตลอด กระเป๋าคาดเอวแบบที่ใส่ไว้ใต้เสื้อผ้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

– เตรียมใจ คุณควรเตรียมใจเปิดรับสิ่งใหม่ๆ เปิดใจให้กว้างพร้อมรับประสบการณ์อย่างเต็มที่ เปิดรับเพื่อนใหม่ พร้อมแชร์ประสบการณ์ – แต่อย่าลืมระวังตัวล่ะ

ข้อมูลจำเป็นสำหรับกรณีฉุกเฉิน

เพราะคุณกำลังจะไปเที่ยวคนเดียว ข้อมูลที่เตรียมไปต้องแน่นปึ๊ก โดยเฉพาะในกรณีฉุกเฉินควรรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร

เบอร์โทรฉุกเฉินของเกาหลีใต้: 119
เบอร์ตำรวจท่องเที่ยว และบริการล่าม: 1330
เบอร์ฉุกเฉินของหน่วยพยาบาล: 1339
เบอร์สถานทูตไทย: 02-790-2955, 02-795-0095

นอกจากนี้ยังควรมีที่อยู่ที่พัก และเบอร์โทรติดต่อไว้ติดตัวด้วย

คำภาษาเกาหลีที่ใช้ในกรณีฉุกเฉิน

ภาษาไทย ภาษาเกาหลี คำอ่าน
สถานีตำรวจ 경찰서 คย็องชัลซอ
โรงพยาบาล 병원 พยอง-วอน
สนามบิน 공항 คง-ฮัง
สถานีรถไฟ 기차역 คี-ชา-ยอค
ช่วยด้วย 도와 주세요 โท-วา ชุ-เซ-โย

ประโยคภาษาเกาหลีที่ควรรู้

ถึงแม้ว่าคุณจะพูดเกาหลีไม่ได้ แต่การพยายามพูดด้วยภาษาท้องถิ่นก็น่ารักอยู่ไม่น้อย และอาจจะทำให้ได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นระหว่างทางอีกด้วย

ภาษาไทย ภาษาเกาหลี
สวัสดีครับ/ค่ะ อัน-นยอง-ฮาเซโย
ฉันเป็นคนไทย เช-กา แท-กู-กิน-อิม-นี-ดา
ยินดีที่ได้รู้จัก พัน-กับ-ซึม-นี-ดา
ไม่เข้าใจ อี-แฮ อัน คา-โย
ขอโทษ โจ-ซอง-เฮ-โย

สำหรับคำจำเป็นอื่นๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ และที่นี่

Tips: Apps น่าใช้สำหรับเที่ยวเกาหลี

– Visit Korea 3.0 แอปพลิเคชันบอกแหล่งท่องเที่ยวที่อัพเดทโดย องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี มีข้อมูลสถานที่เที่ยวอย่างละเอียดพร้อมเบอร์โทรศัพท์ และวิธีเดินทางไป ถือว่าเป็นแอปที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวจริงๆ

– Naver Map เป็นเหมือน Google Map เวอร์ชั่นภาษาเกาหลี แต่ควรโหลดไว้เพราะจะมีประโยชน์มากหากใช้เวลาถามทางคนเกาหลี เพราะแอปจะระบุที่ที่เราอยู่ในปัจจุบัน เราก็แค่ให้เขาชี้ที่ที่เราอยากจะไป แล้วก็เดินตามแผนที่ เหมาะมากสำหรับใช้เวลาหลงทาง

Expedia Hotels & Flights สำหรับนักเดินทางตัวยง จะมีอะไรดีไปกว่าการดู และซื้อดีลโรงแรมและเที่ยวบินดีๆ ราคาเบาๆ ได้จากมือถือ แค่ไม่กี่คลิกก็สามารถจองโรงแรมทั้งใกล้และไกลได้ แค่มีแอปเดียวก็ไม่ต้องกลัวแล้ว!

– KakaoTalk Messenger เป็นแอปพลิเคชัน แบบเดียวกับ Line ซึ่งฮิตมากที่เกาหลี เหมาะสำหรับติดต่อกับเพื่อนใหม่ชาวเกาหลี ทั้งตอนอยู่ที่เกาหลี และตอนกลับมาไทยแล้ว เพราะคนเกาหลีเค้าไม่นิยมใช้ Line กันหรอก

– Google Translate เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักเดินทาง โดยเฉพาะเวลาที่ไปประเทศที่เราพูดภาษาเขาไม่ได้ Google Translate เนี่ยแหละเป็นเครื่องช่วยชีวิตอย่างดี

ยังมีแอพพลิเคชั่นที่เหมาะสำหรับท่องเที่ยวอื่นๆ อีกนะลองเข้าไปดูกัน


อ่านรายละเอียด : เกาหลีใต้  


โรงแรมในเกาหลีใต้

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีใต้

คู่มือท่องเที่ยวเกาหลีใต้