คนไทยเราโชคดีที่อยู่ในประเทศซึ่งเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติไม่บ่อย แต่ถ้าพูดถึง ภัยพิบัติ ต่างประเทศ เราทุกคนต่างทราบกันดีว่ามักจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นที่ต่างประะเทศเสมอ คุณอาจต้องประสบพบเจอกับเหตุการณ์ภัยธรรมชาติขณะเดินทางในต่างประเทศก็เป็นได้ แล้วคุณจะทำอย่างไร เตรียมตัวรับมือกับมันอย่างไร?

หลายคนคงจำเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาลล่าสุดได้ ไม่มีใครรู้ตัวว่าวันหนึ่งเราจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์นั้นหรือไม่ เราจึงรวบรวมคำแนะนำเพื่อให้คุณพร้อมรับสถานการณ์คับขันอันเกิดจากภัยธรรมชาติ เรื่องอย่างนี้รู้ไว้ไม่เสียหาย

ก่อนเดินทาง

Emergency Checklist

ภาพจาก: Thinkstock
  • ตรวจสอบสภาพอากาศและข่าวสารของประเทศที่จะเดินทางไปล่วงหน้า เช่น ดูข้อมูลว่าประเทศหรือภูมิภาคที่คุณจะไปมีเหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อยไหม หรือในช่วงที่คุณจะไปนั้นได้มีคำเตือนว่าจะเกิดพายุไหม แล้วปรับแผนการเดินทางตามความจำเป็น พยายามหาข้อมูลตั้งแต่อยู่เมืองไทย เพราะคุณอาจเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ไม่ง่ายนักเมื่ออยู่ต่างประเทศ
  • พิจารณาการซื้อประกันการเดินทาง โดยเฉพาะถ้าสถานที่ที่คุณจะไปมีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยธรรมชาติและคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้
  • กำหนดบุคคลที่เป็นศูนย์กลางการติดต่อที่เมืองไทย โดยอาจเป็นพี่น้องหรือเพื่อนสนิท และให้ข้อมูลติดต่อคนคนนี้แก่เพื่อนร่วมทริปทุกคนเพื่อที่จะได้โทรกลับมารายงานตัวหากพลัดหลงกัน
  • จำหมายเลขฉุกเฉินของประเทศที่คุณเดินทางไปไว้ในหัว เช่น สหรัฐอเมริกาและแคนาดา โทร 911 และหมายเลขสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ
  • บอกแผนการเดินทางให้คนที่บ้านรู้ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบ้าง วันไหน รวมถึงที่พัก (ถ้าคุณจองล่วงหน้า)

ขณะเดินทาง

Thai Baht

ภาพจาก: Thinkstock
  • กำหนดจุดนัดพบสัก 2 แห่งกรณีพลัดหลงกันเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่แรกอาจเป็นโรงแรมที่คุณพัก และกำหนดจุดนัดพบสำรองอีกแห่งในกรณีที่โรงแรมได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติและไม่สามารถเข้าไปได้
  • พกเงินสดติดตัวบ้าง เพราะเมื่อเกิดภัยธรรมชาติ ตู้เอทีเอ็มหรือเครื่องรูดบัตรเครดิตอาจใช้ไม่ได้ และพกเหรียญเผื่อจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์สาธารณะ
  • เขียนชื่อตัวเองและหมายเลขติดต่อของเพื่อนร่วมทริปหรือคนที่เมืองไทยลงกระดาษและพกใส่กระเป๋าไว้ เผื่อในกรณีที่คุณได้รับบาดเจ็บและไม่สามารถช่วยตัวเอง คนที่ช่วยเหลือจะได้ระบุตัวตนและติดต่อคนรู้จักของคุณได้
  • คอยติดตามข่าวสารและคำเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศ ถ้าสถานที่ที่คุณไปมีแนวทางปฏิบัติสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินโดยเฉพาะ เช่น ทำอย่างไรเมื่อสัญญาณเตือนสึนามิดังขึ้น ให้เรียนรู้ข้อมูลนั้น
  • เก็บเอกสารจำเป็น เช่น หนังสือเดินทาง ใบสั่งยา (กรณีที่คุณมีโรคประจำตัว) หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินและหมายเลขติดต่อที่เมืองไทยไว้ด้วยกันในที่ที่สามารถหยิบได้ง่ายภายในห้องพัก

ถ้าเกิดภัยธรรมชาติ อย่างแรกคืออย่าตื่นตระหนก และทำตามแนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย ซึ่งเรารวบรวมมาให้สำหรับ 3 สถานการณ์ดังนี้

ภัยพิบัติ ต่างประเทศ


1

แผ่นดินไหว

ภัยพิบัติ ต่างประเทศ แผ่นดินไหว

ภาพจาก: Photo by MeleCoronato/>Pixabay

ถ้าคุณอยู่ในรถ อย่าออกจากรถ ยกเว้นในกรณีที่รถอยู่ในโรงรถหรือใต้สะพานซึ่งอาจถล่มได้ ถ้าคุณอยู่ในอาคาร หมอบลงพื้นและหลบใต้กำบังที่แข็งแรง ถ้าอยู่กลางแจ้ง หาที่กำบังที่แข็งแรง อยู่ให้ห่างจากสิ่งที่อาจถล่มหรือพังลงมาได้ เช่น ป้ายโฆษณาหรือเสาไฟ ที่สำคัญอย่าเพิ่งออกจากที่กำบังทันทีที่แผ่นดินไหวหยุดลง เพราะมักจะมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา ซึ่งอาจรุนแรงพอๆ กับแผ่นดินไหวเลยก็ได้

2

พายุทอร์นาโด

ภัยพิบัติ ต่างประเทศ พายุทอร์นาโด

ภาพจาก: Photo by Skeeze/Pixabay

ถ้าคุณอยู่ในรถ ให้ออกจากรถทันทีและหาที่กำบังที่แข็งแรง เช่น ในห้องภายในอาคารโดยพยายามอยู่ในชั้นต่ำสุด อยู่ให้ห่างจากกระจกหรือหน้าต่าง อย่าเพิ่งออกจากที่กำบังจนกว่าจะแน่ใจว่าพายุผ่านไปแล้ว

3

สึนามิ

ภัยพิบัติ ต่างประเทศ สึนามิ

ภาพจาก: Photo by Engvall/Pixabay

อย่าเพิกเฉยต่อสัญญาณเตือน และถ้าคุณอยู่ที่ชายหาด ถ้าระดับน้ำทะเลลดลงอย่างรวดเร็ว ให้เข้าไปในตัวแผ่นดินในบริเวณพื้นที่สูงโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ต้องรอให้สัญญาณดัง ไม่ต้องห่วงสิ่งของ ชีวิตคุณสำคัญที่สุด

เมื่อเหตุการณ์ผ่านพ้นไป ตรวจสอบว่าเพื่อนร่วมทริปทุกคนอยู่ครบและปลอดภัย อย่าลืมโทรบอกความเคลื่อนไหวให้คนที่บ้านทราบเป็นระยะๆ และถ้าคุณอยากเลื่อนเที่ยวบินเพื่อกลับก่อนกำหนดหรือย้ายที่ เพียงเปิด Expedia App ก็สามารถจองตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมได้ภายในไม่กี่นาที