เพื่อนๆเคยคิดอยากขับรถเที่ยวด้วยตัวเองไหมคะ เที่ยวแบบที่สามารถไปในที่ๆอยากไป หยุดเมื่ออยากจะแวะพักที่บริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และทำกิจกรรมต่างๆได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเวลา ถ้าชอบเที่ยวสไตล์นี้ Road Trip เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวที่น่าสนุกสนาน ขอให้มีรถยนต์สักคัน เพื่อนที่รู้ใจสักคน หรือกลุ่มเพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัว และรู้จักระมัดระวังตัวเอง แค่นี้คุณก็ขับรถเที่ยวเองได้แล้ว

Tips 10 ขับรถปลอดภัย

1. กฏจราจร และเส้นทาง

ในการขับรถเที่ยวเองการรู้และเคารพกฎจราจรเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งถ้าหากไปขับรถเที่ยวต่างประเทศควรศึกษากฏของประเทศนั้นๆล่วงหน้า เพราะอาจจะมีความแตกต่างจากกฏที่เราคุ้นเคย นอกจากนี้ยังควรเรียนรู้เส้นทางการเดินทางอย่างละเอียด อย่าคิดว่าแค่ตาม GPS หรือ Google Map ก็พอ เพราะอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้หากเครื่อง GPS เสีย โทรศัพท์แบตหมด หรืออยู่ในที่ที่ไม่มีสัญญานอินเทอร์เน็ต

2. เอกสารสำคัญ

ก่อนเดินทางควรเตรียมเอกสารสำคัญไว้ให้พร้อม ได้แก่ ใบขับขี่ เอกสารเกี่ยวกับรถยนต์ ประกันภัย และแผนที่ พร้อมสำเนาเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันและต้องนำเอกสารต่างๆแสดงต่อเจ้าหน้าที่หรือจัดการเรื่องราวต่างๆ

3. วางแผนเรื่องที่พัก

ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้แพลนบริเวณที่เที่ยวจะหยุดพักแต่ละคืนเอาไว้แน่นอน แต่ก็ควรจะศึกษาไว้บ้างว่าจะสามารถพักได้ที่ไหน ตรงไหนบ้างที่มีที่พัก เพื่ออย่างน้อยจะได้มี idea คร่าวๆ ในการเดินทาง โดยสามารถดูโรงแรมแนะนำในบริเวณต่างๆได้ ที่ Expedia

4. น้ำมันรถยนต์

Road Trip 01

แนะนำให้คงระดับน้ำมันในถังไว้ที่ครึ่งถังเสมอหากเป็นไปได้ และไม่ควรให้ลดลงกว่า ¼ ของถัง เผื่อกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันแนะนำว่าไม่ควรขับรถเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

5. เสบียงและน้ำดื่ม

Tips Road Trip

อาหารและน้ำดื่มเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเดินทางแบบ Road Trip เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะมีร้านค้าหรือร้านอาหารระหว่างทางหรือไม่ หรืออาจจะเกิดอะไรขึ้นในระหว่างการเดินทาง แนะนำให้เตรียมอาหารที่ไม่เสียง่ายเช่น ขนมปัง ติดรถไปเพิ่มเติมจากของทานเล่น น้ำดื่มสะอาดก็เป็นสิ่งที่ควรมีติดรถไว้ตลอดเวลา

6. ยางสำรอง

ขับรถปลอดภัย

ยางสำรองเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ก่อนออกเดินทางควรสำรวจให้แน่ใจว่ามียางสำรองอยู่ในรถ รวมทั้งตรวจสอบว่าทั้งยางสำรองและยางจริงมีระดับแรงดันลมมาตรฐานทุกเส้น นอกจากนี้ยังควรศึกษาวิธีเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง และตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์เปลี่ยนยางอยู่ในรถ เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันแล้วไม่มีคนช่วยไงล่ะ เพราะหากยางแตกกลางทางเพื่อนๆ คงไม่อยากเดินเท้าไปหาร้านปะยางหรอกนะ

7. ตรวจสภาพรถ

ตรวจสภาพรถยนต์ ขับรถปลอดภัย

ก่อนออกเดินทางควรตรวจสภาพรถ ตรวจระบบเครื่องยนต์ ตรวจระดับน้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยาแอร์ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก และตรวจว่าไฟต่างๆ ทำงานเป็นปกติ ให้แน่ใจว่ารถอยู่ในสภาพมาตรฐานเหมาะที่จะนำไปขับขี่ เพื่อเที่ยวให้สนุกไร้กังวล

8. ประกันภัย และเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน

ขับรถปลอดภัย เบอร์ฉุกเฉิน

จดเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแจ้งอุบัติเหตุ และเหตุฉุกเฉินไว้สำหรับกรณีไม่คาดฝัน และหากเพื่อนๆมีประกันภัย ทั้งประกันรถยนต์ หรือประกันอุบัติเหตุ ควรจดเบอร์โทรศัพท์สำหรับแจ้งเหตุไว้ด้วย

9. ยา และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ยา เป็นอีกสิ่งที่เพื่อนๆ ไม่ควรลืมติดตัวไปด้วยทั้งยาสามัญอย่างยาแก้ปวดหัว ยาแก้ท้องอืด ท้องเสีย และยาประจำตัวที่ต้องใช้ รวมถึงอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นในกรณีฉุกเฉิน

10. คาดเข็มขัดนิรภัย

สุดท้ายก่อนออกรถเพื่อนๆอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง นอกจากนี้ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อจะต้องขับรถ และไม่ควรขับรถเมื่อเหนื่อยหรือเพลีย เพราะนอกจากจะอันตรายต่อตัวเองแล้วยังอันตรายต่อผู้อื่นอีกด้วย