อยากจะไปเที่ยว ต้องมีการวางแผนการเดินทาง หาที่พัก จองตั๋วต่างๆ ค้นคว้าหาแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อช่วยให้คุณจัดทริปได้ง่ายขึ้น และเที่ยวได้อย่างราบรื่นตลอดการเดินทาง เราแนะนำให้ใช้แอปพลิเคชันดีๆ ฟรีๆ ทั้ง 8 นี้

8  แอปพลิเคชัน ที่คนชอบเที่ยวควรมี

TripIt

(AndroidiOS)

TripIt applicationเริ่มต้นที่ TripIt ซึ่ง จะช่วยคุณเตรียมการเดินทาง เพราะเป็นระบบที่รวบรวมข้อมูลทุกอย่างให้มารวมกันอยู่ในที่เดียว ทั้งวัน เวลา สถานที่ และข้อมูลสำคัญต่างๆ สามารถเปิดเช็กได้ตลอดเวลาถึงแม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต และแชร์ข้อมูลให้กับเพื่อนร่วมทริปได้ คุณยังสามารถส่งต่ออีเมลข้อมูลการจองต่างๆ ทั้งห้องพัก เช่ารถ หรือร้านอาหารไป plans@tripit.com แล้ว TripIt ก็จะลงตารางในทริปของคุณให้อัตโนมัติ!


MAPS.ME

(AndroidiOS)

MAPS.ME appliacationเมื่อจัดการรวบรวมข้อมูลต่างๆของทริปเรียบร้อยแล้ว ก็มาศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณกำลังเดินทางไปด้วย MAPS.ME ซึ่งมีแผนที่ครอบคลุม 345 ประเทศ มีผู้ดาวน์โหลดกว่า 15ล้าน คนทั่วโลก ใช้งานง่ายและสะดวก มีรายละเอียดบ่งบอกตำแหน่งสถานที่สำคัญ เช่น โรงแรม ที่เที่ยว ร้านอาหาร รวมไปถึงสถานที่เล็กๆ อย่าง ปั๊มน้ำมัน เอทีเอ็ม หรือไปรษณีย์ สามารถตั้งระบบจดจำตำแหน่ง ค้นหาจุดหมายปลายทางและเส้นทางแนะนำได้ มีการคำนวณเวลาและระยะทางให้โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต


Expedia

(AndroidiOS)

Expedia appliacation

หลังจากศึกษาหาข้อมูลและวางแผนการเดินทางเสร็จแล้ว ก็มาจองโรงแรมและเที่ยวบินกับ Expedia ซึ่ง เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่าย รวดเร็วทันใจ การจองโรงแรมมีรายละเอียดครบถ้วนทั้งราคา รีวิวจากแขกที่ไปพัก รูปถ่าย แผนที่ แสดงผลการค้นหาโรงแรมแต่ละแห่งตามจุดที่ตั้งใกล้เคียง ส่วนการจองตั๋วเครื่องบิน สามารถค้นหาและจองเที่ยวบินได้โดยเรียงตามราคา ระยะเวลา และวันเดินทาง

ทั้งยังมีระบบการแจ้งเตือนเที่ยวบินหรือเวลาเช็กเอาต์โรงแรม ที่สำคัญ มีโปรโมชันราคาพิเศษของโรงแรมต่างๆ อัพเดทอยู่ตลอดเวลา และในทุกการจองผู้ใช้จะได้รับคะแนนสะสมเพื่อสิทธิประโยชน์ต่างๆ


Toshl Finance Budget & Expense

(AndroidiOS)

Toshl appliacation

แอปพลิเคชันนี้จะช่วยคุณบริหารค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทาง ให้คุณได้ลงบันทึกค่าใช้จ่ายประจำวันต่างๆ เช่น ห้องพัก อาหาร ตั๋วรถไฟ ช้อปปิ้ง ฯลฯ โดยคุณสามารถกลับมาดูราคาและรายละเอียดได้ตลอด พร้อมมีกราฟเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในหมวดหมู่ต่างๆ และการ export เป็นไฟล์ pdf เหมาะ สำหรับนักท่องเที่ยวทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เที่ยวในงบจำกัด เพราะการจดรายจ่ายจะช่วยให้คุณระมัดระวังการใช้งบการเดินทาง


XE Currency

(AndroidiOS)

XE Currency appliacation

ระหว่างเดินทางคุณจะไม่ต้องกังวลกับการบวกลบคูณหารค่าเงินในทุกๆ ครั้งที่ช้อปปิ้งหรือสั่งอาหาร เพียงดาวน์โหลด XE Currency ซึ่งจะช่วยแปลงสกุลเงินและทำให้การซื้อของเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว มีระบบบันทึกสกุลเงินที่ใช้เป็นประจำ มี เครื่องคิดเลข และรีเซ็ตค่าได้ง่ายๆ เพียงเขย่าเครื่อง แม้จะไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไม่ต้องห่วง เพราะแอปพลิเคชันนี้สามารถแปลงค่าเงินได้ โดยอิงจากการอัพเดทค่าเงินครั้งล่าสุด 


AccuWeather

(AndroidiOS)

AccuWeather appliacation

เตรียมพร้อมทั้งก่อนและระหว่างการเดินทางด้วยรายงานสภาพอากาศของ AccuWeather ซึ่งจะมีการอัพเดทข้อมูลทุกๆ 15 นาที สื่อสภาพอากาศแต่ละแบบด้วยไอคอนเข้าใจง่าย บอกสภาพอากาศเป็นรายวันและรายชั่วโมง นอกจากนั้นยังมี widget นาฬิกาโลกพร้อมอุณหภูมิให้เช็กดูกันได้อย่างง่ายๆ ที่พิเศษคือ AccuWeather MinuteCast ที่บอกสภาพอากาศตามเวลาจริงได้แบบนาทีต่อนาที ตอนนี้ใช้ได้ใน 11 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นต้น


Google Translate

(AndroidiOS)

Google Translate appliacation

แอปพลิเคชันที่คุ้นเคยกันดีที่สามารถช่วยแปลภาษากว่า 90 ภาษา มาพร้อมกับดีไซน์สะอาดตาตามสไตล์ Google มีฟังก์ชันแปลโดยใช้วิธีพิมพ์ เขียน หรือพูดใส่ไมโครโฟน รวมทั้งฟังก์ชันอันน่าทึ่งคือ คุณสามารถถ่ายรูปป้ายบอกทางภาษาต่างๆ แล้วให้ Google Translate  แปล ออกมาเป็นภาษาอังกฤษได้ ถึงแม้ว่าอาจจะยังแปลออกมาได้ไม่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ความหมายคร่าวๆ จากคำที่ถูกแปล ถือว่าช่วยสื่อสารขั้นพื้นฐานได้ในระดับหนึ่ง


OpenSignal

(AndroidiOS)

หากต้องการใช้สัญญาณ WiFi ฟรีขณะเดินทาง คุณสามรถใช้ OpenSignal ช่วยค้นหาและบอกตำแหน่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตสาธารณะในพื้นที่ใกล้เคียง บอกตำแหน่งเสากระจายสัญญาณ มีฟังก์ชันทดสอบความเร็ว (Speedtest) ของสัญญาณอินเทอร์เน็ตในแต่ละจุด ที่สำคัญเป็นแอปพลิเคชันฟรีไม่มีโฆษณาให้กวนใจเพราะเป็น Crowd Sourcing App เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลเพื่อช่วยกันพัฒนาระบบให้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน