เที่ยวนครปฐม 1 วัน นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพราะนครปฐมเป็นจังหวัดเล็กที่ไม่ได้มีดีแค่ส้มโอหวาน แต่เต็มไปด้วยที่เที่ยวเจ๋งๆ มากมายทั้งวัดวาอาราม พระราชวัง และพิพิธภัณฑ์ย้อนยุคที่ห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้ว หนีรถติดในวันหยุดสุดสัปดาห์ไป One-Day Trip ที่นครปฐมกันเถอะ

เที่ยวนครปฐม 1 วัน

ช่วงเช้า: ไหว้พระ ชมวัง

เที่ยวนครปฐม 1 วัน 01

 รูปภาพ: Flickr

เดินชมสถาปัตยกรรมอันงดงามของพระราชวังสนามจันทร์ซึ่งล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่อันร่มรื่น พระราชวังแห่งนี้ในครั้งอดีตเป็นที่แปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากทรงพอพระราชหฤทัยวิวทิวทัศน์ของนครปฐมเป็นอย่างมาก ตามบริเวณต่างๆ ในพระราชวังมีพระที่นั่งและพระตำหนักซึ่งผสมผสานการออกแบบทั้งไทยและตะวันตกเข้าด้วยกันอย่างลงตัว จากนั้นแวะนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร พระสถูปเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์และอยู่คู่นครปฐมมาช้านาน

เที่ยวนครปฐม 1 วัน 02

รูปภาพ: Wachararwish via Wikimedia Commons

ช่วงเที่ยง: ลิ้มรสอาหารอร่อย

เที่ยวนครปฐม 1 วันก็คงไม่พลาดที่จะรวมถึงอาหารการกินด้วย ครั้งนี้แนะนำให้แวะกินมื้อเที่ยงที่ร้านกุ้งอบภูเขาไฟ สุดยอดร้านดังประจำนครปฐม ที่เน้นกุ้งสดๆ ตัวโตๆ และปรุงออกมาได้เยี่ยมยอดทุกจาน แต่หากชอบอาหารรสจัด แนะนำลุงลอยป่าลั่น อาหารไทยและอาหารป่ารสแซ่บ ราคาไม่แพง มีเมนูยอดนิยมอย่าง ปลาคังทอดน้ำปลากรอบนอกนุ่มใน ซึ่งทั้ง 2 ร้านนี้เดินทางสะดวก และอยู่ใกล้ๆ พระปฐมเจดีย์ฯ ชอบสไตล์ไหน เลือกไปร้านนั้นได้เลย


ช่วงบ่าย: ลุยยาว 3 ที่เที่ยว

เที่ยวนครปฐม 1 วัน 03

รูปภาพ: เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

อิ่มท้องแล้วอย่าเพิ่งง่วง ช่วงบ่าย ขับรถเพลินๆ บนเส้นเพชรเกษมไป เจษฎาเทคนิคมิวเซียม พิพิธภัณฑ์รถโบราณริมแม่น้ำท่าจีน ที่เต็มไปด้วยรถคลาสสิกหลายร้อยคันไปจนถึงเครื่องบินเก่าลำมหึมาที่เหมือนหลุดมาจากหนังฝรั่งย้อนยุค คุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สะสมรถคลาสสิกมากว่า 20 ปี ตั้งใจเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้คนรักรถและเด็กๆ ได้มีโอกาสเข้าชมและถ่ายรูปกันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

เที่ยวนครปฐม 1 วัน 04

รูปภาพ: Peerapong Prasutr via Wikimedia Commons

ชมรถโบราณแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศไปดูหุ่นขี้ผึ้งกันบ้าง ที่กรุงเทพฯ มีมาดามทุสโซ ส่วนนครปฐมก็มีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยโดยฝีมือการปั้นของศิลปินชั้นครูที่เจ๋งไม่แพ้กัน กว่าจะเป็นหุ่นสักตัวต้องขึ้นรูปดิน หล่อขี้ผึ้ง ไฟเบอร์กลาส เพนต์สีผิว และบรรจงติดผมทีละเส้นอย่างประณีต ทำให้หุ่นทุกตัวออกมาเหมือนจริงชนิดที่ว่าต้องยกนิ้วให้

บ่ายแก่ๆ พักผ่อนหย่อนใจ ณ ตลาดสุขใจที่สามพราน ริเวอร์ไซด์ ตลาดแสนอบอุ่นที่มอบทั้งความสุขและสุขภาพดีให้กับนักท่องเที่ยว ที่นี่มีสินค้าเกษตรปลอดสารพิษในราคาไม่แพงจากเกษตรกร เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ ผักผลไม้ออร์แกนิกสดๆ จากไร่ ให้เลือกซื้อได้ตามอัธยาศัย ในบริเวณเดียวกันก็มีหมู่บ้านไทยซึ่งสะท้อนวิถีชาวไทยในวันวาน เรือนไทยไม้สัก แปลงนาจำลอง และการละเล่นไทยในสมัยก่อนให้นักท่องเที่ยวศึกษาและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก


ช่วงหัวค่ำ: ดื่มด่ำบรรยากาศริมน้ำ

เที่ยวนครปฐม 1 วัน 05

รูปภาพ: ปานเทวี

ปิดท้ายทริปนครปฐมด้วยมื้อเย็นที่ RIVA Floating Café ร้านอาหารริมน้ำที่ให้คุณเอนหลังนั่งจิบกาแฟในบรรยากาศสุดชิวบนแพไม้ อย่าลืมสั่งเมนูต้องลองอย่างเค้กมะพร้าวรสชาติหวานมัน และพิซซ่าแซลมอนรมควันแสนอร่อย


การเดินทางไปนครปฐม

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปนครปฐมสามารถไปได้ 2 เส้นทางคือ ไปทางถนนเพชรเกษม ผ่านอ้อมน้อย อ้อมใหญ่ สามพราน หรือใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ผ่านพุทธมณฑล นครชัยศรี และตัวเมืองนครปฐม

ที่พักแนะนำ

นครปฐมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าไปชมอีกมาก เช่น ตลาดท่านา อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ วู้ดแลนด์เมืองไม้ เป็นต้น หากวันเดียวยังเที่ยวไม่จุใจ ก็แวะพักผ่อนสักคืนและเที่ยวต่ออีกวันก็ได้ ที่พักสวยๆ แนะนำก็เช่น สามพราน ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ตขนาดใหญ่ที่มีบริการทั้งบ้านพักแบบเรือนไทยและห้องพักสไตล์ทันสมัยท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ที่นี่มีการจัดกิจกรรมเพื่อสุขภาพและกิจกรรมอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมอยู่เสมอ ส่วนที่ ซันเลิฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา รอยัลวิว มีที่พักสไตล์บ้านทรงไทยในสวนอันกว้างขวาง อยู่ใจกลางเมืองนครปฐม เดินทางสะดวกสบาย


ดูราคาโรงแรมในนครปฐม